บริการข่าวไทยรัฐ

กรรมเวร

พจนานุกรมคำวัด พระธรรมกิตติวงศ์ อธิบายคำ กรรมเวร ไว้ว่า   คือกรรมที่เป็นเวร   สนองผลร้ายซึ่งทำไว้แต่ปางก่อน กรรมชั่วที่ติดตามมาให้ผลในชาตินี้

กรรมเวร เป็นผลให้ผู้เกิดมามีความบกพร่องทางร่างกายบ้าง ทางสติปัญญาบ้าง ทางอาชีพการงานบ้าง ดังตัวอย่างที่ว่า "ไม่รู้ว่าเวรกรรมอะไร ลูกของเขานอกจากตาบอดแต่เกิดแล้ว ยังปัญญาอ่อนอีก"

หนังสือภาษาไทยวันละคำ ไม่มีคำว่า กรรมเวร อาจารย์กาญจนา นาคสกุล และคณะ อธิบายคำ "กรรมทายาท" ไว้ ผู้รับผลการกระทำของตน

ตัวอย่าง "พระพุทธเจ้าตรัสสอนว่า สัตว์โลกทั้งหลายเป็นกรรมทายาท หรือทายาทแห่งกรรม ผู้ใดทำกรรมอย่างใดไว้ ดีก็ตาม ชั่วก็ตาม ย่อมเป็นผู้รับผลของกรรมนั้น"

คำอธิบายจากหนังสือภาษาไทยวันละคำ เน้นย้ำ กรรมที่เกิดขึ้นในชาตินี้

ผมค้นหนังสือสองเล่มนี้ เพราะได้ข่าว กรรมกำลังตามทัน 2 พรรคการเมืองใหญ่

อดีตผู้นำพรรคที่ยังมีบารมีขับเคลื่อนพรรค ถูกปล่อยข่าวว่าป่วยหนัก อาการขั้นรอวันตาย ฝ่ายที่ไม่ชอบเขา เขียนประชดว่า "ไม่มีใครจะใหญ่กว่าโลง"

พรรคการเมืองชื่อพรรคคำเดียวกับประชาธิปไตย แต่ใช้แม่ไม้การเมือง หนีการเลือกตั้ง กดดันพรรคคู่แข่ง เก่งในทางใช้กลเม็ดทางกฎหมาย แต่ก็ถูกย้อนเกล็ดด้วยกฎหมาย เจอข้อหายุบพรรค

ชะตากรรมของ 2 พรรคใหญ่ กำลังดำเนินไปตามกฎแห่งกรรม โดยมือไม้ที่มองไม่เห็น

แต่ผมอยากให้เชื่อว่า เมื่อถึงเวลาเลือกตั้ง เสียงส่วนใหญ่ คือมือไม้แห่งกรรม ชี้ชะตาพรรคและนักการเมือง ที่ก่อกรรมก่อเวรกับประชาชนได้

วันสองวันนี้ กำลังมีการเลือกสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เสียงจากผู้รู้ แตกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งว่า คะแนนจัดตั้งของพรรค การเมืองใหญ่ เป็นตัวการตัดสิน

อีกฝ่ายเชื่อว่า เสียงเงียบจากประชาชน ผู้ถูกจับเป็นตัวประกัน เจ็บปวดและเหนื่อยหน่าย กับการเมืองเลวๆและโหดร้าย...จะกรูกันออกมาบอกว่า "กูไม่เอากับพวกมึงแล้ว"

แต่ก็นั่นแหละ คนที่คิดแบบนี้ เมื่อเจอความผูกพันตามวิสัยมนุษย์ ก็มีตัวแปรมากมายให้คิด

สายวันพฤหัสฯ ผมออกมาทิ้งขยะ เงยหน้าเห็นขบวนรถสีชมพูของผู้สมัครพรรคเพื่อไทยผ่าน ผู้สมัครพยักยิ้มส่งให้ ผมเผลอโบกมือรับ

เข้าร้านตัดผม ช่างอยู่เตาปูน คุยว่าจะเลือกผู้สมัครพรรค ประชาธิปัตย์ เขตบางซื่อ

ศุภมาส อิศรภักดี โทร.มาฟ้อง มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองหนึ่ง ใช้สีและเงินเป็นอำนาจ เป้าหมายตัดคะแนน เรณุมาศ อิศรภักดี พี่สาว ผู้สมัครอิสระ เบอร์ 3 เขตหลักสี่

เพื่อนบ้านอยู่แถวท่าทรายเพิ่งเล่า เจอเรณุมาศ เปียกฝนมอมแมม เดินเคาะประตูบ้านขอเสียง ใช้สโลแกน "ใช้คนเดิมมีประสบการณ์ มุ่งทำงานให้หลักสี่ ไม่มีสี ไม่เลือกข้าง" ถูกใจผมพอดี

ฝนตกเบาๆก็สวมเสื้อกันฝน ฝนหนักก็กางร่ม ภาพประทับใจ ก็คือชาวบ้านเปิดประตูกางร่มออกมาตอบรับ ทำให้ได้กำลังใจมากขึ้น

นักการเมืองผู้หญิง สมัครอิสระ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสู้กับผู้สมัคร 2 พรรคใหญ่

พรรคหนึ่งมีอำนาจ อีกพรรคมีเงินถัง

นับแต่การเมืองเข้าสู่สงครามสี ผมไปเลือกตั้งทุกครั้ง ก็กาในช่อง "ไม่ประสงค์จะลงคะแนน" ทุกครั้ง ตั้งใจเป็นส่วนตัว จะให้บทเรียนกับพรรคการเมือง โหด เลว ดี ที่ชอบจับชาวบ้านเป็นตัวประกัน

ถ้าเขายังไม่ยอมเปลี่ยนนิสัย ผมแก่ลงทุกที เห็นจะต้องใช้สิทธิแบบนี้ไปจนวันตาย.

กิเลน ประลองเชิง