บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กิมจิลุย "ทัวร์สุขภาพ"

หลังสร้างประเทศจนลืมตาอ้าปากจากอุตสาหกรรมผลิตแผ่นไมโครชิพ เหล็ก และอุปกรณ์ กึ่งตัวนำ (เซมิคอนดักเตอร์) จนก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในกลุ่มเสือเศรษฐกิจเอเชีย มาบัดนี้ "เกาหลีใต้" กำลังเร่งดันตัวเลขเศรษฐกิจอีกรอบ ด้วยการโดดร่วมแย่งเค้ก "ตลาดทัวร์สุขภาพ" (Medical Tourism) เพราะมีความพร้อมและเชี่ยวชาญด้านการแพทย์หลายด้านรวมทั้งผ่าตัดศัลยกรรมพลาสติก

สกอตต์ เอเดลสไตน์ ที่ปรึกษาจากบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ คาดการณ์มูลค่าตลาดทัวร์สุขภาพทั่วโลกจะสูงถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2555 จาก 6 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

รัฐบาลเมืองกิมจิตั้งเป้าดึงลูกค้าต่างชาติให้ได้ปีละ 1 ล้านคน ภายในปี 2563 ขณะที่กลุ่มโรงพยาบาลเริ่มโหมโฆษณาเชิงรุก "แพ็กเกจ" เด็ดๆดูดลูกค้าต่างชาติกันแล้ว ตั้งแต่กฎหมายใหม่มีผลบังคับเมื่อปีก่อน

ปาร์ก อิน-ชูล ประธาน "สมาคมรักษาสุขภาพโลกของเกาหลี" ที่มีสมาชิกทั้งโรงพยาบาล คลินิก และหน่วยงานรัฐร่วม 750 แห่ง บอกตลาดทัวร์สุขภาพของเกาหลีใต้โตวันโตคืน ไม่นานคงไล่จี้ตูดชาติอย่าง สิงคโปร์ และชาติเอเชียอื่นๆสบายๆ

นายปาร์กคาดการณ์ด้วยว่าเกาหลีใต้และจีนจะเป็นเจ้าตลาดด้านนี้ในเอเชียได้ในท้ายที่สุด แม้มีปัญหาใหญ่คือ "ภาษาต่างประเทศ" ที่ต้องเร่งพัฒนาให้พร้อม

แต่เมื่อมาดูสถิติแล้ว อุแม่เจ้า! ตัวเลขเมื่อปี 2551 บอกชัดเกาหลีใต้มีลูกทัวร์สุขภาพต่างชาติ 2.74 หมื่นคน สิงคโปร์ (ข้อมูลปี 2550) มี 3.5 แสนคน แต่ๆๆทั้ง 2 เจ้ายังไม่ติดฝุ่นชาติมีลูกทัวร์ สุขภาพต่างชาติ (ข้อมูลปี 2551) ราว 7.5 แสนคน อย่าง "ไทยแลนด์" แดนสยาม! ว้าว!

ดูตัวเลขของไทยแล้วยังพอชื่นใจ! แต่ถ้าภาครัฐไม่เข้ามาช่วยพัฒนาและส่งเสริมต่อยอด! ไม่นานหรอก! คงโดนเกาหลีใต้ไล่บี้แซงหน้าเห็นแต่หลังไวๆ!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยาง