วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดรนจีนทะยาน

“จีน” ณ เพลานี้ ถือเป็นมหาอำนาจที่มีความแข็งแกร่งรอบด้าน ไม่ผิดอย่างที่เขาเรียกกันว่าพญามังกร จึงไม่แปลกที่เวลาจะกระดิกตัวเคลื่อนไหวอะไร ก็ย่อม รู้สึกถึงแรงกระเพื่อม

อย่างสดๆร้อนๆเลย ที่เพิ่งสร้างความสั่นสะเทือนให้แก่แวดวงความมั่นคงโลกไม่มากก็น้อย ก็คือกรณีที่กองทัพจีนเปิดตัวทดสอบเครื่องบินรบไร้คนแบบล่องหน หรือที่เรียกว่าโดรนล่องหนเป็นครั้งแรก โดยมีชื่อรหัสว่า “ดาบคม” (Sharp Sword)

เพราะถือเป็นการเปิดตัวประกาศให้เห็นชัดเจนว่า เทคโนโลยีของข้าถึงขั้นแล้ว อีกไม่นานข้าก็จะมีโดรนบินเต็มฟ้าเหมือนพวกเอ็งๆ ชาติตะวันตกทั้งหลาย

แถมยังเลือกจังหวะเหมาะ เพราะ 1 วันหลังจากเปิดตัว จีนก็ประกาศแผนที่ฉบับใหม่ทันที ขยายขอบเขตพื้นที่การป้องกันทางอากาศที่อยู่ในอำนาจการดูแลของจีน ซึ่งครอบคลุมไปถึงหมู่เกาะพิพาทเตี้ยวหยูหรือเซนกากุ ในทะเลจีนตะวันออกที่กำลังขัดแย้งอยู่กับ “ญี่ปุ่น”

ก่อนหน้านี้ทางการญี่ปุ่นเผยว่าได้ตรวจพบ “โดรนนิรนาม” เข้ามาบินลาดตระเวนในพื้นที่พิพาท และประกาศสำทับหากมีมาอีกก็จะยิงให้ตก ดังนั้น การประกาศของจีนก็เสมือนกับการท้าชน ส่งสัญญาณให้เห็นว่ามันไม่ใช่นิรนงนิรนามอะไรหรอก ของข้าเองนี่แหละ กล้ายิงหรือเปล่า

แม้รายละเอียดของดาบคม จะยังไม่ได้รับการเผยอย่างเป็นทางการ ว่าจุดประสงค์การใช้งานของมันคืออะไร แต่ก็คงหนีไม่พ้นคุณสมบัติคร่าวๆเหมือนกับโดรนของสหรัฐฯ คือ 1.ลาดตระเวนและสอดแนม 2.สะกดรอยตามเป้าหมาย 3.ดักฟังการสนทนาทางโทรศัพท์มือถือ และ4.โจมตีสนับสนุนทางการรบ

งานนี้คนที่เจ็บใจที่สุดคงจะหนีไม่พ้น “สหรัฐฯ” เพราะโดรนของจีน มีลักษณะเหมือนโดรนสอดแนมเซนติเนล อาร์คิว-170 ผสมกับเครื่องบินทิ้งระเบิดบี 2 ไม่ผิดเพี้ยน จะเรียกว่าก๊อบปี้มาก็ไม่แปลก

แต่ถ้าจะให้ถูกคงต้องบอกว่าเจ็บใจซ้ำสองมากกว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้จีนเคยเปิดตัวโดรน “วิง หลุง” มาแล้ว ซึ่งเหมือนกับเครื่องโดรน “พรีเดเตอร์” ของสหรัฐฯ ทุกกระเบียดนิ้ว แถมยังตั้งราคาเจาะตลาดของสหรัฐฯ 30 ล้านดอลลาร์ (แถมยังต้องผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส) ของจีนประมาณ 1 ล้านดอลลาร์

นี่แหละหนาสไตล์จีนแท้ๆ ที่ไม่มีใครสู้ได้ ดีแค่ไหนแพงแค่ไหน เจอเมด  อิน ไชน่า ทุกอย่างจบ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

24 พ.ย. 2556 08:11 ไทยรัฐ