บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟิน–ฟีนาเล่?

ภาษาที่คนเราใช้สื่อสารกันเป็นสิ่งที่มีการพลิกแพลงเปลี่ยนแปลงไปทุกยุคทุกสมัย จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคำแปลกๆโผล่ออกมาให้ได้ยินกันเสมอๆ

เชื่อว่าคงคุ้นกันบ้าง อย่างคำว่า “กาก” ซึ่งเป็นคำเก่าอยู่แล้วแปลว่า สิ่งที่เหลือเมื่อเอาส่วนดีออกแล้ว แต่เอามาใช้ด่าเหน็บแนมประมาณว่าเอ็งนี้ฝีมือกระจอกสิ้นดี หรือจะเป็นคำฝรั่งอย่าง “ไม่เก็ทเอาเสียเลย”  หรือแปลว่า ไม่เข้าใจเอาเสียเลย ซึ่ง Get ก็ค่อนข้างตรงตัวตามพจนานุกรมที่แปลว่า บรรลุ เข้าใจ

แต่สำหรับช่วงเพลานี้  โดยเฉพาะใครที่ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กเป็นประจำ น่าจะได้เห็นคำว่า “ฟิน” (Fin) บ่อยมาก โอ้วไอติมแท่งนี้เลียไปแล้วฟินเลย เสื้อตัวนี้อย่างฟิน ภาพยนตร์เรื่องนี้แม่งโค-ตะ-ระ ฟิน และอีกมากมายสารพัดฟิน

เหล่าวัยรุ่นต่างเขียนอธิบายกันในเว็บไซต์มากมาย (ไปค้นหาในกูเกิลดูได้ ฟิน หมายความว่า) ฟินคืออะไรที่สุดยอดมาก เจ๋งระเบิด มาจากคำว่า “ฟี–นา–เล่” (Finale) ภาษาฝรั่งเศส ที่มีความหมายเดียวกับภาษาอังกฤษ “ไฟนอล” (Final) แปลว่า สุดท้าย ในที่สุด แต่ที่หมายความว่า  เจ๋งนั้น มันมาจากงานแฟชั่นโชว์ ที่พอ

การเดินแบบรอบสุดท้ายแกรนด์ ฟีนาเล่ จะเป็นอะไรที่สุดยอดอลังการงานสร้างมาก

อย่างไรก็ตาม แม้ฟิน (Fin) จะมีอักษร 3 ตัวตรงกับคำว่า  ฟีนาเล่ (Finale) เสมือนเป็นคำที่ย่อมา แต่ในข้อเท็จจริงแล้วมันเป็นคนละคำกันอย่างสิ้นเชิง จึงไม่ควรเข้าใจกันผิดๆเป็นอันขาด

ฟินแท้จริงที่ฝรั่งมีการศึกษาเขาเข้าใจกันนั้น หมายความว่าจบ ตอนจบ เสร็จสิ้น สิ้นสุด มาจากรากศัพท์ภาษาละตินโบราณ “ฟินิส” (Finis) ก่อนแตกมาเป็นภาษาฝรั่งเศส “ฟินิ” (Fini) ภาษาสเปน “ฟิน” (Fin) ส่วนมากจะใช้บ่อยในตอนจบของภาพยนตร์

ถ้าจะแย้งว่ามีที่ไหนตอนจบมันต้องใช้ “ดิ เอ็นด์” (The End) ไม่ใช่รึ นั่นก็ถูกแต่ถ้าเป็นภาพยนตร์เก่าจะใช้ฟินกันทั้งนั้น เพราะเนื่องจากสมัยก่อนฮอลลีวูดยังไม่ได้ครองตลาด เจ้าใหญ่จะเป็นภาพยนตร์จากค่ายฝรั่งเศสหรือในโซนยุโรปเขาจึงใช้คำของเขา ลองไปหาดูได้ฟินเกลื่อนจอ ขณะที่ภาพยนตร์อเมริกันที่ใช้ฟินก็มีเช่นกัน อาทิ  Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม หรือการ์ตูนพิกซาร์ Ratatouille พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก

ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ไปหน้าแตกกับเจ้าของภาษา ฟินก็ฟิน ฟีนาเล่ก็ฟีนาเล่ มิใช่ฟิน–ฟีนาเล่ แต่หากเอาไว้พูดกันเล่นๆก็ตามสบาย ตัวใครตัวมันครับ.


ตุ๊ ปากเกร็ด