บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบ่งแยกดินแดน

เรื่องเครื่องบินขนอาวุธจากเกาหลีเหนือหายไปจากวงการข่าวสารเมืองไทย ผมเรียนท่านไปหลายครั้งแล้วว่าในโลกนี้มีสิ่งลึกลับซับซ้อนมากกว่าที่ท่านจะนึก วันนี้ผมมีเวลาว่างนิดหน่อย จึงค่อยๆทยอยอ่านความเคลื่อนไหวของข่าวการจับเครื่องบินขนอาวุธย้อนหลังตั้งแต่วันแรกจนกระทั่งข่าวหายไป

สิ่งหนึ่งซึ่งมากับข่าวคือความคลาดเคลื่อนของข้อมูลที่หนังสือพิมพ์เสนอกัน วันแรกทุกข่าวบอกว่าอาวุธจะถูกขนไปให้พวกทมิฬอีแลมในประเทศศรีลังกา ทั้งที่ขบวนการนี้หมดไปแล้วตั้งแต่นายเวฬุพิลัย ประภาการันต์ ผู้นำกบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลมถูกยิงตายกลายเป็นผีไปอยู่ที่ปิตติวิสัยในแดนเปรต ที่แย่ ไปกว่านั้นก็คือ การให้ข้อมูลผิดพลาดของชื่อต่างๆ แม้แต่เรื่องราวของทมิฬอีแลม

ตอนเกิดเหตุการณ์สึนามิ ผมกับบุตรชายคนโต นายเนติภูมิ นวรัตน์ บุกป่าฝ่าดงเข้าไปในดินแดนปกครองของพยัคฆ์ทมิฬอีแลม เอาเงินทองสิ่งของเครื่องใช้และยารักษาโรคที่ผู้อ่านท่านร่วมบริจาคไปให้เหยื่อสึนามิในเขตอีแลม ผมจึงได้มีโอกาสศึกษาเรื่องของกบฏพวกนี้บ้างพอสมควร ความต้องการของพวกพยัคฆ์ทมิฬอีแลมเหมือนกับพวกผู้ก่อการร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ผิดกันแต่เพียงว่าหัวหน้าผู้ก่อการร้ายของศรีลังกา ประกาศตัวตนออกมาชัดเจนว่าคือ นายเวฬุพิลัย ประภาการันต์ ในขณะที่หัวหน้าของผู้ก่อการร้ายในประเทศไทยทุกคน ไม่ยอมเผยตัวตน

อุดมการณ์อีแลมถูกประกาศออกมาตั้งแต่ พ.ศ.2519 อุดมการณ์ นี้คือต้องการแยกศรีลังกาออกเป็น 2 ส่วน คือศรีลังกาเดิม และรัฐทมิฬ

ประชาชนคนส่วนใหญ่ในศรีลังกาเป็นชาวสิงหลนับถือศาสนาพุทธ คนกลุ่มน้อยเป็นชาวทมิฬนับถือศาสนาฮินดู บนเวทีปราศรัยในครั้งแรกๆ พวกแนวร่วมปลดปล่อยทมิฬประกาศว่าพวกตนจะตั้งรัฐทมิฬขึ้นในเกาะศรีลังกาตามวิถีทางการเมือง รัฐบาลศรีลังกาได้ฟังแล้วก็ไม่พอใจ จึงปราบพวกคิดจะแบ่งแยกดินแดนอย่างรุนแรงแข็งกร้าว ยิ่งปราบโดยใช้กำลังทหาร พวกทมิฬก็ยิ่งต่อสู้เรียกร้องมากขึ้น

โชคดีที่ศรีลังกามีรัฐบาลเข้มแข็ง ต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อยาวนาน นิติภูมิของท่านผู้อ่านเองก็มีส่วนเล็กน้อยในการข่าวของการปราบ ปรามนี้ เพราะในอดีตอาวุธที่พวกพยัคฆ์ทมิฬอีแลมใช้ต่อสู้นั้น มาจากไทย ลงเรือไปจากภูเก็ตของเรานี้แหละ

ประเทศศรีลังกาใช้นักการทูตอาชีพ ทุกคนจะต้องไต่มาตามลำดับชั้น ตั้งแต่เลขานุการตรี โท เอก จากนั้นจึงขยับมาเป็นเบอร์ 3 เบอร์ 2 และเบอร์ 1 ของสถานทูต แต่ด้วยความที่อาวุธเขมรเข้ามาไทย อาวุธจากไทยลงเรือไปศรีลังกา รัฐบาลศรีลังกาจึงยอมให้นักข่าวสาวคนหนึ่ง ชื่อ "ราจิกา" แทรกเข้ามาเป็นอัครราชทูตที่ปรึกษาของสถานทูตศรีลังกาในไทย สมัยที่ราจิกาทำงานในไทยนั้น ผมและเพื่อนชาวรัสเซียสนิทกับเธอและสามีมาก พวกผมจึงได้เดินทางไปศรีลังกากันบ่อยครั้ง

ทมิฬชนคนกลุ่มน้อยของศรีลังกาที่ต้องการแยกประเทศนั้น มีพวกที่ประกาศว่าจะใช้กำลังต่อสู้เพื่อเอกราชมากถึง 38 กลุ่ม ที่จำได้ในขณะนี้มีทั้งองค์การปลดปล่อยทมิฬอีแลม แนวร่วมปลดปล่อยโดยการปฏิวัติของชาวอีแลม องค์การปลดปล่อยประชาชนทมิฬอีแลม องค์การนักศึกษาเพื่อการปฏิวัติอีแลม ฯลฯ

ที่มีชื่อเสียงที่สุด ก็คือ กลุ่มปลดปล่อยพยัคฆ์ทมิฬอีแลม ที่เราเรียกกันสั้นๆว่า พยัคฆ์ทมิฬ Tamil Tigers หรือ LTTE ที่มีนายเวฬุพิลัย ประภาการันต์ เป็นหัวหน้า นายเวฬุพิลัยแกประกาศว่า พยัคฆ์ทมิฬอีแลมเป็นเพียงองค์กรเดียวที่มีสิทธิเจรจาติดต่อกับรัฐบาลศรีลังกา และเริ่มใช้การก่อการร้ายเข้าต่อสู้กับรัฐบาลของศรีลังกาตั้งแต่ พ.ศ.2521 จนถึง พ.ศ.2551 เป็นเวลานานต่อเนื่องถึง 30 ปี

ส่วนหนึ่งของความพ่ายแพ้ของกลุ่มนายเวฬุพิลัยและกลุ่มอื่นๆ เพราะ "คนกลุ่มหนึ่ง" ที่เข้ามาทำงานกั้นการขนส่งอาวุธจากกัมพูชาเข้าไทยไปภูเก็ต ซึ่งทำงานได้ผลมาก อันนี้ทำให้ผมระลึกนึกถึงการแบ่งแยกดินแดนอยู่ใน 3 จังหวัดภาคใต้ของไทย ที่ไม่ได้มีกลุ่มเดียวเหมือนกัน ผมว่าจะมีจำนวนมากกว่ากลุ่มของพวกทมิฬซะด้วยซ้ำ ของศรีลังกาโชคดีตรงที่กลุ่มของนายเวฬุพิลัยใหญ่สุดและเปิดเผยตัวตน แต่กลุ่มของไทยไม่เปิดเผยตัวตนและมีหัวขบวนอยู่กระจัดพลัดพรายทั่วไปหลายแห่งในโลก

ผมเขียนคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกของวันศุกร์ในคืนครบรอบ 6 ปีของการปล้นปืนที่ภาคใต้ ซึ่งถือเป็นวันสัญลักษณ์การอุบัติการแบ่งแยกดินแดน

พ.ศ.2526 ก่อนมีการปล้นปืน ผมไปบรรยายให้ทหารฟังว่า ต้นเดือนมกราคม พ.ศ.2547 จะเริ่มอุบัติสงครามแบ่งแยกดินแดนในภาคใต้ของไทย ผมยังจำได้ว่า พลโทวุฒินันท์ ลีลายุทธ (ปัจจุบันเป็นเจ้ากรมสารบรรณทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย) ถามผมในวันที่บรรยายว่า อาจารย์ทำนายอย่างนี้ได้ยังไง?

ผมก็ไม่รู้ว่าจะตอบท่านยังไง ได้แต่หัวเราะแฮะๆ

แฮะๆ ครึ่งเดือนหลังของมกราคม พ.ศ.2553 เป็นต้นไป ผมยังจะมีเรื่องต้องทำนายทายทักให้ท่านฟังอีกเยอะครับ?

นิติภูมิ  นวรัตน์