บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวอย่างจากยุโรป

เพิ่งแทงโกสนทนากับ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ซึ่งขณะนี้กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่สาธารณรัฐมัลดีฟส์ เมื่อคุยกันถึงเรื่องสเปน พ่อบอกว่า ขณะนี้สถานการณ์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่แต่ในราชอาณาจักรสเปนเท่านั้น ทว่า ลามปามเป็นขี้กลากไปทั้ง 17 ประเทศที่อยู่ในกลุ่มยูโรโซน เอ้อ ผมหมายถึงกลุ่มประเทศที่รวมกันเป็นสหภาพเศรษฐกิจและการเงิน ใช้ธนบัตรและเหรียญยูโรร่วมกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2545 (แต่ประกาศใช้เงินยูโรเมื่อ 1 มกราคม 2542) ถึงวันนี้ ประเทศในกลุ่มยูโรโซนก็ใช้เงินสกุลเดียวกันมาครบทศวรรษพอดี

ผลก็คือ เจ๊งไม่เป็นท่า

ที่ผมเรียนรับใช้ไปว่า เจ๊งไม่เป็นท่า เพราะว่าประเทศในกลุ่มยูโรโซนระโนงโยงเยงไปด้วยหนี้สาธารณะ มีวิกฤติหนี้สิน อัตราการว่างงานโดยเฉลี่ยทั้งกลุ่มในขณะที่ผมเขียนรับใช้ผู้อ่านท่านอยู่ในขณะนี้สูงถึง 11.1% แล้วครับ (เฉพาะสเปนประเทศเดียวในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ คนว่างงานสูงถึง 24.63%)

ประชาชนพลเมืองของประเทศในกลุ่มยูโรโซนโดนเลิกจ้าง ให้ออกจากงาน ในขณะนี้มีถึง 17.6 ล้านคน ประเทศที่ดีหน่อยก็คือ เยอรมนี ซึ่งมีฐานะมั่งคั่งมั่นคงที่สุดในกลุ่มยูโรโซน มีคนว่างงานอยู่ 5.6% ซึ่งตัวเลขนี้เยอรมนีไม่เคยมีมาก่อน

ผมถามพ่อว่า อะไรเกิดขึ้นกับสหภาพยุโรปซึ่งถือเป็นสหภาพและประชาคมต้นแบบของโลก แสดงว่าการรวมตัวกันของประเทศต่างๆ เป็นสหภาพและประชาคมนั้นไม่ดีใช่ไหม พ่อบอกว่า ปัญหาของประชาคมยุโรปมาจากพวก CEECs ซึ่งหมายถึงกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก

และยุโรปกลาง ตอนที่สหภาพยุโรปมีสมาชิกเพียงแค่ 15 ประเทศ กลุ่มประเทศพวกนี้นี่แข็งแรงที่สุดในโลก มีความมั่นคงสูงสุด มีอำนาจในการต่อรองรองจากอเมริกา

เราเริ่มเห็นลางร้ายในตอนที่สหภาพยุโรปเพิ่มจำนวนสมาชิกจาก 15 ประเทศ ไปเป็น 26 ประเทศ (ตอนนี้มี 27 ประเทศ) แล้วครับ ตอนนั้นไปเอากลุ่มประเทศ CEECs และไซปรัสเข้ามา ตอนรวมใหม่ๆ ฝรั่งมังค่าพวกนี้ก็ไชโยโห่ฮิ้วกันน่าดู เพราะว่าสหภาพยุโรปมีพื้นที่เพิ่มขึ้นถึง 34% ประชากรเพิ่มขึ้นถึง 29%

ทว่า มีอยู่สิ่งหนึ่งซึ่งพวกนี้ลืมนึกถึงก็คือ เรื่องของจีดีพีครับ การไปเอาประเทศไอ้ปื๊ดอีเปี๊ยกลูกเจ๊น้องก้นซอยสอง 11 ประเทศเข้ามารวมทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเพิ่มขึ้นเพียง 5% และจีดีพีต่อหัวลดลงถึง 16% เขียนเพื่อให้อ่านเข้าใจง่ายขึ้นนะครับ ก็คือ ผลจากการเอาประเทศกระจิริดกระจ้อยร่อยเข้ามาห้อยอยู่ด้วย ทำให้สหภาพยุโรปโดยรวมจนลง ความเป็นเอกภาพก็มีน้อยลง เพราะมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และมีความแตกต่างในด้านผลประโยชน์ทางการเมืองและทางเศรษฐกิจ

สหภาพยุโรปทำแตกต่างจากสหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียตพยายามแตกตัวเอง รัสเซียต้องการสลัดชาติเล็กสาธารณรัฐน้อยที่เป็นภาระทิ้งไป ให้เหลือแต่รัสเซียเพียวๆ ทำให้บริหารง่าย ไม่อุ้ยอ้าย สหพันธรัฐรัสเซียยอมทนทุกข์ทรมานอยู่เพียงแค่ 10 ปี ก็กลายเป็นประเทศที่ผงาดขึ้นมาได้ การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในทศวรรษที่แล้วสูงถึง 7% โดยเฉลี่ย ในขณะที่อเมริกามีปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจปี 2552 เศรษฐกิจโลกตกต่ำย่ำแย่ไปทั่ว ฉุดให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของรัสเซียติดลบถึง 7.8%

แต่รัสเซียเป็นประเทศค่อยๆ ทยอยสะสม ไม่ฟุ้งเฟ้อ แถมยังมีสมบัติพัสถานประเภททรัพยากรธรรมชาติบานเบอะเยอะแยะ จึงทำให้ในปีต่อมาเมื่อปรับตัวได้ เศรษฐกิจรัสเซียก็ดีดตัวขึ้นกลับมาอยู่ในแดนบวก เติบโตได้เป็น 4.3% ปีที่แล้ว 2554 ก็ยังเติบโตถึง 4.3% เช่นกัน ในขณะที่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปมีหนี้สาธารณะเกือบ 100% แต่หนี้สาธารณะของรัสเซียอยู่ที่ 6% ต่อจีดีพีเท่านั้น ในขณะที่ประชาชนคนสเปนตกงานมากถึง 24.63% แต่คนรัสเซียตกงานเพียง 6.6%

วันนี้ทั้งโลกต้องพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติประเภทก๊าซและน้ำมันจากรัสเซีย ที่ขุดขึ้นมาใช้ในปัจจุบันทุกวันนี้นี่เพียงแค่จิ๊บๆ นะครับ แผ่นดินรัสเซียที่ยังกว้างใหญ่ไพศาลที่สุดในโลก ใต้แผ่นดินนั้นก็เต็มไปด้วยน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ บนผืนแผ่นดินก็เต็มไปด้วยป่าไม้ ทั้งตัด ขุด ดูด เจาะ ขึ้นมาใช้สักอีกร้อยปีก็ยังไม่หมด

ต้องยอมรับวิสัยทัศน์และความเก่งกล้าสามารถ รวมถึงความมั่นคงเด็ดขาดของพันตำรวจโทปูติน ทั้งๆที่การเมืองภายในไม่สงบ ประเทศมหาอำนาจตะวันตกข้างนอกอย่างสหรัฐอเมริกาก็กดดันเข้ามา แต่พันตำรวจโทปูตินก็สามารถจัดการได้อย่างดี นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งซึ่งทางโลกตะวันตกต้องการเอาปูตินลงให้ได้ ขืนให้ปูตินแช่อยู่ในตำแหน่งผู้นำต่อไปอย่างนี้ สหพันธรัฐรัสเซียก็จะกลายเป็นประเทศพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้ขึ้นไปเรื่อยๆ

อีกประเทศหนึ่งซึ่งไปได้ดี มีความมั่นคงสูงก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งจีนและรัสเซียมีผู้นำที่สามารถบริหารชาติบ้านเมืองได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดทั้งคู่ ส่วนประเทศที่ปล่อยให้มีการแสดงแถลงความคิดความเห็นมากจนเกินขอบเขต เอาชนะคะคานกัน ร้อยพ่อ พันแม่ หมื่นความคิด ล้านความต้องการ ส่วนใหญ่แล้วไปไม่ค่อยรอดดอกครับ.

คุณนิติ นวรัตน์