วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 23/11/56

โดย

หลังคาถล่มดับอื้อ
•ริกา–เกิดเหตุหลังคาซุปเปอร์มาร์เกต “แม็กซิมา” ในกรุงริกาของลัตเวียถล่ม เมื่อ 21 พ.ย. พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 43 ศพ รวมพนักงานดับเพลิง 3 คน บาดเจ็บ 35 คน ในจำนวนนี้ถูกนำส่งโรงพยาบาล 28 คน แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารกี่คน แม้สาเหตุยังไม่รู้แน่ชัด แต่ตำรวจเผยว่าทางซุปเปอร์มาร์เกตกำลังก่อสร้างสวนฤดูหนาวบนหลังคา ซึ่งน่าจะมีการก่อสร้างหรือออกแบบต่อเติมโดยไม่ขออนุญาตทำให้หลังคาถล่มลงมาดังกล่าว.

โดรนรบล่องหน
• ปักกิ่ง–เมื่อ 22 พ.ย. จีนทดสอบเครื่องบินรบไร้คนขับแบบล่องหน (โดรนล่องหน) เป็นครั้งแรก โดยทดสอบบินราว 20 นาทีที่เมืองเฉิงตู โดยภาพทางอินเตอร์เน็ตเผยให้เห็นโดรนล่องหนที่ชื่อว่า “ดาบคม” (Sharp Sword) คล้ายเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นบี 2 ของสหรัฐฯ และน่าจะใช้เครื่องยนต์เครื่องบินเจ็ต ทั้งนี้ จีนกำลังพัฒนาเครื่องบินล่องหนในช่วงปีปัจจุบันรวมทั้งเครื่องบินรบล่องหนรุ่น เจ-20 และเจ-30 ทั้งนี้ เมื่อ ก.ย.ญี่ปุ่นขู่จะยิงโดรนที่รุกล้ำน่านฟ้าเข้ามา หลังพบโดรนนิรนามบินใกล้หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนตะวันออก แต่ไม่แน่ชัดว่าเป็นโดรนของจีนหรือไม่.

หนุนโทษประหาร
• ซิดนีย์–เมื่อ 22 พ.ย. เคเรนกา คัว รมว.ยุติธรรมของปาปัวนิวกินีเผยว่า การบังคับใช้โทษประหารชีวิตเป็นแนวทางจำเป็นต่อรัฐบาลปาปัวฯ เพื่อลดคดีอาชญากรรมร้ายแรง สังคมไม่ต้องวิตก จะมีแค่คนกลุ่มน้อยที่เดือดร้อนเพราะก่อคดีร้าย โดยปาปัวฯ เริ่มทบทวนใช้โทษประหารเมื่อ พ.ค.เมื่อรัฐสภาผ่านกฎหมายใช้วิธีประหารหลายวิธีได้รวมทั้งแขวนคอ ช็อตไฟฟ้า ฉีดยาพิษและยิงเป้า และยังส่งคนไปดูงานและศึกษาข้อมูลที่รัฐเท็กซัสในสหรัฐฯ ไทยและอินโดนีเซีย.

พระเอกเป็นมะเร็ง
• ลอสแอนเจลิส–ฮิวจ์ แจ็คแมน พระเอกชาวออสเตรเลียที่ดังจากเรื่อง “เอ็กซ์เมน” และถูกเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์เมื่อปีกลายจากภาพยนตร์เพลง “เล มิเซราบล์” ยอมรับว่ากำลังรักษามะเร็งผิวหนัง พร้อมโพสต์รูปตัวเองที่มีพลาสเตอร์ปิดจมูก เตือนแฟนคลับให้ทาครีมกันแดดทุกครั้ง หลังพบเป็นมะเร็งที่เกิดจากเซลล์ในชั้นฐานของหนังกำพร้า (บีซีซี) ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังที่พบมากสุด สถาบันผิวหนังสหรัฐฯเผยว่าทุกปีมีชาวอเมริกันเป็นมะเร็งชนิดนี้กว่า 2 ล้านคน.