บริการข่าวไทยรัฐ

รอบโลก 06/11/56

โดย

ฟันโทษทหารกบฏ
•ธากา-เมื่อ 5 พ.ย. ศาลพิเศษบังกลาเทศตัดสินโทษอดีตทหารสังกัดกองรักษาพรมแดน “บีดีอาร์” ราว 823 นายที่ร่วมก่อเหตุกบฏเมื่อปี 2552 ที่มีผู้เสียชีวิต74 คน รวมนายทหาร 57 นาย มูลเหตุเพราะโกรธแค้นที่หน่วยบังคับบัญชาและกองทัพไม่ขึ้นค่าจ้างและปรับสวัสดิการทหารระดับล่างตามที่ร้องขอ โดยใน 823 คนนี้ ถูกตัดสินประหารชีวิตอย่างน้อย 150 คน อีกอย่างน้อย 400 คน ถูกจำคุกตั้งแต่ตลอดชีวิตและหลายปี ส่วนอีกอย่างน้อย 270 คน ศาลสั่งพ้นผิด.

คนเสี่ยงมลพิษอื้อ
•เจนีวา-เมื่อ 4 พ.ย.กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ “แบล็กสมิธ อินสติจิว” และองค์กรกรีน ครอส สวิตเซอร์แลนด์ เผยแพร่รายงานพื้นที่เสี่ยงอันตรายจากมลพิษมากสุดในโลก ระบุว่าผู้คนกว่า 200 ล้านคน  ในประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก กำลังเสี่ยงอันตรายจากมลพิษรวมทั้งผู้คนที่อยู่ใกล้โรงแปรรูปขยะอิเล็กทรอนิกส์จากยุโรปที่กานาและแถบลุ่มน้ำซิตารัมในชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย ที่มีโรงงานอยู่กว่า 2,000 แห่ง แต่ปีนี้พบว่าหลายพื้นที่ในอินเดียและจีนที่เคยติดอันดับเมื่อ 6 ปีก่อนนั้นไม่มีแล้ว.

ซีเรียยังเดือดร้อน
•สหรัฐฯ-เมื่อ 4 พ.ย. น.ส.วาเลรี อามอส รองเลขาธิการสหประชาชาติ ฝ่ายกิจการมนุษยธรรม เผยต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ว่า ขณะนี้ชาวซีเรียต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมราว 9.3 ล้านคน หรือ 40% ของประชากรทั้งหมด 23 ล้านคน ในจำนวนนี้ 6.5 ล้านคน เป็นคนไร้บ้าน จากพิษสงครามกลางเมืองนับแต่การประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด เมื่อ มี.ค.ปี 2554 อามอสยังย้ำว่าซีเรียให้คำมั่นจัดส่งวัคซีนและสิ่งของบรรเทาทุกข์ถึงมือประชาชนทั่วประเทศ หลังมีโรคโปลิโอระบาดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.

ปินส์โอ่ข้าวจีเอ็ม
•มะนิลา-เมื่อ 5 พ.ย. สถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (ไออาร์อาร์ไอ) และกรมการเกษตรของฟิลิปปินส์แถลงว่า “ข้าวทองคำ” ข้าวตัดแต่งพันธุกรรม (จีเอ็ม) ที่สร้างเพิ่มวิตามินเอได้เอง ได้ผ่านขั้นตอนทดลองปลูกแล้วและจะผ่านอนุมัติผลิตเชิงพาณิชย์ในฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรกได้ภายใน 2-3 ปี แม้ถูกกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและกลุ่มต่อต้านพืชจีเอ็มโอคัดค้าน หวั่นส่งผลข้างเคียงต่อผู้บริโภคที่อาจยังลามสู่พืชทั่วไปด้วย.