บริการข่าวไทยรัฐ

รอบโลก 03/08/55

โดย

มะกันยันสนามบินไร้บึ้ม

• ซานอันโตนิโอ–โฆษกประจำสนามบินนานาชาติซานอันโตนิโอในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ แถลงข่าวว่า สนามบินเปิดให้บริการตามปกติ หลังสั่งยกเลิกเที่ยวบินและอพยพผู้โดยสารราว  2,000  คน  ออกจากอาคารสนามบิน เมื่อ 14.30 น. วันที่ 1 ส.ค. เพราะเจ้าหน้าที่ได้รับโทรศัพท์ขู่ลอบวางระเบิด โดยผู้ข่มขู่ระบุว่ากระเป๋าบรรจุระเบิดถูกนำไปวางไว้ในอาคารผู้โดยสาร แต่เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงกลับไม่พบสิ่งผิดปกติใด ทางสนามบินจึงตัดสินใจเปิดให้บริการตามปกติ ขณะที่ตำรวจในซานอันโตนิโอยืนยันว่าจะสืบหาตัวผู้โทรศัพท์ข่มขู่เพื่อนำมาดำเนินคดีต่อไป.

มาดอนนาโชว์คลิปสดุดี

• วอร์ซอ–นักร้องเพลงป๊อปหญิงชื่อดังของสหรัฐฯ “มาดอนนา” ขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ในกรุงวอร์ซอของโปแลนด์ เมื่อ 1 ส.ค. ขณะที่ชาวโปแลนด์กว่า 54,000 คน ลงชื่อคัดค้านการแสดงคอนเสิร์ตของมาดอนนา โดยระบุว่าวันที่ 1 ส.ค.เป็นวันจัดพิธีรำลึกถึงชาวโปแลนด์ราว 200,000 คน ที่เสียชีวิตในการลุกฮือขึ้นต่อต้านการยึดครองของกองทัพนาซีเยอรมนี ซึ่งครบรอบ 68 ปีในปีนี้ ทำให้มาดอนนาเปิดคลิปวีดิโอสดุดีชาวโปแลนด์ที่ต่อสู้กองทัพนาซีในการแสดงคอนเสิร์ตด้วย ขณะที่ผู้ชมคอนเสิร์ตได้ยืนสงบนิ่งพร้อมกันก่อนจะปรบมือให้เกียรติผู้เสียชีวิตอย่างกึกก้อง.

จิตแพทย์แฉมือปืนคลั่ง

• เดนเวอร์–สื่อสหรัฐฯรายงานความคืบหน้าการพิจารณาคดีนายเจมส์ โฮล์มส์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคดีกราดยิงผู้เข้าชมภาพยนตร์ “แบทแมน” ในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 12 ศพ เมื่อ  2  ส.ค.  ระบุว่า พญ.ลินน์ เฟนตัน จิตแพทย์ที่เคยให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาแก่โฮล์มส์ ได้แจ้งเตือนไปยังคณะกรรมการมหาวิทยาลัยโคโลราโดตั้งแต่เดือน มิ.ย.ว่าโฮล์มส์มีแนวโน้มที่จะใช้ความรุนแรง และเสนอให้คณะกรรมการฯ จับตาดูพฤติกรรมของโฮล์มส์อย่างใกล้ชิด แต่ทางมหาวิทยาลัยยังมิได้ดำเนินการใดๆ จนเกิดเหตุสลดดังกล่าวขึ้น.

หนุ่มจีนคลั่ง

• ปักกิ่ง–เกิดคดีสะเทือนขวัญในจีนเมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เด็กหนุ่มแซ่ “ลี่” วัย 17 ปี บุกเข้าบ้านแฟนสาวในเมืองซินปิน มณฑลเหลียวหนิง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มูลเหตุจากทะเลาะรุนแรงบางอย่างก่อนใช้มีดที่พกไปด้วยจ้วงแทงญาติฝ่ายหญิงเสียชีวิต2 ศพ ระหว่างหลบหนียังใช้มีดแทงคนเสียชีวิตอีก 6 ศพ บาดเจ็บ 5 คน นายลี่ถูกจับตัวได้ในที่เกิดเหตุก่อนถูกนำตัวไปสอบปากคำ แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นๆ รวมทั้งมูลเหตุจูงใจ.