บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 20/07/55

โชว์ต้นแบบยานอวกาศ

นิวยอร์ก
-  กระสวยอวกาศต้นแบบ “ดิ เอ็นเตอร์ไพรส์” ขององค์การนาซา ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2514 สมัยอดีตประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน แห่งสหรัฐฯ เริ่มเปิดให้ชาวนคร นิวยอร์กเข้าชมอย่างใกล้ชิดที่พิพิธภัณฑ์ ดิ อินเตรพิด ซี, แอร์ แอนด์ สเปซ เมื่อ 19 ก.ค.เป็นวันแรก ทั้งนี้ ดิ เอ็นเตอร์ไพรส์ถือเป็นยานอวกาศที่สร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับทดลองในด้านต่างๆ และไม่เคยปล่อยสู่ชั้นอวกาศ แต่ทำให้สร้างยานอวกาศใช้งานจริง 6 ลำ คงเหลือ 4 ลำ ส่วนอีก 2 ลำ ประสบอุบัติเหตุระหว่างทำภารกิจ.

จับ 2 โจรลักภาพหายไป 10 ปี

ไมอามี
-  เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบ สวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) พบภาพศิลปะล้ำค่าของมาติซเซ “Odalisque in Res Pants” ปี 1925 มูลค่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่หายไปจากพิพิธภัณฑ์เวเนซุเอลาเมื่อ 10 ปีก่อน พร้อมจับกุมสองผู้ต้องสงสัย นายเปโดร แอนโตนิโอ มาร์เคิลโล กุซแมน ชาวเมืองไมอามี รัฐฟลอริดาวัย  46 ปี   กับนางมาเรีย มาธา เอลิซา ออร์เนลาส ลาโซ ชาวเม็กซิกัน วัย 50 ปี และตั้งข้อหาลอบขนส่งและครอบครองทรัพย์สินราชการ ซึ่งศาลจะเปิดพิจารณาคดีวันที่ 20 ก.ค.นี้ คาดโทษจำคุกสูงสุดคนละ 10 ปี.

โจ๋บราซิลดับช่วง 30 ปีพุ่ง 346%

ริโอ เดจาเนโร
-  ผลการศึกษาค้นคว้าโดยสถานศึกษาสังคมศาสตร์ละตินอเมริกา ในบราซิล พบว่าอัตรากลุ่มวัยรุ่นที่อายุไม่ถึง 19 ปีถูกยิงตายในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 346% ถือว่าไม่ใช่การก่ออาชญากรรมปกติ แต่กลายเป็นวัฒนธรรมความรุนแรง และเยาวชนส่วนใหญ่ก็ยุ่งเกี่ยวยาเสพติดหรือไม่ครอบครัวก็มีปัญหา ทั้งนี้ บราซิลจัดอยู่ในอันดับ 4 ของประเทศที่เกิดอาชญากรรมในหมู่วัยรุ่นมากที่สุดในโลกรองจากเอลซัลวาดอร์, เวเนซุเอลา, ตรินิแดดและโตเบโก.

เรือล่มดับ 31

สโตน ทาวน์
-  เกิดเหตุเรือข้ามฟาก เอ็มวี ซาลามา ของบริษัทซีกัล พร้อมผู้โดยสารทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเป็นผู้ใหญ่ 251 คน เด็ก 31 คน และลูกเรือ 6 คน จมบริเวณเกาะชัมบี ฝั่งตะวันตกของเกาะซานซิบาร์ ในแอฟริกาช่วงเที่ยง 12.30 น. ของวันพุธ 18 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะแล่นจากกรุงดาร์-เอส-ซาลามของแทนซาเนียไปยังเกาะซานซิบาร์ แหล่งท่องเที่ยวติดมรดกโลก มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 31 ศพ รวมนักท่องเที่ยวสัญชาติยุโรป 2 ศพ ช่วยเหลือไว้ได้ 145 คน ซึ่งหน่วยกู้ภัยยังระดมกำลังตามหาผู้ที่สูญหาย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน.