บริการข่าวไทยรัฐ

รอบโลก 04/07/55

จังโก้ประกาศหวัดนก

เม็กซิโกซิตี - กระทรวงสาธารณสุขเม็กซิโกประกาศภาวะฉุกเฉินสุขภาพสัตว์แห่งชาติ หวั่นการแพร่เชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกเกือบ 1.7 ล้านตัว ในพื้นที่ 2 ชุมชนของรัฐฮาลิสโก ภาคตะวันตกของประเทศ แหล่งผลิตไก่รายใหญ่สุดของประเทศ หลังองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ย้ำว่า ไก่ติดเชื้อที่ป่วยตาย 870,000 ตัวในฟาร์ม 10 แห่ง ติดเชื้อไข้หวัดนกชนิดเอ สายพันธุ์เอช 7 เอ็น 3 ที่อาจแพร่สู่คน แม้ไม่มีรายงานการติดเชื้อระหว่างคนด้วยกัน ขณะที่จีนก็พบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 ที่มณฑลซินเจียง ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ทำให้ต้องเชือดไก่ทิ้งกว่า 150,000 ตัว.

พม่านิรโทษคนคุก

ย่างกุ้ง - ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง แห่งพม่า มีคำสั่งนิรโทษกรรมนักโทษ 46 คน เป็นชาย 37 คน และหญิง 9 คน ด้วยเหตุผลหลักด้านมนุษยธรรม เพื่อสร้างเสถียรภาพและสันติภาพภายในประเทศรวมถึงการปรองดองแห่งชาติ รวมนักโทษการเมืองอย่างน้อย 20 คน ซึ่งกลุ่มฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ เผยว่า  มีนักโทษการเมืองที่ได้รับอิสรภาพช่วงปีกลายไม่น้อยกว่า 656 คน แต่อีก 200-600 คน ยังถูกขังในเรือนจำ.

ห้ามกินตับสด

โตเกียว - กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นประกาศห้ามร้านอาหารตามสาขาใหญ่ๆ ให้บริการตับดิบกับลูกค้า ซึ่งมีผลบังคับใช้ทันทีเมื่อ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังพบว่ามีสารพิษบ่อยขึ้นเมื่อปีกลาย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ศพ และป่วยหนักอีก 24 ราย หลังบริโภคตับวัวดิบ ซึ่งถือเป็นเมนูเด่นของแต่ละร้าน ด้านสมาคมวิเคราะห์อาหารญี่ปุ่นเผยว่า ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบในการรับประทานเนื้อดิบเหมือนปลาดิบ โดยเฉพาะตับวัวดิบเป็นที่นิยมมากสุด ซึ่งจะถูกหั่นพอดีคำเสิร์ฟกับหอมใหญ่ และซีอิ๊วในราคาจานละราว 1,800 เยน (ราว 700 บาท)