บริการข่าวไทยรัฐ

รอบโลก 15/06/55

โดย

สวิตฯเข้ม ก.ม.ลี้ภัย

เจนีวา-สมาชิกสภาสวิตเซอร์แลนด์ลงมติให้เพิ่มกฎหมายเข้มงวดผู้อพยพที่ขอลี้ภัยเข้ามาในประเทศ เพื่อลดจำนวนผู้อพยพลงครึ่งหนึ่ง เพราะในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ จำนวนผู้ลี้ภัยเพิ่มถึง 63 เปอร์เซ็นต์ หากเทียบกับปีก่อน รวมถึงการเพิ่มข้อจำกัดจากเดิมที่พาใครเข้ามาก็ได้ เปลี่ยนเป็นจำกัดเฉพาะสามี ภรรยา และบุตร ทั้งนี้ ผู้อพยพส่วนใหญ่เป็นชาวเอริเทรีย ชาวตูนิเซีย และชาวไนจีเรีย ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ราว 40,000 คน มีที่พักอาศัยและสามารถเลี้ยงดูครอบครัวตนเองได้ รวมถึงการรอคำตอบรับจากสถานทูตสวิตฯที่จากปกติ 5 ปี ก็เพิ่มเป็น 10 ปี.

จระเข้งับมือ

ไมอามี-เกิดเหตุเตือนใจกลุ่มล่องเรือพานักท่องเที่ยวชื่นชมทิวทัศน์ไปตามแม่น้ำในเมืองอีเวอร์เกลดส์ ห่างจากเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 128 กม. หลังกัปตันเรือท่องเที่ยวถูกจระเข้กระโจนขึ้นมางาบมือกัปตันไปกิน เนื่องจากกัปตันยื่นขนมหนุบหนึบมาร์ชมาร์โลว์ เพื่อแสดงให้นักท่องเที่ยวบนเรือได้ชม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกตามล่าและสังหารจระเข้ตัวดังกล่าวผ่าท้องนำมือของกัปตันเรือมาต่อใหม่ แต่หมอที่ รพ.ในเมืองเทมปาพยายามอย่างสุดความสามารถแล้วไม่สำเร็จ ขณะเดียวกัน กัปตันเรือยังถูกสั่งปรับ 500 เหรียญหรือจำคุก 6 เดือน เพราะถือว่าละเมิดกฎอุทยานสัตว์ป่าให้อาหารจระเข้โดยประมาท.

ฮิลลารีห่วงสิทธิเขมร

วอชิงตัน-นางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ พูดคุยหารือหลายประเด็นกับนายฮอร์ นัมฮง รมว.ต่างประเทศกัมพูชา ขณะเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการเมื่อ 13 มิ.ย. ที่กรุงวอชิงตัน โดยเฉพาะเรื่องสิทธิมนุษยชนด้วยความเป็นห่วง หลังล่าสุดรัฐบาลกัมพูชาจำคุกสตรี 13 คน และควบคุมตัวพระนักเคลื่อนไหว 1 รูป จากการขับไล่ที่บริเวณทะเลสาบบึงกาก ในกรุงพนมเปญ รวมถึงคดีของนายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาที่ต้องลี้ภัยตัวเอง ว่าเป็นข้อกล่าวหาทางการเมือง จึงเรียกร้องให้การเลือกตั้งกัมพูชาในปี 2556 เป็นไปอย่างเสรีและยุติธรรม.