วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 24/04/55

เร่งสอบคดีวอล–มาร์ท

เม็กซิโกซิตี
-  องค์กรเอกชนด้านการตรวจสอบความโปร่งใสในเม็กซิโก “ทรานซ์พาเรนเซีย เม็กซิกานา” เรียกร้องให้รัฐบาลเม็กซิโกตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลส่วนท้องถิ่นรับเงินสินบนจากบริษัทวอลมาร์ท สโตร์ อิงค์ ห้างค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐฯ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการอำนวยความสะดวกให้วอล-มาร์ทสามารถเปิดกิจการในเม็กซิโกได้ง่ายดาย แม้จะมีกระแสคัดค้านจากหลายชุมชนที่วอลมาร์ทเข้าไปเปิดห้าง และองค์กรทรานซ์พาเรนเซียฯ ระบุว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางอาจมีส่วนรู้เห็นในการรับเงินสินบนด้วย.

โจลีเยี่ยมค่ายผู้อพยพ

กีโต
-  นายอันโตนิโอ กูเตเรส ข้าหลวงใหญ่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เชิญแองเจลินา โจลี นักแสดงหญิงชื่อดังของฮอลลีวูด เข้าเยี่ยมประชาชนชาวโคลอมเบียซึ่งอาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพลี้ภัย ในเมืองซูกัมบิโอสของเอกวาดอร์ เมื่อ 22 เม.ย. ถือเป็นการปฏิบัติภารกิจแรกของโจลี หลังได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตพิเศษของยูเอ็นเอชซีอาร์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นอกเหนือจากตำแหน่งทูตสันถวไมตรีแห่งสหประชาชาติซึ่งโจลีได้รับตั้งแต่ปี 2544.

ยกเลิกสัญญาขายก๊าซ

ไคโร
-  นายโมฮาเหม็ด โชเอ็บ ผู้บริหารบริษัทก๊าซธรรมชาติของอียิปต์ “อีเอ็นจีเอชซี” ประกาศยกเลิกสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติระหว่างบริษัทกับรัฐบาลอิสราเอลซึ่งลงนามร่วมกันตั้งแต่ปี 2548 เมื่อ 23 เม.ย. โดยโชเอ็บระบุว่าทางอิสราเอลทำผิดข้อตกลงด้วยการสั่งตรึงราคาก๊าซในประเทศ แต่ฝ่ายอิสราเอลปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมโต้แย้งว่าบริษัทอียิปต์ถูกกดดันทางการเมือง หลังรัฐบาลทหารรักษาการณ์ขึ้นครองอำนาจแทนอดีตรัฐบาลนายฮอสนี มูบารัค และไม่ต้องการสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างอียิปต์กับอิสราเอลเพราะถูกกดดันจากกลุ่มมุสลิมเคร่งศาสนา.

หนุนหลอดไฟรักษ์โลก

วอชิงตัน
-  กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ มอบรางวัล “แสงสว่างเพื่อวันพรุ่งนี้” ให้หลอดไฟรุ่นประหยัดพลังงาน กำลังไฟขนาด 10 วัตต์ของบริษัทฟิลิปส์แห่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งจัดพิธีเปิดตัวเมื่อ 22 เม.ย. ตรงกับวันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโลก โดยหลอดไฟดังกล่าวสามารถใช้งานเฉลี่ยได้นานที่สุดในโลก ราว 20 ปี ราคาดวงละ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว  1,500 บาท) แต่บริษัทฟิลิปส์ระบุว่ามีแผนจะปรับราคาลงเหลือ 25 ดอลลาร์ในกรณีที่ประสบความสำเร็จด้านยอดจำหน่ายทั่วโลก.