วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายตรงจากต่างแดน 30/09/55

โชว์บูธไทย นนทศิริ บูรณศิริ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพริทรอเรีย แอฟริกาใต้ เปิดบูธสถานทูตไทยในงาน Diplomatic Fun Fair จัดโดยกระทรวงความร่วมมือและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่ Union Building มีราชาวดีไทยสปาของ มี๋ วรรษมน ไปโชว์ด้วย.

สหรัฐอเมริกา

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหญิงของไทย ไปร่วม การประชุมใหญ่สมัชชาแห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 67 ที่นครนิวยอร์ก นับว่าเป็น นายกรัฐมนตรีหญิงอีกคน ที่โดดเด่นและเป็นจุดสนใจ เพราะปัญหาหลากหลายในประเทศไทย เป็นที่จับตามองของประเทศใหญ่...เวทีนี้  นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ได้มีโอกาสพบกับผู้นำประเทศเป้าหมาย ที่เราต้องการเจรจาด้วย และ ได้แสดงความจริงใจของไทย ในหลายๆเรื่อง เชื่อว่าจะทำให้ไทยก้าวล่วงปัญหาได้อีกหลายเรื่อง

ส่วน ทีมประเทศไทย ที่ไปร่วมเคียงข้าง นายกฯยิ่งลักษณ์ มีอาทิ กิตติรัตน์ ณ ระนอง  รองนายกฯและ รมว.คลัง และ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ...พร้อมกันนี้ สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ จัดให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ประชุมเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่ไทยในสหรัฐฯ ด้วย อาทิ ดร.ชัยยงค์ สัจจิพานนท์ ออท. ณ  กรุงวอชิงตัน  ดี.ซี. รัศมี จิตต์ธรรม กสญ. ณ นครนิวยอร์ก, เจษฎา กตเวทิน กสญ.ณ นครลอสแอนเจลิส และ ทรงพล สุขจันทร์ กสญ.ณ นครชิคาโก

อีกคณะที่ไปเยือนสหรัฐฯ ช่วงเดียวกัน สุทธิชัย วีรกุลสุนทร ประธานสภา กทม. นำ สก.และคณะไปเชื่อมความสัมพันธ์กับ สภาเมืองลอสแอนเจลิส ได้รับการต้อนรับอย่างสมเกียรติจาก ทอม ลางบองท์ รองประธานสภาเทศบาลเมืองลอสแอนเจลิส พร้อมมอบเกียรติบัตรเชื่อมความสัมพันธ์ให้ด้วย

จากนั้นคณะของ  ประธานสภา กทม. ได้ไปเยี่ยมสภาเมืองลาพัลมา รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีนายกเทศมนตรีเป็นชาวไทยคือ จี. เฮนรี่ เจริญ หรือ กอพัฒน์ เจริญบรรพชนม์ ศึกษาการบริหารงาน การบริหารจัดการน้ำและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งชมกิจการตำรวจ ที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของเทศบาล...นอกจากนี้ ไปเยี่ยมวัดพุทธจักรมงคลรัตนาราม  เมืองเอสคอนดิโด พบกับพระและผู้นำชุมชนไทย โดยมี สมเกียรติ ถึกเจริญ กก.บอร์ด สมาคมไทยแห่งซานดิเอโก  นำคณะต้อนรับและบรรยายสรุปเกี่ยวกับชุมชนไทยให้ฟัง

ก่อนกลับ สุทธิชัย ประธานสภา  กทม. ซาบซึ้งน้ำใจของ กสญ.เจษฎา ที่จัดให้ไปชมการต่อบัตรประจำตัวประชาชนคนไทยในต่างประเทศ ที่สถานกงสุลฯ และจัดเลี้ยงต้อนรับอย่างอบอุ่น...รวมทั้ง ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์, ชัญชนิฐ มาร์เทอเรล, สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง และ คิธ ฉัตรประภาชัย ที่ช่วยประสานงานให้อย่างดี

ร่วมคณะไปกับคณะของ ประธานสภา  กทม. ดำฤทธิ์ วิริยะกุล ถือโอกาสไปรับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติจาก เคาน์ตี้ ออฟ ลอสแอนเจลิส ในฐานะผู้ที่เสียสละให้ความช่วยเหลือการจัดกิจกรรมของชุมชนไทยในลอสแอนเจลิส หลังจากได้รับเกียรติบัตรจาก ซิตี้ ออฟ ลอสแอนเจลิส มาแล้ว

กลัวคนต่อว่า เชาวพจน์ ถุงสุวรรณ แต่งบุตรสาวคนสวยที่แอลเอ  แต่ได้รับการ์ดเชิญแขกคุณพ่อแค่ 30 ใบเท่านั้น

แจ้งล่วงหน้าจาก สุดเศวต เศวตโสภณ ผจก.ภาคพื้นอเมริกา  บมจ.การบินไทย  เดือน ต.ค. การบินไทย จะมีเครื่องบินลำใหญ่ขึ้นไปบิน รับผู้โดยสารได้มากขึ้นอีกเป็นร้อย

สกญ.ณ นครชิคาโก ปชส.มาวันนี้ สุจิตรา สุรพิบูลย์ชัย และทีมงาน จัดบริการ ฉีดวัคซีนฟรี ให้ชาวไทย ที่วัดธัมมาราม ชิคาโก

ด้าน  เข็มปัทม์  แสงเงิน  จัดเลี้ยง ผู้สื่อข่าวจากประเทศ ไทย ที่ไปทำข่าวการแข่งกอล์ฟไรเดอร์คัพ ที่ร้านลิตเติ้ล โฮม ชิคาโก  วันนี้

ออสเตรเลีย

มาริษ  เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา นำคณะจัดกิจกรรมกงสุลสัญจร ที่วัดป่าดาร์วิน กลางเดือนที่ผ่านมา   มี คนไทย มายื่นคำร้องขอทำหนังสือเดินทางและเรื่องต่างๆ  รวม 51 ราย...จากนั้น ออกเยี่ยมเยียนชุมชนไทยในเขตปกครองพิเศษตอนเหนือ  พร้อมกันนี้ได้มอบเงิน  1,000  ดอลลาร์ออสเตรเลีย ให้วัดป่าดาร์วิน สนับสนุนกิจกรรมชุมชนด้วย

สำหรับ งานเทศกาลไทย ครั้งที่ 10 ที่ กรุงแคนเบอร์รา  จัดธีมกีฬา ได้รับความอนุเคราะห์นิทรรศการพิเศษ และการแสดงกีฬาไทย จาก กรุงเทพมหานคร โดยมีบูธการกุศลจาก Special Olympics ACT, Qantas Cabin Crew Team และ วัดธัมมธโร

ทั่วไป

วัดพระภาวนาเบอร์ลิน ขอเชิญร่วม บวชอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อน และวันครูวิชาธรรมกาย วันนี้ 30 ก.ย. ที่ Schonefelder Str 12.12355 Berlin Rudow รายละเอียดสอบถาม ประสิทธิ์ (030) 6-6066-8803

โรงเรียนสอนภาษาไทย สยาม ขอเชิญชาวไทยร่วมชมกิจกรรมและนำบุตรหลานมาเรียนภาษาไทย วัฒนธรรมไทย  โดยผู้ทรงคุณวุฒิ ทุกวันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 11.00-13.00 น. สถานที่ Siam Thaischule Wihelm Str 81. 10963 Berlin สอบถาม (0152) 1325-0508


“ยังค์ กานต์”

29 ก.ย. 2555 10:30 ไทยรัฐ