วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายตรงจากต่างแดน 09/01/54

สหรัฐอเมริกา  ชาวไทยในสหรัฐฯ  ยินดีด้วยกับ  อ.กมล  ทัศนาญชลี  ได้รับพระราชทานปริญญาศิลปกรรมศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต  สาขาวิชาทัศนศิลป์  จาก  ม.ทักษิณ  สงขลา  เข้ารับพระราชทานปริญญา  10  ม.ค.นี้

ส่วนคนเด่นที่ต้องกล่าวขานถึงยังมีอีก...ดร.ธวัช  วิรัตติพงศ์  เลือดเนื้อชาว จ.สงขลา  ผจก.แผนกออกแบบและติดระบบสื่อสารบนยานอวกาศไร้คน  ขององค์การนาซา  ที่  แอล.เอ.  ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมคุมระบบสัญญาณและข้อมูลระหว่างที่ยาน  "อิมแพคเตอร์"  พุ่งชนดาวหาง  "เทม-เพล-วัน"  ซึ่งเป็นข่าวเมื่อเร็วๆนี้


คิด  ฉัตรประภาชัย  ที่ปรึกษาอาวุโสของกรรมาธิการด้านภาษี  รัฐแคลิฟอร์เนีย  ประสานงานให้ความรู้เรื่องภาษีแก่ชาวไทยให้เข้าใจกฎหมายที่ถูกต้อง พีท  เพิ่มแสงงาม  ครูฝึกตำรวจ  แอลเอพีดี.  เผยแพร่ศิลปะป้องกันตัวของไทยให้ตำรวจอเมริกัน และให้ความรู้แก่ตำรวจไทยด้วย

นงเยาว์  วรานนท์  เป็นอีกคนที่ให้บริการด้านสุขภาพแก่ชาวไทยอย่างสม่ำเสมอ

ณญาดา  ธนะพัฒน์  แจ้งข่าวมา  นพ.ปรีชา  เตียวตรานนท์  จะไปให้ความรู้และคำแนะนำเรื่องศัลยกรรมความงามบนใบหน้า  และการแปลงเพศ  ที่  ลีลาวดี  เวลล์เนสส์  แอล.เอ. ...สนใจสอบถามได้ที่โทร.310-699-4999


ข่าวเศร้า หลังจาก  บันเทิง  สถาปัตยกรรม  สามี  ประสมศรี  และ  นิคม  ก้อนเงิน เสียชีวิตที่  แอล.เอ. ...ล่าสุด  อ.กมล  พฤกษฑลกุล  เสียชีวิตไปเมื่อต้นปี...ชุมชนไทยต่างเสียดายคนดี

พระราชสุวรรณเมธี และ พระกิตติวิมลเมธี กลับจากเมืองไทยถึงเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส แล้ว หลังจากต้องเลื่อนการเดินทางเพราะอากาศแปรปรวนที่เกาหลีใต้

คุณแม่สมหญิง  สุนทรวัฒน์  จัดปาร์ตี้คริสต์มาสให้น้องวินเซ็นต์วีรสิน ที่บ้านเมืองดัลลัส เพื่อนๆชอบใจเพราะแจกของขวัญเพียบ


ออสเตรเลีย  อาทิตย์ที่แล้ว  ดร.เกรียงศักดิ์  กิตติชัยเสรี  ออท.ณ กรุงแคนเบอร์รา  เป็นประธานในพิธีวางเสาเอกเขตพุทธาวาส  ของ  วัดธัมมธโร ที่แคนเบอร์รา   เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สืบทอดพระศาสนาและเป็นศูนย์ศึกษาวัฒนธรรม  ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติ ในออสเตรเลีย

เหนื่อยมาทั้งปี  กัปตันวิชายุทธ์  เกตุปัญญา  อุปนายกสมาคมนักบินไทย  เตรียมลาพักร้อน  พาลูกเมียไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ออสเตรเลีย  มีเพื่อนฝูงหลายคนคอยเทคแคร์


ส่วน  ประดับ  เทพศิริ  เจ้าของร้านอาหารไทยที่ซิดนีย์  บินกลับมาเมืองไทย  เตรียมจัดงานแต่งงานลูกสาว กับเจ้าบ่าวชาวออสซี่  ที่ชลบุรี  17  ม.ค.นี้  ตามประเพณีไทย...งานนี้  ทองบ่อ แก้วสะเทือน  พาเพื่อนฝูงจากซิดนีย์มาร่วมงาน

เยอรมัน  วันกองทัพไทย  ในเยอรมัน  จัดงานกันอย่างสมเกียรติ  มีคณะทูตานุทูตฝ่ายทหารทุกประเทศมาร่วมงานที่โรงแรมแอดลอน  กรุงเบอร์ลิน  มี  น.อ.มนัส  วงวาทส์  ผช.ทูต  ทอ.  และ  พ.อ.จิรวัฒน์  พันธสวัสดิ์ ผช.ทูต  ทบ.  เป็นพ่องาน

โปรโมชั่นการบินไทยครั้งใหญ่กับ  หนิง-อรวรรณ ชไนเดอร์  แห่ง  Noricus  Tourc  แห่งเมือง  Nurnburg  คนเก่าคนแก่ที่ได้รับความไว้วางใจมาช้านาน  สอบถาม  (0911)  1448754

สวิตเซอร์แลนด์  ช่วงปีที่ผ่านมา  พระเทพกิตติโมลี  เจ้าอาวาสวัดศรีนครินทรวราราม   ส่งเสริมการสอนภาษาและวัฒนธรรมแก่ลูกหลานจนเจริญรุดหน้า


นอกจากนี้ยังมี จุฑามาศ แร็งลี่ รองประธานมูลนิธิสมเด็จย่าเพื่อวัดศรีนครินทรวราราม และ ลัดดา  ชลาเดอร์  อดีตรองประธานสมาคมวัดศรีนครินทรวราราม  ที่ทุ่มการทำงานเพื่อวัดและชุมชนไทย  มาตลอด

ส่วน  อำพัน  โดมัยเซ่น  ประธานชมรมศิลปวัฒนธรรมไทยในสวิตเซอร์แลนด์  ได้รวบรวมหนุ่มสาวไทยมาตั้งชมรมโชว์นาฏศิลป์ไทยออกแสดงในงานต่างๆ  จนเป็นที่น่าชื่นชม

ที่ขอปรบมือให้คือ  น้องตั้ม-ชัญพงศ์ ทองสว่าง  นักเปียโนไทยชื่อดังในยุโรป  คว้ารางวัลที่  3  ในการแข่งขันดนตรีนานาชาติ  ครั้งที่  18  ที่อิตาลี  สร้างชื่อเสียงให้ชาวไทย

ทั่วไป,  บุคคลที่ส่งเสริมพัฒนาชุมชนไทยในต่างประเทศยังมีให้กล่าวถึงอีกจำนวนมาก...ปิยวัชร  นิยมฤกษ์  รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศซึ่งกำลังจะไปรับตำแหน่งเอกอัครราชทูต  ณ  กรุงโคเปนเฮเกน  เดนมาร์ก  รณรงค์และส่งเสริมให้ลูกหลานไทยในต่างประเทศหันมาเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทยอย่างจริงจัง


จักร  บุญหลง  อธิบดีกรมการกงสุล  ประสานกับหน่วยงานต่างๆ  ในการให้ความรู้ออกให้ความรู้ป้องกันแรงงานถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศ  โดยไม่ได้รับผลตอบแทนตามข้อตกลง

มธุรพจนา อิทธะรงค์  รองอธิบดีกรมการกงสุล  ผลงานโดนเด่นมากในปีที่ผ่านมา ดูแลเรื่องการติดตามสิทธิประโยชน์อันพึงได้ของแรงงานไทยที่เสียชีวิตในต่างประเทศมาให้ทายาท เป็นเงินหลายสิบล้านบาท....โดยมีทีมงาน  กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์ในต่างประเทศ  ช่วยกันเต็มที่  อาทิ  มนต์ชัยพัชนี   อดีต  ผอ.   (ปัจจุบันเป็นอัครราชทูต   ณ   สิงคโปร์),   ประสิทธิพร เวทย์ประสิทธิ์  ผอ.คนปัจจุบัน,  บุญสม  วัฒนปาณี  รอง  ผอ.,  วิทิตเภาวัฒนสุข, สุวิทย์  สุทธิจิระพันธ์  นักการทูตชำนาญการ


ส่วนบุคคลเด่นในต่างประเทศที่ควรกล่าวถึง...รสกร  ฮาเก้น  ประธานสมาคมไทยในโรกาแลนด์ เมืองสตาวังงะ  ประเทศนอร์เวย์  เป็นสมาชิกเครือข่ายหญิงไทยในยุโรป และครูอาสาสมัครสอนภาษาไทยในนอร์เวย์ที่แข็งขัน.


เก๋-กนกพร แฟชเชอร์  เจ้าของ  "คูคูน  ไทยสปา"  2  สาขาที่เมืองโอ๊คแลนด์  นิวซีแลนด์ ประสานงานจัดบิซิเนสแมชชิ่งให้กับหน่วยราชการไทยและนักธุรกิจไทย


ธีระชัย  เปรมไทย  ประธานศิลปวัฒนธรรมค่ายมวยไทยในประเทศฝรั่งเศส  ได้รับยกย่องเป็น  ครูมวยไทยยุโรป  ที่ตระเวนสอนและโชว์แม่ไม้มวยไทยจนเป็นที่รู้จักในยุโรป


"มิสเตอร์แบล็ก"

8 ม.ค. 2554 10:57 8 ม.ค. 2554 11:03 ไทยรัฐ