วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนศร? ปฏิวัติ (ดอกมะลิ)

กลุ่มผู้สนับสนุนนอนเอาแรงใต้ป้ายหาเสียงของนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี จากกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ขณะชุมนุมที่จัตุรัสตาห์รีร์ในกรุงไคโร ต่อต้านสภาปกครองของทหาร ส่วนนายชาฟิค (ภาพเล็ก) แถลงมั่นใจชนะเลือกตั้งผู้นำไม่ต่างจากมอร์ซี.

ใคร? ที่เคยคิดว่าการโอนถ่ายอำนาจในอียิปต์กำลังไปได้สวย หลังมีการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา เลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญและเลือกตั้งประธานาธิบดี คงต้องคิดใหม่ เมื่อสุดท้ายเกิดปัญหาติดขัดอีกจนได้ และอาจถึงทางตัน ไม่มีซอยออก

ปัจจัยก่อปัญหาหลักๆไม่ใช่ใครอื่นไกล แต่เป็น “สภากลาโหมสูงสุด” (เอสซีเอเอฟ) ที่ขึ้นบริหารประเทศหลังรัฐบาลอดีตผู้นำ ฮอสนี มูบารัค วัย 84 ปี ถูกโค่นโดยพลังปฏิวัติดอกมะลิ (อาหรับ สปริง) เมื่อเดือน ก.พ.ปีที่แล้วนี่เอง! พยายามกุมอำนาจผ่านกลไกรัฐ โดยมี “อาการป่วย” ของมูบารัคเป็นไม้เด็ด สับขาหลอกอีกชั้น

ความจริงบรรยากาศการเมืองอียิปต์กำลังอยู่ในโหมดเลือกตั้งอยู่แท้ๆ โดยเฉพาะการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบชี้ขาด 16–17 มิ.ย. แต่แสงแรกประชาธิปไตยกลับค่อยๆเลือนราง

เริ่มจากเมื่อวันเสาร์ (16 มิ.ย.) เอสซีเอเอฟสั่งยุบสภาที่เพิ่งเลือกตั้งกันและมีกลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) ครองเสียงข้างมาก อ้างคำสั่งศาลตัดสินให้การเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ขัดรัฐธรรมนูญ และคืนวันต่อมา หรือไม่กี่ชั่วโมงหลังคูหาเลือกตั้งประธานาธิบดีปิด เอสซีเอเอฟได้ประกาศเปรี้ยง! เข็นรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) ออกมา (บังคับ) ใช้ เพิ่มอำนาจในมือ โดดคุมด้านนิติบัญญัติ ดูแลจัดสรรงบประมาณ รับเป็นเจ้าภาพจัดการร่างรัฐธรรมนูญ (ฉบับถาวร) เลื่อนเลือกตั้งจนกว่าจะได้รัฐธรรมนูญถาวรและจำกัดจำเขี่ยอำนาจประธานาธิบดีที่อียิปต์กำลังจะมีเป็นคนแรกหลังปฏิวัติดอกมะลิ

ความเคลื่อนไหวของเอสซีเอเอฟถูกมองไม่ต่างจาก “การปฏิวัติโดยละม่อม” ของทหาร “นี่คือการปฏิวัติโดยรัฐธรรมนูญ” อับเดล เราะห์มาน อัล–เซาอูดี สมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิม หนึ่งในกลุ่มผู้ชุมนุมหลายพันคนที่เข้าตั้งเต็นท์ประท้วงยาวที่จัตุรัสตาห์รีร์ กลางกรุงไคโรเผย

“พฤติการณ์บางอย่างของผู้นำทหารอียิปต์ช่วงหลังๆนี้ เห็นชัดว่ากำลังก่อปัญหา กองทัพไม่มีทางอื่นนอกจากทำตามสัญญา เร่งคืนอำนาจให้พลเรือนเร็ววัน”  ฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว

อันที่จริงเรื่องที่ขั้วอำนาจเก่าของอียิปต์พยายามเตะสกัดกลุ่มภราดรภาพมุสลิมไม่ให้มีเอี่ยวอำนาจ เป็นที่รู้กันลึกๆอยู่แล้ว อีกทั้งกลุ่มมหาอำนาจชาติตะวันตกก็สนับสนุน เพราะเกรงว่าจะขึ้นมาเปลี่ยนอียิปต์เป็นรัฐอิสลามนั่นเอง แต่ฝ่ายภราดรภาพมุสลิมปฏิเสธแล้ว ยืนยันคงเท่าเทียมทุกฝ่าย

ส่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อแต่ละฝ่าย ไม่ว่านาย โมฮัมเหม็ด มอร์ซี ผู้สมัครจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิม กับนาย อาเหม็ด  ชาฟิค อดีตนายกฯสมัยมูบารัค ต่างอ้างตัวว่าอั๊วชนะ! ส่วนลื้อแพ้! จู่ๆคณะกรรมการการเลือกตั้งของอียิปต์ประกาศโพล่ง! ขอเลื่อนวันแถลงผลเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 21 มิ.ย. อ้างมีข้อร้องเรียนกันเยอะ ขอเวลาตรวจสอบ จึงต้องลุ้นกันแบบเครียดๆต่อไปด้วยประการฉะนี้แล

สำหรับอาการป่วยของมูบารัคที่เป็นข่าวทีไร? เป็นเรื่องทุกที และสุดท้ายจมอยู่กับความคลุมเครือ ไม่มีอะไรชัดเจน มีข่าวล้มหมอนนอนเสื่อ ป่วยหนักหลายโรคแล้วก่อนหน้านี้ ช่วงถูกดำเนินคดียังถูกหามไปขึ้นศาล หมดสภาพอดีตผู้นำกำปั้นเหล็ก ขาใหญ่คับตะวันออกกลาง

กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 19 มิ.ย. สำนักข่าวของอียิปต์รายงานข่าวใหญ่และเป็นข่าวดังไปทั่วโลกทันที เรียกว่ากลบได้ทุกกระแสภายในที่ยังสับสนวุ่นวาย โดยระบุว่าอาการป่วยของมูบารัคแย่หนัก ชนิดที่ทางการแพทย์ถือว่า “เสียชีวิต” แล้ว แต่ต่อมาเอสซีเอเอฟออกมาปฏิเสธความจริงแล้ว มูบารัคป่วยหนักขั้น “โคม่า”

ต่อมามีการเปิดเผยว่า ที่อาการทรุดหนัก เพราะลื่นล้มในห้องน้ำเรือนจำ คอเจ็บคอเคล็ดและเกิดลิ่มเลือด จากนั้นอาการป่วยอื่นๆก็ตามมา ไม่ว่าภาวะหัวใจวายและหายใจผิดปกติ บางรายงานเกิดโรคลมปัจจุบัน (Stroke) ด้วย ถูกย้ายเข้าโรงพยาบาลทหารและใช้เครื่องช่วยชีวิต เมื่ออาการเริ่มดีขึ้นและถอดเครื่องช่วยชีวิตออก แต่ยังถือว่าโคม่า

สำหรับนายมูบารัคขึ้นบริหารประเทศหลังอดีตประธานาธิบดี อันวาร์ ซาดัต ถูกลอบสังหารเมื่อปี 2524 โดยยึดแนวรวบอำนาจ มีสหรัฐฯ เป็นพันธมิตรใกล้ชิดและให้เงินช่วยเหลือทางทหารปีละ 1,300 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันเพิ่งถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตฐานสั่งปราบผู้ประท้วงช่วงปฏิวัติดอกมะลิที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 800 ศพ บาดเจ็บ 6,000 คน ร่วมกับ ฮาบิบ อัล–อัดลี อดีต รมว.มหาดไทย

ส่วนผู้ช่วยคนอื่นๆและลูกชาย 2 คนของเขาถูกตัดสินพ้นผิด แต่ยังเหลือถูกดำเนินคดีข้อหาคอรัปชัน

สถานการณ์ในอียิปต์ตอนนี้ ถ้าจะบอกว่าเป็นความพยายามรุกคืบของฝ่ายขั้วอำนาจเก่าเพื่อทำปฏิวัติตลบหลังการปฏิวัติ (ดอกมะลิ) คงไม่ผิดนัก! รูปการณ์หลายอย่างที่ปรากฏก็สนับสนุนให้เห็นตาม สุดท้ายเรื่องมันเลยเป็นทำนองนี้ล่ะ!


เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์


23 มิ.ย. 2555 08:47 ไทยรัฐ