บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกหนึ่งตำนานในวัดโพธิ์

โดย ซูม

ครั้งล่าสุดที่ทีมงานซอกแซกเขียนถึงวัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม น่าจะเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว เนื่องในโอกาสที่องค์การยูเนสโกมีมติรับรองขึ้นทะเบียนศิลาจารึกต่างๆภาย ในวัดให้เป็น "เอกสารมรดกความทรงจำแห่งโลก"

ถือเป็นมรดกโลกอันทรงคุณค่าอีกประเภทหนึ่งที่นำความภาคภูมิใจมาสู่พวกเราชาวไทยทุกคน

แผ่นศิลาจารึกต่างๆในวัดโพธิ์ มีทั้งตำราการแพทย์ เรื่องราวทางโบราณคดี วรรณกรรม โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ฯลฯ ซึ่งได้มีการรวบรวมจากความรู้ ของปราชญ์ไทยโบราณทุกแขนง เพื่อให้คงอยู่อย่างเป็นที่เป็นทางและไม่เสื่อมสูญ...ตามพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แห่งราชวงศ์จักรี

ส่งผลให้วัดโพธิ์ได้รับการขนานนามให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของสยามประเทศ อีกทั้งเป็นต้นตำรับของแพทย์แผนไทยมาตราบเท่าทุกวันนี้

ที่โด่งดังมากที่สุดและดังไปทั่วโลกก็คือการนวดแผนโบราณ หรือการนวดแบบวัดโพธิ์ที่ขณะนี้ นอกจากจะมีโรงเรียนสอนอยู่ในวัดโพธิ์แล้ว ยังมีสาขาอีกหลายแห่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เมื่อสัก  7-8  ปีก่อน  ทีมงานซอกแซกก็เคยไปนอนนวดที่วัดโพธิ์พร้อมกับนำเรื่องราวมาเขียนผ่านคอลัมน์ นี้ ได้รับการกล่าวถึงอย่างเกรียวกราวเรื่องหนึ่งทีเดียว

ไม่กี่วันมานี้เอง หัวหน้าทีมซอกแซกไปร่วมทำบุญกับญาติมิตรที่วัดโพธิ์ และได้รับแผ่นปลิวประชาสัมพันธ์จากเจ้าหน้าที่วัดมา 1 แผ่น

มีใจความโดยสังเขปว่า ในวันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม หรือวันเสาร์หน้าที่จะถึงนี้ จะเป็นวันคล้ายวันเกิดครบ  108  ปีของ  พระมงคลทิพยมุนี หรือ พระ อาจารย์เมี้ยน  (เมี้ยน ปภสฺสรมหาเถร) อดีตผู้ช่วย เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ผู้ล่วงลับหลายปีแล้ว

บรรดาศิษยานุศิษย์อันประกอบด้วย พระธรรมวิมลมุนี หรือท่านเจ้าคุณประเสริฐ เจ้าคณะเหนือ และผู้ช่วยเจ้าอาวาสปัจจุบัน รับหน้าที่เป็นประธานจัดงานทำบุญขึ้น เพื่อรำลึกถึงท่านผู้มีพระเดชพระคุณอย่างยิ่ง ทั้งต่อพระภิกษุสามเณรในวัดโพธิ์ และต่อผู้เจ็บป่วยที่เคยมาให้ท่านรักษาเยียวยา

โดยจะมีการสวดพุทธมนต์ตั้งแต่ 14.00 น. ของวันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม จากนั้นในเช้าวันที่ 15 พฤษภาคมรุ่งขึ้น  ตั้งแต่เวลา  08.30 น.  เป็นต้นไป  จะมีการ เจริญพุทธมนต์โดยสมเด็จพระราชาคณะ พร้อมด้วยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์รวม 12 รูป

ก่อนที่จะมีการถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุ สามเณร 300 รูป ในเวลา  11.00  น.  ของวันที่  15 พฤษภาคม ณ คณะเหนือ น.3 ที่เคยเป็นกุฏิของพระอาจารย์ เมี้ยนในอดีต

กิจกรรมและนามของหลวงปู่เมี้ยนที่แผ่นปลิว ประชาสัมพันธ์เอ่ยถึง...ทำให้หัวหน้าทีมซอกแซกนึกย้อนหลังไปในอดีตเมื่อ 40-50 ปีก่อนทันที

ในห้วงเวลาดังกล่าว นอกจากวัดโพธิ์จะเป็นที่รู้จักอย่างดีในฐานะเป็นต้นตำรับ ของแพทย์แผนโบราณ และวิธี การนวดแบบไทยโบราณแล้ว ยังเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายว่า มี หลวงพ่อดีสามารถรักษาโรคกระดูกหรือต่อกระดูกได้อยู่รูปหนึ่ง

เป็นที่เชื่อถือของผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุ หรือมีปัญหาเรื่องโรคกระดูกอย่างกว้างขวาง และจะแห่กันมารับการรักษาที่วัดโพธิ์วันละหลายร้อยคน

หลวงพ่อนักต่อกระดูกและรักษาโรคกระดูกรูปดังกล่าวก็คือ หลวงพ่อเมี้ยน หรือหลวงตาเมี้ยน อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสนี่แหละครับ

หัวหน้าทีมซอกแซกยังนึกภาพออกลางๆเพราะ เคยมีญาติประสบอุบัติเหตุกระดูกขาหัก ขอร้องให้ช่วย พาไปวัดโพธิ์ในสมัยโน้น

กล่าวกันว่าวิชารักษาโรคกระดูกและต่อกระดูกนี้ ท่านอาจารย์เมี้ยนได้ศึกษามาจาก พระอาจารย์ตึ๋ง อีกทอดหนึ่ง จนแตกฉานและรักษาได้

ประกอบกับศึกษาพระธรรมวินัยแล้วพบว่า พระสามารถรักษาคนป่วยได้ แต่ต้องไม่มุ่งในลาภสักการะถือเป็นการโปรดสัตว์และช่วยเหลือผู้อื่น  ซึ่งท่าน อาจารย์เมี้ยนก็ขอค่าบูชาครูเพียงสลึงเดียวเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี ด้วยวิสัยของคนไทยที่มักสำนึกใน พระคุณของผู้ที่มีบุญคุณต่อตนเองอยู่แล้ว เมื่อหายจากโรคก็หาทางตอบแทน โดยถวายจตุปัจจัยแก่พระบวรศาสนาโดยผ่านท่านอาจารย์เมี้ยน ซึ่งท่านอาจารย์ก็นำไปทำนุบำรุงและพัฒนาวัดโพธิ์ทั้งสิ้น ตลอดจนนำไปใช้ในการก่อตั้งมูลนิธิ  หรือองค์กรด้านสังคมสงเคราะห์ในชนบทหลายแห่ง

ภายหลังเมื่อหลวงตาเมี้ยนชราภาพลง แต่ก็ยังมีผู้ป่วยมารับการรักษาจำนวนมาก จึงถ่ายทอดวิชา ให้แก่พระภิกษุรุ่นหลัง จนแตกฉานสามารถสืบทอดเจตนารมณ์ของหลวงตาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ พระธรรมวิมลมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสปัจจุบัน

หลวงตาเมี้ยนเริ่มอาพาธเมื่อ พ.ศ.2525 และมรณภาพเมื่อ 8 เม.ย. 2540 ณ กุฏิ น.4 สิริรวมอายุ 95 ปี

ท่าน พระครูปลัดวิมลสิทธิวัฒน์ (สมัคร) ศิษย์อีกท่านหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันรับหน้าที่ในการช่วยรักษา  และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงที่สำคัญของ พระธรรมวิมลมุนี กล่าวกับทีมงานซอกแซกว่า..."เดี๋ยวนี้คนป่วยไม่เยอะอย่างสมัยก่อนแล้ว"

"เนื่องจากเมืองไทยเรามีโรงพยาบาลทันสมัยจำนวนมาก และวิชาการแพทย์ปัจจุบันก็เจริญมาก โดยเฉพาะแผนกโรคกระดูก ก็เป็นแผนกใหญ่มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญทั้งรักษาทั้งผ่าตัดทั่วประเทศไทย"

"จำนวนผู้ป่วยที่ยังมารับการรักษาในแบบวิธีโบราณ โดยใช้น้ำมันสมุนไพรและสมาธิในการเสก และการจัดกระดูกตามตำราเก่า จึงค่อนข้างน้อยพอมีบ้างวันละ 10-20 รายเท่านั้น"

ซึ่งบรรดาพระคุณเจ้าลูกศิษย์ท่านอาจารย์ เมี้ยนก็ยินดีให้การรักษาตามที่มีผู้ศรัทธา  เพราะบางรายบอกว่าไปรักษาตามแบบสมัยใหม่แล้วไม่ทุเลา หรือบ้างก็กลัวการผ่าตัด จึงมารักษาแบบโบราณ

สำหรับลูกศิษย์ลูกหา หรือผู้ป่วยไข้ที่เคยได้ รับการเยียวยารักษาจากท่านอาจารย์เมี้ยน หากจะแวะไปร่วมงานบุญครบรอบ 108 ปี วันเกิดท่านอาจารย์ ก็ ขอเชิญตามวันและเวลาที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2622-1788 และ 08-6894-9746 ตั้งแต่บัดนี้

นี่คือตำนานเล็กๆอีกตำนานหนึ่งของวัดโพธิ์ ที่นอกจากเปรียบเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของ ประเทศไทยแล้ว ยังเป็นโรงพยาบาลแพทย์แผนโบราณแห่งแรกๆของประเทศไทยเราด้วยเช่นกัน

หมายเหตุ ไหนๆวันนี้ก็เขียนเรื่องพระเรื่องเจ้า เรื่องบุญเรื่องกุศลกันแล้ว ขอส่งข่าวบุญอีกข่าวนะครับ...ศิษยานุศิษย์จะจัดพิธีมุทิตากตัญญูบูชาครู ถวายแด่  พระเทพปริยัติมุณี  (สมคิด เขมจารี ป.ธ. 9) เจ้าอาวาสวัดทองนพคุณ เนื่องในโอกาสได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ฯ มจร. ณ วัดทองนพคุณ คลองสาน วันนี้ (อาทิตย์ที่ 9 พ.ค. 2553) เวลา 18.00 น. ขอเชิญศิษยานุศิษย์อื่นๆ และญาติโยมไปร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียงกันด้วยนะครับ.

"ซูม"