บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะลึก "ปัญญาภิวัฒน์" เรียนที่นี่...มีงานทำ!

โดย ซูม

หัวหน้าทีมซอกแซกได้ยินกิตติศัพท์มานานนักหนาแล้วว่าใครก็ตามที่เรียนจบจากสถาบันการศึกษาที่ชื่อว่า “ปัญญาภิวัฒน์” จะไม่ตกงานเลย...

ทุกคนจะมีงานทำหมด ไม่ว่าจบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือระดับปริญญาตรีก็ตาม

เพราะสถาบันการศึกษาแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ซีพี ออลล์ เจ้าของร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่มีเครือข่ายกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ และกำลังจะขยายเพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

จบมาก็เข้าทำงานกับเซเว่น อีเลฟเว่นได้หมด ว่าอย่างนั้นเถอะ

กิตติศัพท์เช่นนี้จริงหรือไม่? เพียงใด?

หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสสนทนากับคุณ ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของซีพี ออลล์ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้รับคำตอบที่ชัดเจน และน่าทึ่งมาฝากดังต่อไปนี้

คุณก่อศักดิ์เริ่มด้วยประโยคที่ว่า กิตติศัพท์ที่คุณซูมได้ยินมามีทั้งจริงและไม่จริง...จริงอย่างมาก เพราะมีหลักฐานยืนยันได้คือผู้จบจากสถาบันการศึกษานี้มีงานทำทุกคน...แต่ที่ไม่จริงก็คือ ทุกคนมิได้เข้าทำงานที่เซเว่นฯทั้งหมด เพราะหลายเปอร์เซ็นต์เหมือนกันที่ได้งานที่อื่น และกำลังจะได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สถาบันการศึกษาภายใต้ชื่อ ปัญญาภิวัฒน์ มีอยู่ 2 ระดับ...เริ่มจากระดับวิชาชีพที่จะได้ประกาศนียบัตร ปวช. ก็คือ วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ที่ตัวอาคารหลักตั้งอยู่ ณ 20/29 ซอยงามวงศ์วาน 23 ถนนงามวงศ์วาน อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

วิทยาลัยแห่งนี้เป็นจุดแรกเริ่มในการเปลี่ยนระบบการเรียนการสอนระดับอาชีวศึกษาจากการเรียนแต่ในห้องเรียนเป็นหลัก ฝึกงานเป็นรอง...มาเป็นฝึกงานและทำงานเป็นหลัก โดยให้เรียนในห้องเรียนเฉพาะที่จำเป็น

คุณก่อศักดิ์เล่าว่า...ทุกอย่างเริ่มจากที่เขาได้รับคำสั่งจาก คุณธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าสัวใหญ่ของซีพี   ที่ไปซื้อแฟรนไชส์ “เซเว่น อีเลฟเว่น” มาเปิดในเมืองไทย...แล้วทำท่าจะเจ๊ง

27 สาขาแรกขาดทุนยับเยิน จนกระทั่งผู้ใหญ่ทุกคนในซีพีเสนอให้เลิกกิจการไปแล้ว

จะมีก็แต่เจ้าสัวธนินท์เท่านั้นที่ยังสู้ พร้อมกับสั่งการให้ ก่อศักดิ์ บัณฑิตหนุ่มจากคณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ไปแก้ปัญหา

หลังจากใช้เวลาค้นหาปัญหาอยู่พักใหญ่ เขาก็พบว่าปัญหาใหญ่ที่สุดอยู่ที่พนักงานที่ทำงานแบบซังกะตาย ไม่รับผิดชอบ หนีงาน ย้ายงาน รวมทั้งไม่ซื่อสัตย์สุจริต ฯลฯ

เขาเริ่มจับตรงจุดนี้และก็เริ่มบำรุงขวัญพนักงาน เซเว่นฯในทุกรูปแบบ ตั้งแต่ปรับเงินเดือน และให้สิ่ง จูงใจต่างๆ รวมทั้งการส่งพนักงานที่อยู่ในวัยเรียนแต่อยากเรียนต่อให้ไปเรียนอาชีวศึกษา

ก่อศักดิ์บอกว่าเขาชื่นชอบระบบการศึกษาของเยอรมัน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก เรียนไปทำงานไป ฝึกงานไป ไม่คำนึงถึงปริญญา

เขาไปเจรจากับคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ขอเสนอให้เด็กที่ทำงานในเซเว่นฯ ซึ่งเชี่ยวชาญในเรื่องขายสินค้าปลีก สามารถเอางานมาคิดเป็นหน่วยกิตได้

ซึ่งจะทำให้เด็กๆใช้เวลาไปเรียนในห้องเรียนอีกไม่มากนัก สำหรับวิชาอื่นๆตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดไว้

ก่อศักดิ์บอกเขาจะไม่ลืมผู้ใหญ่ของกระทรวงศึกษาธิการที่ชื่อ สุเมธ แย้มนุ่น (อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา) เลย...เพราะคุณสุเมธอ่านโครงการของเขาปุ๊บก็เข้าใจทันทีว่านี่คือช่อง ทางการเรียนสำหรับลูกคนจน เพราะเด็กจะได้ทำงานไปเรียนไป และเมื่อจบก็จะมีงานทำต่ออย่างถาวรอีก

และแล้ววันหนึ่งจำนวนนักเรียนของเซเว่นฯก็มากขึ้นจนคุณก่อศักดิ์จึงตัดสินใจเปิดโรงเรียนขึ้นเอง โดยเข้าเทกโอเวอร์ โรงเรียนเทคนิคนนทบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชน ที่ตั้งอยู่ ณ งามวงศ์วาน มาบริหารโดยตรง

เปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนปัญญาภิวัฒน์ เทคโนธุรกิจ สอนวิชาค้าปลีกเป็นหลักเพื่อป้อนให้แก่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ

ปัจจุบันโรงเรียนปัญญาภิวัฒน์เทคโนธุรกิจเปลี่ยนชื่อมาเป็น วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ สอนในหลักสูตรระดับ ปวช. เน้นหนักสาขาธุรกิจค้าปลีกและสาขาช่างไฟฟ้า

มีนักเรียนเรียนเป็นประจำในระบบรวม 2,200 คน และยังประสานกับสถาบันอาชีวะทั่วประเทศจัดสอนในวิชาเดียวกัน ที่เรียกว่าโรงเรียนในเครือข่ายอีก 100 แห่งทั่วประเทศ มีนักศึกษาทั้งสิ้น 9,000 กว่าคน

จากความสำเร็จในแนวคิดขั้นต้นทำให้คุณก่อศักดิ์ และซีพี ออลล์ ตัดสินใจต่อยอดการศึกษาให้สูงขึ้นไปอีก ด้วยการจัดตั้ง สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (Panyapiwat Institute of Management หรือเรียกย่อๆว่า PIM) ขึ้นเมื่อปี 2550 ซึ่งมีจุดมุ่งหมายทางด้านการเรียนการสอนถึงระดับปริญญาตรีและปริญญาโท

ใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวๆ แจ้งวัฒนะ ไปจนเกือบจะถึงเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะโน่นแล้ว คงจะเคยเห็นสถาบันแห่งนี้ (เลขที่ 85/1 หมู่ 2 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี)

เริ่มด้วยคณะบริหารธุรกิจเพียงคณะเดียวก่อน...แต่บัดนี้มีคณะวิทยาการจัดการ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี คณะนิเทศศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ และคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร...มีนักศึกษารวมทุกคณะประมาณ 5,000 คนเศษ

ได้ รศ.ดร.สมภพ มานะรังสรรค์ อดีตอาจารย์ประจำของคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาเป็นอธิการ

คุณก่อศักดิ์เล่าว่า สถาบันแห่งนี้ผลิตบัณฑิตไปแล้ว 2 รุ่น ประมาณ 600 คน ไม่มีใครตกงานแม้แต่คนเดียว และแม้ส่วนใหญ่จะทำงานกับเซเว่นฯ แต่ก็มีไม่น้อยที่ไปทำงานกับบริษัทเอกชนอื่นๆที่ต้องการแรงงานด้านนี้

นี่คือการเรียนการสอนในสไตล์ของปัญญาภิวัฒน์ที่มหาวิทยาลัยไทยอื่นๆน่าจะต้องนำไปพิจารณาและจัดหลักสูตรโดยคำนึงถึงความต้องการของตลาดแรงงานเป็นสำคัญเช่นนี้บ้าง

ก่อนที่ปัญหาบัณฑิตตกงานและวิจัยฝุ่นจะเป็นอุปสรรคอันยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ประเทศไทย ของเราก้าวหน้าช้าลงในอนาคต.


“ซูม”