บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาก "บอลโลก" ถึง "ยูโร" ตำนาน "หน้า 1" สื่อไทย

โดย ซูม

ผอ.กำพล  วัชรพล  สนับสนุนให้ไทยรัฐ พาดหัวบอลโลก หน้า 1 ตั้งแต่ปี 2513.

ซอกแซกสุดสัปดาห์นี้ขออนุญาตทำตามที่สัญญาไว้ โดยการเหลียวหลังกลับไปสู่อดีตของการแข่งกันทำข่าวสารของสื่อมวลชนในประเทศไทย จนฟุตบอลใหญ่ของโลก 2 รายการ ได้แก่ “ฟุตบอลโลก” และ “ฟุตบอลยูโร” ได้รับความนิยมจากคนไทยมากกว่าเกมกีฬาอื่นใดทั้งหมดในปัจจุบันนี้

สัปดาห์ที่แล้วเรื่องเก่าเล่าอดีตของเราจบลงที่ 2 ยักษ์ใหญ่ ไทยรัฐ กับ เดลินิวส์ แข่งกันเอาข่าวฟุตบอลโลกปี 1970 หรือ 2513 ขึ้นหน้า 1 ส่งผลให้ทุกฉบับต้องทำตามและบทสรุปก็คือ คนไทยได้ดูการถ่ายทอดสดทางทีวีครั้งแรกนัดชิงชนะเลิศที่เม็กซิโก ซิตี้ ซึ่งบราซิลชนะอิตาลี 4-1

สำหรับการรายงานข่าวการแข่งขันวันต่อวัน ตั้งแต่รอบแรก รอบสอง ไปเรื่อยๆจนถึงรอบชิงนั้น เนื่องจากใน พ.ศ.2513 การคมนาคมสื่อสารยังไม่สะดวกนัก...ข่าวต่างประเทศที่ส่งมาประเทศไทย จะส่งผ่านเครื่อง โทรพิมพ์ (Telex) ซึ่งจะตั้งอยู่ที่สำนักข่าวต่างๆ เช่น เอพี, เอเอฟพี, ยูพีไอ และรอยเตอร์ เท่านั้น

สำนักข่าวที่รายงานข่าวฟุตบอลดีที่สุด ละเอียดที่สุด ได้แก่  สำนักข่าวฝรั่งเศส หรือเอเอฟพี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่คำว่า Flash! (ด่วนสุดๆ) บอกก่อนว่าทีมไหนยิงประตูโดยใครและนาทีที่เท่าไร มาให้รู้ในบัดเดี๋ยวนั้น

อีกสักพักก็จะมีรายละเอียดตามมาว่าใครส่งลูกอย่างไร ลูกไปทางไหน และไปจบที่ใคร

พวกเราฝ่ายข่าวกีฬาของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับจะไปรอที่สำนักข่าวเอเอฟพีใกล้ๆสถานีรถ ไฟฟ้าศาลาแดงปัจจุบันนี้ คืนละ 10 กว่าคน เพื่อยืนจ้องเขม็งอ่านข่าวที่ทยอยไหลออกมาจากเครื่องโทรพิมพ์ และจะได้ยินเสียงเฮเป็นระยะเมื่อเขาแฟลชออกมาว่าใครยิงประตูได้

วันสุดท้ายค่อยโชคดีมีถ่ายทอดสดก็เลยกลับไปประจำการเขียนนาทีต่อนาทีจากจอทีวีเป็นครั้งแรกดังที่เล่าไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

จากความสำเร็จในการนำข่าวบอลโลกขึ้นหัวยักษ์หน้า 1 ครั้งแรกในปี 2513 ทำให้อีก 4 ปี ต่อมาในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1974 หรือ 2517 ที่เยอรมันตะวันตกเป็นเจ้าภาพ หนังสือพิมพ์ทุกฉบับต่างตัดสินใจขึ้นหัวหน้า 1 ต่อ

มี 2 ฉบับที่ยอมลงทุนส่งนักข่าวไปทำข่าวถึงขอบสนามเยอรมันตะวันตก ได้แก่ เดลินิวส์ ส่ง ขจร  พราวศรี  หัวหน้าข่าวกีฬาไปเองกับบริษัทสยามสปอร์ต ซึ่งตอนนั้นยังออกหนังสือสตาร์ซอคเก้อร์รายเดือนได้โควตามาเป็นพิเศษจึงส่ง ทวยเทพ ไวทยานนท์ ไปร่วมด้วย

ปรากฏว่าในการแข่งขันบอลโลกครั้งนี้คนไทยโชคดีได้ดูการถ่ายทอดสดคู่เปิดสนามด้วย (เป็นครั้งแรก) เพราะเกิดม็อบแรงงานจำนวนหลายหมื่นคนรวมตัวที่ท้องสนามหลวง ทำให้รัฐบาล อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ เกรงว่าจะบานปลายกลายเป็นชุมนุมใหญ่แบบ 14 ตุลาคม 2516 สั่งให้ถ่ายทอดสดพิธีเปิดทันทีระหว่างบราซิล กับยูโกสลาเวีย ซึ่งจบลงแบบเสมอ 0-0 แต่

บรรลุเป้าประสงค์ของรัฐบาลไทยสมัยนั้นเพราะม็อบสลายตัวกลับไปดูฟุตบอลหมด ประกอบกับมีฝนเทลงมาอย่างหนักด้วย จึงไม่มีม็อบเหลืออยู่ที่สนามหลวงเลยแม้แต่คนเดียว

นัดชิงแชมป์ เยอรมันตะวันตกได้แชมป์โดยเอาชนะเนเธอร์แลนด์ 2-1 นักเตะดังที่สุดได้แก่ เกิร์ด มุลเลอร์ ไอ้ลูกระเบิดที่เป็นดาวซัลโวปีนั้นและเยอรมันตะวันตกก็กลายเป็นทีมขวัญใจคนไทยทีมใหม่แทนบราซิล

ต่อมาปี 1978 หรือ 2521 อาร์เจนตินาได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพบอลโลกซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 และในปีนี้สื่อมวลชนไทยถึง 4 ฉบับ ส่งผู้สื่อข่าวไปทำข่าวที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงอาร์เจนตินา โดย ไทยรัฐ ส่ง จรูญ วานิชชา เดลินิวส์ ส่ง มานิตย์ ลือประไพ เดลิไทม์ ส่ง พอใจ ชัยเวฬุ สตาร์ซอคเก้อร์ (และบ้านเมือง) ส่ง ยอดชาย ขันธชวนะ ข้ามไปอีกซีกโลกหนึ่งใช้เวลาเดินทางอย่างทรหดอดทน

นับแต่นั้นมาก็กลายเป็นประเพณีของหนังสือพิมพ์ไทยที่จะต้องดันข่าวฟุตบอลโลกขึ้นหัวใหญ่หน้า 1 และส่งนักข่าวไปทำข่าวที่ริมสนาม เพื่อเขียนรายงานจากขอบสนามมาให้อ่าน แต่หลักๆแล้ว แนวหลังที่อยู่ในเมืองไทยจะต้องทำหน้าที่ในการบรรเลงข่าวละเอียดแบบนาทีต่อนาที และเขียนคอลัมน์เบื้องหน้าเบื้องหลัง รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์เช่นเดิม

ส่วนใหญ่ก็ใช้รายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งในช่วง พ.ศ.2521 ที่อาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพ โรงพิมพ์ต่างๆสามารถติดตั้งเครื่องโทรพิมพ์ได้เองแล้ว รวมทั้งไทยรัฐซึ่งมีถึง 3 เครื่อง ได้แก่ เอพี, เอเอฟพี และรอยเตอร์ ก็เลยไม่ต้องไปอยู่โยงเฝ้าที่สำนักข่าวเหมือนช่วงแรกๆ

มาถึง ค.ศ.1982 หรือ พ.ศ.2525 สเปนเป็นเจ้าภาพ ไทยรัฐ ส่ง วีรพงษ์ ยาวะโนภาษ หรือ พงษ์ระวี ไปรายงานข่าวขอบสนาม และปีนี้เราทราบว่ารัฐบาลมาเลเซียซื้อลิขสิทธิ์บอลโลกมาออกอากาศให้คนมาเลเซียดู โดยเฉพาะตั้งแต่รอบ 8 ทีมเป็นต้นไป เราจึงส่งนักข่าวไป หาดใหญ่ ที่สามารถรับทีวีมาเลเซียได้ และโทรศัพท์สรุปรายละเอียดนาทีต่อนาที  มาจาก หาดใหญ่

สำหรับการถ่ายทอดทีวีบ้านเรายังจำกัดอยู่แค่คู่เปิด และคู่ชิงแชมป์เช่นเคย  ถือว่าล้าหลังกว่ามาเลเซียหลายปี

อย่างไรก็ตาม...คงจะต้องหมายเหตุไว้ด้วยว่าปี 1982 หรือ 2525 เป็นปีสำคัญยิ่ง และเป็นปรากฏการณ์แห่งความทรงจำอีกครั้งหนึ่งของไทยรัฐ

เพื่อให้การดูและเชียร์บอลโลกของคนไทยสนุกยิ่งขึ้น ท่าน ผอ. กำพล วัชรพล ได้มอบหมายให้กองบรรณาธิการไทยรัฐริเริ่มโครงการทายผลฟุตบอลโลกขึ้นเป็นครั้งแรกใน พ.ศ.นี้ โดยมีเครื่องเล่นวีดิโอ และทีวีสีของ National เป็นรางวัลที่ 1 และมีทีวีขาวดำหลายเครื่องกับวิทยุทรานซิสเตอร์อีกหลายๆเครื่อง เป็นรางวัลรองลงมา

ไม่น่าเชื่อเลยว่า จะมีคนไทยส่งไปรษณียบัตรมาร่วมสนุกกับเราถึง 12 ล้านใบ โดยประมาณ!

นึกว่าจะไม่มีอะไรเขียนแล้วนะเนี่ย เอาเข้าจริงมีเกร็ดที่น่าบันทึกพอสมควร ทำให้ไม่สามารถจบได้ในสัปดาห์นี้ เอาเป็นว่าขอเขียนต่อสัปดาห์หน้าอีกสัปดาห์ละกันนะครับ
จะได้โยงไปถึงฟุตบอลยูโรด้วยไงครับว่าสื่อมวลชนไทยเราเริ่มเห็นคุณค่า และหันมาช่วยกันปั้นจนได้รับความนิยมน้องๆฟุตบอลโลก ตั้งแต่เมื่อใด?


“ซูม”