บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเชียทิค...เจริญกรุง ของใหม่...ไปหรือยัง?

โดย ซูม

ทีมงานซอกแซกได้ยินข่าวเล่าลือมานานพอสมควรแล้วว่า มีแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจยามราตรีแห่งใหม่ของกรุงเทพฯเกิดขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อน มีผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวดูเที่ยวชมจำนวนมากพอสมควร ทั้งๆที่ยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ

นั่นก็คือ “เอเชียทิค...เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์” ที่กลุ่มบริษัททีซีซีแลนด์ จำกัด ในสังกัดเครือเบียร์ช้างได้เนรมิตโกดังเก่าและพื้นที่อันกว้างขวางประมาณ 30 ไร่ จาก 70 ไร่ ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขนาดมหึมาในยามคํ่าคืน

ภายใต้แนวคิดที่ว่า “เฟสติวัล มาร์เก็ต แอนด์ ลิฟวิ่ง มิวเซียม” ที่แปลเป็นไทยๆอย่างง่ายๆว่า “งานเทศกาล–ตลาด–และพิพิธภัณฑ์มีชีวิต”

ดัดแปลงโกดังเก่าของ บริษัท อีสท์เอเชียทิค ของชาวเดนมาร์ก ที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นฐานการส่งออกไม้สักไทยไปจำหน่ายทั่วยุโรปใน พ.ศ.โน้น ให้กลายเป็นร้านรวงต่างๆกว่า 1,500 ร้านในสมัยปัจจุบัน

ตกแต่งตัวอาคารและตัดถนนจำลองภายในบริเวณย่านการค้าให้เป็นทั้งตัวตึกและถนนย้อนยุคสู่สมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อให้ผู้เข้าเที่ยวชมและช็อปมีความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตดังที่ประกาศเป็นแนวคิดหลักเอาไว้

คำร่ำลือเหล่านี้ปรากฏอยู่ในโซเชียลมีเดีย อย่างกว้างขวาง เมื่อมีผู้เดินทางไปเที่ยวชมและนำสิ่งที่พบเห็นมาโพสต์สู่กันอ่าน ทำให้ “เอเชียทิคฯ” โด่งดังก่อนจะเริ่มพิธีเปิดที่แท้จริง เมื่อวันที่ 27 เมษายนด้วยซํ้าไป

ทีมงานซอกแซกเพิ่งจะมีโอกาสไปเยือนเมื่อคํ่าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี่เอง โดยอาศัยรถบีทีเอสจากสถานีหมอชิตหลังโรงพิมพ์เป็นหลัก มุ่งหน้าสู่สถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน เพื่อจะไปต่อเรือด่วนสายพิเศษที่ท่าเรือสาทร

จริงๆแล้วการเดินทางสายตรงที่สุดคือ ขับรถไปเอง (ถ้าไม่กลัวรถติด) เพราะสถานที่แห่งนี้อยู่ที่ถนนเจริญกรุง บนเส้นทางจะไปถนนตก ขับรถไปเรื่อยๆจากบางรัก หรือมาจากพระราม 3 ไม่นานนักก็จะเห็นสถานที่ของเขาชัดเจน...ซึ่งเขาคุยไว้ว่ามีที่จอดรถถึง 2,000 คัน

หรือมิฉะนั้นก็อาศัยรถเมล์เบอร์ 1 ที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยที่สุด “ถนนตก-สนามหลวง” ก็ได้ครับ แล่นผ่านหน้าศูนย์การค้าเป๊ะ  ลงจากรถเมล์ก็ถึงเลย

เผอิญทีมงานซอกแซกอยากจะไปในแบบเติมความสุขให้เต็มเปี่ยม “นั่งรถไฟฟ้าไปลงเรือ” จึงเลือกใช้วิธีนี้...เพราะทราบว่าทางศูนย์การค้าได้จัดเรือด่วนไว้รอรับจากท่าเรือสาทรถึงเอเชียทิคฯตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 2 ทุ่มทุกวัน (ศูนย์การค้าเขาเปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน ใครไปหลัง 2 ทุ่มต้องใช้บริการรถเมล์หรือขับรถไปเองเท่านั้น)

จากท่าเรือสาทร เรือด่วนเที่ยวพิเศษลำใหญ่มั่นคง บรรทุกผู้โดยสาร 40-50 คน ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ก็ไปถึงเป้าหมายปลายทาง

ก่อนเรือเทียบท่าจะมองเห็นแสงไฟสว่างจ้า มีอักษรภาษาอังกฤษตัวใหญ่ ASIA TIQUE ติดตั้งไว้เหนือหลังคาโกดังที่เขียนไว้ว่า “โกดัง 9” ซึ่งเป็นโกดังที่อยู่ใกล้ริมฝั่งเจ้าพระยามากที่สุด

จากแผนภูมิที่ตั้งไว้หน้าศูนย์การค้าระบุว่า ในบริเวณนี้มีโกดังทั้งสิ้น 10 โกดัง แบ่งออกเป็นโซนต่างๆเพื่อขายสินค้า หรือความบันเทิงในหลายๆรูปแบบ เช่น โซนร้านอาหาร โซนของที่ระลึก โซนการแสดงศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะ โรงละครหุ่นละครเล็ก โจ หลุยส์ ที่มีข้อความระบุว่า จะอยู่ที่โกดัง 4...(แต่ยังสร้างไม่เสร็จครับช่วงนี้)

ย่านที่จะต้องไปเดินให้ได้เมื่อมาถึงก็คือ ย่านเจริญกรุง ซึ่งเป็นบริเวณหลักที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด และน่าจะเป็นจุดเด่นในการทำประชาสัมพันธ์ของเอเชียทิค

ก็เป็นย่านที่พยายามจะออกแบบย้อนยุคไปสู่ พ.ศ.2450 จนถึงยุค 2490 เพื่อสะท้อนศิลปะในยุค ร.5 ร.6 มาจนถึงยุคต้นๆของ ร.9 ให้มากที่สุดที่จะมากได้

ส่วนสินค้าที่ขายในร้านเล็กๆภายใต้โกดังต่างๆก็มีทั้งข้าวของเครื่องใช้ เช่น กระเป๋าเสื้อผ้า เครื่องเขียน ไปจนถึงของที่ระลึก ของตกแต่ง รวมแล้วกว่า 700 ร้านด้วยกัน

โซนที่ขายดีที่สุดน่าจะเป็นโซนอาหารสารพัดอาหาร รวมทั้งร้านอาหารใหญ่ที่ระบุว่าเป็นอาหารนานาชาติที่อยู่ใกล้ๆท่าเทียบเรือริมฝั่งนํ้าที่ทีมงานขึ้นจากเรือในช่วงแรก

แต่สำหรับทีมงานซอกแซกไปยุติที่ไก่ทอดเคเอฟซี ซึ่งรับประทานสะดวก แค่ข้าวยำไก่แซบ คนละจานก็อยู่ท้องเรียบร้อย สามารถเดินลุยไปลุยมาและวนไปวนมาอีกหลายรอบ

รวมทั้งไปหยุดฟังดนตรีจากวงอะไรก็ไม่ทราบที่เขาจัดมาบรรเลงสร้างบรรยากาศและความคึกคักแถวๆลานประชาสัมพันธ์มีคนนั่งฟังสัก 200-300 คน

ใกล้ 3 ทุ่มเริ่มมีรถทัวร์ทยอยมาจอดและมีนักท่องเที่ยวต่างแดนเดินเข้ามาเป็นทิวแถว ในขณะที่ทีมงานซอกแซกเห็นสมควรแก่เวลา จึงเตรียมตัวกลับ รอไว้โอกาสหน้าค่อยมาดูหุ่นละครเล็กโจ หลุยส์อีกทีตอนสร้างโรงเสร็จแล้ว

เที่ยวกลับทีมงานซอกแซกอาศัยบริการรถเมล์หมายเลข 1 ที่แล่นผ่านอยู่ตลอดและเนื่องจากค่อนข้างดึกแล้ว จึงมีที่นั่งสบายๆ...แถมแล่นแผล็บเดียวก็ไปถึงโรบินสัน บางรัก ใกล้ๆสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสินที่เราไปลงเรือเมื่อตอนขามา... จากนั้นอีกเพียง 20 นาที เราก็กลับถึงสถานีหมอชิตโดยสวัสดิภาพ

ขออนุญาตแนะนำส่งท้ายว่าใครยังไม่ได้ไปก็ลองไปสักครั้ง ตามวิสัยคนไทยเมื่อมีอะไรใหม่ๆเกิดขึ้น  มักจะหาโอกาสไปดูเพื่อเป็นประสบการณ์ชีวิต

ทีมงานซอกแซกทราบข่าวมาว่า วันธรรมดาคนจะน้อยหน่อย แต่เสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดจะแน่นมาก...ก็ขอให้แน่นขึ้นเรื่อยๆนะครับ  จะได้คุ้มกับการลงทุนไปหลายพันล้านบาท

เผื่อจะมีเฟส 2 เฟส 3 ตามมาอีก เพราะเฟส 1 ที่เห็นๆเนี่ย แค่ 30 ไร่เท่านั้น...เต็มโครงการของเขาน่ะ 70 ไร่นะครับ...นี่ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งด้วยซ้ำไป.

“ซูม”