วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เหลา" ข้างทาง "ใบทรัพย์" เด็ด ดี โดน!!

โดย อาเหม่ง

"สุกี้โบราณ" อร่อยล้ำ

ฝนตกชุ่มฉ่ำทั่วฟ้าเมืองไทย บางที่เพิ่งดำนาเสร็จ ข้าวกำลังเติบโต สีเขียวเต็มท้องทุ่งมองแล้ว สบายตาสบายใจ แถบอีสานบ้านเฮาทำนาปีละครั้ง ก็เป็นฤดูเขียวไป ส่วนใครอยู่ในเมืองหลวงลองขับรถไปแถวอยุธยา แถวนั้นทำนาทั้งปี มีทั้งทุ่งเขียวและทุ่งรวงทอง ใครกำลังเครียดแนะนำให้มองทุ่งนาเขียวๆ ช่วยได้เยอะ ผ่อนคลายได้จริงๆ เชื่อหัวอาเหม่งเหอะ!!

ไปดูทุ่งนาแถวอยุธยาเกิดหิว! อาเหม่งมีร้านแนะนำ  เป็นร้านเล็กๆริมทาง  แต่อาหารขอบอกว่า “ระดับภัตตาคาร” บางคนคิดว่าเป็นร้านตามสั่งธรรมดา ขอให้เลี้ยวเข้าไปจอด  แล้วดูเมนู รับรองว่าอึ้ง!! ใครจะเชื่อ ร้านเล็กๆ จะมีสุกี้โบราณและไก่แช่เหล้าให้หม่ำ!!

“ร้านใบทรัพย์” อยู่ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าของชื่อ “เฮียประยุทธ” เห็นหน้ารับรองทายอายุไม่ถูก อาเหม่งคุยทีแรกนึกว่า 60 ที่ไหนได้ 70 ย่าง 71 แล้ว หนุ่มกว่าอายุเยอะ เมื่อก่อนเฮียเป็นกุ๊กอยู่ “ภัตตาคารจีนนิวเปงเชียง” แถวถนนจันทร์ ทำอยู่ 15 ปี จึงกลับมาอยู่บ้านที่อยุธยา เปิดร้านเล็กๆ ขายอาหารเหลา ที่ลูกค้ามีตั้งแต่หนุ่มสาวโรงงานไปจนถึงเจ้าของ กิจการและผู้ว่าราชการจังหวัด

มาร้านใบทรัพย์ ห้ามพลาด เมนูนี้เด็ดขาด “ไก่แช่เหล้า” เฮียเลือกไก่ตัวโตๆ มาต้มเทคนิคการ ต้ม เฮียบอกว่าอย่าต้มไก่ทิ้งๆ ขว้างๆ ให้ยืนเฝ้าด้วย ตักฟองออก ให้หมดจนน้ำใส พอไก่สุกสัก 80% ปิดฝาทันที จะช่วยให้หนังกรอบขึ้นพอไก่สุกได้ที่นำมาแช่เหล้าจีนทันที (ในเหล้าจีนก็มีส่วนผสมที่เป็นสูตรเด็ดของเฮีย ขอเก็บเป็น ความลับหน่อยนะ)

ไก่ต้องแช่เหล้าอยู่ 6-8 ชั่วโมง ห้ามน้อยกว่านี้เด็ดขาด ถ้าระยะเวลายังไม่ได้ เฮียประยุทธไม่ยอมขาย ให้ลูกค้ามายืนอ้อนวอนยังไงก็ไม่ขาย! เฮียว่าของต้องดีที่สุดเท่านั้น ถึงจะส่งมอบให้ลูกค้าได้ 1 จาน เฮียให้ไก่ครึ่งตัว เรียกว่าสับมาล้นจาน  เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 2 แบบคือ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวกับน้ำจิ้มซีฟู้ด อาเหม่งชิมแล้ว คอนเฟิร์มว่าเลอค่าทั้ง 2 แบบ ยิ่งน้ำจิ้มซีฟู้ดเฮีย โขลกเองในครก ไม่มีการใช้เครื่องปั่น  เฮียบอกว่าถ้าใช้เครื่องปั่นจะเหม็นเขียว  ส่วนน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เฮียใช้เต้าเจี้ยวอย่างดี ผสมกับพริกบดน้ำตาลและมะนาว เครื่องปรุงมีแค่นี้ แต่ที่ไม่ธรรมดาคือเฮียชั่ง ตวง วัดทุกอย่างเพราะ ฉะนั้นถ้าเฮียไม่อยู่ ลูกหรือเมียทำก็อร่อยชัวร์รสไม่มีเพี้ยน

ไก่แช่เหล้าเนื้อขาวนวล เนื้อเย็นนิดๆ หนังหนึบกรุบกรอบ เนื้อแน่น ได้กลิ่นเหล้าจีนโชยมาเบาๆ หม่ำเลยไม่ต้องกลัวเมา! หม่ำคู่กับน้ำจิ้มสุดยอด!! หอเจี๊ยะเกินบรรยาย ไก่มาแบบเต็มจาน เฮียขายเพียง 150 บาทเท่านั้น

มากันหลายคน ต้องสั่ง “สุกี้โบราณ” ลูกสาวเฮียยกหม้อน้ำซุป มาตั้งเลย 1 เซ็ตประกอบด้วยเนื้อรวมหมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึกลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นสาหร่าย หัวใจหมู ตับ แมงกะพรุน ผักบุ้งผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย ไข่ไก่ 2 ฟองและวุ้นเส้น

น้ำซุปลุงใสแจ๋ว มีหัวไชเท้าโรย 4-5 แว่น ลุงใช้น้ำต้มไก่ทำอย่างนี้เองถึงได้กลมกล่อมมาก ใส่ผักและเนื้อสัตว์ลงไป จะหม่ำแบบโบราณค่อยๆ ลวกเนื้อก็ได้ หรือจะชุบไข่แล้วลวก หรือลวกแล้วมาชุบไข่ก็แล้วแต่ความชอบ

สุกี้โบราณน้ำซุปว่าเด็ดแล้ว น้ำจิ้มเด็ดยิ่งกว่า  ลุงทำเองกับมือ ใช้ซอสพริกศรีราชา ผสมน้ำมันหอย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว เอาไปต้ม เคี่ยวด้วยกัน  เคี่ยวได้ที่ใส่พริกขี้หนูบดและใส่น้ำมันงาเพิ่มความหอมเป็นอย่างสุดท้าย รสชาติหวาน เผ็ด กลมกล่อม (กระซิบนิดหนึ่ง น้ำจิ้มแกเด็ดจริงๆ ใครหม่ำแล้วติดใจ อนุญาตให้ซื้อกลับได้ แต่ต้องไปขอซื้อกับลุงเองเด้อ)

สุกี้โบราณหม้อใหญ่กินกัน 3-4 คนอิ่มลุงขายเพียงชุด 150 บาทเท่านั้น ไม่มีคิดแพงกว่านี้ เฮียว่าเอาพออยู่ได้ ไม่ได้ขายเอารวย ขายในที่เราไม่ได้เช่าใคร ทำเองกับลูกกับเมีย ไม่ได้จ้างแรงงาน  เพราะฉะนั้นขายราคาเท่านี้แหละ สงสารลูกค้าบางคนมาไกล  ค่ารถค่าน้ำมันก็แพงอยู่แล้ว เฮียประยุทธจึงไม่ขอขึ้นราคา

ความอร่อยยังไม่จบง่ายๆ อีก 1 เมนูที่อาเหม่งโปรดปราน “ไก่ผัดเม็ดมะม่วง” มาจานเบอเริ่มไก่ เต็มๆ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ใส่เน้นๆ ไม่มีหวงกัน เฮียขายจานนี้แค่ 80 บาท ใช้เนื้อไก่หั่นเป็นสี่เหลี่ยม คลุกแป้งเท้ายายม่อมนิดๆ ทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ หลังจากนั้น เคี่ยวน้ำปรุงที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส เคี่ยวจนเหนียวหอมน้ำตาล เอาเครื่องปรุงต่างๆ ผัดลงไป หอมหัวใหญ่ ต้นหอมและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดจนเครื่องซึมจนทั่ว  เอาไก่ใส่ลงไปคั่วต่อจนแห้งโรยด้วยพริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วกรอบๆ

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงของเฮียประยุทธมาแบบแห้งๆ ไก่กรอบนอกนุ่มในหวานนำ เม็ดมะม่วงกรอบไม่มีหืน ผัดต่างๆ ก็ได้รสได้ชาติ หม่ำแกล้มกับพริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว ช่วยชูรสเผ็ดบางๆ ที่ปลายลิ้น หอเจี๊ยะจริงๆ

นอกจากนี้ ร้านลุงมีอีกหลายเมนูให้ลิ้มลอง อย่างทอดมันปลากรายที่ ลุงใช้ปลากรายแท้ๆ ขูดเอาแต่เนื้อมาสับเพิ่มความหนึบ พอลูกค้าสั่งเอาออกจากตู้เย็นผสมเครื่องปรุงแล้วตีจานต่อจาน ทำให้ได้ความเหนียวหนึบ สดใหม่ หรือจะหม่ำอาหารป่าร้านเฮียก็ไม่ธรรมดาเครื่องแกง ทำเองหอมเผ็ดดุ ใครชอบปลาช่อน มาร้านเฮียไม่มีผิดหวัง เพราะเฮียใช้ปลาช่อนนาของแท้ ถ้าวันไหนหาช่อนนาไม่ได้ เฮียประยุทธไม่ขาย! เฮียว่าช่อนเลี้ยงกับช่อนนาต่างกันเยอะ ร้านเฮียของต้องดี สด ใหม่เท่านั้น ถ้าไม่ดี ไม่ขายดีกว่า

ไปหม่ำกันดูรับรองไม่ผิดหวัง ร้านอาจเล็กแต่ คุณภาพคับแก้วจริงๆ ร้านใบทรัพย์ของเฮียประยุทธเปิดทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่มร้านอยู่ที่ ต.บางกระสั้น อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยาถ้าไปจากกรุงเทพฯ แนะนำให้ขึ้นทางด่วน ไปลงด่านบางปะอิน วิ่งยาวมาเรื่อยๆ สังเกตปั๊มพีทีด้านซ้าย พอเจอปั๊มแล้วให้เลี้ยวซ้ายก่อนขึ้นสะพาน วิ่งตรงมาผ่านวัดบางเคียน วิ่งต่อมาอีกสักกิโลหนึ่ง ร้านอยู่ทางขวามือ หาไม่เจอโทร.ไปที่  0-3570-4415 หรือ 08-5244-3989

เฮียประยุทธฝากบอกว่าร้านนี้อยากให้ทุกจานอร่อยมีคุณภาพ อาจช้าไปบ้างต้องขออภัย เรื่องแค่นี้คนไทยด้วยกันให้อภัยได้อยู่แล้ว จริงมั้ย?? ของอร่อยก็เหมือนหญิงสาว ให้รอนานขนาดไหนก็ไม่มีปัญหา ฮ่า ฮ่า เฮิ้ก!!


อาเหม่ง

27 ก.ค. 2556 09:49 ไทยรัฐ