วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ไก่กระต๊อบ" ไก่ย่างบันลือโลก

โดย อาเหม่ง

“ไก่กระต๊อบ”สูตรเด็ดประจำตระกูล

ทองลงมาที่บาทละหมื่นแปดแล้ว ใครอยากซื้อเก็บไว้เป็นสินสอดตอนจะแต่งงานก็จัดการสอยโดยด่วน คนที่แต่งตอนทองบาทละสองหมื่นห้าอย่าเพิ่งค้อน ก็แต่งเร็วเองนี่ ช่วยไม่ได้ ฮ่า ฮ่าเอิ๊ก!!

ช่วงนี้เงินทองไม่ค่อยสะพัด ใครมีเงินเยอะเอาออกมาใช้มากๆ เศรษฐกิจได้ขับเคลื่อน (นี่...เป็นไง มาแบบมหภาคเลย) ไม่รู้จะใช้เงินทางไหน เอามาซื้อของกิน ร้านอร่อยเลอค่าอยู่ทางนี้

“ไก่กระต๊อบ” เป็นร้านไก่ย่างที่รสชาติไม่เหมือนใคร รับรองหม่ำแล้วจะอึ้ง! ไก่ย่างที่แตกต่างจากทุกเจ้าในยุทธภพ มันนุ่มอร่อยแบบไม่เคยหม่ำที่ไหนแน่ๆ นั่นเพราะว่าเป็นสูตรประจำตระกูล!!

น้องปลั๊ก-ณัฐกานต์ ลิขิตวงศ์ อายุ 24 ปี เจ้าของร้านบอกว่า ไก่ย่างที่แม่กับยายเคยทำให้หม่ำตอนเด็ก มันอร่อยฝังจิตฝังใจ ขนาดไปเรียนต่างประเทศก็ยังคิดถึงมิรู้วาย เมื่อเรียนจบ ขอเปิดร้านอาหารขายไก่ย่างทันที  เพราะเชื่อว่าไก่ย่างสูตรประจำตระกูลนี้ใครกินก็ต้องติดใจ ถึงขนาดที่น้องปลั๊กเขียนความรู้สึกลงไปในเมนูเลยว่า

“ผมเติบโตมาพร้อมกับไก่ย่างสูตรดั้งเดิมฝีมือคุณแม่และคุณยาย ทำให้มีความเชื่อมั่นในรสชาติเฉพาะของไก่กระต๊อบที่ไม่สามารถหารับประทานได้จากที่ไหน และเมื่อคนรอบข้างได้ลิ้มลอง ต่างชื่นชอบและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นไก่ย่างที่อร่อยที่สุดที่ทุกคนเคยทาน”

เพราะความอร่อยของไก่ย่างนี่เอง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดร้านไก่กระต๊อบขึ้น ซึ่งเมนูขึ้นชื่อก็คือไก่ย่างนี่แหละ ใครไปถึงร้านไม่กินไก่ย่างเสียดายแย่ เพราะกว่าจะทำ ออกมาให้หม่ำไม่ใช่ง่าย  เขาใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพก เลาะกระดูกออก มีเหลือติดนิด หน่อยให้เคี้ยวกรุบๆ นำมาหมักกับกะทิ สับปะรด พริกไทย กระเทียม รากผักชี น้ำตาล และเครื่องเทศอีกหลายชนิด (น้องปลั๊กขออุบเป็นความลับ) มีเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่เป็นผงไม้ให้สีเหลืองส้ม ทำให้ไก่ย่างมีสีเข้มจัด แต่คอนเฟิร์มว่าไม่ได้ใส่สีแต่อย่างใด

หมักไก่กันข้ามคืน นำมาย่างบนเตาถ่าน ระหว่างย่างทาน้ำหมักไก่เพิ่มด้วย เพิ่มรสชาติและความชุ่มฉ่ำ ไก่กระต๊อบหอม นุ่ม อร่อย หวานนิดๆ ละมุนละไมกลมกล่อม ได้กลิ่นพริกไทยขึ้นจมูก หม่ำไก่เปล่าๆ ก็ล้ำเลิศ ถ้าจะจิ้มก็มีน้ำจิ้ม 2 แบบ เป็นน้ำจิ้มไก่กับน้ำจิ้มแจ่ว อย่างแรกเขาปั่นสับปะรดภูเก็ตลงไปด้วย เป็นน้ำจิ้มที่อร่อยแตกต่างชัวร์ ส่วนน้ำจิ้มแจ่วเปรี้ยวนิดเผ็ดหน่อย แล้วแต่ความชอบจิ้มได้ตามสบาย ไก่กระต๊อบเมนูเด็ดของร้านขายไม้ละ 50 บาท

ไก่ย่างก็ต้องคู่กับส้มตำ ส้มตำที่นี่เขามีสูตรเฉพาะใครตำก็อร่อย! เพราะน้องปลั๊กทำน้ำส้มตำปรุงสำเร็จไว้แล้ว “น้ำส้มตำไทย” ซึ่งใช้พริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาล มะนาวและมีส่วนผสมบางอย่างที่บอกไม่ได้อีกเช่นเคยใส่ลงไป ปั่นรวมกันจนได้รสชาติกลมกล่อม ส้มตำไทย

ร้านนี้เด็ดดวงจริงๆ จัดจ้าน ครบรส เปรี้ยว หวานเค็ม เผ็ดลงตัว แนะนำว่าต้องลอง!

จะหม่ำส้มตำปูปลาร้าก็เลอค่า เพราะใช้ปลาร้าถึง 3 ชนิด จาก 3 แหล่งต้มรวมกัน (จากที่ไหนบ้างนั้นน้องปลั๊กว่าไม่รู้จริงๆ เพราะคุณแม่ต้มให้) ใส่น้ำส้มตำปรุงสำเร็จนิดหนึ่ง

แล้วตำพริกกระเทียมสดๆ คลุกเคล้ามะละกอ มะเขือเทศและมะเขือเปราะจนนัว จานนี้ได้อารมณ์อีสานคั่กๆ แซบโดนใจ ส้มตำจานละ 50 บาท

อีกหนึ่งเมนูที่น้องปลั๊กภูมิใจนำเสนอ เพราะคิดเอง “คอหมูย่างผัดเม็ดมะม่วง” จานนี้อร่อยเวอร์จนอาเหม่งงง น้องปลั๊กใช้น้ำส้มตำเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บจนหอมกลิ่นไหม้ แล้วใส่คอหมูย่างที่หมักแล้วลงไป คลุกเคล้าจนเข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่และเม็ดมะม่วงหิมพานต์เพิ่มความกรุบกรอบอีกนิด โรยหน้าด้วยพริกแห้งคั่วเพิ่มสีสันและความเผ็ดร้อน

คอหมูย่างติดมันเนื้อนุ่ม ได้กลิ่นหอมไหม้ของน้ำตาล รสชาติเปรี้ยวนิดๆ หวานเค็มเผ็ดครบรส ถูกใจอาเหม่งจริงๆ จานนี้ราคา 70 บาทเท่านั้น

ช่วงกลางวันหนุ่มสาวออฟฟิศชอบหม่ำอาหารจานเดียว “ข้าวหน้าลาบหมูทอด” ก็ไม่ธรรมดา หมูสับผสมเครื่องลาบแบบจัดเต็ม ปั้นเป็นก้อนแล้วทอด หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ มันใช่เลย หรือจะหม่ำ “ข้าวหน้าไก่อบกระต๊อบ” หรือข้าวไก่ย่างก็ล้ำเลิศไม่แพ้กัน อีกหนึ่งเมนูสำหรับคนไม่มีเวลา “ข้าวหน้าน้ำตกคอหมูย่าง” คอหมูเขานุ่มจริงๆ บอกได้คำเดียวว่าโดน!! อาหารจานเดียวขาย 60 บาททุกเมนู

หนุ่มปลั๊กเรียนอยู่เมืองนอกอยู่ 10 ปี จบด้านวิศวะแต่หันมาเอาดีด้านอาหาร ปลั๊กเชื่อว่า อาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ทั้งความ อร่อย และวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสมุนไพร เขามีความฝันอยากส่งออกอาหารไทยไปทั่วโลก เริ่มจากน้ำส้มตำแพ็กขวดและไก่ย่างสูตรประจำตระกูล

แม้ตอนเริ่มต้นคนรอบข้างไม่มีใครเห็นด้วยสักคน “อุตส่าห์ร่ำเรียนจบเมืองนอก ทำไมมาเป็นพ่อค้าขายไก่ย่าง?” แม้ต้องเผชิญกับคำถามทำนองนี้ แต่ปลั๊กไม่หวั่นไหว ยังคงมุ่งมั่นเต็มที่ และเชื่อมั่นว่าร้านเล็กๆ ร้านนี้จะเป็นรากฐานที่สำคัญ ทำให้เขากลายเป็นผู้ส่งออกอาหารไทยในอนาคตได้ไปช่วยกันให้กำลังใจและส่งฝันของเด็กหนุ่มคนนี้ให้เป็นจริง ร้านไก่กระต๊อบอยู่ถนนเลียบทางด่วนเกษตร-นวมินทร์ ตรงตอม่อที่ 164 ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงครึ่งถึง 3 ทุ่มทุกวัน โทร. ถามทางได้ที่ 08-3555-5539 และถ้าใครจะโทร.สั่งเขามีเดลิเวอรี่ในละแวกใกล้เคียง โทร. 08-2111-2020

หนุ่มปลั๊กทำให้เห็นว่า อาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ส่วนภรรยาไทยขี้บ่น กินจุที่สุดในโลกหรือเปล่า? สามีทั้งหลายตอบที ฮ่า ฮ่า เอิ้ก!!

 

13 ก.ค. 2556 09:34 ไทยรัฐ