วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

­­­­เนื้อต้มบ้านสิงห์ ตำนานความแซบ

โดย อาเหม่ง

เนื้อลวกจิ้มโรยกากหมู

คนกินเนื้อถามไถ่ว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อยๆที่ไหนแนะนำบ้าง อาเหม่งนั่งระลึกชาติอยู่พักหนึ่ง คิดขึ้นได้!! แถว ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มีร้านเนื้อต้มเจ้าตำรับ ที่แซบสุดใน 3 โลก แกคิดสูตรเอง จนขายดิบขายดี มีคนทำตามเพียบ นั่นคือ  “เนื้อต้มบ้านสิงห์”

ถามถึงก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทำไมอาเหม่งแนะนำ “เนื้อต้ม” อยากบอกว่าเนื้อต้มเป็นขั้นกว่าของก๋วยเตี๋ยวเนื้อ จริง! ในร้านเนื้อต้มก็มีขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อด้วย ถ้าอยากอร่อยแบบต้นตำรับ อาเหม่ง ท้าให้ลอง “เนื้อต้มบ้านสิงห์” รับรองว่าแซบจนลืมเมีย!!


“เนื้อต้มบ้านสิงห์”  เป็นอาหารเฉพาะถิ่น ใช้เนื้อสดมาลวกพร้อมกับเครื่องในต้ม ปรุงรสแบบต้มยำ ใส่ข่าหั่นเป็นแว่นๆ ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูซอย บีบมะนาวสดลงไป โรยด้วยกะเพราและผักชีฝรั่ง  ปรุงแบบชามต่อชาม รสชาติจัดจ้านคล้ายต้มยำน้ำใส เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆในชามตราไก่

บางเจ้าเสิร์ฟข้าวในจาน อาเหม่งชอบแบบเดิมมากกว่า มันคลาสสิกกว่ากันเยอะ ต้นตำรับเนื้อต้มคือ “โกเหลียง” น่าเสียดายตอนนี้โกเหลียงเสียชีวิตไปแล้ว ได้ลูกสาวสืบทอดกิจการต่อ ลูกสาวขี้อาย ยิ้มหวานอยู่หน้าเตา รับหน้า ทำปรุงอย่างเดียว ให้สามีเป็นคนรับแขก “พี่สนิท” ลูกเขยโกเหลียงเล่าให้อาเหม่งฟังว่า เตี่ยเป็นคนคิดสูตรเนื้อต้มนี้ขึ้น ขายที่นี่เป็นที่แรก ด้วยความที่ขายใน ต.บ้านสิงห์ คนจึงเรียกว่า “เนื้อต้มบ้านสิงห์” ทุกวันนี้แม้มีคนเอาสูตรนี้ไปขายที่อื่น ก็ยังใช้ชื่อว่าเนื้อต้มบ้านสิงห์อยู่ดี

พี่สนิทย้อนตำนานต้มเนื้อบ้านสิงห์ว่า “โกเหลียง” เป็นอดีตจับกังโรงสี เบื่องานแบกหามเต็มทน จึงออกมาค้าขายคิดอยู่นานว่าจะขายอะไรดี เห็นว่าแถวนี้คนไทยอยู่มาก ชอบกินรสจัด จะทำก๋วยเตี๋ยวขายก็เหมือนคนอื่น ขอคิดต่างด้วยการทำเนื้อต้ม! โกเหลียงคิดสูตรเอง ทำเอง ขายครั้งแรกเมื่อ 20 กว่าปีก่อนก็สูตรนี้เด๊ะ

ต้มเนื้อเป็นอาหารผสมผสานกึ่งต้มยำ กึ่งเนื้อลวก ขั้นตอนการทำไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย ต้องพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกเนื้อ เฮียสนิทว่าต้องเป็นเนื้อสันในเท่านั้น เพราะเหนียวนุ่มกำลังดี  อร่อยกว่าสันนอกว่างั้นเถอะ ซึ่งที่ ร้านมีทั้งแบบเนื้อสดและเนื้อตุ๋น ส่วนเครื่องในมาเต็ม ทั้งตับ ม้าม ไส้ ขอบด้ง หัวใจ ขี้ริ้ว ล้างสะอาดเอี่ยมอ่องไร้กลิ่นคาว ล้างก่อนแล้วต้ม ก่อนเสิร์ฟก็ลวกซ้ำอีกครั้ง เครื่องในจึงดูสะอาดสะอ้านน่าหม่ำ

พอลูกค้าสั่งปุ๊บ ทำการใส่เครื่องปรุงก่อน ข่า ตะไคร้ พริกบด มะนาว น้ำปลานิดหนึ่ง ลวกเนื้อใส่ เติมน้ำซุปโรยหน้าด้วยกะเพราและผักชีฝรั่ง ส่งกลิ่นหอมฉุย ยกเสิร์ฟพร้อมมะนาวผ่าซีก ใครยังเปรี้ยวไม่พอ บีบใส่สดๆได้อีก

อาเหม่งยังไม่เติมมะนาว ขอชิมแบบต้นตำรับก่อน ไม่ผิดหวังจริงๆ ซดน้ำซุปร้อนๆ มันโล่งคอ ชื่นใจ รสชาติแซบจัดแบบต้มยำน้ำใส เนื้อสดนุ่ม ไม่เหนียว เคี้ยวหนุบหนับกำลังดี เครื่องในก็ไร้กลิ่นคาว แซบจนหยุดไม่ได้ เปรี้ยวนำ เผ็ดเค็มตามมาติดๆ หอมกะเพราขึ้นจมูกมันใช่เลย นี่แหละรสชาติที่ตามหามานาน...

พุ้ยข้าวสวยร้อนๆเข้าปาก มันได้อารมณ์คนจีนที่อพยพจากแผ่นดินใหญ่โพ้นทะเล หวังอนาคตที่ดีกว่าบนผืนแผ่นดินไทย ทำงานหนัก ช่วงเย็นก็นั่งหม่ำอาหารกับเพื่อนชาวจีนด้วยกัน ชะอุ้ย! ไปซะไกล นี่อาเหม่งนะ ไม่ใช่อาเหลียงในเรื่องลอดลายมังกร!! ต้มเนื้อถ้วยละ 30 บาท ข้าวสวย 5 บาทเท่านั้น อิ่มนี้ 35 บาท คุ้มค่าจริงๆ

แต่อย่างอาเหม่งรึ จะอิ่มง่ายๆ ขอลองแบบ “ลวกจิ้ม” อีกสักหน่อย เนื้อและเครื่องในลวกร้อนๆใส่มาในถ้วย โปะหน้าด้วยกากหมูเจียว จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดเสิร์ฟมาในถ้วยตะไลเล็กๆ ใช้มะนาวผสมพริกป่นเติมน้ำปลานิดเดียว เน้นเปรี้ยวเผ็ด ซี้ดซ้าดแซบถึงใจแบบหม่ำไป 3 วันแล้ว  ยังนึกถึงรสชาติไม่หาย ลวกจิ้มมีตั้งแต่ราคา 40 50 และ 60 บาท

เนื้อตุ๋นเขานุ่มกำลังดี คนกินเนื้อห้ามพลาด มีโอกาสไปแถวนั้นต้องแวะไปลองให้ได้ ใครไม่กินเนื้อ ไม่ต้องห่วง ที่ร้านเขาพัฒนามีเมนูหมูขึ้นมาด้วย เขาว่าไม่ใช่คนกินเนื้อน้อยลง แต่อยากเพิ่มความหลากหลายให้ลูกค้าเผื่อบางวัน ลูกค้าเบื่อเนื้อ ก็ยังหม่ำหมูได้

ก๋วยเตี๋ยวก็มี จะหม่ำก๋วยเตี๋ยวเนื้อหรือหมูก็เลือกเอา แต่เลือกเส้นไม่ได้ เพราะที่ร้านขายแต่เส้นเล็กเท่านั้น อย่าไปสั่งบะหมี่ เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่นะ ไม่มี!! ย้ำว่าเขาขายเส้นเล็กอย่างเดียว อาเหม่งถามแล้วทำไมไม่มีเส้นอื่น เฮียสนิทว่า ขายอย่างเดียวนี่แหละ มันง่ายดี! อืม...รับทราบทั่วกัน

เนื้อต้มบ้านสิงห์มีหลายร้าน ถ้าอยากไปร้านต้นตำรับจริงๆ ต้องมีชื่อ “โกเหลียงเจ้าเก่า” ตามท้ายเท่านั้น ขายตรงนี้มาตั้งแต่รุ่นเตี่ย หน้าร้านมีต้นหูกวางเป็นเอกลักษณ์ ถ้าจะไปหม่ำ ไปถนนเส้นเพชรเกษมจากนครปฐมไปทางราชบุรีเลยแยกโพธารามมาประมาณ

4 กม. เจอสะพานข้ามคลองชลประทาน ให้ข้ามสะพานก่อนแล้วเลี้ยวซ้าย  ขับเลียบคลองมาเรื่อยๆ ประมาณ 300 เมตร เจอ 4 แยกเล็กให้เลี้ยวขวา มาอีกนิดเดียว เจอแล้ว ร้านอยู่ซ้ายมือ

ร้านเล็กๆ เป็นเพิง สะอาดสะอ้าน ภายในไม่มีเมนู แต่เป็นที่รู้ว่าร้านนี้คือ “ตัวจริง” ไปคุยกับเจ้ๆและเฮียสนิทได้เลย พูดน้อยแต่ตอบทุกคำถาม น่ารักจริงๆ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง ไปไม่ถูก โทร.ถามทางที่ 08-1011-8685

คอเนื้อห้ามพลาด หมายถึงเนื้อวัวนะ ไม่ใช่เนื้อ นม ไข่ ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

20 เม.ย. 2556 09:03 ไทยรัฐ