วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านนี้เพื่อ "เธอ" "บ้านตา–ยาย" ตำรับแท้ "ระยองฮิ"

โดย อาเหม่ง

เส้นจันท์ผัดปู จัดเต็มทุกรส

วันก่อนมีเพื่อนมาปรับทุกข์ ว่าเหนื่อยกายจากการทำงานไม่เท่าไหร่ มาเจอเมียบ่นอีก หัวใจแทบสลาย ไม่รู้จะทำฉันใดดี อาเหม่งเลยปลอบไปว่า ใช่เอ็งคนเดียวซะเมื่อไหร่ล่ะ เพื่อนเอ๋ย เคยเห็นสติกเกอร์ท้ายรถบรรทุกมั้ย “เสียเหงื่อเพื่อชาติ เสียประสาทเพราะเมีย”

เพื่อนร้องอัยย่ะ!! หูตาสว่างขึ้นมาในบัดดล ของคนอื่นเล่นเอาประสาทกิน สมองแทบเสื่อม ของเราแค่จิ๊บๆ เมียบ่นนิดบ่นหน่อยถือว่าให้พร เพราะฉะนั้นก็ต้อง “ทำใจ” กันต่อไป

ว่าแล้วก็พาเพื่อนไป “ตะลุยหม่ำ” เป็นการปลอบใจขั้นที่สอง อันนี้ต้องขอเลือกร้านที่มีเรื่องราวความรักสักนิดเพื่อให้กำลังใจเพื่อน ร้านนี้ชื่อว่า “บ้านตา–ยาย” เป็นร้านอาหารเล็กๆ ขายอยู่ในหมู่บ้านประชากรไทย ในซอยลาดพร้าว 93 ร้านเล็กแต่รสชาติไม่เล็ก เพราะคุณยายปรานอม วัย 77 ปี ทำอาหารด้วยหัวใจ ประดุจดั่งกำลังปรุงให้สามีสุดที่รักหม่ำ!

คุณยายบอกว่าร้านนี้เพิ่งเปิดมาได้ปีกว่าๆ หลังจากคุณตาเสีย เหตุที่เพิ่งจะเปิดร้านเอาตอนแก่ก็เพราะ คุณตาเคยบอกไว้ว่า คุณยายทำอาหารอร่อยมีรสมือเยี่ยมยอด อยากให้คนอื่นๆได้ลองชิมฝีมือยายบ้าง

หลังจากจัดงานศพให้สามีแล้ว คุณยายก็ย้ายจากต่างจังหวัดมาอยู่กับลูกที่กรุงเทพฯ และเปิดร้านอาหารเล็กๆเพื่อเป็นการสานฝันให้สามี

บ้านเดิมของคุณยายอยู่ อ.แกลง จ.ระยอง เพราะฉะนั้นอาหารที่ร้านจึงเป็นแนวพื้นถิ่นภาคตะวันออก ขึ้นชื่อเลยก็ต้อง “เส้นจันท์ผัดปู” คุณยายกลับแกลงทุก 2 อาทิตย์ นอกจากไปเยี่ยมลูกหลานแล้ว ยังแวะไปซื้อวัตถุดิบด้วย ตั้งแต่เส้นจันท์ ยันอาหารทะเล เพราะคุณยายมั่นใจว่าของจากที่บ้านสด สะอาดกว่าเมืองกรุง

สิ่งสำคัญของเส้นจันท์ผัดปูคือ “ปูม้า” ยายจะเลือกปูม้าตัวกำลังดีมาครั้งละหลายสิบกิโล เอามาแช่ในช่องฟรีซเก็บไว้ที่กรุงเทพฯ ซึ่งคุณยายจะทำน้ำปรุงไว้รอ พอมีใครสั่งก็เอาเส้นจันท์ลงไปผัด แป๊บเดียวก็ได้หม่ำกันพุงกางแล้ว

การทำน้ำปรุงสูตรคุณยาย เริ่มจากใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ กับหอมแดงไทยหัวเล็กๆมาตำรวมกัน ใส่กะปินิดหนึ่ง หลังจากนั้นเอากะทิมาเคี่ยว พอเริ่มแตกมันก็ใส่พริกแกงที่ตำไว้ลงไป ย้ำว่าต้องใส่ตอนกะทิเพิ่งแตกมัน ถ้าใส่ตอนกะทิแตกมันเต็มที่จะทำให้น้ำปรุงเยิ้มเกินไป ไม่อร่อย เคี่ยวจนเครื่องแกงกับกะทิเข้ากันดี ใส่ปูม้า ปรุงรสด้วยมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมดูให้มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็มมาเต็มครบรส แล้วเคี่ยวต่อไปอีกเป็นชั่วโมงจนกว่าปูม้าแข็งๆจะนุ่มเหมือนปูนิ่ม เป็นอันว่าเสร็จพิธี

นอกจากรสชาติจัดจ้านแล้ว เส้นก็เหนียวนุ่ม ผัดเท่าไหร่ เส้นก็ไม่ขาด คุณยายว่าเส้นจันท์จากโรงงานนี้ดี คนแกลงซื้อยี่ห้อนี้มาผัดกินทั้งนั้น ปูก็นุ่มเคี้ยวกินได้ทั้งเปลือกและกระดอง เหมือนปูนิ่มทีเดียวเชียว น้ำปรุงซึมซาบเข้าเนื้อในของปู เคี้ยวปูแตกในปาก น้ำปรุงรสออกมาเต็มกระพุ้งแก้ม จัดจ้านโดนใจอาเหม่งเป็นที่สุด จานนี้คุณยายขาย 40 บาทเท่านั้น

“ขาหมูต้มชะมวง” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณยายตั้งใจทำ เอาขาหมูมาเลาะแต่เนื้อๆ เอาไปผัดกับเครื่องแกงที่ตำจากพริกเม็ดใหญ่ หอมแดง และกะปิ ผัดจนเข้ากัน ใส่ใบชะมวงที่ฉีกด้วยมือให้เป็นชิ้นเล็กๆ คุณยายว่าห้ามใช้มีดหั่น ต้องมือฉีกเท่านั้น เพราะถ้าใช้มีด เวลาขยำเส้นใยมันไม่ขาด ทำให้รสชาติเปรี้ยวออกมาไม่เต็มที่ สู้มือฉีกไม่ได้ ขยำใบชะมวงให้ช้ำ จนน้ำเปรี้ยวๆออกมา ใส่ลงไปผัดกับขาหมู เติมน้ำแล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนขาหมูเปื่อย จับเวลาน่าจะ 2 ชั่วโมงได้ เติมน้ำตาล น้ำปลาอีกนิดให้กลมกล่อม

ขาหมูต้มชะมวงสูตรคุณยาย ไม่หวานแหลม แต่จะเปรี้ยวอมหวาน น้ำไม่เข้มข้น แต่จะออกใสๆ เป็นสูตรประจำตระกูลที่คุณยายทำให้คุณตาหม่ำเป็นประจำ เอามาขายที่กรุงเทพฯ ถ้วยละ 60 บาทเท่านั้น

คุณยายว่าขาหมูต้มชะมวงมีให้หม่ำทุกวัน ไม่ต้องกลัวว่าใบชะมวงจะหาไม่ได้ เพราะลูกสาวหอบหิ้วต้นมาจากระยองมาปลูกที่กรุงเทพฯงอกงามเป็นอย่างยิ่ง

ความอร่อยยังไม่หมด ร้าน “บ้านตา-ยาย” ยังมีเมนูสุดแซบจัดจ้าน “เกี๊ยวปลาผัดฉ่า” ที่คุณยายหอบหิ้วเกี๊ยวปลาชื่อดังเจ้าอร่อยมาจากระยองเช่นกัน เกี๊ยวปลาอร่อยๆ ผัดใส่เครื่องปรุงจัดจ้านที่ปลูกเองที่บ้านลูกสาว ทั้งพริก ตะไคร้ กระชาย ใส่เลยไม่มีหวงเครื่อง กินเข้ากันได้ดีกับเกี๊ยวปลา เหนียว นุ่ม หนึบ หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยจนแทบจะเหาะได้ ความอร่อยที่หาซื้อได้ในราคาจานละ 50 บาท

หากใครชอบน้ำพริก ที่ร้านก็มีน้ำพริกกะปิที่ใช้กะปิอย่างดีจากระยอง หรือจะลองของหากินยาก อย่าง “น้ำพริกไข่ปู” ที่ใช้ไข่ปูม้าล้วนๆ มาตำกับพริกขี้หนูสวน กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาลเช่นเดียวกับน้ำพริกกะปิ แต่รสชาติต่างกันมาก เพราะน้ำพริกปูไข่จะหอม มันไข่ปูเป็นที่สุด น้ำพริกปูไข่คุณยายขายชุดละ 60 บาท

ร้านคุณยายเปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ เพราะคุณยายต้องไประยอง (ใครอยากหม่ำเลยต้องอดใจไว้พรุ่งนี้!) ขายตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม คุณยายไม่ได้ขายคนเดียว มีลูกสาวมาช่วยขายด้วย บางวันหลานสาวก็มาช่วยขาย ซึ่งอาเหม่งเห็นแล้วขอบอกว่าหลานคุณยายสวยมาก สงสัยว่าได้ความสวยมาจากคุณยายแน่ๆ เลย ฮิ้ว...วว

สอบถามมาทราบว่าหลานคุณยายเป็นรองอันดับ 2 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สด้วย (จบข่าว! เกินมือเอื้อม สุดไม้สอย) ซึ่งอาเหม่งดูแล้วลูกไม้ใต้ต้นของจริง ก็ต้นตำรับความงาม คือคุณยายยังสวยสดใสขนาดนี้ ยายดูแลสุขภาพอย่างดี ใครจะเชื่ออายุขนาดนี้ยังออกกำลังกายด้วยการเล่นฮูลาฮูปทุกวัน!!

ร้าน “บ้านตา-ยาย” ขายในทาวน์เฮาส์เล็กๆ ในหมู่บ้านประชากรไทยในซอยลาดพร้าว93 เข้าไปในซอยประมาณ 800 เมตร ตามป้ายทางลัดลาดพร้าว 101 เจอหมู่บ้านประชากรไทยเลี้ยวไปเลย ร้านอยู่ซ้ายมือ ตรงข้ามซอย 3 ของอร่อย จากระยองฮิรออยู่

ไปไม่ถูกโทร.ถามที่ 08–1493–9681 ลูกสาวคุณยายรอรับอยู่ ย้ำว่าลูกสาวคุณยายนะ ไม่ใช่หลานสาวคุณยาย!! ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­

9 ก.พ. 2556 12:59 ไทยรัฐ