วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

­­­­ยอดต้มเลือดหมูเจ็กจุ่น 'สมุนไพร' ไล่ 'มะเร็ง'

โดย อาเหม่ง

ต้มเลือดหมูชามโต!!

เฮง เฮง เฮง!! ปีใหม่แล้ว ขอให้เฮง ขอให้รวย กินอิ่ม นอนหลับกันทุกคน...โดยเฉพาะเรื่องกิน!! อันนี้เรื่องใหญ่ โลกจะแตกไม่ว่า อาเหม่งขอพาตะลุยหม่ำให้พุงกางก่อน!!

ว่าแล้วก็หิว!... ตะลุยหม่ำกันเลยดีกว่า ร้านนี้ความอร่อยไม่เป็นรองใครในโลกหล้า เจ้าของตำนานข้าวต้มเลือดหมูที่ขายมาเกือบ 50 ปี “เจ็กจุ่น ข้าวเลือดหมู”

“เจ็กจุ่น” คือตัวจริง เสียงจริงของข้าวเลือดหมู ขายมาตั้งแต่วัยรุ่น จนปัจจุบันอายุ 66 ปี ก็ยังไม่เลิกขาย ต้มเลือดหมูของเจ็กจุ่นเด็ดจริงทั้งน้ำซุป เครื่องใน เลือดหมู รวมไปถึงน้ำส้มเครื่องปรุงรส


เลือดหมูเจ็กจุ่นต้มเองสดๆทุกวัน ที่ต้มเองจะได้มั่นใจในความสดใหม่และไม่คาว เครื่องในทั้งตับ เซี่ยงจี้ หัวใจ กระเพาะ ไส้อ่อน ก็ล้างนอกล้างในจนสะอาดเอี่ยมอ่อง ไร้กลิ่นคาว น้ำซุปเคี่ยวจากกระดูกหมูจนหอม ใส ที่สำคัญในน้ำซุปใส่เห็ดหอม เพิ่มรสชาติที่แตกต่าง เป็นความอร่อยที่ลงตัว

ต้มเลือดหมูหนึ่งชาม เจ็กจุ่นตั้งใจคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี เพื่อให้ลูกค้าได้หม่ำของที่อร่อยและเลิศที่สุด ไม่เว้นแม้แต่ผักที่ใส่ เจ็กจุ่นเลือกใส่ผัก “จิงจูฉ่าย” แทนผักชีฝรั่ง เพราะ “จิงจูฉ่าย” ถือว่าเป็นยอด สมุนไพรจีน ช่วยลดความดัน ขับลมในกระเพาะ บำรุงปอด ทางแพทย์แผนจีนเชื่อว่า “จิงจูฉ่าย” เป็นยาเย็น หม่ำแล้วทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ในฤดูหนาว ชาว จีนนิยมนำใบจิงจูฉ่ายมาต้มกินเพื่อให้เลือดลมวิ่งปรู๊ดปร๊าด  ล่าสุดมีคนเป็นมะเร็ง แล้วเอาใบจิงจูฉ่ายไปปั่นดื่มสดๆ ทุกเช้า ปรากฏ ว่าอาการดีขึ้น และหายจากมะเร็งได้!!

จิงจูฉ่ายเป็นผักที่ราคาแพง ตอนผักถูกจิงจูฉ่ายยังโลละเกือบร้อย ช่วงผักแพงราคาถีบตัวขึ้นไปถึงโลละ 250 บาท  เจ็กจุ่นจึงตัดสินใจปลูกเอง!! เพราะฉะนั้นเชื่อมั่นว่าปลอดสารแน่ และสดชัวร์ และด้วยสรรพคุณที่ไม่ธรรมดา คนจึงมาขอซื้อจิงจูฉ่ายสดๆ จากเจ็กจุ่นเป็นประจำ เจ็กจุ่นก็แบ่งขายให้ ไม่มีหวง แต่ขอให้ซื้อในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เรียกว่าแบ่งๆ กันสุขภาพดี

มาที่ต้มเลือดหมูกันต่อ คอต้มเลือดหมูเวลาหม่ำจะต้องมีน้ำส้มผสมพริกป่นใส่ถ้วยน้อยๆ ไว้จิ้มเครื่องใน  มาร้านเจ็กจุ่นรับรองต้องติดใจ เพราะน้ำส้มเขาไม่ได้ใช้น้ำส้มสายชูเป็นขวดๆ เจ็กจุ่นใช้น้ำส้มที่หมักจากข้าวเหนียว  อันนี้ไม่ได้ทำเอง  แต่รับมาจากเจ้าเก่าแก่ที่รู้จักกันมานาน น้ำส้มจะไม่เปรี้ยวปรี๊ด ปรู๊ดปร๊าด แต่เป็นเปรี้ยวที่ละมุนละไม ซ่อนหวานนิดๆ ไม่เชื่อไปลองหม่ำดู!! อาเหม่งท้าให้ลอง ราคาชามใหญ่พิเศษ 60 บาท ธรรมดา 50 บาท ไปหม่ำกันดู

หม่ำต้มเลือดหมูแล้วอย่าเพิ่งอิ่ม!! เพราะที่ร้านยังมี “ไข่ตุ๋น” ให้ลิ้มลอง ไข่ตุ๋นร้านนี้ไม่ธรรมดา เนื้อเนียน นุ่ม อร่อยมาก... อาเหม่งติดใจจริงๆ ขอสูตรไปทำเองที่บ้าน ก็ทำอร่อยสู้เจ็กจุ่นไม่ได้ ต้องมาหม่ำที่ร้านทู้ก...ที

เจ็กจุ่นใช้ไข่ไก่ 2 ฟองใส่น้ำซุปกระดูกหมูหน่อยนึง แล้วใส่วุ้นเส้นเพิ่มความสนุกเวลาเคี้ยว ตุ๋นประมาณ 20 นาที ไข่ก็สุกกำลังดี โรยด้วยหมูสับที่ผัดกับซีอิ๊วขาว เห็ดหอมนิดหนึ่ง ตักเข้าปากตอนอุ่นๆ อร่อยล้ำจริงๆ เจ็กจุ่นบอกว่าเทคนิคอีกอย่างคือตอนตุ๋นให้เร่งไฟ พอให้เริ่มสุกให้เบาไฟ จะทำให้ไข่นุ่มนอก นุ่มใน ไม่แข็งเหมือนอย่างที่อาเหม่งไปลองทำ ไข่ตุ๋นถ้วยเบ้อเริ่ม ถ้วยละ 40 บาทเท่านั้น

ยัง...ยังไม่หมด ของอร่อยอีกอย่างที่ไม่อยากให้พลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะอร่อยมาก ถึงมากที่สุด นั่นคือ “หมูสะเต๊ะ” สูตรที่เจ็กจุ่นคิดขึ้นมากับมือ หมูสันนอกเนื้อนุ่มๆ นำมาหมักกับน้ำตาลทราย นมสด ผงกะหรี่ และกะทิ หมักไว้ 1 คืนในตู้เย็น เพื่อให้ เครื่องปรุงทุกอย่างซึมเข้าถึงทุกอณูของหมู

ตอนนำมาย่าง เอากะทิทาซ้ำอีกที เพิ่มความหอม ละมุนละไม น้ำจิ้มและอาจาดก็อร่อยเข้มข้น ไม้ละ 5 บาท หมูก็เสียบอย่างหนา หม่ำได้เต็มปากเต็มคำ เรียกว่าไม่ทิ้งลายเจ็กจุ่น ผู้ที่ไม่ยอมให้ความอร่อยลอยนวล

เจ็กจุ่นพูดอยู่เสมอว่าคุณภาพต้องมาก่อน วัตถุดิบต้องคัดสรรจากแหล่งที่ดีที่สุด เพื่อคนพิเศษสุดคือลูกค้าทุกท่าน ในอดีตถ้าใครยังจำได้มีร้านต้มเลือดหมูที่โด่งดังตั้งแต่ปี 2532 ชื่อว่า “ต้มเลือดหมูเจ็กจุ่นคลองบางกอกน้อย” วันหนึ่งขายได้เป็นแสนๆ ลูกน้อง 40-50 คน แต่ด้วยอยากมีเงินมากๆ เจ็กจุ่นเกิดไอเดียใหม่นำเงินไปลงทุนสร้างโกดังให้คนเช่า สุดท้ายไปไม่รอด จากมีเงินหมุนวันเป็นแสนๆ กลับต้องมาเป็นหนี้หลักสิบล้าน!!

โชคดีเจ็กจุ่นมีกัลยาณมิตรที่ดี ยอมให้ยืมเงินสดๆเป็นล้าน!! แบบไม่เสียดอกเอามาเปิดร้านใหม่ที่พุทธมณฑลสายสี่ แม้ไม่ใหญ่โตเหมือนเก่า แต่ก็พอทำให้เจ็กจุ่นลุกขึ้นได้อีกครั้ง

เพื่อนของเจ็กจุ่นคนนั้นก็เป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวปลาชื่อดังในย่านเดียวกัน คอนักหม่ำทั้งหลายรู้จักแน่นอน “ก๋วยเตี๋ยวปลานายเงี้ยบ”

เฮียเงี้ยบนี่เองที่ฉุดให้เจ็กจุ่นลุกขึ้นยืนอีกครั้ง ปัจจุบันเจ็กจุ่นใช้หนี้หมดแล้ว และตั้งใจขายต้มเลือดหมูอย่างเดียว เจ็กจุ่นรู้ซึ้งแล้วว่าเราควรทำสิ่งที่ถนัดที่สุดดีกว่า

สนใจไปหม่ำของอร่อยที่เจ้าของร้านตั้งใจทำสุดชีวิต ไปได้ที่พุทธมณฑลสายสี่ เลยถนนอักษะไปนิดเดียว ร้านอยู่ซ้ายมือ จอดรถหน้าร้านได้เลย เพื่อความมั่นใจโทร.ไปถามทางก่อนได้ ที่ 08-2221-5135

ร้านเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าไปถึงบ่าย 3 โมง ไม่ต้องรีบร้อน ไปหม่ำกันได้ทั้งวัน จะหม่ำเป็นซีรีส์ก็ได้ กินต้มเลือดหมู แล้วต่อด้วยก๋วยเตี๋ยวปลานายเงี้ยบ นายเงี้ยบเขาก็ยินดีต้อนรับ เขาฝากบอกมาว่า มาอร่อยกันได้ แต่ยืมเงินไม่ได้นะ ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!


อาเหม่ง

5 ม.ค. 2556 11:38 ไทยรัฐ