วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นมดี สังขยาดัง ขนมปังอร่อย "เล็กนมสด"

โดย อาเหม่ง

­­­ขนมปังสารพัดหน้ากว่าร้อยเมนู.

“ดื่ม ดื่ม ดื่ม เรามาดื่ม ดื่มนมกันเถอะ ดื่มแล้วอย่าทำเลอะเทอะ ดื่มนมกันเถอะ ร่างกายแข็งแรง” เป็นเพลงที่อาเหม่งจำขึ้นใจ ว่าเด็กๆควรดื่มนม! (นมสดนะ ไม่ใช่นมจากเต้า!)

ร้านนมสดที่อาเหม่งไปตะลุยหม่ำ อยู่ที่ จ.อุบลราชธานี ชื่อว่าร้าน “เล็กนมสด” เจ้าของชื่อ “เฮียเล็ก” ชัวร์ๆ ส่วนภรรยานามว่า “เจ๊แหม่ม” ซึ่งเป็นเจ้าของตัวจริง เสียงจริง คอยบัญชาการอยู่หน้าร้าน ส่วนเฮียเล็กนั้นไม่ค่อยออกมาหน้าร้านสักเท่าไหร่ ขลุกอยู่แต่หลังร้าน บางคนคิดว่าแกเป็นลูกจ้างเสียด้วยซ้ำไป

ร้านนี้จุดเด่นคือนมสดและขนมปัง ที่มีให้เลือกหม่ำเป็นร้อยเมนู!! เห็นรูปแล้วละลานตาไหมล่ะ นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น จริงๆยังมีมากกว่านี้อีกเย้อะ...เขาจะยกมาให้หม่ำทุกเมนู   อาเหม่งบอกว่าพอก่อน! เดี๋ยวความอร่อยจะพาความดันและเบาหวานขึ้น!!

เข้าเรื่อง “นม” กันก่อน เลย (เรื่องนี้อาเหม่งถนัด) เจ๊แหม่มกับเฮียเล็กรับนมสดๆจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีทุกวัน วันละเป็นพันลิตร เอามาต้มขายสดๆ ทั้งนมร้อน-นมเย็น มีทำเป็นเครื่องดื่มต่างๆด้วย ชาเขียวนม กาแฟ ชาเย็น ทุกเครื่องดื่มที่สามารถใส่ นมได้ ร้านนี้ทำหมด

ขนมปัง ร้านนี้ก็ทำเองสดวันต่อวัน ด้วยสูตรจากหนังสือ!! เจ๊แหม่มดูหนังสือแล้วทำตาม ไม่ได้ไปเข้าคอร์สเรียนที่ไหนให้เสียกะตังค์ ดูหนังสือไป ทำไป ปรับจนได้ขนมปังที่นุ่ม อร่อย สูตรเด็ดประจำร้าน

ขนมปังนึ่งร้อนๆ จิ้มกับสังขยา อื้อหื้อ... มันหอเจี๊ยะสุดๆ เพราะหวาน มัน กลมกล่อม นุ่มหนึบหนับละลายในปาก สังขยาเขารสชาติดี ใช้นมสด น้ำตาล และน้ำใบเตยกวนเข้าด้วยกัน กวนวันหนึ่งหลายครั้งด้วย เพราะอยากให้ลูกค้าได้หม่ำของสดใหม่ ขนมปัง-สังขยาชุดเล็ก 30 บาท ชุดใหญ่ 50 บาท
หากร่างกายยังต้องการน้ำตาลเพิ่มมี ขนมปังอีกเป็นร้อยเมนูให้เลือกหม่ำ ทั้งขนมปังแฮมชีสย่าง ขนมปังหน้าทูน่า หน้าหมูหยองนมข้น หน้าเนยมะพร้าวอ่อน หน้านมข้นวิปครีม หน้ากล้วยหอมช็อกโกแลต แต่ละเมนูเป็นที่ชื่นชอบของคอขนมปังเป็นที่สุด แต่ละหน้าราคา 20-50 บาท

อาเหม่งติดใจขนมปังหน้ามะพร้าวอ่อนวิปครีม วิปครีมของร้านนี้เด็ดจริง ใช้นมสดเข้าเครื่องตี ตีแรงๆ และเข้าเครื่องอัดจนกลายเป็นวิปครีมฟองขาวฟู ไม่รู้มีเคล็ดลับอะไร วิปครีมเขาถึงหอม มัน นุ่มนวล กินเข้ากั้นเข้ากันกับมะพร้าวอ่อน อร่อยจนหยุดไม่ได้ นี่ถ้าไม่กลัวน้ำหนักขึ้น อาเหม่งคงขออีกหลายแผ่น! (แผ่นละ 40 บาท)

วิปครีมร้านนี้เขาทำไป ขายไป เน้นนมล้วนๆ เจ๊แหม่มว่าร้านนี้ไม่มีหวง ถามถึงต้นทุน บอกเลยว่ามาก! แต่ไม่แคร์!! เพราะเน้นขายเยอะ ถูๆ ไถๆ ไป ก็พอมีกำไรเลี้ยงลูกน้อง


ทุกวันนี้ร้านเล็กนมสดมี 3 คูหา แต่ถ้าย้อนไปเมื่อ 21 ปีก่อน เฮียเล็กกับเจ๊แหม่มเริ่มต้นจากรถเข็น! ทั้งคู่ไม่ใช่คนอุบลราชธานี แต่เป็นคนสระบุรี ด้วยความอยากค้าขายเพราะได้สูตรนมสดและสังขยามาจากคนรู้จัก ก่อนมาขายที่อุบลฯ เฮียเล็กกับเจ๊แหม่มเดินทางหาทำเลเป็นสิบจังหวัด ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง แพร่ ขอนแก่น อุดรฯ หนองคาย ไปมาหมดแต่ไม่ถูกใจ จนมาถึง จ.อุบลราชธานี เจ๊แหม่มบอกว่า อุบลฯเมื่อ 21 ปีก่อน ร้านขายของน้อยมาก ร้านข้างทางแทบไม่มี ดูสุขสงบดี ที่สำคัญจังหวัดนี้วัดเยอะ นี่คือเหตุผลสำคัญทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจลงหลักปักฐานที่นี่

 

2 ปีแรกขายไม่ดี ควักทุนเกือบทุกวัน เฮียเล็กจึงคิดโปรโมชั่นจัดงานวันเกิดให้เด็ก วันเกิดใครมาจัดที่ร้านเล็กนมสด รับไปเลยของขวัญและส่วนลด 10% เพียงเท่านี้เด็กๆก็แน่นเต็มร้าน แม้จะเป็นรถเข็นคนก็ตรึม

สิ่งที่ทำให้ร้านนี้เจริญรุ่งเรืองนอกจากคุณภาพและความอร่อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งเจ๊แหม่มว่าน่าจะเป็นเพราะบุญหนุนนำ ตั้งแต่อยู่อุบลฯแรกๆแล้ว แม้ขายไม่ดี แต่ถ้าว่างเมื่อไหร่ 3 คน พ่อ แม่ ลูก จะออกซื้อผลไม้ไปแจกชาวบ้านที่ต่างอำเภอ บางวันเอานมใส่รถวิ่งไปแจกที่โรงเรียน เจอโรงเรียนไหนมีกีฬาสีถือว่าแจ็กพอต เด็กมากินนมมากเป็นพิเศษ 3 คน พ่อ แม่ ลูกก็ปลื้มใจ

ทำแบบนี้มาตลอด ทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ อาเหม่งก็ขอให้ขายดีๆ เฮงๆจะได้มีกะตังค์ไว้ทำบุญช่วยเหลือคนอื่นตลอดไป


ไปเที่ยวอุบลฯหนาวนี้ อยากให้แวะไปหม่ำ รับรองจะติดใจกับความอร่อย เข้มข้น หวานมัน ใครจะร่วมทำบุญกับเฮียเล็ก-เจ๊แหม่มก็สอบถามกันดู เห็นว่าหนาวนี้มีโครงการแจกผ้าห่มด้วย ได้เจอพ่อค้าแม่ขายที่แสนดีอย่างนี้ อาเหม่งก็ชื่นใจขอ อนุโมทนาบุญด้วยคน

 

ร้านเล็กนมสดเปิดทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน ร้านอยู่บนถนนอุปลีสาร หลังโรบินสันยิ่งยง ถ้ามาจากถนนชยางกูร เจอสี่แยกมีโชว์รูมโตโยต้าให้เลี้ยวซ้ายมา 200 เมตร ถ้าเจอร้านค้าที่พนักงานใส่เสื้อสีส้ม แสดงว่าถูกต้อง ใช่เลย!! ใครไม่ใช่คนแถวนั้นก็โทร.ไปถามก่อนที่เบอร์ 0-4524-0149

ไปร้านนี้ อาเหม่งมีคำแนะนำอยู่ 3 คำว่า “อย่า–หม่ำ–เยอะ” เดี๋ยวน้ำหนักขึ้นจะมาโทษกันไม่ได้นะ ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

 

8 ธ.ค. 2555 10:33 ไทยรัฐ