วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"น้องพู" โลมาสีชมพู นางฟ้า...แห่งทะเลขนอม

โดย

อีกมุมของทะเลขนอม...มนต์เสน่ห์ที่ต้องมาเยือน.

คงมีบ้างล่ะที่อยากรู้ว่าชายฝั่งทะเลไทยมีที่ไหนที่นั่งเรือไปชมโลมาได้ง่ายๆ ที่สำคัญไม่ต้องไปรอลุ้นว่าออกเรือแล้วจะได้เห็นสัตว์ทะเลที่เป็นมิตรกับคนเช่นโลมาหรือไม่

ทะเลขนอม คือหนึ่งในพื้นที่ที่มีโลมาให้ยล ไปง่าย หาง่าย ราวกับเป็น “ขาประจำ” ของชายฝั่งทะเลขนอม ทะเลฝั่งอ่าวไทย ก็ว่าได้ ทั้งที่ขนอมเป็นอำเภอเล็กสุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช ติดกับ จ.สุราษฎร์ธานี มีเพียง 3 ตำบลคือ ตำบลขนอม ควนทอง และท้องเนียน คนในพื้นที่เดิมๆก็ทำประมงกับเกษตรเป็นหลัก ปลูกทั้งมะพร้าว ยางพารา กาแฟ แซมด้วยสวนผลไม้หลายชนิด และเพิ่งมาบูมเรื่องการท่องเที่ยว ชูเป็นแหล่งดูโลมาสีชมพู เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

จะด้วยความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ทางทะเล หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ที่สำคัญคือไม่ต้องล่องเรือไปห่างฝั่ง ก็สามารถตามเจอน้องพู-โลมาสีชมพูของชาวขนอมได้ไม่ยาก โดยจุดที่นิยมลงเรือไปดูโลมา มักมากันที่บ้านแหลมประทับ ตำบลท้องเนียน นี่แหละถือว่าใกล้สุด ซึ่งชาวบ้านที่นี่มีความกลมเกลียว รวมตัวกันเป็นกลุ่มในนาม ชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแหลมประทับ จัดเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ แม้จะมีกันอยู่ไม่กี่ครัวเรือน แต่ก็แบ่งงานกันทำได้อย่างลงตัว ด้วยกฎของชุมชนที่เข้มแข็งที่ให้ 1 บ้านมีเรือได้ไม่เกิน 2 ลำ ทุกลำจะต้องมีฝีพาย 1 และคนนำเที่ยวอีก 1 คิดเหมาค่าเรือเที่ยวละ 1,000 บาท ไม่มีการลัดคิวหรือตัดราคากันเอง โดยค่าเรือที่นักท่องเที่ยวจ่ายให้ ส่วนหนึ่งหักเข้าชมรม ไว้เป็นทุนในการพัฒนาพื้นที่ริมบ้านแหลมประทับ อันเป็นความมุ่งมั่นของชุมชนที่ต้องการยืนบนลำแข้งตนเองมากกว่ารอรับความช่วยเหลือจากรัฐ

แต่คนในชุมชน ไม่ใช่ทุกหลังจะมีเรือของตัวเอง หากบ้านไหนไม่สะดวกทำเรือนำเที่ยว ก็หารายได้ทางอื่นแบบ 1 บ้าน 1 กิจการ ซึ่งมีทั้งร้านขายของกิน ของฝาก ของที่ระลึก หรือแม้แต่เปิดลานบ้านเป็นที่รับฝากรถ ที่มีทุกคนต่างคอยเป็นหูเป็นตาให้กัน ซึ่งวันนั้นถือว่ากึ่งโชคดีที่ได้ป้าลำยอง สมใจหมาย และสามี มาทำหน้าที่ฝีพายและไกด์นำทาง ทำให้ภารกิจตามดู “น้องพู” เป็นอย่างใจหวัง แม้จะแหวกว่ายมาเพียงตัวเดียวโดดๆก็ตาม ต่างจากที่เล่ากันปากต่อปากของคนที่เคยมาว่า นอกชายฝั่งทะเลขนอมออกไปไม่ไกลนั้น มีโลมาอยู่กันเป็นฝูง ทั้งสีชมพูและสีเทา แต่ก็ใช่ว่าจะได้เห็นเช่นนั้นทุกคราไป

และจากทริปนั้น ทำให้รู้แล้วว่าการออกเรือดูโลมาในแต่ละวัน ควรตรวจสอบเวลาน้ำขึ้นน้ำลงให้ดีก่อน เพราะหากออกทะเลในช่วงน้ำขึ้น แม้จะได้เห็นโลมาแหวกว่ายมาให้แชะภาพสมใจ แต่ก็อาจชวดดูของดีที่ธรรมชาติรังสรรค์อย่างใกล้ชิด เช่น เขาหินพับผ้า เพราะมาช่วงน้ำทะเลขึ้นสูงนี่แหละ โอกาสขึ้นไปปีนป่ายบนเขายิ่งมีน้อย รวมถึงจุดที่เรียกว่าเวทีพุ่มพวง ที่เป็นลานหินกว้างยื่นหาทะเล และหากอดนั่งเรือลอดเข้าไปในถ้ำ ที่เป็นแหล่งของหญ้าทะเล จะยิ่งน่าเสียดายหนัก นี่ยังไม่นับการแวะไปเกาะนุ้ย เพื่อชมบ่อน้ำจืดกลางทะเล อันเป็นที่มาของตำนานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เพราะน้ำทะเลที่ขึ้นสูงจะบดบังปากบ่อจนมิด หมดสิทธิ์พิสูจน์รสชาติของน้ำในบ่อทันที

จากทะเลเข้าสู่ฝั่ง ก่อนที่ขนอมจะบูมเรื่องโลมา พื้นที่ชายฝั่งทะเลอ่าวไทยแห่งนี้ก็มีแหล่งท่องเที่ยวให้ไปอีกแยะและหลากหลายเชียว โดยอีกด้านของเมือง มีชายหาดยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมหลบมุมมาพักผ่อน กับบรรยากาศอิงสวนผสมลมทะเล ไม่ว่าจะเป็นหาดขนอม หาดในเพลา หาดหน้าด่าน หาดในเปร็ด ฯลฯ และความที่ขนอมมีที่ราบล้อมรอบด้วยภูเขา จึงมีทั้งถ้ำและน้ำตก แทรกซ่อนอยู่ในผืนป่าของอุทยานแห่งชาติขนอมหมู่เกาะทะเลใต้ ซึ่งมาแล้วไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปในถ้ำเขาวังทอง ที่มีหินงอกหินย้อยขนาดและรูปทรงแปลกๆ แล้วแต่จินตนาการของแต่ละคน

หรือในแง่โบราณสถาน ขนอมก็มีความเป็นมายาวนาน และเคยรุ่งเรืองเป็นดินแดนที่เจริญด้วยพระพุทธศาสนา ทำให้ขนอมมีวัดสำคัญหลายแห่ง เช่น วัดกระดังงา ที่คาดว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา วัดธาตุธาราม ที่ประดิษฐานของเจดีย์ปะการังแห่งเดียวในโลก บนยอดเขาธาตุ เจดีย์มีรูปทรงแบบเดียวกับพระบรมธาตุแห่งเมืองนครศรีธรรมราช เพราะมีตำนานเชื่อมโยงกันอยู่ และวัดเจดีย์หลวง อันเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณ มีการขุดพบชิ้นส่วนเทวสถานและโบราณวัตถุจำนวนมาก

แต่เพราะสิ่งที่คนขนอมวันนี้พยายามชูเป็นจุดขายคือการมาดูน้องพู-โลมาสีชมพู ดาวเด่นแห่งริมฝั่งทะเลขนอม แต่หากวันหน้าจะเป็นดังที่ป้าลำยองเริ่มห่วง คือกำลังมีการปลุกผีท่าเรือน้ำลึกที่ชาวบ้านไม่พึงประสงค์ขึ้นมาอีก อันอาจส่งผลถึงความสงบเงียบของท้องทะเลขนอมต้องแปรเปลี่ยน...

หมายความว่า โอกาสที่ฝูงโลมาทั้งสีชมพูและที่มีอยู่ อาจโบกครีบลาจากทะเลขนอม เหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับทะเลสุราษฎร์ ที่ป้าลำยองยืนยันสมัยยังเด็ก เคยเห็นฝูงโลมาแหวกว่ายเป็นจำนวนมาก แต่พอท่าเรือใหญ่มา โลมาก็ห่างหาย ดำดิ่งไปหากินในทะเลลึกแทน

อนาคตน้องพู-โลมาแห่งขนอม จะออกห่างไปจากชายฝั่งก็ย่อมเป็นไปได้ ซึ่งหากวันนั้นมาถึงจริง ก็ขึ้นอยู่กับคนขนอมแล้วล่ะว่ายังรับได้อยู่หรือเปล่า.

21 ธ.ค. 2555 12:23 ไทยรัฐ