วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปักธงไทยในแคนาดา

โดย

ภาพทิวทัศน์กว้างๆ ของน้ำตกไนแองการา น้ำตกที่มีชื่อเสียงและงดงามที่สุดของโลกแห่งหนึ่ง มองจากทางฝั่งของแคนาดา

ถ้าหากสามารถเอาพื้นที่ประเทศของแคนาดา มากางแบเทียบขนาดกับของไทยแล้ว จะเห็นได้อย่างเด่นชัดว่า ชาติซึ่งมีเนื้อที่กว้างใหญ่อันดับ 2 ของโลก โตกว่าของเราเกือบ 20 เท่า แต่ถ้าหากเปรียบความหนาแน่นของพลเมืองกันแล้ว เราคงกินดิบได้อย่างสบาย เพราะเขามีประชากรอยู่เพียง 35 ล้านคน เฉลี่ยแล้วในพื้นที่ 1 ตาราง กม. มีแค่ 2.9 คน

ดินแดนของแคนาดาอยู่ค่อนขึ้นไปทางเหนือ อยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือยิ่งกว่าใคร ทอดต่ำมาทางใต้ ไปยันสหรัฐอเมริกา มีพรมแดนติดกันยาวเหยียด 9,000 กม. เหมือนกับเป็นชาติฝาแฝดอินจัน ด้านดินฟ้าอากาศก็เกือบจะตรงกันข้ามกับไทย มีฤดูหนาวยาวนานกว่าฤดูร้อน เพราะเหตุตั้งอยู่เกือบจะซีกโลกตรงกันข้ามกันกับไทย แม้แต่การเดินทางด้วยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ยังกินเวลานานตั้งวันครึ่ง เวลาก็จะห่างต่างกันมาก เวลาไทยจะเร็วกว่าประมาณถึง 10.30-15.00 ชม.

แต่ระหว่างชาติที่มีความแตกต่างกัน และห่าง ไกลกันลิบลับสุดหล้าฟ้าเขียวเช่นนี้  ไทยกับแคนาดากลับมีความผูกพันกันอย่างลึกซึ้งและยาวนาน นับแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน แต่เมื่อ พ.ศ.2504 มีร้านอาหารไทยตามเมืองต่างๆ 225 ร้าน มีวัดไทย ซึ่งหลวงพ่อวิริยังก์เคยเดินทางไปสร้างไว้ในหลายเมืองของแคนาดารวม 7 วัด

และหลังสุดบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ได้เข้าร่วมลงทุนกับบริษัทสแตนทออยล์ แคนาดา ที่รัฐอัลเบอต้า ร่วมมือกันผลิตน้ำมัน ในแหล่งออยล์ แซนด์ส เคเคดี มี พื้นที่ครอบคลุมทั้งหมด 1,130 ตร.กม. ซึ่งมีปริมาณน้ำมันสำรองอยู่มหาศาล สามารถผลิตน้ำมันออกมาได้เป็นเวลานานกว่า 40 ปี

อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนัก ที่ได้ยินว่าแคนาดาเป็นชาติเศรษฐีน้ำมันใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งความจริงแล้ว แคนาดาเป็นชาติที่มีขุมทรัพย์ในดินพวกนี้มากชาติหนึ่ง มีตัวเลขยืนยันว่า ทุกวันนี้มีปริมาณน้ำมันสำรองอยู่มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นชาติผู้ผลิตน้ำมันใหญ่ที่สุดอันดับ 5 ของโลก เป็นผู้ส่งออกน้ำมันใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก ในปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่มีอยู่นั้น อยู่ในรูปของออยล์ แซนด์ส 169 พันล้านบาร์เรล หรือร้อยละ 97 ทั้งยังมีระบบเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 11 ของโลก

แปลกันตรงๆ ตัว ออยล์ แซนด์ส OIL SANDS ก็ต้องเรียกว่า ทรายน้ำมัน  แท้จริงแล้วมันเป็นแหล่งน้ำมันในดินอีกรูปหนึ่ง ประกอบด้วย ทราย โคลน น้ำ และบิตุแมน (BITUMAN) เข้าด้วยกัน  ส่วนประกอบสำคัญคือบิตุแมน  ที่มีลักษณะคล้ายกับยางมะตอยดำเหลว สมัยโบราณชาวพื้นเมืองจึงเที่ยวตักเอาที่พบโผล่พ้นพื้นดิน ไปใช้ยาเรือแคนูแทนชันกันรั่ว

ตัวตนจริงๆ ของบิตุแมน เป็นน้ำมันดิบที่มีความหนืดสูง ในสภาพของกึ่งของแข็งหรือของแข็ง วิธีการแยกสกัดเอาน้ำมัน จึงต้องใช้ความร้อน หรือไม่ก็เจือจางด้วยไฮโดรคาร์บอน ข้อดีของมันก็คือ มันเป็นทรัพย์ในดิน ที่ยังคงเหลืออยู่อย่างอุดมในโลก ทั้งอายุยังน้อย มีเวลาที่จะปรับปรุงกรรมวิธีการผลิต ให้สามารถผลิตออกมาเป็นน้ำมันได้ง่าย และราคาถูกขึ้นด้วย ได้อีกนาน

ทุกวันนี้ แคนาดาผลิตน้ำมันดิบจากออยล์ แซนด์ส ได้วันละ 1.6 ล้านบาร์เรล หรือร้อยละ 53 และยังตั้งความหวังไว้ว่า จะเพิ่มการผลิตให้ได้มากถึงวันละ 5 ล้านบาร์เรล ในปี พ.ศ.2573 นี้

วาดฐานะทางเศรษฐกิจให้เห็นมาแล้ว เมื่อเทียบกับสภาพความเป็นอยู่ชาวแคนาดาทั่วไปแล้ว ต่างกันเหมือนกับหนังคนละม้วน พวกเขามีชีวิตความเป็นอยู่กันอย่างสมถะ ไม่ฟู่ฟ่า ผิดกันกับคนชาติมหาอำนาจเพื่อนบ้าน บ้านเรือนตามนอก เมืองที่มักจะเป็นแหล่งเพาะปลูก ก็เป็นแบบเรือนชั้นเดียวเรียบๆ เพียงแต่ภายในมีเครื่องอำนวยความสุขต่างๆ พร้อมมูล รถยนต์ตามท้องถนนก็เป็นรถที่เพื่อประโยชน์ของการใช้งาน เพราะต้องวิ่งกันไกลๆ ไม่ใช่แบบวิลิศมาหราอันใด

ผู้คนก็อยู่กันอย่างเบาบาง นอกจากในเมืองใหญ่ๆเท่านั้น ในช่วงเวลา อย่างพักเที่ยง จึงจะเห็นจอแจขึ้นมาบ้าง แต่หากวัดกับชาติเมืองใหญ่ๆ อย่างอเมริกาและยุโรป ก็แทบเรียกว่าเหงาหงอย แทบเกือบจะไม่เชื่อสายตา แม้กระทั่งในเมืองแถวริมน้ำตกไนแองการา ทางฝั่งของแคนาดา ยังมีผู้คนเดินกันคับคั่งน้อยกว่าเมืองพัทยาของเราเสียอีก เป็นเรื่องที่น่าแปลก ไปมาตั้งหลายเมือง กลับไม่ได้เห็นตำรวจเลย พอจะเห็นอยู่ไวๆ ในเมืองใหญ่ๆ บ้างเท่านั้น  ชาวเมืองเล่าให้ฟังว่า  ตำรวจม้าแคนาดาที่เคยมีชื่อในหนังเมื่อสมัยก่อน สมัยนี้อยู่แต่ในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น

ความอุดมสมบูรณ์แท้จริงของแคนาดาคือธรรมชาติ เกือบจะทุกหนทุกแห่งจะเต็มไปด้วยต้นไม้ต้นสูงใหญ่ ให้ความร่มเย็น ประกอบกับพื้นที่ใหญ่โตกว้างขวางอยู่อย่างเหลือเฟือ จึงไม่แปลกอันใดที่เมืองใหญ่ในแคนาดา มักได้รับเลือกติดอันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ใน 5 อันดับแรกเป็นประจำ จนคนชาติต่างๆ โดยเฉพาะคนจีน แห่กันไปอยู่อย่างมากมาย  อย่างที่เมืองแวนคูเวอร์ โรงเรียนบางแห่งมีนักเรียนผิวขาวแค่ 1-2 คนเท่านั้น นอกนั้นล้วนเป็นคนจีน ส่วนคนไทยทั่วทั้งแคนาดามีอยู่ประมาณ 10,000 คน
อาจจะกล่าวว่า ทั้งประชาชนและบ้านเมืองของแคนาดา ถือได้ว่าเป็นชาติที่เป็นตัวอย่าง เป็นแบบฉบับ ของโลกปัจจุบันนี้ได้ชาติหนึ่ง.

7 ก.ย. 2555 14:02 7 ก.ย. 2555 14:06 ไทยรัฐ