บริการข่าวไทยรัฐ

หลบร้อนไปชม กล้วยไม้สวยๆ ที่สวนสามพราน

โกสน

ช่วงนี้อากาศร้อนมาก อุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ บางจังหวัดเกือบถึง 40 องศาแล้ว

ถือเป็นเรื่องปกติของฤดูร้อนประเทศไทย ปัจจุบันนี้ความร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่เฉพาะแต่ประเทศไทยเท่านั้น เป็นเหมือนกันหมดทั่วโลก อากาศเปลี่ยนแปลงเดี๋ยวหิมะตก ฝนตก ลูกเห็บตก ฝุ่นควันเต็มท้องฟ้า คลื่นความร้อนที่แผ่มาอย่างรวดเร็ว ทั้งหมดนี้เป็นเพราะโลกร้อน พวกเราทุกคนคงต้องหันมาช่วยกันทำอะไรก็ได้ที่จะช่วยให้โลกร้อนน้อยลงกว่านี้

ร้อนนักต้องหากิจกรรมคลายร้อน จะไปเที่ยวทะเล เล่นน้ำตก เล่นสงกรานต์ หรือหลบร้อนไปเดินห้างตากแอร์ตลอดทั้งวันก็ไม่ผิดกติกาใดๆ แต่ถ้าไม่รู้จะหลบร้อนไปไหนดี ขอเชิญชวนไปเที่ยว งานมหกรรมกล้วยไม้ไทยและไม้ดอกไม้ประดับ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 4–8 เมษายนนี้ ที่สวนสามพราน จังหวัดนครปฐม จัดโดยสมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์และสวนสามพราน การจัดงานครั้งนี้เป็นครั้งที่ 10 ซึ่งถือเป็นงานที่รวบรวมสุดยอดกล้วยไม้ไทยและไม้ดอกไม้ประดับมารวมไว้ให้ชมกันเกือบทุกสายพันธุ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

งานมหกรรมกล้วยไม้ไทยและไม้ดอกไม้ประดับ จัดติดต่อกันมาหลายปีจนเป็นที่รู้กันดีว่าผู้ที่ชื่นชอบกล้วยไม้อยากชม อยากซื้อ อยากปลูกกล้วยไม้สวยๆ ต้องมาที่สวนสามพราน เดิมทีเดียวจะจัดช่วงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งมีอากาศเย็นสบาย แต่เมื่อช่วงปลายปี 2554 เกิดน้ำท่วมใหญ่ ทำให้พื้นที่จัดงานเสียหายไม่สามารถจัดได้ ประกอบกับเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกล้วยไม้ของจังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ในการปลูกกล้วยไม้โดนน้ำท่วมสวนกล้วยไม้เกือบทุกสวน ดังนั้นในปี 2554 จึงไม่ได้จัดงานเพราะไม่มีกล้วยไม้และไม้ดอกไม้ประดับสวยๆ มาจัดแสดง

หลังจากน้ำแห้งเกษตรกรต้องมาพัฒนา ปรับปรุง สวนกล้วยไม้ให้กลับมามีผลผลิตดีดังเดิม โดยได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือดูแลจากรัฐบาลและจังหวัดในการเร่งฟื้นฟู เพื่อให้มีรายได้นำมาเลี้ยงครอบครัวเหมือนเดิม คุณสุวรรณ หิรัญวรวุฒิกุล นายกสมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย  เล่าให้ผมฟังว่า หลังจากน้ำท่วมแล้วขณะนี้สวนต่างๆของเกษตรกรกลับมามีกล้วยไม้สวยๆเหมือนเดิมแล้ว แต่เกิดปัญหาใหม่ คือ เกษตรกรหันมาปลูกกล้วยไม้ประเภทเดียวกัน ในเวลาเดียวกัน ทำให้กล้วยไม้ดอกล้นตลาด ประกอบกับตลาดต่างประเทศมีปัญหา ราคากล้วยไม้ตัดดอกจึงไม่ดีเท่าที่ควร แต่อย่างไรก็ตาม ประเทศ ไทยก็ยังเป็นประเทศผู้ส่งออกกล้วยไม้เป็นอันดับ 1 ของโลก มูลค่าการส่งออกสูงถึง 3,000 ล้านบาทต่อปี

นครปฐมถือเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในการจำหน่ายกล้วยไม้ตัดดอกและกล้วยไม้ต้นติดดอก ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ให้โลกได้รู้ว่ากล้วยไม้ไทยเป็นกล้วยไม้ที่สวยที่สุดในโลก เราจึงต้องจัดงานเพื่อโชว์ความสวยงามของกล้วยไม้ไทย เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่กล้วยไม้สายพันธุ์ไทยผลิดอก ออกช่อ รับอากาศร้อนด้วยสีสันสดใส บางสายพันธุ์ต้องใช้คำว่าสีฉูดฉาดบาดตากันเลยทีเดียว สำหรับมหกรรมกล้วยไม้ไทยและไม้ดอกไม้ประดับ ที่จะจัดครั้งนี้ ชาวสวนกล้วยไม้จะนำกล้วยไม้สายพันธุ์แท้ดั้งเดิม สายพันธุ์ลูกผสมเกิดใหม่และสายพันธุ์ที่หาชมได้ยาก ออกมาโชว์และคัดต้นสวยๆออกมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา

กล้วยไม้เด่นๆที่อยากแนะนำก็มี เข็มแสด ซึ่งเป็นไม้สีสันฉูดฉาดออกช่อเยอะ แตกกอง่าย ต้นหนึ่งจะมีหลายช่อ ออกดอกปีละครั้งและได้ชื่อว่า “กล้วยไม้สายพันธุ์ซื่อสัตย์” เพราะเมื่อถึงเวลาออกดอกเขาก็จะออกดอกแน่นอน และจะออกดอกมากที่สุดในฤดูร้อน

เอื้องสาย เป็นกล้วยไม้ที่มีหลายสี คือ สีชมพู ขาว เหลือง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ถ้านำเอื้องสายไปติดไว้ตามต้นไม้ เวลาออกดอกก็จะเป็นสายห้อยลงมา สวยงามมาก

แกรมมาโต เป็นทั้งไม้ดอกและไม้ประดับในเวลาเดียวกัน เวลาออกดอกจะออกช่อใหญ่และยาว เมื่อช่อดอกโรยในฤดูฝนก็จะแตกหน่อแตกใบเป็นต้นใหญ่ ฟอร์มสวยมาก โดยเฉพาะรากที่ดูเป็นธรรมชาติ

ม็อคคาร่า เป็นกล้วยไม้ที่ออกดอกได้ทั้งปี เลี้ยงง่าย ชอบแสงแดดจัด สีสันฉูดฉาดโดยเฉพาะสีแดง ถ้าปลูกไว้เป็นแปลง เวลาออกดอกจะเป็นสีแดงทั้งแปลงสวยงามมาก ถ้าอยากจะชมม็อคคาร่าสีแดงสะพรั่ง

ต้องมาชมในงานนี้เท่านั้น

รองเท้านารี หลายคนแปลกใจว่าทำไมจึงได้ชื่อว่ารองเท้านารี เนื่องจากกลีบดอก หรือที่เรียกว่า “กระเป๋า” มีรูปร่างคล้ายกับรองเท้าของสตรีหรือรองเท้าไม้ของชาวเนเธอร์แลนด์ ธรรมชาติของกล้วยไม้สกุลรองเท้านารีทุกชนิด เมื่อออกดอกแล้วก็จะตาย แต่ก่อนตายจะแตกหน่อทดแทน ซึ่งหน่อนี้ก็จะเจริญงอกงามเป็นต้นใหม่ต่อไป

พระเอกในงานและเป็นลูกรักของเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงกล้วยไม้ จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก กล้วยไม้สายพันธุ์ “หวาย” เพราะเป็นกล้วยไม้ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรมากที่สุด เพราะขายทั้งดอก ต้นติดดอกและกล้าพันธุ์ ในงานก็จะนำกล้วยไม้หวายหลายสายพันธุ์มาให้ชม

นอกจากกล้วยไม้สายพันธุ์ไทย สายพันธุ์ลูกผสมฝีมือคนไทยแล้วยังมีกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างประเทศที่เป็นที่นิยมนำมาโชว์และจำหน่ายมากมาย เช่น รองเท้านารี ฟาแลนนอปซิส ที่ออกดอกใหญ่ ช่อยาว จากประเทศไต้หวัน กล้วยไม้สายพันธุ์จากประเทศปาปัวนิวกินี ฟิลิปปินส์ หรือจะเป็น กล้วยไม้พันธุ์ “สิงโต” ไม้เสน่ห์จากประเทศมาเลเซีย ที่ปากของดอกกล้วยไม้ชนิดนี้ จะกลอกกลิ้งสั่นไหวให้ชมเมื่อโดนลมหรือถูกเขย่า จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “สิงโตกลอกตา” กล้วยไม้สายพันธุ์ต่างประเทศที่นำมาแสดงนอกจากจะมีลายดอกและช่อดอกเป็นเอกลักษณ์ของกล้วยไม้นอกแล้ว ยังมีกลิ่นหอมและความอัศจรรย์ของสีสันที่แตกต่างกันไปตามธรรมชาติ

ในงานนอกจากจะมีกล้วยไม้สายพันธุ์ไทยและจากต่างประเทศแล้ว คณะกรรมการผู้จัดงานยังได้เชิญกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงไม้ประดับต่างๆ นำผลผลิตมาแสดง ประกวดแข่งขันและจำหน่ายอีก 5 สายพันธุ์ ประกอบด้วย

“แก้วกาญจนา” ไม้ประดับที่มีความสวยงามที่ใบ ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ เป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมสิริมงคล และให้โชคลาภแก่ผู้ปลูกอีกด้วย

“หมากผู้หมากเมีย” ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลักษณะเป็นพุ่ม ใบเป็นรูปหอกปลายใบแหลม ใบออกเรียงเป็นชั้นสลับสีสวยงาม บ้านใดปลูกต้นหมากผู้หมากเมียไว้ประจำบ้านจะทำให้อยู่เย็นเป็นสุข

“โกสน” เป็นพรรณไม้ยืนต้นประเภทไม้พุ่มขนาดย่อม ดอกออกเป็นพวง

“ชวนชม” ไม้ยืนต้นอวบน้ำขนาดเล็ก มีดอกสีสันสวยสดงดงาม เป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าบ้านใดปลูกชวนชมก็จะได้รับคำชื่นชม นิยมชมชอบ

“หน้าวัวใบ” หรือ ต้นเศรษฐีเงินหนา ชื่อก็บ่งบอกความโชคดี ทำมาค้าขึ้น ร่ำรวยเป็นเศรษฐี จึงเป็นต้นไม้ที่ใช้ในโอกาสสำคัญๆ เช่น วันเกิด ปีใหม่ หรือขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น

ขอเชิญชวนผู้ที่รักและชื่นชอบกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ มาสัมผัสบรรยากาศการจัดสวนกล้วยไม้ที่สวยงาม ภายในสถานที่ที่ร่มรื่นด้วยแมกไม้ใหญ่ ช่วยทำให้อากาศที่ร้อนคลายลงได้ นอกจากจะได้ชมและเลือกซื้อกล้วยไม้สวยๆ แล้ว อย่าลืมแวะไปดูกล้วยไม้และไม้ดอก ไม้ประดับที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทต่างๆ โดยมีเกษตรกรเจ้าของสวนตัวจริงมาให้คำแนะนำและไขข้อข้องใจ ทั้งยังจะได้ซื้อหาอุปกรณ์และเครื่องมือทางการเกษตร ปุ๋ย ยา รวมไปถึงอาหารการกิน ขนม  เครื่องดื่ม ซึ่งมีจำหน่ายในงานด้วย บัตรค่าเข้าชมงานราคา 50 บาท สามารถเดินชมงานและเข้าไปเที่ยวในสวนสามพรานได้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่หมายเลข 08-1751-1747

ถ้ามาตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ อย่าลืมแวะไปอุดหนุนสินค้าของชาวบ้านและของชุนชม โดยกลุ่มเกษตรอินทรีย์ที่นำพืชผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ ตลอดจนขนม อาหาร ของฝาก ของที่ระลึกมาวางขายที่ ตลาดสุขใจ ตลาดของเกษตรกรโดยแท้จริง หรือจะมาหลบร้อนนอนเล่นชมวิวแม่น้ำนครชัยศรี ที่ โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ และรับประทานอาหารโบราณตำรับชาววังที่ ห้องอาหารอินจัน ในสวนสามพราน ติดต่อสอบถามสำรองห้องพักที่ 0-3422-5205

ก็จะทำให้การมาเที่ยวชมงานมหกรรมกล้วยไม้ไทยและไม้ดอกไม้ประดับเป็นที่ประทับใจไม่รู้ลืม.


ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์