วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮีโร่สุดเพอร์เฟกต์ หล่อ รวย ฉลาดจริง พึ่งพิงได้

ไอรอน แมน ในภาพยนตร์ฮอลลีวูด.

สวัสดีในช่วงที่ร้อนที่สุดของปีนี้ค่ะ ร้อนๆ อย่างนี้ ผู้เขียนก็เลยต้องโฉบไปหาแอร์เย็นๆตามห้างสรรพสินค้า (จะได้ประหยัดค่าไฟที่บ้าน อิอิ) แวะไปแวะมาก็เหลือบไปเห็นใบปิดภาพยนตร์ เรื่องหนึ่ง คือ "ไอรอน แมน ภาค 2" เห็นแล้วก็เลยอดไม่ได้ที่จะสรรหาเรื่องมาเล่าให้ท่านผู้อ่านได้สนุกกันตามแบบฉบับของไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานต่วย’ตูน ค่ะ

เหตุผลที่อยากเล่าเรื่องของไอรอน แมน ก็เพราะว่าคาแรกเตอร์จากหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ เป็นเรื่องน่าสนใจมากเลยทีเดียว ในฐานะที่ได้ชื่อว่าเป็นตัวการ์ตูนที่ทั้งหล่อ รวย และฉลาดที่สุดในโลก

อ่ะ..อ่ะ..อย่าเพิ่งคิดว่าผู้เขียนโม้เอาเองนะคะ งานนี้มีข้อพิสูจน์ค่ะ ก่อนอื่นต้องเล่าถึง "ฟรอบส์" ก่อน ฟรอบส์เป็นนิตยสารชื่อดังของอเมริกาค่ะ นิตยสารเล่มนี้มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เพราะชอบจัดอันดับมหาเศรษฐีมาให้เราได้อิจฉากันเล่นๆว่า ใครรวยจริง หรือใครรวยหลอก และนอกจากจะจัดอันดับเศรษฐีในชีวิตจริงแล้ว ล่าสุดเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ฟรอบส์ก็แหวกแนวมาจัดอันดับมหาเศรษฐีที่ไม่มีตัวตนจริงกับเขาบ้าง นั่นคือ ตัวละครต่างๆ ไม่ว่าจะมาจากภาพยนตร์ โทรทัศน์ หรือหนังสือ

งานนี้ โทนี่ สตาร์ค ผู้ซึ่งอยู่ข้างในชุดเกราะของไอรอน แมน ได้รับการจัดอันดับให้ติด 1 ใน 10 ของมหาเศรษฐีในจินตนาการกับเขาด้วย โดยมีการประมาณการว่า สตาร์คมีทรัพย์สมบัติราวๆ 7,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากกองมรดก และธุรกิจมหาศาลของพ่อหนุ่มคนนี้

ถ้าแค่ติดโผ 1 ใน 10 เศรษฐีระดับโลกของฟรอบส์ยังไม่จุใจหรอกค่ะ นิตยสารดังอีกเล่มหนึ่งคือ "บิสิเนส วีค" ก็จัดอันดับตัวการ์ตูนที่ฉลาดที่สุด และแน่นอนว่า หนุ่มหล่อโทนี่ สตาร์ค ก็ยังติดโผ 1 ใน 10 ของคาแรกเตอร์ที่ฉลาดสุดๆกับเขาด้วย รวมความแล้วสื่อมวลชนระดับโลกมองภาพไอรอน แมน ว่าเป็นผู้ชายที่หล่อ รวย ฉลาดในอันดับต้นๆของโลก

ไอรอน แมน นั้น เป็นผลงานจากจินตนาการของสแตน ลี นักคิดผู้สร้างซุปเปอร์ฮีโร่มาแล้วหลายคน ในค่ายการ์ตูนที่มีชื่อเสียงที่สุดค่ายหนึ่งของอเมริกาคือ มาร์เวล คอมิคส์ โดยปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนเรื่อง Tales of Suspense ใน ค.ศ.1963 ถึงตอนนี้ก็มีอายุอานามปาเข้าไปเกือบ 50 ปีแล้วล่ะค่ะ

หลังจากเป็นเพียงตัวประกอบอยู่ราวๆ 5 ปี มาร์เวลก็ออกเรื่องราวที่เป็นหน้าปกของไอรอน แมน เองเป็นครั้งแรกใน ค.ศ.1968 และนับแต่นั้น ไอรอน แมน ก็กลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ขวัญใจมหาชนมาจนปัจจุบัน และยังติดอันดับเป็นหนังสือการ์ตูนที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาลอีกด้วย ทำให้มีการนำเอาคาแรกเตอร์ของไอรอน แมน ไปสร้างเป็นเกม ของเล่น และภาพยนตร์ไอรอน แมน ภาคแรก ก็ดังไม่แพ้การ์ตูนต้นตำรับ จนต้องสร้างภาค 2 ตามออกมาตามคำเรียกร้องของแฟนๆทั่วโลก และแน่นอนว่า จะต้องมีภาคต่อๆไปตามมาอีกแน่นอน

อันว่าไอรอน แมน นั้น ถือว่าเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่แหวกแนวทีเดียวค่ะ เพราะซุปเปอร์ฮีโร่คนนี้ไม่ได้มีพลังวิเศษ ไม่ได้เป็นมนุษย์ต่างดาว แต่เป็นผู้ชายเดินดินธรรมดา เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ รวมทั้งเป็นวิศวกรอัจฉริยะ โทนี่ สตาร์ค ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการบริษัทข้ามชาติ ที่ทำธุรกิจทั้งค้าอาวุธ ให้ทหาร และผลิตสินค้าเทคโนโลยีต่างๆ และการทำธุรกิจนี้เอง ที่ทำให้โทนี่ สตาร์ค ต้องเดินทางไปทดลองอาวุธในเวียดนาม จนถูกศัตรูจับตัวไป เพื่อหวังจะให้นักคิดอัจฉริยะคนนี้ช่วยประดิษฐ์ อาวุธที่มีกำลังทำลายล้างมโหฬารให้

ตอนนั้น โทนี่ สตาร์ค ได้รับบาดเจ็บที่หัวใจหนักหนาเอาการ แต่ กระนั้น หนุ่มหล่อของเราก็ยังสู้ อุตส่าห์นั่งคิด จนสามารถ ผลิตอุปกรณ์สุดยอดไฮเทคขึ้นมาได้ แต่ไม่ใช่เป็นการผลิตให้ศัตรูที่จับตัวเขาไปหรอกนะคะ แต่ เป็นการผลิตชุดเกราะ ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงสำหรับตัวเอง ชุดเกราะนี้ช่วยให้มหาเศรษฐีหนุ่มที่หัวใจ อ่อนล้ากลับมาแข็งแกร่งได้ เพราะชุดวิเศษนี้สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ แถมยังมีอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือในการต่อสู้ได้ครบครัน

ในช่วงแรกๆ สแตน ลี ผู้ปลุกปั้น ไอรอน แมน ได้สร้างภาพพื้นฐานให้โทนี่ สตาร์ค ได้แสดงบทบาทเป็นตัวแทนของนักธุรกิจ และนักเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ เพราะในยุคโน้น ภัยคอมมิวนิสต์และสงครามเย็นเป็นเรื่องที่อเมริกันชนหวาดหวั่นมาก การมีฮีโร่ออกมาต่อกรกับเรื่องนี้ ด้วยแนวคิดที่ว่าอเมริกาเก่งเหนือใครจึงเป็นเรื่องที่สร้างกระแสได้ อย่างรวดเร็ว แต่ต่อมา เมื่อสถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลงไป  ไอรอน แมน ก็หันมาต่อสู้ กับอาชญากรรมข้ามชาติ และองค์การการก่อการร้ายให้เข้ากับยุคสมัยมากกว่า และแน่นอนว่า ถูกใจแฟนๆมากขึ้น

ว่าแต่ว่า เห็นหล่อ รวย เก่งอย่างนี้ ท่านผู้อ่านอาจจะนึกสงสัยว่า สแตน ลี แอบเอาใครมาเป็นต้นแบบของโทนี่ สตาร์ค หรือเปล่า แหม... งานนี้มีคำตอบค่ะ ทีมงานต่วย’ตูนซะอย่าง หาคำตอบไว้ พร้อมสรรพเสมอ อันว่าคาแรกเตอร์แบบนี้ เป็นคาแรกเตอร์ของมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่คนอเมริกัน รวมถึงคนจำนวนมากทั่วโลกรู้จักกันดี คือ โฮเวิร์ด ฮิวส์ หนุ่มหล่อผู้เป็นเจ้าของกิจการมากมาย และได้ชื่อว่าเป็นนักคิด นักประดิษฐ์ เป็นเจ้าพ่อแห่งวงการการบิน เป็นนักผจญภัยที่ถูกห้อมล้อมด้วยสาวๆสวยๆ

ในยุคหนึ่ง โฮเวิร์ด ฮิวส์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นแบบอย่างหนุ่มในฝันที่ดังที่สุดในโลก การนำเอาคาแรกเตอร์ของคนที่มีสีสันที่สุดแห่งยุคมาใส่ให้โทนี่ สตาร์ค จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้พ่อหนุ่มไอรอน แมน มีบุคลิกที่โดดเด่น และชวนฝันไม่แพ้ฮิวส์ ผู้เป็นมหาเศรษฐีอัจฉริยะ

รวมๆแล้ว ไอรอน แมน เป็นส่วนผสมระหว่างความฝัน ความจริง จินตนาการบรรเจิด การให้ความหวัง และการตอกย้ำศรัทธาที่มีต่อเทคโนโลยีที่จะช่วยโลกให้สงบสุข ไม่ได้ เป็นต้นแบบของซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีพลังพิเศษ แต่ความวิเศษของไอรอน แมน มาจากชุดเกราะ ซึ่งเกิดจากเทคโนโลยี ไอรอน แมน จึงเป็นตัวแทนของฮีโร่ที่ "เหมือนจริง พึ่งพิงได้"

นี่แหละ ตัวตนของโทนี่ สตาร์ค...ไอรอน แมน.

ทีมงาน ต่วย'ตูน

17 เม.ย. 2553 12:07 ไทยรัฐ