วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โตขึ้น..หนูจะเป็นฮีโร่

ซุปเปอร์แมน ผู้โชคดีที่ได้โตในครอบครัวที่เต็มเปี่ยมด้วยความรัก. - แบทแมน ผู้เปลี่ยนแรงแค้นให้กลายเป็นพลังในการทำดี. - เมกะมายด์ แม้จะโตมาในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี แต่ก็เป็นฮีโร่ได้.

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ท่านผู้อ่านไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล ทุกท่าน ในโอกาสขึ้นปีใหม่นี้ ทีมงานต่วย'ตูนยังคงจะมอบสาระ ความรู้ ความสนุกสนานให้แก่ท่านผู้อ่านเหมือนเช่นเคย และหวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีสำหรับทุกท่าน ในโอกาสที่เราได้เริ่มสิ่งใหม่ๆ และมองหาแนวทางชีวิตที่จะทำให้ตัวเอง ครอบครัว และสังคมมีความสุข

ไม่เพียงแต่ช่วงนี้จะเป็นเทศกาลปีใหม่เท่านั้น แต่วันเสาร์หน้าที่จะถึงนี้ยังเป็นวันเด็กอีกด้วย ในช่วงเวลาที่เราหาคนดีๆในสังคมได้ น้อยลงเรื่อยๆอย่างนี้ ก็น่าจะเป็นเวลาที่เราหันมาให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนนะคะ เพื่อ ที่จะช่วยกันปลูกฝังให้พวกเขาได้เติบโตขึ้นมาเป็นคนมีน้ำใจงาม เป็นคนดีของสังคม และหลายๆคนอาจจะโตขึ้นมาเป็นฮีโร่ก็ได้

พูดถึงฮีโร่ที่เติบโตมาได้ดิบได้ดีแล้ว อดไม่ได้ ที่จะนึกถึงซุปเปอร์แมนค่ะ ท่านผู้อ่านและน้องๆ หนูๆทุกคนคงจะรู้จักซุปเปอร์แมนกันดี ในฐานะตัวแทนของฮีโร่ที่โด่งดังที่สุดในโลก ในตอนที่สถาบันภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกาได้จัดอันดับฮีโร่ที่โดดเด่นที่สุดในภาพยนตร์จำนวน 50 คนนั้น ซุปเปอร์แมนติดอันดับกับเขาด้วย ในฐานะฮีโร่ตลอดกาล

และแม้ว่าซุปเปอร์แมนจะไม่มีตัวตนจริงในสังคมโลกเรา แต่ซุปเปอร์แมนก็เป็นเสมือนความนึกคิด ความฝันของคนทุกคน ที่อยากให้โลกน่าอยู่ และน้องๆ หนูๆทุกคนก็สามารถเติบโตขึ้นมาเป็นซุปเปอร์แมน หรือซุปเปอร์วูเมนได้เหมือนกัน หากเรามีจิตใจที่งดงาม

ถ้าเรามองย้อนไปในวัยเด็กของซุปเปอร์แมน จะว่าไปก็น่าสงสารนะคะ เจ้าหนูที่ตอนนั้นไม่มีใครรู้จักชื่อเสียงเรียงนาม เป็นมนุษย์ต่างดาวที่ถูกส่งขึ้นยานลี้ภัยมาจากดวงดาวที่กำลังแตกสลาย พ่อแม่ที่แท้จริงก็เสียชีวิตกันไปหมด ว่าแล้ว เจ้าหนูก็หล่นปุ๊...มาอยู่แถวไร่แห่งหนึ่งในเมืองสมอลวิลล์ ในฐานะเด็กกำพร้าที่ไม่มีที่มาที่ไป

โชคดีที่โจนาธาน และมาร์ธา เคนท์ เจ้าของฟาร์มเล็กๆแห่งหนึ่งไปพบหนูน้อยวัยแบเบาะนี้เข้า และด้วยน้ำใจอันดีงาม โจนาธานและมาร์ธาก็ตัดสินใจเก็บเด็กน้อยคนนี้มาเลี้ยงไว้ และตั้งชื่อให้เขาว่า คลาร์ก เคนท์ เด็กหนุ่มผู้เติบโตมาในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย แต่ออกจะเป็นปานกลางค่อนไปทางจนหน่อยๆด้วยซ้ำ แต่ชีวิต ในครอบครัวก็เต็มไปด้วยความรัก และการพร่ำสอนเรื่องจริยธรรม คุณค่าของคุณงามความดี ทำให้คลาร์ก เคนท์ เติบโตขึ้นมาเป็นชายหนุ่มที่มีจิตใจดี และเมื่อเขารู้ว่าตัวเองมีพลังพิเศษ คลาร์ก เคนท์ ก็กลายเป็นซุปเปอร์แมน ซุปเปอร์ฮีโร่ระดับโลกที่ไม่มี ใครลืมเลือนได้ ซึ่งต้องขอบคุณโจนาธานและมาร์ธา ที่เลี้ยงเขามาได้อย่างดีที่สุด

ฮีโร่อีกคนหนึ่งที่เรารู้จักกันดี และติดอันดับฮีโร่ตลอดกาลของสถาบันภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกาด้วย คือ แบทแมน ซึ่งตัวจริงของเขาคือ บรูซ เวย์น มหาเศรษฐีแห่งเมืองกอธแฮม

ในวัยเด็ก บรูซน่าจะถือได้ว่าเป็นเด็กที่เติบโตมาอย่างสมบูรณ์พร้อม เขาต่างจากคลาร์กที่เป็นหนุ่มชาวไร่ ต้องทำงานหนักเพื่อช่วยพ่อแม่บุญธรรม แต่สำหรับบรูซ เขาเป็นคุณหนูผู้ดีตั้งแต่เกิด ด้วยฐานะร่ำรวยของพ่อแม่ ทำให้บรูซน่าจะโตขึ้นมาได้อย่างมีความสุข แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะในตอนที่อายุแค่ 8 ขวบ พ่อแม่ของบรูซก็ถูกโจรฆ่าตายต่อหน้าต่อหน้าเด็กชายบรูซ

นับแต่วันนั้น บรูซเก็บความแค้นไว้ในใจ และสั่งสมประสบการณ์ด้วยการเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ การพัฒนาอาวุธไฮเทคต่างๆ และเมื่อเขาพร้อม บรูซก็เติบโตขึ้นเป็นชายหนุ่มที่มีชีวิต 2 ด้าน ด้านหนึ่งเป็นมหาเศรษฐีผู้เป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ แต่อีกด้านหนึ่ง เขาคือแบทแมน ฮีโร่ผู้อุทิศตนเพื่อพิทักษ์คุณธรรม ฮีโร่ผู้เปลี่ยน แรงแค้นมาเป็นพลังในการทำลายล้างเหล่าคนชั่ว และแม้จะไม่ได้มีพลังพิเศษใดๆ เหมือนซุปเปอร์แมน แต่แบทแมนก็เก่งกล้า ด้วยความอุตสาหะฝึกฝนร่างกายของตัวเองให้แข็งแรง พร้อมที่จะต่อกรกับความเลวทุกรูปแบบ

แม้วัยเด็กของซุปเปอร์แมนและแบทแมนจะต่างกัน คนหนึ่งโตมาด้วยความรัก คนหนึ่งโตมาด้วยความแค้น แต่ทั้งสองคนมีสิ่งที่เหมือนกันคือ เชื่อมั่นในความดี ปราบปรามคนเลว และตั้งมั่นด้วยจิตใจอันดีงามของวีรบุรุษ

และเมื่อเร็วๆนี้ มีผู้สร้างตัวละครใหม่ที่น่าสนใจขึ้นมา ภายใต้ชื่อ เมกะมายด์ ซึ่งหากน้องๆ หนูๆได้ทำความรู้จักกับเมกะมายด์แล้ว จะพบว่า เขามีความ "คล้าย" กับซุปเปอร์แมนในหลายๆเรื่อง นั่นคือ เมกะมายด์ เป็นมนุษย์ต่างดาว ที่ถูกส่งขึ้นยานลี้ภัยมาจากดวงดาวที่กำลังแตกสลาย แล้วมาหล่นลงที่เมืองเมโทรซิตี้ในโลกของเราตั้งแต่ ยังแบเบาะเหมือนกัน ในตอนที่อายุเพียง 8 วัน

ซุปเปอร์แมนโชคดีค่ะที่ตกลงมากลางไร่ และได้พบชาว ไร่ผู้น้ำใจงาม แต่เมกะมายด์ออกแนวซวยหน่อยๆ เพราะไปตกที่ไหนไม่ตก แต่ดั๊น...ไปหล่นอยู่กลางคุก

ใช่แล้วค่ะ คุกที่ขังนักโทษทั้งหลายนั่นแหละ เมกะมายด์ ก็เลยเติบโตขึ้นมาพร้อมๆกับการเสี้ยมสอนของเหล่าอาชญากรตัวเบ้ง ทำให้เด็กชายคนนี้เติบโตมาในมาดของวายร้าย เมื่อบวกเข้ากับหน้าตาที่ไม่ได้หล่อเหลาเหมือนซุปเปอร์ฮีโร่อื่นๆ ทำให้สังคมไม่ยอมรับ ทั้งๆที่เขาเป็นอัจฉริยะที่มีความสามารถทีเดียว เพราะมีทั้งพลังจากการเป็นมนุษย์ต่างดาว และมีความฉลาดเฉลียวในเรื่องไฮเทคต่างๆ แต่ก็มักจะถูกเอาไปใช้ในทางที่ผิดเป็นส่วนใหญ่

น้องๆหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวอมตะของจิวยี่ในเรื่องสามก๊ก ที่เป็นคู่แข่งของจอมปัญญาอย่างขงเบ้ง แต่สู้กันทีไร จิวยี่แพ้ทุกที จนก่อนจะตาย จิวยี่ถึงกับเอ่ยปากว่า "เมื่อฟ้าส่งข้ามาเกิดแล้ว เหตุไฉนถึงส่งขงเบ้งมาเกิดด้วยหนอ" เรียกว่า แค้นใจสุดๆทีเดียวค่ะ พ่อหนุ่มเมกะมายด์ของเราก็เหมือนกัน เพราะในเวลาไล่เลี่ยกัน ยังมีมนุษย์ ต่างดาวอีกคนหนึ่งที่หล่นมาจากฟ้าด้วย คือ เมโทรแมน ซึ่งถูกส่งมาจากดาวอีกดวง และได้รับการเลี้ยงดูจากครอบครัวที่สมบูรณ์พูนสุข แถมยังหน้าตาหล่อเหลา มีพลังพิเศษ ก็เลยเป็นที่ฮือฮาในหมู่สาวๆ และประชาชนชาวเมือง

เจอเข้าอย่างนี้ เมกะมายด์ก็คงอยากบ่นเหมือนกันว่า ไฉนเลย ฟ้าส่งให้เมกะมายด์ตกมาอยู่บนโลกสีฟ้านี้แล้ว ทำมั้ย...ทำไม...ต้องส่งเมโทรแมนมาด้วย เมกะมายด์ก็เลยตั้งตนเป็นศัตรูกับเมโทรแมนซะเลย

ทั้งสองมนุษย์ต่างดาวผลัดกันหาเรื่องต่อกรกันไปมา ในที่สุด เมกะมายด์ก็สามารถกำจัด เมโทรแมนได้ แต่แทน ที่จะทำให้เมกะมายด์มีความสุข เขาดันทุกข์อก ทุกข์ใจเสียนี่ เพราะแม้เมโทรแมนจะเป็นศัตรู แต่ก็เป็นคนที่ทำให้ชีวิตเหี่ยวเฉาของเมกะมายด์มีความสนุกสนานตื่นเต้น

พอเซ็งจัด เมกะมายด์ก็เลยตัดสินใจใช้ดีเอ็นเอของเมโทรแมน สร้างซุปเปอร์ฮีโร่คนใหม่ขึ้นมา ชื่อ ไทเท่น ซึ่งตอนแรกก็ทำตัวเป็นฮีโร่ดีอยู่ แต่ทำไปทำมา ไทเท่นกลับเอาพลังพิเศษมาทำเรื่องเลวๆ

เจออย่างนี้เข้า เมกะมายด์ถึงกับอึ้งทีเดียวค่ะ ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนตัวเองเหมือนกัน เมกะมายด์ก็เลยสลัดคราบของจอมวายร้ายหน้าเด๋อ มาสู้กับไทเท่น และเมื่อปราบไทเท่นได้สำเร็จ เมกะมายด์ก็กลายเป็นฮีโร่ที่มารับหน้าที่ดูแลเมโทรซิตี้แทน และชื่อของเขาก็ถูกจารึกให้เป็นฮีโร่ตลอดกาล

เรื่องเหล่านี้สอนอะไรเราบ้างคะ (แหม...ถามเหมือนเป็นนิทานอีสปเลยทีเดียว) หากน้องๆพิจารณาตามไปด้วยจะพบว่า วัยเด็กเป็นวัยสำคัญที่หล่อหลอมให้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ การเลี้ยงดู และพลังในใจ สามารถทำให้เด็กธรรมดาๆ กลายเป็นอาชญากร หรือวีรบุรุษก็ได้ แล้วแต่ปูมหลังที่มีมา

ซุปเปอร์แมน และเมโทรแมน มีพลังพิเศษจากต่างดาวเป็นพื้นฐานชีวิต แต่สิ่งสำคัญกว่าก็คือ การเลี้ยงดูที่เอาใจใส่ของพ่อแม่บุญธรรม ที่ทำให้เด็กกำพร้าทั้งคู่เติบโตขึ้นมาเป็นคนดี มีจริยธรรม และใช้พลังไปในทางสร้างสรรค์

ส่วนแบทแมน แม้จะไม่มีพลังพิเศษ แต่ความอุตสาหะพยายาม และแรงใจที่สั่งสมมาตั้งแต่เยาว์วัย ทำให้เขาเติบโตมาเป็นฮีโร่ที่ตั้งใจทำดีเพื่อเพื่อนมนุษย์ วัยเด็กที่ขมขื่น กลายเป็นพลังสำคัญให้ใฝ่ ทำดี ส่วนเมกะมายด์นั้น อาจจะเป็นมนุษย์ต่างดาวที่โชคร้ายที่สุดในโลก เพราะแค่ลงมาถึงโลกเรา ก็ไปติดอยู่กับเหล่าอาชญากรเสียก่อนแล้ว ทำให้ ขาดโอกาสที่จะได้พัฒนาจริยธรรม และคุณงามความดี มิหนำซ้ำ หน้าตาอัปลักษณ์ของเขาก็ทำให้ จิตใจของเมกะมายด์เต็มไปด้วยความสับสนที่ใครๆก็ปฏิเสธเขา ก็เลยไม่แปลกที่เมกะมายด์จะใช้พลังและอัจฉริยภาพไปในทางที่ผิด

แต่ถึงแม้จะเริ่มต้นวัยเยาว์ด้วยความผิด พลาด และเติบโตมาอย่างผิดพลั้ง เมื่อถึงวันหนึ่ง เมกะมายด์ก็รู้ว่า อะไรควรไม่ควร และรู้ว่าตัวเองเกิดมาเพื่ออะไร พลังพิเศษและสมองอันปราดเปรื่องที่มีอยู่จะต้องใช้เพื่อใคร ทำให้เขาสามารถเปลี่ยน แปลงตัวเองจากจอมวายร้ายที่ผู้คนเกลียดชัง กลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ได้ดีไม่แพ้คนอื่นๆ

ในวันเด็กที่ใกล้จะมาถึงนี้ น้องๆที่ได้โอกาสอยู่ในครอบครัวที่ดี คงจะสามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ที่ดีในสังคม ส่วนน้องๆที่อาจจะอยู่ในครอบครัวที่มีปัญหา ก็สามารถดูเมกะมายด์ และแบทแมนเป็นตัวอย่างได้ว่า พลังในใจของเรานี่แหละ ที่เป็นสิ่งสำคัญ และไม่ว่าเด็กคนไหน ก็สามารถเติบโตขึ้นเป็นฮีโร่ได้ทั้งนั้น

แม้ว่าเรื่องของฮีโร่เหล่านี้จะแต่งขึ้นเพื่อความบันเทิง แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงความจริง และความดีงาม สามารถสอนใจเด็กๆให้ประพฤติตนเป็นคนดีได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีผู้ปกครองคอยช่วยแนะนำให้เด็กๆได้ทราบด้วย

ขอเพียงเรามีพลังใจ ไม่ว่าอะไรก็ทำได้ แน่นอน.

 

ทีมงาน ต่วย’ตูน