วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวร่วน ไก่นุ่ม น้ำจิ้มอร่อย ข้าวมันไก่ทับหลี ที่นี่มีมากกว่าซาลาเปา

ข้าวนุ่มไก่กำลังดีและนํ้าจิ้มรสเด็ด.

ในแวดวงนักหม่ำ ขาโซ้ย คงเคยได้ยินชื่อ “ทับหลี” กันอยู่บ่อยๆ เพราะมีซาลาเปาอร่อยล้ำ ทำให้ชื่อเสียงทับหลีกระฉ่อนไปทั่วทุกสารทิศ เหนือ ใต้ ออก ตก ไม่ว่าจะหันไปทางไหนเป็นหนีไม่พ้น แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า นอกจากซาลาเปา “บ้านทับหลี” ยังมีของดีอีกมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ “ข้าวมันไก่ทับหลี” ของดีที่อยู่คู่หมู่บ้านมายาวนานนับ 50 ปี!

“เตี่ยเป็นคนไหหลำ ข้าวมันไก่ของเราเป็นสูตรของเตี่ยค่ะ เราขายตรงนี้มาสี่สิบ ห้าสิบปีแล้วค่ะ ตอนเปิดร้านตรงนี้ยังไม่ค่อยมีอะไรเลยค่ะ ไม่คึกคักแบบนี้ ร้านเราเปิดขายข้าวมันไก่อยู่ร้านเดียว คนอื่นเค้าขายแต่ขนมจีบ ซาลาเปากันค่ะ” คุณพี่เสาวภา พาเจ๊แซบย้อนเวลากลับไปทับหลียุคบุกเบิก

“ร้านข้าวมันไก่ทับหลี” เป็นร้านขวัญใจคนเดินทาง โดยเฉพาะคนที่ใช้เส้นถนนเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 ลงอันดามันและระนอง ช่วงที่ถนนตัดผ่านบ้านทับหลี ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง จะมีร้านซาลาเปาเรียงรายไปตลอดทาง แต่ก่อนจะฝ่าเข้าไปในดงซาลาเปา จะเห็นร้านข้าวมันไก่ของ “คุณป้าอั่ว” คุณแม่พี่เสาวภา ตั้งอยู่ริมถนนทางซ้ายมือ แต่ถ้ามาจากระนองร้านจะอยู่ทางขวามือ ร้านเล็กๆ ไม่ได้ตกแต่ง อลังการ หน้าตาบ้านๆ แต่ยืนหยัดมายาวนาน อย่างมั่นคง

จุดเด่นของข้าว มันไก่ร้านนี้อยู่ที่ ข้าวหอมร่วน ไก่นุ่มละมุน และน้ำจิ้มรสจัดจ้าน

ป้าอั่วใช้ข้าวหอมมะลิล้วน หุงแบบเดิมๆ เม็ดข้าวรัดแน่น ร่วน ไม่เกาะเป็นก้อน ไม่แข็งกระด้างจนเกินไป กลิ่นข้าวหอมกรุ่น แค่วางตรงหน้าก็ยากที่จะห้ามใจ ครั้นเมื่อตักคำแรกเข้าปากก็แสนยากที่จะหยุด ข้าวมันร้านนี้มีรสชาติอยู่ในตัว หอมๆ มันๆ หม่ำเปล่าๆ ไม่มีไก่ ไม่ต้องใส่น้ำจิ้มก็ยังอร่อย ไม่เลี่ยน

สำหรับพลพรรคนักหม่ำไก่ทอด อาจจะต้องเสียใจ เพราะร้านนี้มีแต่ “ไก่ต้ม” อย่างเดียวเท่านั้น ป้าอั่วใช้ไก่สายพันธุ์เบตง เนื้อเยอะ มันน้อย นุ่ม เนื้อไม่แฉะ ต้มแล้วไม่เละ หม่ำกับข้าวมันเข้ากันได้ดี

ถึงแม้ร้านนี้จะไม่มีไก่ทอด แต่ลูกค้าขาประจำไม่เคยโอดครวญ เพราะแค่ไก่ต้มอย่างเดียวก็แซบเว่อร์แล้วค้า!!

นอกจากข้าวเม็ดแน่น ไก่เนื้อนุ่ม “น้ำจิ้ม” ยังมีรสเข้มข้น จัดจ้าน ป้าอั่วลงมือทำน้ำจิ้มด้วยตัวเอง เน้นของสด ทั้งขิง พริก กระเทียม ใส่แบบไม่ยั้ง ทำสดใหม่แบบวันต่อวัน ให้ไม่อั้น ถ้าซื้อกลับบ้านจำนวนมากขอเพิ่มได้ป้าอั่วใจดี ให้น้ำจิ้มฟรี ไม่มีชาร์จ

อิ่มข้าวมันไก่แล้วยังไม่สะใจ คุณพี่เสาวภามีซาลาเปาไว้ให้เลือกหม่ำ ซาลาเปาร้านนี้แป้งนุ่ม ไส้แน่น เย็นแล้วก็ยังนิ่มเหมือนเดิม เจ๊แซบรับประกันเพราะพิสูจน์มาด้วยตัวเอง ซื้อติดรถมาตั้งแต่บ้านทับหลี รถติดที่สุขุมวิทหยิบมาโซ้ย...คุณพระ!! แป้งยังนิ่มเหมือนเดิม ของเค้าดีจริงๆ!!

ซาลาเปาพี่เสาวภามีทั้งหมด 6 ไส้ให้เลือกหม่ำ ไส้หมูสับ สังขยา และถั่วดำ สุดฮิต ตามติดมาด้วย ไส้หมูหยอง ไส้เผือก และไส้ครีม ไม่หวานจัด แถมด้วยขนมจีบขนาดพอดีคำหม่ำเพลิ้น...เพลิน!

นักหม่ำที่กำลังวางแผนไปเที่ยวใต้โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถ้าไม่หิวเกินไป เจ๊แซบแนะนำให้อดใจอีกนิด แล้วแวะมาหม่ำ “ข้าวมันไก่ทับหลี” ต่อด้วยขนมจีบ ซาลาเปา อิ่มอร่อยเบาๆ ก่อนจะไปเจออาหารทะเลชุดใหญ่ที่ปลายทาง

บ้านทับหลีมีสถานที่ท่อง เที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง โดยเฉพาะ “คอคอดกระ” หรือ “กิ่วกระ” พื้นที่ที่แคบที่สุดของแหลมมลายู จุดยุทธศาสตร์สำคัญตั้งแต่ครั้งอดีต และชมความงามริมแม่น้ำกระบุรี เส้นแบ่งเขตไทย–พม่า อีกหนึ่งเสน่ห์รับกระแสอาเซียน

“ข้าวมันไก่ทับหลี” ตั้งอยู่ที่บ้านทับหลี จังหวัดระนอง ถ้ามาจากแยกปฐมพรเลี้ยวขวาตรงมาประมาณ 40 กิโลเมตร จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 6 โมงครึ่ง ถึงบ่าย 2 โมงโดยประมาณ เบอร์โทรศัพท์ 0–7784–6075 และ 08–1895– 7319 โซ้ยแล้วจะรู้ว่าที่ทับหลีไม่ได้มีดีแค่ซาลาเปา ข้าวมันไก่ของที่นี่ก็ไม่ธรรมดา!!!­­­­

 

เจ๊แซบ หัวเขียว

8 ก.ย. 2555 09:56 8 ก.ย. 2555 10:07 ไทยรัฐ