วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แซบริมเจ้าพระยา สตีฟ คาเฟ่ ร้านใหม่ฝีมือไม่ธรรมดา

ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็มของโปรด.

แม่น้ำเจ้าพระยา...แม่น้ำสายหลักของ ประเทศไทย มีความสำคัญกับคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ความงามของเจ้าพระยาแม้จะโรยราไปตามวันเวลา แต่ยังคงเสน่ห์ให้ผู้คนเข้ามาค้นหาอย่างไม่น่าเบื่อ เพื่อเป็นการเข้าใกล้เจ้าพระยามากขึ้นกว่าทุกวัน เจ๊แซบขอพาพลพรรคนักโซ้ยไปนั่งชิลล์ริมแม่น้ำหม่ำของอร่อยที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก เป็นร้านน้องใหม่แต่ฝีมือจัดจ้าน ชื่อร้าน “สตีฟ คาเฟ่ แอนด์ ครุยซีน  (Steve CAFE' & CUISINE)” ถึงแม้ตัวร้านจะเปิดมาไม่นาน แต่แม่ครัว “คุณแม่สุภา” มารดาของ “คุณพี่แพท” เจ้าของร้าน คร่ำหวอดอยู่ในวงการมายาวนาน หลายสิบปี!


“คุณแม่พี่เป็นแม่ครัวมานานแล้วค่ะ ตอนนี้ท่านใกล้จะเกษียณแล้ว พี่กับคุณสตีฟ สามีก็เห็นว่าน่าจะมาเปิดร้านกันเองได้แล้ว ให้แม่มาทำร้านเราเองดีกว่า ท่านจะได้อยู่ ใกล้ชิดลูกๆหลานๆด้วย พอพี่คุยกับแฟนลงตัว ก็เลยตัดสินใจเปิดร้านค่ะ ตอนแรกเรามี 2 ที่ให้เลือก คือ สาทร และที่นี่ แต่แล้วเราก็ตัดสินใจเลือกร้านริมน้ำ เพราะว่าพอดูโลเกชั่นแล้วมันได้บรรยากาศตรงริเวอร์วิว ถามว่ากลัวน้ำท่วมมั้ย ก็คิดกันอยู่ แต่แฟนพี่เค้าคิดว่าถ้าต้องให้คุณแม่มาดูแลร้านให้ ถ้าเราอยู่ใกล้น้ำ ท่านก็จะได้สดชื่นด้วย ก็เลยตัดสินใจเลือกเปิดร้านที่นี่ค่ะ” ร้านสตีฟคาเฟ่ฯ ตั้งอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาในมุมที่มองเห็นสะพานพระรามแปดแขวนเด่นอยู่ตรงหน้า บรรยากาศดี แม่ครัวมีฝีมือ ราคาสมเหตุสมผล ไม่แพงจนหน้าหงาย พาสาวไปหม่ำได้ไม่ทำร้ายสุขภาพกระเป๋าตังค์ (ฮา)

เปิดประเดิมด้วยเมนูเบาๆ เคล้าเสียงคลื่นแห่งเจ้าพระยา “ยำตะไคร้”, “กุ้งแช่น้ำปลาวาซาบิ” และ “ปีกไก่ไวน์แดง” 3 เมนู 3 สัญชาติ ผสมผสานได้อย่างลงตัว

แซบแบบไทยกับ “ยำตะไคร้” ใช้ตะไคร้ต้นอ่อนๆ ซอยละเอียดยิบคลุกกับกุ้งแห้งตัวขนาดกลาง ราดน้ำยำรสแซบ รสกลมกล่อม ไม่เผ็ดโดด ไม่เปรี้ยวจี๊ด กิน แกล้มกับใบชะพลู เข้ากันอย่างน่าอัศจรรย์

ซ่าส์แบบลูกผสมญี่ปุ่นกับ “กุ้งแช่น้ำปลาวาซาบิ” เมนูเก๋ที่ได้ไอเดียมาจากคุณสตีฟสามีของคุณพี่แพท ความ (คิด) ซนผสมกับความซ่าส์ของวาซาบิอย่างดีที่นำมาผสมกับ น้ำยำรสแซบแบบไทย เสิร์ฟมาพร้อมกับกุ้งสดตัวโต โซ้ยแต่ละ คำหนำอารมณ์ สาวกวาซาบิไม่ควรพลาด

โซ้ยต่อกับ “ปีกไก่ไวน์แดง” เมนูลูก ผสม เป็นปีกไก่หมักกับไวน์แดง ปล่อยให้ไวน์ค่อยๆซึมเข้าไปอย่างช้าๆ เนื้อไก่จะนุ่มชุ่มฉ่ำ นำไปทอด กับน้ำมันใหม่ ไฟกลาง เนื้อจะกรอบนอกนุ่มใน กัดแต่ละทีไม่มีกระด้าง เป็นอาหารจานเบาๆ ที่เข้าบรรยากาศริมน้ำได้เป็นอย่างดี

เพิ่มดีกรีความแซบแบบก้าวกระโดด กับเมนูเด็ดขวัญใจเจ๊ “แกงเหลืองไหลบัว” รสชาติจัดจ้านสะท้านใจ คุณแม่สุภาสั่งขมิ้นและส่วนผสมมาจากบ้านเกิดจังหวัดชุมพร ได้มา แล้วก็ลง มือโขลกเอง ตำเอง บรรเลงอยู่ในครัวแบบไม่กลัวเหนื่อย พริกแกงรสเข้มใส่ไหลบัวท่อนพอดีคำต้มไม่นานจนเกินไป กรุบกรอบโดนใจ เคี้ยวสนานทานสนุก

จี๊ดต่อด้วย “ปลาดุกฟูผัดพริกขิงไข่เค็ม” เนื้อปลาดุก ยีฟูทอดกรอบสะเด็ด น้ำมัน ผัดกับพริกขิงรสกลมกล่อมหอมเครื่อง ใส่ไข่เค็มเล็ก น้อยเพิ่มความเค็มอร่อยแบบธรรมชาติ กินเล่นก็เพลิน กินกับ ข้าวก็เจริญกระเพาะ แค่คิดเจ๊แซบแอบกลืนน้ำลายเอื้อกกกกก...อยากกลับไปซ้ำให้หนำกระเพาะ

สำหรับอาหารจานเดี่ยว เจ๊แซบแอบกระซิบ 2 เมนูเก๋กู๊ด “สปาเกตตีผงกะหรี่ปู” รสชาติละมุนละไม หม่ำได้ทั้งครอบครัว และ “เส้นหมี่เบคอนไข่เค็มโบราณ” ทานง่าย ไม่เลี่ยน เส้นหมี่ผัดแห้งกำลังดี มีความเค็มจากเบคอนและไข่แดงเค็มแกล้มให้กลมกล่อม มีผักกาดแก้ววางแซมกินแกล้มแสนเพลิน !!!

ร้าน “สตีฟคาเฟ่ แอนด์ ครุยซีน” เป็นร้านน้องใหม่ที่ทำท่าว่าจะมาแรง เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม ร้านมีขนาดเล็ก จัดโต๊ะหลวมๆพอให้นั่งสบาย กลางวันอาจจะมีไอร้อนจากแม่น้ำพัดผ่านมาเล็กน้อย ตอนเย็นถึงค่ำหม่ำได้ไม่อบอ้าว

พิกัดความชิลล์ตั้งอยู่ที่ริมน้ำเจ้า พระยา เข้าทางวัดเทวราชกุญชร ถ้ามาจากทางถนนศรีอยุธยามุ่งตรงมาทางเทเวศน์และตรงผ่านซุ้มประตูวัด เข้ามาในบริเวณวัดด้านใน จอดรถที่หน้าพิพิธภัณฑ์ไม้สักทอง แล้วเดินเท้าเข้าไปอีกไม่ถึงหนึ่งนาทีจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ ถ้ามาแล้วงงหลงทางโทร.ถามได้ที่เบอร์ 08–4361–4910 และ 0–2281–0915 ถ้ามาแล้วเจ๊แซบแนะนำให้เข้าไปทำบุญที่วัด หลังจากอิ่มใจแล้วค่อยมาอิ่มท้อง เรียกว่าอิ่มสองเด้งเจ้าค่า !!!!

เจ๊แซบ หัวเขียว

25 ส.ค. 2555 09:55 25 ส.ค. 2555 09:58 ไทยรัฐ