วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตกดึกนึกถึงไก่ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น (สูตรแม่กิม) ไก่เนื้อนุ่ม น้ำซุปเข้มข้น­­­­

ไก่เนื้อละมุน.

ขาแซบที่มักแอบหิวในยามวิกาล เจ๊แซบมีหนึ่งร้านขวัญใจผีเสื้อราตรีมาแนะนำ เหมาะมั่กๆสำหรับคนหาเช้ากินค่ำ เพราะเปิดให้เริ่มหม่ำตั้งแต่ 4 โมงเย็น ยันตี 5 ฟ้าสว่างคาตาถึงจะยอมเลิกขาย ชื่อร้าน “ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น (สูตรแม่กิม)” ของ “คุณพี่สุทัศน์” และ “คุณพี่ณี” สองสามีภรรยาผู้ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับการตุ๋นไก่มายาวนานกว่าสิบสามปี!

“ที่พี่เลือกขายข้ามคืน เพราะว่าดวงพี่ถูกกับตอนกลางคืน...หรือเปล่าก็ไม่รู้ (หัวเราะ) พี่ชอบกลางคืนมากกว่ากลางวัน เพราะพี่เป็นคนอ่อนแอ พอเจอแสงแดดปุ๊บพี่จะเป็นคนที่เหนื่อยง่าย รับไม่ได้ มันเป็นมาตั้งแต่เด็ก และพี่ก็รู้สึกผูกพันกับคนกลางคืนมากกว่าคนกลางวัน เพราะว่าคนกลางคืนจะเป็นคนทานง่าย คุยง่าย เป็นคนเที่ยว สนุกสนาน ก่อนหน้านี้พี่ก็เคยลองเปิดกลางวันนะ แต่มันไม่เวิร์ก ดวงพี่ไม่อยู่กับกลางวันจริงๆ (หัวเราะ)” คุณพี่ณีไขข้อข้องใจถึงสาเหตุที่ต้องเปิดขายยามค่ำคืน เล่าไปหัวเราะไปอย่างครื้นเครง (ฮา)

เส้นทางความแซบของคุณพี่สุทัศน์และคุณพี่ณีไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแสนนุ่มละมุนเท้า กว่าจะก้าวมาถึงวันที่มีแฟนคลับล้นหลามต้องผ่านขวากหนามมากมาย เปิดขาย 3 เดือนแรกถึงกับนั่งตบยุงกลุ้มใจ ขายไม่ได้ตามเป้า เศร้าถึงขนาดนั่งร้องไห้อยู่หน้าร้าน แม้จะ ‘ทุกข์แต่ไม่ท้อ’  ขอเดินต่อมุ่งมั่นพัฒนาฝีมือ ปรับปรุงสูตรให้เข้าปากนักโซ้ยโดยยึดนโยบายใช้ของดีเป็นหลัก กัดฟันสู้จนเข้าถึงปีที่สองลูกค้าเริ่มติดใจ บอกกันปากต่อปาก จากเดิมที่ขายไก่วันละ 10 กว่าโลค่อยๆขยับ ปรับขึ้นมาจนถึงวันนี้คุณพี่ณีต้องตุ๋นไก่ไม่ต่ำกว่า 400 โลต่อวัน!!!

“เฉพาะขาไก่วันละ 100 โล ข้อ 80 โล  น่อง 150 โล ปีก 70 โล เลือดอีกไม่ต่ำกว่าวันละ 150 ก้อน”   ไก่ทุกชิ้นส่วนถูกส่งมาจากฟาร์ม เกรดเอ ต้องคัดตามน้ำหนักมาตรฐาน ถ้าไม่ผ่านคุณพี่ณีส่งตีคืน หลังจากได้ไก่มาแล้วต้องทำความสะอาดอีกครั้ง และวางให้สะเด็ดน้ำก่อนจะลำเลียงลงตุ๋นในหม้อขนาดใหญ่แยกส่วนไม่ปะปนกัน ขาไก่ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง น่อง 3 ชั่วโมง และปีก 2 ชั่วโมง ตุ๋นครบกำหนดรสกำลังดี ไม่มีเละ

หลังจากนั้นทยอยตักแต่ละส่วนมาใส่ถาดหน้าร้าน ใต้ถาดมีที่อุ่นร้อนตลอดคืน เป็นการอุ่นโดยใช้ไอน้ำเนื้อไก่ไม่เละ และร้อนตลอดเวลา คุณพี่ณีการันตีไม่มีใครใช้วิธีอุ่นแบบนี้แน่นอน เพราะคุณพี่คิดค้นขึ้นมาด้วยตัวเอง “พี่เห็นตามภัตตาคารเค้าใช้วิธีนี้กันเวลาที่เค้ามีงานเลี้ยง พี่ไปเห็นมา จับเคล็ดลับตรงนี้ได้ เราก็เลยเอามาใช้ค่ะ” ขาโซ้ยตาสว่างที่อยากหม่ำของร้อนตอนกลางคืนมาร้านนี้ไม่มีผิดหวัง

จุดเด่นที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้ “ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น (สูตรแม่กิม)” ขยับเขยื้อนเลื่อนขั้นขึ้นมาเป็นขวัญใจนักโซ้ยไก่คือ “ความนุ่ม ละมุนละไม” แค่ใช้ตะเกียบเขี่ยเบาๆ เนื้อไก่ก็ยอมหลุดออกจากกระดูกอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นน่องไก่ ปีกไก่ ข้อไก่ และตีนไก่ เนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย สบายเหงือก

นอกจากไก่เนื้อนุ่มแล้ว “น้ำซุป” ของคุณพี่ณียังรสดี๊ดี ซดแต่ละที ชื่นจายยยย...หายเหนื่อย ด้วยสูตรเด็ดเคล็ดลับฉบับแม่กิมคุณแม่ของคุณพี่สุทัศน์ ดัดแปลงอีกเล็กน้อยด้วยเครื่องเทศแบบไทยๆ ผสมเครื่องยาจีนสูตรดั้งเดิม เพิ่มเติมความกลมกล่อมหอมชื่นใจ ไม่เหมือนใคร อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

ลูกค้าขาประจำของร้านนี้รู้ดีว่าคุณพี่ณีและพี่สุทัศน์ใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ใช่แค่ไก่และน้ำซุป แต่ลงลึกไปถึงพริก ถั่ว กระเทียม ทั้งคัด คั่ว และเจียวเองวันต่อวัน ไม่เก็บค้างคืนให้เหม็นหืนฝืนอารมณ์

ในแต่ละวันคุณพี่ณีจะออกจากร้านไปจ่ายตลาดตั้งแต่ตี 5 กลับมา 7 โมงเช้า และส่งของให้แผนกต่างๆ ดำเนินงานต่อไป มีทั้งแผนกหั่นผัก แผนกล้างไก่เตรียมลงตุ๋น แผนกทำเครื่องปรุง แผนกเจียวกระเทียม รวมถึงแผนกจัดช้อน จัดตะเกียบ แผนกเตรียมจะเริ่มงานตั้งแต่เช้าและส่งต่อให้อีกทีมที่เข้ามาขายในช่วงเย็นถึงเช้า มืดของวันถัดไป ทุกอย่างดำเนินไปอย่างมีระบบและเป็นระเบียบ เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด “พี่จะหมดเงินตรงค่าบุคลากรนี่แหละ แต่ถ้าถามว่าเสียแล้วคุณภาพออกมาโอเคพี่ยอมเสีย” ทุ่มเทเต็มที่แบบนี้เจ๊แซบเชียร์สุดใจ!!

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น (สูตรแม่กิม) บริการความนุ่มทุกวัน หยุดเดือนละ 2 วันไม่แน่นอน จะมีป้ายบอกล่วงหน้าประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนหยุดจริง เปิดเตาพร้อมหม่ำตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึงตี 5 ร้านตั้งอยู่ที่ กม. 2 รามอินทรา ปากซอยลาดปลาเค้า 78 เบอร์โทร. 08–1644–6474 และ 0–2971–5551 กด 2

สำหรับขาหม่ำหน้าใหม่ที่ไม่เคยมา ร้านหาไม่ยาก สังเกตได้จากลูกค้าที่นั่งโซ้ยอย่างเนืองแน่น ทั้งแฟนประจำและขาจร ใครที่นอนไม่หลับขับรถชิลล์ๆมาหม่ำได้ไม่มีเหงา คุณพี่ณีการันตีร้านนี้ยิ่งดึกยิ่งคึกเจ้าค่า!!!!!

 

เจ๊แซบ หัวเขียว

18 ส.ค. 2555 14:41 18 ส.ค. 2555 14:47 ไทยรัฐ