วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เค้กตรังแท้ต้องมาที่ลำภูรา เค้กขุกมิ่ง ตำนานความนุ่มกว่า 70 ปี

เค้กเมืองตรังของดังของดีที่อยู่คู่เมืองตรังมานานแสนนาน ทั้งจังหวัดมีร้านเค้กตรังมากมายนับไม่ถ้วน ล้วนแต่มีที่มาที่ไป มีรสชาติถูกใจ ถูกลิ้นคนกินไม่เหมือนกัน สำหรับเจ๊แซบหลังจากแอบชิมลิ้มลองจนพุงกาง ร้านที่รสละมุนโดนใจเจ๊ที่สุดคือ ร้าน “ขุกมิ่ง” ของ “เฮียขุกมิ่ง แซ่เฮง” ผู้ล่วงลับ ทั้งรสชาติที่เข้มข้น ชัดเจน เป็นตัวของตัวเอง เนื้อเค้กที่นุ่ม แต่แน่น แฝงไว้ด้วยความละมุนละไม ไม่แห้ง แข็ง ขืน กลืนยาก ไม่หวานมากเกินไป หม่ำคู่กับชากาแฟเข้ากันอย่างแรง!!

“ร้านเราเปิดมาได้ 70 กว่าปีแล้วนะคะ พี่เป็นรุ่นที่สอง รับช่วงมาได้หลายปีแล้ว ก่อนจะมารับช่วงต่อพี่อยู่ที่อเมริกากับพี่ชาย ที่ตัดสินใจกลับมาทำต่อเพราะพี่เห็นพ่อกับแม่ลำบากมาตลอด พอร้านมีชื่อเสียงพ่อกับแม่ก็เหนื่อยมากขึ้นอีก อายุก็มาก พี่เลยตัดสินใจมาทำต่อ ตอนแรกก็กดดันเพราะพ่อแม่เราทำมาอย่างดี แต่พี่ก็ทำอย่างเต็มที่ ซึ่งมันก็ไม่ยากเพราะเราเห็นเค้าทำมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ เห็นพ่อตีไข่ให้ดู ซึมซับอยู่ตลอด พอเรากลับมาช่วย มาลงมือทำจริงๆ ก็น่าแปลกที่เราทำได้ จากร้านเค้กขุกมิ่งที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ก็ยิ่งดีขึ้นมาอีก ทุกอย่างดูดีเรื่อยๆเลยนะ พี่ก็เลยคิดว่าอาจจะเป็นเพราะแรงกตัญญูรู้คุณที่เรามีต่อพ่อแม่หรือเปล่าก็ไม่รู้ทำให้เราเจริญรุ่งเรือง รวมกับที่เราทำเต็มที่ แล้วก็รักในสิ่งที่ทำมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถออกไปจากตรงนี้ได้แล้วค่ะ” คุณพี่แมว ทายาทคนที่ 2 ผู้ครองอาณาจักรเล็กๆแต่อบอุ่นไปด้วยกลิ่นอายของความหอมอร่อยแห่งร้านเค้กขุกมิ่งอันเลื่องชื่อ

“ขุกมิ่ง” ร้านเค้กชื่อเก๋ที่อ้างอิงมาจากชื่อของเจ้าของสูตร “เฮียขุกมิ่ง” ชาวจีนแผ่นดินใหญ่มาจากไหหลำมุ่งหน้ามาหากินบนแผ่นดินไทย ลองผิดลองถูกมาสารพัดซัดเซพเนจรจากนราธิวาสไปสงขลา สุดท้ายมาลงหลักปักฐานอยู่ที่ลำภูรา อำเภอห้วยยอดจังหวัดตรัง ตั้งร้านขายกาแฟริมทางด้วยความตั้งใจ ชงไปชงมาเริ่มมองหาขนมเค้กที่จะมาวางขาย แต่ลองร้านไหนๆก็ไม่ถูกใจ จน สุดท้ายต้องลงมือทำเอง บรรเลงกันอยู่หลังร้าน  เฮียขุกมิ่งเป็นทั้งพ่อครัวพ่วงตำแหน่งนักประดิษฐ์ นอกจากคิดค้นด้นสูตรเค้กแล้ว ยังสร้างเตาอบและที่ตีไข่ไว้ใช้เอง ทั้งเก๋ไก๋และได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ทุกวันนี้คุณพี่แมวพัฒนาปรับปรุงเครื่องไม้เครื่องมือในการทำขนมให้ทันสมัยไปตามวันเวลา แต่สูตรต่างๆยังรักษาแบบเดิมๆ เพิ่มเติมความหลากหลายให้ขาแซบได้เลือกโซ้ยเมนูแรกกระแทกใจ มาแล้วต้องหม่ำให้ได้ คือ “เค้กไข่” สุดคลาสสิก เนื้อนุ่ม ชุ่มลิ้น กินแต่ละคำหนำอารมณ์ ทางร้านสั่งไข่อย่างดีมาจากฟาร์มคัดให้ได้ขนาดพอเหมาะ ตีกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู พี่แมวต้องดูเองทุกครั้ง ถ้ายังฟูไม่ได้ที่สั่งตีใหม่จนกว่าจะฟูได้ระดับค่อยส่งเข้าตู้ อบจนเหลืองทอง หอมกรุ่น ยกออกมาวางให้หายร้อน พออุ่น ค่อยลำเลียงลงกล่องวางขายหน้าร้านละลานตา

นอกจากเค้กไข่แล้วยังมี “เค้กผลไม้” นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น “เค้กกล้วยหอม” สุดฮิต ตามติดมาด้วย “เค้กส้ม” ที่ใช้น้ำส้มเข้มข้นผสมลงไปในเนื้อเค้ก อร่อยสดชื่น “เค้กลูกเกด” เก๋ไก๋ ลูกเกดตรึม และ “เค้กผลไม้รวม” เนื้อนุ้ม นุ่ม รสละมุนละไม ไม่เลี่ยน

อีกหนึ่งเมนูมาแรงคือ “เค้กใบเตย” หอมมั่กๆ!!! คุณพี่แมวเก็บใบเตยมาจากสวน นำมาคั้นเอาแต่น้ำ ใส่ลงไปในเค้ก อบแต่ละที กลิ่นใบเตยหอมอบอวลไปทั้งร้าน คนข้างบ้านเดินผ่านยังแอบน้ำลายสอ (ฮา)

สำหรับขาหม่ำต่างถิ่นซื้อกลับไปกินบ้าน เค้กทุกชนิดเก็บได้ไม่เกิน 3 วันในภาชนะที่ปิดมิดชิด อากาศไม่ร้อนจัด ถ้าเก็บในตู้เย็นก่อนหม่ำอุ่นด้วยไมโครเวฟประมาณ 5 วินาทีกำลังพอดีไม่แข็งจนเกินไป “ร้านเค้กขุกมิ่ง” เปิดขายทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม ถ้าลูกค้าต้องการรับของกว่า 7 โมง โทร.บอกล่วงหน้าพี่แมวจะเปิดร้านรอ

พิกัดความนุ่มอยู่ที่ริมถนนห้วยยอดหรือถนนเพชรเกษม ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด ห่างจากตัวเมืองมาประมาณ 15 กิโล สำหรับขาหม่ำที่ไม่อยากขับรถไกล คุณพี่แมวมีบริการส่งทางไปรษณีย์ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 0–7528– 4080, 0–7528–4118 และ 08– 6595–7776 ส่งความแซบถึงบ้าน อร่อยได้ไม่ต้อง เปลืองน้ำมัน (ฮา)­­­­


เจ๊แซบ หัวเขียว

14 ก.ค. 2555 09:38 ไทยรัฐ