วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำอย่างเดียวจนได้ดี จิตร์กระเพาะปลา ซุปดี กระเพาะปลาดี รสชาติดีเลิศ!!

เติมเส้นหมี่สำหรับเด็กเส้น

ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา  การออกงานนอกสถานที่ เป็นอีกหนึ่งช่องทางการค้าที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าการเปิดร้านขายตามปกติ บางร้านมีลูกค้าขาประจำจองคิวหม่ำกันเกือบทั้งปี สลับสับเปลี่ยนกันไปแต่ละที่มีทั้งซ้ำและไม่ซ้ำ หนึ่งในขาประจำที่เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแม่อีเวนต์แถวหน้าคือร้าน “จิตร์กระเพาะปลา” ของ “คุณพี่จิตร์” และ “คุณพี่นิยม” สองสามีภรรยาที่ใช้ชีวิตอยู่กับกระเพาะปลามายาวนานกว่า 16 ปี

“ทำอาหารอย่างอื่นเราก็ทำได้ แต่พี่ไม่คิดจะขายอย่างอื่นหรอกค่ะ ไม่อยากเปิดร้านใหญ่โต ไม่อยากเหนื่อย เราทำแค่อย่างเดียวนี่แหละ ทำให้ดีที่สุด พอแล้ว!” คุณพี่จิตร์แสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนเป็นความพอเพียงที่ แสนกลมกล่อม

ปัจจุบันร้าน “จิตร์กระเพาะ ปลา” ตั้งอยู่ที่ตรอกถั่วเพาะ หรือตรอกถั่วงอก วงเวียน 22 ตัวร้านไม่ใหญ่โตมโหฬาร พี่จิตร์เช่าร้านกาแฟขนาดหนึ่งคูหา มีหม้อกระเพาะปลาวางอยู่หน้าร้านเป็นอันจบ “เมื่อก่อนเราเคยขายหูฉลามอยู่แถวเซนต์หลุยส์ ขายได้ 7 ปีก็มีการตัดถนน ตอนนั้นเหลือเลนเดียวลำบากมาก ที่จอดรถก็ไม่มี พอดีเจอพิษเศรษฐกิจปี 40 ฟองสบู่แตกอีก เราก็เลยเลิกทำหู ฉลาม แล้วก็มานั่ง ปรับสูตร เปลี่ยนจากหูฉลามมาเป็นกระเพาะปลา   แต่เราใช้กระเพาะปลาอย่างดีหน่อย แล้วก็ไม่ทำเยอะ ทำแค่อย่างเดียว ทำแค่พอขายแต่ละวัน แล้วก็รับออกร้าน ชื่อเสียงเราก็มาแบบปาก ต่อปากค่ะ” คุณพี่จิตร์ทุ่มเทแอนด์ทุ่มทุนในการคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ โดย “กระเพาะปลา” ต้องเกรดเอเท่านั้น ราคาถีบตัวจากโลละ 600 เป็น 2,000 กว่าก็ยังกัดฟันซื้อ!!เคล็ดลับการเลือกกระเพาะปลาที่ดีต้องดูที่ “น้ำหนัก สี และกลิ่น” น้ำหนักต้องเบา เพราะถ้าหนักแสดงว่า ทอดอมน้ำมัน เก็บได้ไม่นานจะเหม็นหืน เวลากลืนไม่ลื่นคอ สีเหลืองอ่อนประกายทอง ถึงจะเรียกว่าเป็นของดี ถ้าขาวซีดจนเกินงาม หรือเหลืองจัดจนเกินพอดีไม่มีทางผ่านมาตรฐาน และสุดท้าย กลิ่นต้องสะอาด ไม่เหม็นอับ ถ้าคุณสมบัติไม่ครบ 3 ข้อไม่มีทางได้ร้านหม้อ  (กระเพาะ ปลา) พี่จิตร์ (หุหุ)

หลังจากได้กระเพาะปลามาแล้วต้องนำไป แช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงจนนิ่มได้ที่ ยกขึ้นจากน้ำ นำมาต้มต่อในน้ำเดือดจัด แล้วล้างซ้ำอีก 2 ครั้ง จนมั่นใจว่าสะอาดเอี่ยม จากนั้นบีบน้ำออกให้หมด ก่อนจะบรรจุใส่ถุงพลาสติกแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ จะทำเมื่อไหร่ค่อยหยิบออกมาหั่น กระเพาะปลาแต่ละชุดจะเก็บไว้ไม่เกิน 2 วัน ต้องนำมาทำขายเพื่อความสดใหม่อย่างสูงสุด

ในแต่ละวันคุณพี่จิตร์ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ต้มไก่กับกระดูกไก่ เพื่อใช้ทำน้ำซุป ต้มทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง ก่อนจะนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ นำไปต้มปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำมันหอย ซอส ซีอิ๊วขาว ใส่กระเพาะปลา  เนื้อไก่ฉีก  ไข่นกกระทาต้มสุก  เห็ดหอม และเลือดเป็ด อร่อยเด็ดชามเดียวไม่พอ!!

นอกจากกระเพาะปลาดี น้ำซุปเด่น เลือดยังนุ่ม ชุ่มลิ้น กินเพลิ้น...เพลิน

“จิตร์กระเพาะปลา” เปิดขาย 2 รอบ ตั้งแต่  6 โมงเช้าในตลาดสำหรับขาประจำ และทำอีกรอบออกมาขายที่ร้าน ตั้งแต่ 9 โมงครึ่งถึงบ่ายๆ หรือจนกว่าของจะหมด ขายทุกวันไม่มีวันหยุด ร้านตั้งอยู่ในตรอกถั่วงอก ถ้ามาจากวงเวียน 22 วนผ่านแบงก์กรุงศรีแล้วเลี้ยวซ้ายเข้ามาในถนนสันติภาพ ร้านอยู่ซ้ายมือ ถ้ามาจากเจริญกรุง ร้านอยู่ขวามือ หน้าร้านไม่มีป้ายใหญ่โตมีแต่หม้อกระเพาะปลาวางไว้ให้เป็นจุดสังเกต

ขาหม่ำหน้าใหม่ที่ไม่เคยมา เจ๊แซบแนะนำว่าไม่ควรขับรถมาเอง เพราะที่จอดรถหายากม้ากกกกก...ใช้บริการขนส่งมวลชนหรือแท็กซี่ดีที่สุด

สำหรับขาโซ้ยที่สนใจติดต่อไปออก งานโทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 08–1256–8694 ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลพร้อมบุกไปบริการถึงที่!! ­­­­


เจ๊แซบ หัวเขียว

 

23 มิ.ย. 2555 09:15 ไทยรัฐ