วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาระนองอยากกินของสดต้อง..สมยศปากน้ำซีฟู้ด ปลากะพงน้ำปลา ต้มข่าซีฟู้ด

ต้มข่าซีฟู้ดรสชาติเวรี่กู๊ด.

หันหลังให้ชุมพรเจ๊แซบตีย้อนขึ้นมาแล้วแยกเข้าตัวเมืองระนอง พุ่งตรงมาที่ปากน้ำมาหม่ำอาหารทะเลสดๆ รสชาติดีมีชื่อว่าร้าน “สมยศปากน้ำซีฟู้ด” ราคาถูกอกถูกใจไม่เป็นพิษเป็นภัยกับกระเป๋าตังค์ ร้านดังประจำพื้นที่มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำมานั่งหม่ำพลางชมวิวริมทะเลมากมาย ตัวร้านกว้างขวางนั่งสบายไม่ร้อนจนเกินไป เสน่ห์เรียบง่ายสไตล์ระนองแท้ๆ!!


“ร้านเปิดวันที่ 29 เมษายน 2536 ครับ” โอ้ววว... “เฮียสมยศ” ให้ข้อมูลเป๊ะมาก! “เมื่อก่อนผมเป็นเสือปลา (หัวเราะ) คือ เป็นเจ้าของเรือจับปลา ก็ทำตั้งแต่สมัยแม่ แม่มีเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน ลูกดก ผมเป็นลูกคนโต ที่เลิกจับปลาเพราะว่ามันไม่รวยก็เลยมาขายบ้าง แม่ผมเป็นคนทำอาหาร อร่อย ผมกินฝีมือแม่ผมประจำแล้วก็ลองทำมาตลอด เรื่องรสชาติกับกลิ่น ผมจะไวมาก จมูกไว ลิ้นไว ผมถือว่าเป็นพรสวรรค์อย่างนึง สำหรับการทำอาหาร”  เฮียสมยศทุ่มเทแรงกายแรงใจ ค่อยๆทำจากเล็กๆ และขยายออกไปตามกำลังทรัพย์ที่มี จนวันนี้กลายเป็นร้านใหญ่มั่นคง ลงตัวทั้งรสชาติและบริการ

รายการอาหารส่วนใหญ่ ไม่ต่างจากที่อื่นมากนัก แต่สิ่งที่ไม่เหมือนใครคือรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่เติมความเก๋แอนด์ความอร่อยได้อย่างมีเอกลักษณ์


เริ่มด้วยเมนูซดรสละมุน “ต้มข่าซีฟู้ด” เมนูสุดฮอตที่เฮียสมยศถึงกับเอ่ยปาก “อันนี้คือเมนูเด็ดสุดของที่ร้าน ไม่มีใครเทียบได้” เฮียมั่นใจเจ๊แซบไม่เถียงสักคำเพราะหลังจากหม่ำแล้วเห็นด้วยอย่างแรง

เฮียสมยศใช้กะทิคั้นสดสั่งพิเศษคั้นใหม่วันต่อวัน นำมาต้มกับเครื่องต้มข่า มีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟางตามแต่ฤดูกาล ปรุงรสให้กลมกล่อม เพิ่มความเผ็ดร้อนเล็กๆ ด้วยน้ำมันน้ำพริกเผา ใส่เครื่องทะเลมีกุ้งแชบ๊วยตัวกำลังน่าเคี้ยวหอยแมลงภู่ ปูม้าผ่าเอาแต่เนื้อกับก้าม หมึกหอมหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อ นำทุกสิ่งอย่างไปลวกให้พอสุกแล้ววางพักไว้ พอน้ำแกงเดือดได้ที่ค่อยใส่ลงไปต้มอีกครั้งไม่ต้องคนจนทุกอย่างเดือดขึ้นมาอีกทีเป็นอันเสร็จสิ้น บีบมะนาวสดๆ เพิ่มรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมสดชื่น ซดแล้วตื่นจากความหิว ซดๆ โซ้ยๆ ชิลล์ๆ หันมาอีกทีหมดหม้อแบบไม่รู้ตัว (หุหุ)


ตามมาติดๆกับอีกหนึ่งเมนูฮิต “ปลากะพงน้ำปลา” ทีเด็ดเคล็ดลับของจานนี้อยู่ที่น้ำราด เฮียสมยศใช้น้ำปลากับน้ำตาลเคี่ยวให้ได้ที่ หอมกำลังดี หลังจากทอดปลาจนสุกเหลืองกรอบเสมอกัน ค่อยนำน้ำมาราดให้ทั่วทั้งตัว โซ้ยกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เวรี่กู๊ด หรือจะโซ้ยกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษไม่เหมือนใครก็อร่อยแปลกแหวกความจำเจ จัดเป็นเมนูง่ายๆ ที่อร่อยได้ทั้งครอบครัว


สำหรับนักโซ้ยผักรักสุขภาพ เจ๊แซบมี 2 เมนูเพิ่มกากใยอาหารแถมยังอร่อยได้ไม่น่าเบื่อ คือ “ยำตะไคร้สด” ใช้ตะไคร้ตรงโคน เนื้อแน่น กรอบ ซอยบางได้ใจ ยำ 3 รส ไม่เผ็ดจัด เพิ่มความเก๋ด้วยกุ้งชุบแป้งทอดเคี้ยวมันส์ เข้ากันได้เป็นอย่างดี ตามมาด้วย “ผักเหลียงผัดไข่–วุ้นเส้น” เป็นเมนูบ้านๆร้านไหนก็มี แต่ที่นี่ไม่เหมือนใครตรงที่ใส่วุ้นเส้น ต้องเลือกวุ้นเส้นแบบไม่อมน้ำ ผัดแล้วไม่พอง กินเล่นก็ได้กินกับข้าวก็ดีมีประโยชน์

นอกจากนี้เฮียสมยศยังมีหลากหลายเมนูให้เลือกหม่ำไม่ว่าจะเป็น “กุ้งซอสมะขาม”, “หลนไข่ปู” และ “ปลาเต๋าเต้ยผัดแห้ง” อร่อยอย่างแรงโดนใจขาหม่ำรุ่นใหญ่


“สมยศปากน้ำซีฟู้ด” เปิดบริการทุกวัน หยุดเฉพาะช่วงกินเจ 10 วัน นอกนั้นเปิดตลอดตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม ครัวปิด 3 ทุ่มกว่าๆ ถ้ามาดึกโทร.สั่งอาหารไว้ก่อนตัวค่อยตามมาหม่ำ เบอร์โทร. 0-7787-1054, 08-3647-2357


ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ตรงเข้าตัวเมืองระนอง ถึง KR แมนชั่นแล้วเลี้ยวขวา กลับรถหน้าศูนย์ฮอนด้า เลี้ยวซ้ายมาทางถนนสายปากน้ำ–ระนอง เลี้ยวขวาเข้าเส้นระนอง–ปากน้ำ วิ่งตรงยาวไปจนถึงบ้านปากน้ำ ลงไปสุดถนนจะเห็นร้านอยู่ข้างหน้าพอดิบพอดี แนะนำให้มาตอนพระอาทิตย์กำลังตกบรรยากาศสบายๆ จนไม่อยากกลับไปทำงานวันจันทร์ (หุหุ)­­­­

 

เจ๊แซบ หัวเขียว

19 พ.ค. 2555 10:26 ไทยรัฐ