วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่อหมกน่าหม่ำ คนทำน่ารักห่อหมกแม่ละมุล อร่อย สะอาด หลากหลาย

­­­­หลากหลายเมนูหมก

บรรยากาศวันหยุดส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วทุกสารทิศ ขาหม่ำ ขาโซ้ยที่ตั้งอกตั้งใจไว้ว่าหยุดยาวครั้งนี้จะไปตะลุยจังหวัดเลย เจ๊แซบขอแนะนำงาน “ย้อนวันวานเชียงคานสุขสงกรานต์ริมฝั่งโขง” ที่อำเภอเชียงคาน งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12–15 เมษายน 2555 ภายในงานมีการตักบาตรทำบุญ มีพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระเถระผู้ใหญ่ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และอีกมากมายหลากหลายกิจกรรมบันเทิงเริงใจ เรียบง่าย งดงาม ในแบบชาวเชียงคานแท้ๆ!

ที่เชียงคานนอกจากจะมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายได้ใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแล้ว อาหารการกินของที่นี่ยังมีของ “ถูกและดี” แทรกซุกอยู่ในทุกมุมเมือง

หลังจากที่เจ๊แซบเคยแนะนำทั้งของหวาน ของคาว ของแซบกันไปแล้ว วันนี้ขอแนะนำเมนูพื้นบ้านทานง่ายแอนด์เก๋ไก๋ไม่ธรรมดาเป็นวาไรตี้ห่อหมกที่มีความหลากหลาย โซ้ยได้

ไม่มีซ้ำ หม่ำได้ไม่มีเบื่อ เป็นแผงห่อหมกเล็กๆในตลาดสดเชียงคานชื่อร้าน “ห่อหมกแม่ละมุล” มี “คุณพี่ละมุล” เป็นคนทำอยู่หน้าเตา มี “คุณน้องอิ๋ว” ลูกสาวหน้าใสยืนขายอยู่หน้าแผง “แม่ขายมาได้ 20 กว่าปีแล้วค่ะ สูตรมาจากคุณยายค่ะ คุณแม่ช่วยคุณยายทำมาตั้งแต่เด็ก ทำจนรู้หมดทุกอย่าง ทำเป็นหมดทุกอย่าง ตอนหลังแม่ก็เอาสูตรยายนี่แหละค่ะมาปรับปรุง แล้วก็ทำเอง ตอนแรกมีขายแค่ 2–3 อย่าง แต่แม่ก็คิดอะไรใหม่ๆมาเรื่อยๆ จนตอนหลังมีประมาณ 14–15 อย่างแล้วจ้ะ” คุณน้องอิ๋วหน้าใสเล่าที่มาที่ไปของหมกต่างๆอย่างกันเอง

ห่อหมกของร้านนี้แบ่งออกเป็น 2 หมวดใหญ่ๆคือ หมวดนึ่ง และหมวดปิ้ง

หมวดปิ้งจะเป็น “หมกกลุ่มน้อย” คือ มีอยู่แค่ 3 รายการให้เลือก คือ “หมกปลาร้าทรงเครื่อง”, “ห่อหมกพริกหยวก” และ “หมกลิ้นฟ้า”

สำหรับหมวดนึ่งมีให้เลือกมาก มายทั้ง “หมกหน่อไม้กะทิ”, “หมกหน่อไม้ไม่กะทิ”, “หมกปลาแม่น้ำโขง”, “หมกหมูพริกหยวก”, “หมกไส้ปลา”, “หมกเครื่องในปลา”, “หมกดอกแคป่า”, “หมกดอกแคบ้าน”, “หมกหยวกกล้วย”, “หมกไข่ปลา”, “หมกไข่มดแดง” และอีกมากมายหลายหมก คุณพี่ละมุลจะทำสลับสับเปลี่ยนกันไปตามฤดูกาลและวัตถุดิบที่มีอยู่เพื่อให้ได้ความสดแบบสุดๆ!!

ความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของ “ห่อหมกแม่ละมุล” คือ รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ไม่เผ็ดแผดจนแสบกระเพาะ และได้อรรถรสของเครื่องแกงอย่างเต็มที่

คุณพี่ละมุลทำการคัด ล้าง ปั่นเครื่อง แกงด้วยตัวเอง บรรเลงใส่ทั้งตะไคร้ หอมแห้ง หอมแดง พริก และข้าวเหนียว ปั่นเก็บไว้ใส่ในทุกหมก มากน้อยแตกต่างกันไปตามอัตราส่วนที่เหมาะสม

ขาหม่ำหน้าใหม่ที่ไม่เคยลองเจ๊แซบขอแนะนำหมกเบาๆ หม่ำได้ทั้งครอบครัว “หมกพริกหยวก” รสกลมกล่อมกำลังดี จะโซ้ยเล่นๆแกล้มวิวริมโขงก็สบายท้อง จะหม่ำหนักกับข้าวก็อร่อยล้ำ ตามมาด้วย “หมกเห็ดนางฟ้า” เป็นเห็ดนางฟ้าดอกกำลังสวยหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปล้าง 2 น้ำ จากนั้นบิดน้ำออกให้หมด ปรุงรสด้วยพริกแกง ใส่ไข่ ใส่หมูบด ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟอ่อนๆ ปล่อยให้สุกช้าๆ ตักเข้าปากแต่ละทีจะมีกลิ่นหอมของถ่านและใบตองอบอวลอยู่ในปาก ทั้งอร่อยทั้งหอมในคราวเดียว

เพิ่มดีกรีความร้อนแรงขึ้นมาอีกหน่อยกับ “หมกปลาร้าทรงเครื่อง” รสจัด ชัดเจน ไม่เหม็นคาว แนะนำให้หม่ำกับข้าวเหนียวอุ่นๆ อร่อยเข้ากันอย่างแรง อีกหนึ่งเมนูหมกสุดฮอตคือ “หมกหน่อไม้” คุณพี่ละมุลคัดหน่อไม้อ่อนมั่กๆ พลพรรคนักหม่ำหน่อไม้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!!

พิกัดที่ตั้งของร้าน “ห่อหมกแม่ละมุล” อาจจะไม่คุ้นตาสำหรับคนที่ไม่เคยเดินเข้าไปในตลาดสดเชียงคาน ตัวตลาดอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถประจำทาง ถ้ามาจากต่างจังหวัดลงรถทัวร์ปุ๊บเดินมาอีกเล็กน้อยก็ได้อร่อยสมใจ คุณน้องอิ๋วเปิดแผงขายทุกวันจันทร์–วันเสาร์ ในแต่ละวันเปิดขาย 2 รอบ คือ รอบเช้าตั้งแต่ตี 5 ครึ่งถึง 9 โมงเช้า รอบเย็น 4 โมง ครึ่งถึง 2 ทุ่ม สำหรับวันเสาร์ขายแค่รอบเช้าเท่านั้น เบอร์โทร. 0-4282-1656

ก่อนจบก่อนจากคุณน้องอิ๋วฝากเสียงหวานๆ มาออดอ้อนขาโซ้ยแฟนเจ๊แซบ “หนูคอนเฟิร์มได้เลยว่าเรื่องความสะอาด แม่หนูทำสะอาดและทำดีมากค่ะ แม่ตั้งใจทำทุกอัน อร่อย ทุกหมกเลยค่า”!!!! ภูมิใจในฝีมือคุณแม่แบบนี้เจ๊แซบฟังแล้วปลื๊ม...ปลื้ม ลืมตัวซื้อมาหม่ำครบทุกหมก (ฮา).


เจ๊แซบ หัวเขียว

บรรยากาศวันหยุดส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วทุกสารทิศ ขาหม่ำ ขาโซ้ยที่ตั้งอกตั้งใจไว้ว่าหยุดยาวครั้งนี้จะไปตะลุยจังหวัดเลย เจ๊แซบขอแนะนำงาน “ย้อนวันวานเชียงคานสุขสงกรานต์ริมฝั่งโขง” ที่อำเภอเชียงคาน... 7 เม.ย. 2555 09:45 ไทยรัฐ