วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แซบกลาง (เชียง) คาน จิตส้มตำ ไก่ย่างน่าหม่ำ ส้มตำเด่น

เจ๊แซบขอส่งท้ายปลายเดือนมีนาคมด้วยร้านส้มตำรสจี๊ดจ๊าดแห่งเชียงคาน จังหวัดเลย ชื่อร้าน “จิตส้มตำ” ของ “คุณป้าจิต” สาวช่างคิด ช่างตำ ตำจนได้ดิบได้ดี มีแฟนคลับตามมาหม่ำจากทั่วทุกสารทิศ ติดอกติดใจในความเยอะแอนด์ใหญ่ของส้มตำสูตรพิเศษที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ทำให้การมาเยือนเชียงคานจี๊ดจ๊าดจับใจสาวๆ จนขอสิงอยู่ที่ (เชียง) คานไม่อยากจากไปไหน (หุหุ)

“เมื่อก่อนป้าปลูกผักขายในตลาดค่ะ พอแต่งงานก็เริ่มมาขายของ ขายหลายอย่างแล้ว ขายน้ำ ขายขนมครก ตอนขายขนมครกก็เคยดูคนที่เค้าขายส้มตำ ตอนนั้นเค้าขายกันอยู่ที่บ้านน้า พอบ้านน้าเลิกไป

เขาไม่มาขาย เราก็เออ...เขาไม่มา ลองทำเองดีกว่า ก็มาขายเป็นเพิงเล็กๆ ตรงนี้แหละ เราเริ่มทำใหม่ๆ ก็ไม่ค่อยมีคนมากินหรอก แล้วพอทำๆไปเราก็เริ่มทำร้านใหม่ ทำเพิงใหม่ สังกะสีใหม่ ตั้งแต่เปิดร้านมา 23 ปี ทำร้านมา 4 ครั้งแล้วค่ะ” ป้าจิตวางมือจากการย่างไก่มาพาเจ๊แซบย้อนกลับไป

ในอดีตร้าน “จิตส้มตำ” เป็นร้านขนาดเล็กตั้งอยู่ตรงข้ามหลังโรงเรียนบ้านเชียงคาน วิจิตรวิทยา จังหวัดเลย ในร้านมีอยู่ไม่กี่โต๊ะ ช่วงเทศกาลและวันหยุดร้านจะแน่นมากเป็นพิเศษ “เสาร์ อาทิตย์จะมีแต่คนจังหวัดอื่นมาทาน แต่คนเชียงคานกันเองจะรู้กัน เค้าก็จะไม่มาค่ะ ขี้เกียจรอ” (ฮา)

ส้มตำของร้านนี้มีหลากหลายมากมาย เลือกกันจนตาลายก็ยังเลือกไม่ถูก มีทั้ง “ส้มตำปูปลาร้า” แซบสะท้านใจ ไม่เหม็นไม่คาว “ส้ม-ตำไทย” เปรี้ยวหวาน “ส้มตำกระท้อน” รสจัดชัดเจน “ส้มตำมั่ว” ขวัญใจนักหม่ำหลายใจใส่หลายอย่าง และ “ส้มตำป่า” จานมหึมา สั่งมาจานเดียวอิ่มรอบวง คุณป้าจิตกระหน่ำใส่ทั้งขนมจีน หอย ผักดอง หน่อไม้ ถั่วงอก ผักกระเฉด ผักลวก และผักชีฝรั่ง ใส่ทุกอย่างรวมกันแล้วตำให้หนำใจ เสิร์ฟใส่จานขนาดใหญ่ไม่เคยต้องลองแล้วจะรู้ว่าของป้าใหญ่จริง!

ปิดท้ายเมนูตำด้วยส้มตำชื่อแปลกแหวกหู “ส้มตำด้องแด้ง” เป็นส้มตำใส่เส้นขนมจีนบีบสดๆ ปรุงรสจัดจ้าน ทานได้เรื่อยๆ อิ่มเบาๆ สบายท้อง เป็นของแปลกประจำเชียงคานถ้ามาแล้วไม่ลองต้องเสียดาย

นอกจากส้มตำป้าจิตจะแจ่มแจ๋วแล้ว “ไก่ย่าง” ของป้า ยังตราตรึงอยู่ในใจของเจ๊แซบ ขนาดกลับมานอนที่โรงแรมต้องเก็บไปฝัน ตื่นมาต้องไปซ้ำให้หนำใจ (หุหุ)

ป้าจิตคิดสูตรหมักไก่ด้วยตัวเอง เป็นสูตรลับที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ขอบอกว่ากลมกล่อมกำลังดี มี 3 แบบให้เลือก แบบแรกอิ่มเบาๆ เร้าใจกับ “ปีกไก่” ป้าเลือกเฉพาะปีกเล็กนำมาหมักแล้วย่างเตาถ่านให้เหลืองอร่าม หม่ำแต่ละทีไม่มีเซ็ง อิ่มหนักท้องขึ้นมาอีกหน่อยกับ “ไก่ย่างแบบเสียบไม้” เนื้อนุ่มชุ่มลิ้น หรือถ้ายังไม่สะใจสั่ง “ไก่ย่างแบบครึ่งตัว” มาโซ้ยให้หนำกระเพาะ

เจ๊แซบแอบกระซิบน้ำจิ้มไก่ของป้าจิตอร่อยมั่กๆ คุณป้าคิดค้นด้นสูตรขึ้นมาด้วยตัวเอง มีข้าวคั่ว พริกผง มะนาว ผักชี ใส่รวมกันมีแค่นี้แต่อร่อยล้ำ ทำเองก็ไม่เหมือน ชวนเพื่อนขับรถไปกินที่เชียงคานอร่อยกว่ากันเยอะแซบกันจนฝืดคอเจ๊ขอแนะนำ “ต้มแซบ” น้ำใสๆ แต่จี๊ดจ๊าดกระแทกใจ จัดว่าเป็นการปิดท้ายมื้ออร่อยได้อย่างสวยงาม

“จิตส้มตำ” เปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด ถ้าวันไหนหยุดจะแขวนป้ายบอกไว้ ถ้าไม่อยากมาเก้อโทรศัพท์จองโต๊ะที่เบอร์ 08–5752– 8887 ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ร้านตั้งอยู่ถนนศรีเชียงคาน ปากซอย 21 ด้านหลังโรงเรียนเชียงคาน วิจิตรวิทยา หาไม่ยาก และอร่อยมั่กๆ ขอบอก!!­­­­

 

เจ๊แซบ หัวเขียว

เจ๊แซบขอส่งท้ายปลายเดือนมีนาคมด้วยร้านส้มตำรสจี๊ดจ๊าดแห่งเชียงคาน จังหวัดเลย ชื่อร้าน “จิตส้มตำ” ของ “คุณป้าจิต” สาวช่างคิด ช่างตำ ตำจนได้ดิบได้ดี มีแฟนคลับตามมาหม่ำจากทั่วทุกสารทิศ ติดอกติดใจในความเยอะแอนด์ใหญ่ของส้มตำสูตรพิเศษที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน... 31 มี.ค. 2555 12:03 ไทยรัฐ