วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก้าอี้มหัศจรรย์...! ป้องกัน 'อัมพฤกษ์-อัมพาต'

โดย

ลุกก็โอย...นั่งก็โอย  จะขยับเปลี่ยนท่าเปลี่ยนทางก็ปวดตรงนั้น ปวดตรงนี้ นี่คงเป็นอาการที่บ่งบอกถึงความมีอายุที่มากขึ้น ซึ่งแน่นอนเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ ย่อมมีการตึงบ้างหย่อนบ้างเป็นธรรมดา ยังไม่รวมถึงคนที่มีโรคประจำตัวอย่าง ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจ เบาหวาน เส้นเลือดสมองตีบ ซึ่งหากไม่มีการดูแลที่ดีพอ ก็จะนำไปสู่การเกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ในที่สุด

“เก้าอี้มหัศจรรย์” อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพ ที่ คุณลุงแสวง บุญชัยเดช อดีตข้าราชการกระทรวงคมนาคม วัย 79 ปี นำเอาภูมิปัญญากว่า 100 ปี ของจีนมาประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์บำบัดรักษาอาการปวดเข่า ปวดหลัง ปวดน่อง ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

“จริงๆมันก็ไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์อะไรหรอกครับ ตอนที่ทำเก้าอี้นี้ขึ้นมา ผมใช้ชื่อว่า เก้าอี้สุขภาพ แนวคิดก็มาจากก๋งของผม  ซึ่งท่านเป็นหมอประจำตำบล ท่านจะมียารักษาโรคและของใช้พวกนี้ที่ทำให้เส้นสายหย่อน ผมเองได้มีโอกาสใกล้ชิดกับก๋ง ก็เรียนรู้จากสิ่งที่ท่านทำ จนมาถึงช่วงที่ตัวเองเกษียณอายุราชการ อายุมากขึ้น ก็เริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ก็เลยมาคิดวิธีที่จะออกกำลังกล้ามเนื้อ ยืดเส้น ยืดสายแบบที่ไม่รุนแรงหรือหนักเกินไปสำหรับคนสูงอายุ สำคัญคือ ให้คนแก่ๆสามารถทำอะไรด้วยตนเองได้ ไม่ต้องเป็นภาระให้ลูกหลานต้องคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ” ลุงแสวงเล่าถึงที่มาของการคิดประดิษฐ์เก้าอี้สุขภาพเพื่อรักษาอาการปวดเมื่อย

ลุงแสวง บอกว่า เก้าอี้ที่คิดประดิษฐ์ขึ้นมานี้ หน้าตาไม่ค่อยเหมือนเก้าอี้เท่าไหร่ บางคนบอกว่าเหมือนกับแท่นยืน ตอนแรกที่ทำเป็นแค่ไม้กระดานแผ่นเดียวแล้วปรับองศาตามต้องการ ต่อมาก็เริ่มพัฒนาให้ดีขึ้นโดยทำเป็นไม้กระดาน 2 แผ่น เพื่อความปลอดภัย และทำความลาดเอียง 45 องศา และ 50 องศา เพื่อให้สามารถปรับระดับได้ตามกำลังของแต่ละ คน เดิมเก้าอี้นี้ไม่มีพรมด้านบน ก็เอาพรมมารองพื้นด้านบนสำหรับยืน เพื่อให้ไม่ลื่นเวลาที่มีเหงื่อออกที่เท้า

การยืนบนเก้าอี้สุขภาพมีด้วยกัน 8 ท่าหลักๆ

เริ่มจากท่าแรก คือขึ้นไปยืนเฉยๆให้ส้นเท้าชิดติดด้านหลังขอบของเก้าอี้ ปลายเท้า 2 ข้างแยกออกจากกันเล็กน้อย หายใจเข้าออกลึกๆช้าๆ 10 ครั้ง ท่านี้ใช้สำหรับแก้ปวดเข่า เป็นตะคริว ท่าที่ 2 เป็นท่าเปิดชีพจร ให้กางมือคว่ำลง กวักข้อมือขึ้นลง ประมาณ 5-10 ครั้ง สะบัดนิ้วให้ดิ้นทุกนิ้ว ทำแรงๆเร็วๆประมาณ 5-10 ครั้ง เป็นการเปิดชีพจร จากนั้นแกว่งแขนทั้ง 2 ข้างไปทั้งด้านหน้า และด้านหลังโดยใช้แรงเหวี่ยงแขนไปข้างหน้า ส่วนใหญ่แล้วจะทำประมาณ 50-100 ครั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับกำลังของแต่ละคน บางคนแกว่งแค่ 30-40 ครั้งรู้สึกเมื่อยตึง ต้องรีบหยุด อย่าฝืนเพราะจะทำให้เป็นอันตราย

ท่าที่ 3 เป็นท่าอุ้มแตง แก้ปวดเอว ปวดหลัง ท่าที่ 4 ท่านกบิน กางแขนออก ยกขึ้นแตะกันเหนือศีรษะแก้ปวดบ่า ไหล่ ท่าที่ 5 ยกไหล่ เอียงคอ ซ้าย-ขวาทีละ 10 ครั้ง แก้ปวดต้นคอ ตกหมอน ท่าที่ 6 แก้ปวดหลัง ให้เอามือ 2 ข้างไปกำไว้ข้างหลัง บิดตัวไปทางซ้าย และทางขวาข้างละ 10 ครั้ง ท่าที่ 7 เรียกว่า ท่ายิงปืน เป็นท่าบริหารสายตา คือให้จ้องที่ปลายนิ้ว แล้วหมุนตัวตาม ท่าที่ 8 แก้โรคนิ้วล็อก ให้กางนิ้วออกทุกนิ้ว สลัดนิ้ว 10 ครั้ง

สำคัญที่สุดคือ ทุกท่าที่ทำต้องยืนบนเก้าอี้เท่านั้น อาจหาที่จับด้านบนด้วยเพื่อช่วยทรงตัวให้ตั้งตรง ถ้ารู้สึกปวด เจ็บหรือตึงบริเวณน่อง หลัง เอว ให้หยุดทำทันทีอย่าฝืน

มีการตั้งคำถามว่า ถ้าใช้เก้าอี้นี้แล้วจะไม่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตจริงหรือ และถ้าเป็นแล้วจะรักษาหายหรือไม่

ลุงแสวง  บอกว่า ถ้าเริ่มใช้เก้าอี้นี้ตั้งแต่ย่างเข้าสู่วัยทองโอกาสที่จะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตนั้นไม่มีเลย เพราะเส้นสายมันหย่อน ทีนี้ถามว่าแล้วคนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตอยู่แล้วจะมีโอกาสหายได้ไหม อันนี้ผมไม่รับรองว่าหายหรือไม่ แต่อย่างน้อยถ้าใช้เป็นประจำทุกวัน ก็ทำให้แขนขามีเรี่ยวแรงมากขึ้น

สำหรับคนปกติที่ไม่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตแต่รู้สึกปวดเข่า ปวดหลัง ปวดคอ หากใช้เก้าอี้ตัวนี้นานประมาณ 2 เดือน วันหนึ่งทำประมาณ 4-5 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที หรือเท่าที่ร่างกายรองรับได้ ไม่ต้องยืนระยะยาวเพราะจะทำให้เส้นอักเสบ อาการปวดเข่า ปวดเอว ปวดหลัง ที่เป็นจะ ค่อยๆเริ่มหาย

เก้าอี้มหัศจรรย์ของลุงแสวง ไม่ใช่เครื่องมือแพทย์ที่จะนำไปใช้รักษาโรคต่างๆได้ แต่เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่างๆที่เริ่มตึงเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ผู้สูงอายุเกิดความทรมานจากการปวดเมื่อย การได้ออกกำลังกาย ออกกำลังกล้ามเนื้อบ้าง ก็ย่อมทำให้รู้สึกสบายขึ้น

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการซื้อเก้าอี้สุขภาพ ติดต่อได้ที่ 08-9044-5415 หรือ 08-6517-1985 ราคาเก้าอี้เพียง 300 บาท ซึ่งลุงแสวงฝากบอกมาว่า อาการปวดจะหายหรือไม่ขึ้นอยู่กับความขยันใช้ บางคนมีสตางค์ซื้อแต่ไม่มีความขยันแล้วมาบอกว่าไม่เห็นจะหายปวดเลย ก็จะหายได้ยังไง ตั้งแต่ซื้อไปไม่เคยใช้เลย ซื้อไปตั้งไว้ที่บ้านเฉยๆ ไม่ลงมือทำเป็นกิจวัตรก็ไม่หายหรอก เข้าหลักการสุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง.

18 ม.ค. 2556 09:25 ไทยรัฐ