วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กิน 'เมนูสุขภาพ' ลด..ไขมันพอกใน 'ตับ-ช่องท้อง'

โดย

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สำรวจเมื่อปี 2553 พบว่า คนไทยกินยาทั้งยาแผนปัจจุบันและแผนโบราณวันละ 128 ล้านเม็ด หรือปีละ 47,000 ล้านเม็ด เรียกว่ากินกันจนเป็นอาหารหรือขนมเลยทีเดียว

คำถามที่เรามักได้ยินบ่อยๆ ก็คือ ทำไม..คนถึงเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือแม้แต่โรคมะเร็ง เพิ่มมากขึ้น

แม้จะขึ้นอยู่กับปัจจัยและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคน  แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “อาหาร” ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนป่วยหรือไม่ป่วยได้  หรือแม้แต่ทำให้คนที่ป่วยแล้วดีขึ้นได้ ถ้าได้อาหารที่เหมาะสม ไม่ไปกระตุ้นพยาธิสภาพของโรคให้กำเริบ


ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เล่าให้ฟังว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ คนทั่วโลกไม่เฉพาะแต่คนไทย มีอาการป่วยด้วยโรคชนิดหนึ่งเรียกว่า “เมตาบอลิก ซินโดรม” อาการของโรคนี้ สังเกตได้ง่ายมาก เช่น พุงพลุ้ย อ้วนลงพุง เราจะเห็นลักษณะอาการของโรคนี้บ่อยและเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ  สาเหตุส่วนหนึ่งของโรคมาจากรูปแบบและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น กินอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด อาหารปิ้งย่าง อาหารมัน อาหารทอด อาหารรสหวาน มัน เค็มมากจนเกินไป ขาดการเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย ทำให้กระบวนการเผาผลาญอาหารไม่ดีพอ ผิดปกติ มีการสะสมไขมัน โดย เฉพาะไขมันช่องท้อง ซึ่งจะนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมอง ข้อเข่าเสื่อม

ที่พบมากขึ้นตอนนี้ ก็คือ โรคถุงน้ำรังไข่หลายใบในผู้หญิง โรคไขมันพอกในตับ ซึ่งโรคแรกเป็นปัจจัยที่นำไปสู่โรคมะเร็งรังไข่ และมะเร็งในระบบนรีเวช  ส่วนอย่างหลังนำไปสู่โรคมะเร็งตับ

ยังไม่รวมตัวเลขผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาจากโรคหัวใจและหลอดเลือดปีละ 558,156 คนผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ตายวันละ 36 คน ผู้ป่วยเบาหวาน ตายปีละ 7,019 คน ตัวเลขเหล่านี้ เป็นผลมาจากการมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม บริโภคอาหารที่ไม่สมดุลกับความต้องการของร่างกาย เช่น บริโภคอาหารมากเกินไป ขาดการออกกำลังกาย มีภาวะเครียด

การรักษาโรคเมตาบอลิกซินโดรม ที่ดีที่สุด คุณหมอสมยศ บอกว่า คือ การกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการในสัดส่วนที่เหมาะสม ที่เรียกว่า “เมนูชูสุขภาพ” ลด หวาน มัน เค็ม จากผลการสำรวจสุขภาพคนไทย โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 4 พ.ศ.2551-2552 ในกลุ่มตัวอย่าง 20,290 คน พบว่า ผู้หญิงมีความชุกของภาวะอ้วน 40.7% ส่วนผู้ชายมีภาวะอ้วน 28.4%

มีคำถามว่า ตัวอย่างอาหารในเมนูชูสุขภาพ มีอะไรบ้าง  อธิบดีกรมอนามัยบอกว่า  เป็นอาหารง่ายๆที่กินกันในครอบครัวอยู่แล้ว ไม่ได้เป็นอาหารพิเศษอะไร อย่างที่ รพ.ค่ายประจักษ์ศิลปาคม ที่เข้าร่วมโครงการกับกรมอนามัย มีเมนูสุขภาพ เป็นเมนูประจำโรงพยาบาลถึง 20 เมนู เช่น สุกี้ ผัดไทยวุ้นเส้น ข้าวผัดกุ้ง แกงเลียง ขาหมูไร้มัน ข้าวหน้าไก่ต้ม ข้าวคลุกกะปิ ขนมจีนน้ำยา และเส้นใหญ่หมูสับ  รวมทั้ง ส้มตำ  ที่เป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสาน

หลักการง่ายๆก็คือ ต้องเป็นอาหารทีมีสารอาหารครบอย่างน้อย 4 หมู่ มีปริมาณไขมันไม่เกินร้อยละ 25-30 ของการกระจายตัวของพลังงานในอาหารทั้งหมด ปรุงด้วยเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำและปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารพิษ รวมทั้งปรุงด้วยผักปลอดสารพิษ หรือผักพื้นบ้าน และต้องเป็นอาหารที่มีรสไม่หวานจัดและเค็มจัด

คุณหมอสมยศยังบอกด้วยว่า นอกจากเมนูชูสุขภาพ เมนูไร้พุง ที่ช่วยลดโรคเมตาบอลิก ซินโดรมแล้ว ยังมี  เมนูอาหารต้านมะเร็ง  เช่น อาหารที่มีส่วนประกอบของ หอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม ผักกุยช่าย ดอกหอม  ซึ่งมีสารป้องกันมะเร็ง ที่เข้าไปกระตุ้นเอนไซม์ในการทำลายพิษสารก่อมะเร็ง ยับยั้งการทำงานและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง สร้างภูมิคุ้มกัน หรือแม้แต่ ถั่วเหลือง ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่  ผักผลไม้  ตระกูล ส้ม  ช่วยต้านการอักเสบ ยับยั้งการแข็งตัวของเลือด และ ผักผลไม้สีแดง เช่น มะเขือเทศ องุ่น สตรอเบอร์รี่ ที่มีสารไลโคปีน เป็นต้น

งานวิจัยทางการการแพทย์ และวิทยาศาสตร์ทั่วโลก  เห็นตรงกันว่า อาหาร เป็นสิ่งที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย  สร้างเสริม ภูมิคุ้มกันโรค  และ เยียว ยาเมื่อมีอาการป่วยด้วยโรคบางชนิด

ตรงกับที่ ฮิปโปเครติส พูดไว้ตั้งแต่ พ.ศ.460 ว่า

“ยาที่ดีที่สุด ถ้าจำ เป็นต้องกิน ก็คือ.. อาหาร”.

11 พ.ค. 2555 10:21 ไทยรัฐ