บริการข่าวไทยรัฐ

สนามพระ 27/06/53

โดย สีกาอ่าง

พระปิดตามหาลาภ มหาเสน่ห์ พิมพ์นิยม หลังยันต์ หลวงปู่ภู่ วัดนอก ชลบุรี ของกิจญณะ ณรัญชยังกูร.

แป๊บเดียวก็จะหมดไปอีกครึ่งปี วันนี้ สนามพระวิภาวดี เข้าสู่อาทิตย์สุดท้ายของเดือน 6 แล้ว

วันก่อน มีข่าวหน้า 1 เรื่องพบศพทารกที่ไม่ทันได้แจ้งเกิด เพราะแม่ใจมารทำแท้ง คลินิกทำแท้งเลยดองไว้ขาย ให้พวกที่ทำ กุมารทอง--แฟนๆ ก็ถามมาอื้อว่าทำไมอุบาทว์หยั่งงี้ และมีจริงหรือเรื่อง ทำกุมารทอง มีน่ะมี แต่วิธีการจะเหมาะสมหรือไม่ คำตอบสุดท้ายอยู่ที่อดีต เณรแอ เจ้าตำรับ กุมารทอง ที่ถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินให้ไปอยู่ (โรง) เรือน (ประ) จำ นาน 20 ปี

เรื่องที่ทำให้เรารู้จัก กุมารทอง ได้ดี คือเรื่อง ขุนช้างขุนแผน เพราะพอ ขุนแผน รู้ว่าเมีย นางบัวคลี่ ซึ่งเป็นลูกโจร สมคบกับพ่อตาจะฆ่าให้ตาย ก็เลยจัดการโซ้ยซะก่อน โดยผ่าพุงเอาลูกในท้อง นางบัวคลี่ เมียทรยศ ออกมาทำ กุมารทอง คะนองฤทธิ์

พระเปิม ลำพูน ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

เพราะเป็นพ่อลูกกัน กุมารทอง จึงติดตาม พ่อแผน คอยช่วยเหลือเท่าที่ความสามารถของ ผีเด็ก จะทำได้ เช่น คอยเตือนภัย ไปตามคนมาช่วยเวลาคับขัน

กุมารทอง จึงถือเป็น ผีเด็ก ที่มีคุณ เรียกใช้ได้ ทำให้เกจิอาจารย์ คิดจัดสร้าง กุมารทอง ขึ้นมา รูปลักษณ์ เป็นเด็กชายหรือหญิงหน้าตาน่ารัก เกล้าจุกนุ่งโจง เป็นเด็กหญิงก็ใส่เสื้อคอกระเช้า แล้วบรรจุคาถาอาคมลงไปให้ใช้ ป้องกันภัย กันโจรผู้ร้ายเข้าบ้าน ว่ากันว่า กุมารทอง หลวงพ่อดังๆเช่น หลวงพ่อเต๋ ขลังมาก ดึกๆจะออกมาวิ่งเล่นกันเกรียว แต่ต้องเลี้ยงดูขนมนมเนยให้ของเล่นเขา ถึงจะมีคุณและให้โชคลาภ--แต่วิธีสร้าง กุมารทอง ของพระเกจิ ไม่สยองเหมือน เณรแอ ที่เอาศพเด็กมาปิ้งย่าง!

เข้า สนามพระวิภาวดี กันเถอะ พระเครื่ององค์แรกสวยเด้งเช้งวับ คือ พระปิดตามหาลาภ มหาเสน่ห์ พิมพ์นิยม หลังยันต์ หลวงปู่ภู่    วัดนอก    ชลบุรี    ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระผู้น้องของ    หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ และได้วิชาอาคมตกทอดมาแบบไม่กระเด็น ลักษณะพระปิดตาของ หลวงปู่ภู่ ทั้งเนื้อหามวลสารและพิมพ์ จึงคล้ายกับ หลวงพ่อแก้ว มากส์ ต่างกันชัดที่ การตัดขอบ ซึ่ง หลวงปู่ภู่ จะตัดเป็น เหลี่ยม ไม่ตัดชิดองค์พระ จัดสร้างไว้ 2 แบบ พิมพ์หลังเรียบ และ หลังยันต์ ปั๊ม แบบองค์นี้ของ เสี่ยกิจญณะ ณรัญชยังกูร ซึ่งเล่นกันแพงสุด

พระท่ามะปรางค์ เนื้อดิน กรุวัดท่ามะปรางค์ พิษณุโลก ของพานิช แก้วประสิทธิ์.

ตรงขึ้นเหนือ ไปดู พระเปิม "ลำปูน" สวยสุดๆ จาก เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เซียนสายตรงที่สั่งสมวิชาพระสายเหนือมาเต็มๆ จนบอกกันว่าถ้า เสี่ยพรรค ชี้ว่าเก๊ ก็แสดงว่าไม่แท้ ชี้ว่าแท้ ก็ต้องจบ เพราะยึดแนวเล่นพระดี ไม่ขี้โกง --พระเปิม   ลำพูน องค์นี้ใครเห็นร้องเหมือนกันว่า งามแต้ๆเจ๊า รูปพรรณหล่อล่ำบึ้ก สง่างาม

ตอนนี้ ไม่อยากจะเชื่อหูตัวเอง เมื่อ อาจารย์น้อย อัยรา เชียงใหม่ (นิรันดร์ สุขสมมโนกุล) บอกว่า ราคา พระเปิม แชมป์ และถ้าเป็น เนื้อเขียว อยู่ประมาณ 4-5 แสน ถ้าสวยเกรด A ก็ 2 แสนถึง 3 แสน ซึ่งเป็นราคาที่พรวดพราดแพง ในระยะ 3-4 ปีมานี้เอง เพราะตอนที่ เสี่ยน้อย เริ่มเล่นพระปี 2512 พระเปิม ราคาองค์ละ 30-50 บาท หรือไม่เกิน 100 บาท

องค์ที่สามนำเสนอ พระกำแพงลีลา กลีบจำปา กำแพงเพชร ซึ่งในอดีต ดังมาพร้อมๆกับ พระกำแพงพลูจีบ

พระกำแพงลีลา กลีบจำปา กำแพงเพชร ของ สมปอง หงส์ศรีเมือง.

พระเป็น เนื้อดินเผา พบพร้อม พระลีลาเม็ดขนุน พระซุ้มกอ และพระอื่นๆใน ลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร

แต่ปัจจุบัน ไม่ค่อยเห็นคนเล่นกัน เพราะพระพบน้อยมาก และคนได้ก็เก็บเงียบ เลยไม่มีหมุนเวียน นานๆปีคงจะมีพระเข้าสนาม และองค์นี้เป็นองค์แรกในรอบ 2 ปี สภาพสวยและแท้ ที่เพิ่งได้เห็นจาก เสี่ยสมปอง หงส์ศรีเมือง

อีกองค์ก็ กรุกำแพงเพชร คือ พระลีลากำแพงขาว พิมพ์ใหญ่ เนื้อชิน พบใน กรุวัดบรมธาตุ แห่งแรก เรียกว่า กรุเก่า ตอนนำพระขึ้นจากกรุ จะมีคราบปรอทจับขาวทั่วองค์ ทำให้เรียกกันว่า พระกำแพงขาว ต่อมาพบขึ้นอีกที่วัดอาวาสน้อย วัดอาวาสใหญ่ วัดกะโลทัย วัดพระเก้า--พุทธศิลป์บอกได้ชัดเจนว่าเป็น สุโขทัย สกุลช่างกำแพงเพชร ซึ่งได้รับยกย่องว่า เป็น พระเครื่องปางลีลาที่สวยที่สุด เพราะยืนองค์บิดเอวอ่อนทิ้งขา งามชดช้อยมาก

พระกำแพงขาว ขึ้นชื่อว่ามีอานุภาพด้านปกป้องคุ้มครองแคล้วคลาด และโภคทรัพย์เป็นเยี่ยม พิมพ์พระที่พบ มี 2 ชนิดคือ พิมพ์ใหญ่ กับ พิมพ์ข้างแตก องค์นี้ ของ เสี่ยปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ แห่งศูนย์พระมณเฑียร

พระลีลากำแพงขาว พิมพ์ใหญ่ เนื้อชิน กรุเก่า ของปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ ศูนย์พระมณเฑียร.

ตามมาด้วย พระขลังที่ข้าพเจ้าชอบ แต่ไม่มี คือ พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์ใหญ่ ไหล่ยก พระกรุพระเก่าที่บ้านเกิดของ เสี่ยวันชัย ศิริวรรณโภคกุล เจ้าของร้านเครื่องเสียง วันชัยซาวนด์ บ้านหม้อ

เสี่ยวันชัย เก็บพระไว้ในแบงก์เป็นสิบปีแล้วเพราะหวงมาก พอเห็นคนโน้นคนนี้คุยว่า มีแชมป์ องค์ไหนก็สวยไม่สู้ ก็เลยมันเขี้ยว ไปเปิดเซฟนิมนต์ แชมป์คลองตะเคียนองค์จริง มาอวด เล่นเอานิ่งไปค่อนสนาม

องค์ ถัดไปเป็น พระท่ามะปรางค์ เนื้อดิน กรุวัดท่ามะปรางค์ พิษณุโลก ศิลปะสุโขทัย ตะกวน

ตะกวน เป็นชื่อวัด ซึ่งสมัยโบราณนานปี ศิลปินอาร์ติสต์นิยมไปชุมนุมสร้างงานกันที่นั่น และสร้างสรรค์ปั้นหล่อผลงานพระพุทธรูปขึ้นมา ศิลปะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างยุคเชียงแสนกับสุโขทัย เพราะผสมผสานระหว่างความล่ำสันสมบูรณ์แบบพระเชียงแสน กับเส้นสายรายละเอียดไหวพลิ้วแบบพระสุโขทัยอย่างลงตัว--พระพิมพ์ กรุวัดท่ามะปรางค์ ถือเป็น ต้นแบบของพระพิมพ์นี้ ที่พบในจังหวัดอื่นๆ มีพุทธคุณเด่นด้านคงกระพันชาตรี จนมีฉายาว่า เงี้ยวทิ้งปืน เจ้าของพระคือ เสี่ยพานิช แก้วประสิทธิ์

พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์ใหญ่ ไหล่ยก แชมป์ ของวันชัย ศิริวรรณโภคกุล ร้านเครื่องเสียง วันชัยซาวนด์ บ้านหม้อ.

ตามมาด้วย พระผงวัดพลับ พิมพ์สมาธิ เข่ากว้าง จาก เสี่ยพรรค เหมือนกัน

พระเครื่องตระกูลวัดพลับ จัดสร้างไว้โดย สมเด็จพระสังฆราช   (สุก   ไก่เถื่อน)   พระอาจารย์บอกกรรมฐานของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต)

เชื่อกันว่า ตำรับวิชาสร้างพระสมเด็จ วัดระฆังฯ เนื้อผงพุทธคุณของ สมเด็จโต ได้มาจาก พระผงวัดพลับ ของสมเด็จอาจารย์นี่เอง แต่ พระวัดพลับ นอกจากจะมีอานุภาพด้านเมตตามหานิยมแบบ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ แล้ว ยังมีดีด้านป้องกันเขี้ยวงาด้วย เป็นที่ร่ำลือเห็นกับตาหลายคน

เข้าสนามพระใหม่ปลายเดือน รุ่นแรกเป็น เหรียญขวัญถุง หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน รุ่นกองทุน 53 ซึ่งอาทิตย์ก่อนการประสานงานคลาดเคลื่อน รูปที่ลงไปกลายเป็น เหรียญขวัญถุง หลวงพ่อเงิน ปี 15 ทรงกลม--แต่รุ่น กองทุน 53 จะเป็น เหรียญขวัญถุง พิมพ์เสมาน้ำเต้า ลงยา สวยหรูแบบนี้ ทราบแล้วเปลี่ยน

เหรียญรุ่นนี้เต็มไปด้วยอักขระเลขยันต์มงคล ด้านหลังเหรียญ มียันต์ที่ใช้ในรุ่น 15 และเพิ่ม ยันต์ จัตตุโรบังเกิดทรัพย์ ซึ่งตัวเลขในช่องตาราง ไม่ว่าจะบวกจากซ้ายไปขวา บนลงล่าง ฯลฯ จะได้ ผลลัพธ์ 15 โดยเลข 1 หมายถึงยศศักดิ์เงินทอง เลข 5 หมายถึง คุณธรรมและโชคลาภ และ 1 กับ 5 ยังเป็น เลขคู่มิตรใหญ่ ด้วย

พระผงวัดพลับ พิมพ์สมาธิ เข่ากว้าง จากพรรค.

เมื่อเอาเลข 1 และ 5 บวกกันก็จะเป็น 6 คือ ดาวศุกร์ ที่ให้คุณด้านการเงิน เมื่อเอาเลขปีสร้าง 2+5+5+3 รวมกันก็จะได้ 15 และตัวเลขทั้ง 9 ที่ว่ามา เมื่อรวมกำลังเลขตามโหราศาสตร์จะได้ 117 (1+1+7=9) เลขมงคลและเลขกำลังจักรวาล

นอกจากนี้ ยังมีอักขระ นะ ชา ลี ติ หัวใจ พระสิวลี พระอรหันต์ด้านโชคลาภ ด้านหน้ามียันต์ มะ อะ อุ ซึ่งใช้ในพิมพ์พระเจ้าห้าพระองค์ของพระหลวงพ่อเงินรุ่นเก่าด้วย

จัดสร้างในมหาพิธี ปีเสือ เดือนสิงห์ กทิงวัน ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปลุกเสกใหญ่ 19 สิงหานี้ โดยพระเกจิ 108 รูปที่วัดบางคลาน

เหรียญมีเนื้อเงินหน้าทองคำ ลงยา, นวโลหะหน้าเงิน ลงยา, อัลปาก้า ลงยา, ทองแดง ลงยา และทองเหลือง ลงยา ส่วนใหญ่คนนิยมเช่าทั้งชุด สอบถามที่ 08-6599-7597 และ 08-0599-7596 และ 08-1920-0022

อีกรุ่นที่ดังตั้งแต่ทางใต้ขึ้นมาถึงภาคกลางแล้ว คือ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ภูเก็ต พระเกจิที่มีตำนานโด่งดังในสมัยนี้

พิธีหลวง พ่อแช่ม รุ่นนี้ ใหญ่มาก เริ่มใน ฤกษ์ขลัง เสาร์ ๕ ที่ผ่านมา และพุทธาภิเษกเมื่อ 24 มิ.ย.ที่วัดกลาง ภูเก็ต โดยพระเกจิสายเขาอ้อ

รูปหล่อและเหรียญหลวงพ่อแช่ม   วัดฉลองภูเก็ต.

รูปแบบวัตถุมงคล หลวงพ่อแช่ม รุ่นสร้างอุโบสถ วัดรัษฎาราม ภูเก็ต มี 11 แบบ ที่เด่นๆได้รับความนิยมมาก คือ รูปหล่อหลวงพ่อแช่ม พิมพ์นั่ง ถือไม้เท้าและพัดยศ ซึ่งมีทั้งขนาดบูชาและลอยองค์ห้อยบูชา กับ เหรียญเสมา พิมพ์เลื่อนสมณศักดิ์ หน้าหลวงปู่ทวด หลังหลวงพ่อแช่ม ซึ่งจัดสร้างหลายเนื้อ ที่สวยงามเป็น ทองคำ หรือ เงิน ลงยา แต่ถ้าชอบแนวขลังๆ ก็มี   เนื้อดีบุกโบราณ--ที่เด่นมากคือ   มีการจัดสร้าง เหรียญรุ่นยันต์วรรค 2486 เป็นครั้งแรก

หลวงพ่อแช่มถือเป็นเทพเจ้าของชาวภูเก็ต จนคำขวัญเมืองมีว่า ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

หลวงพ่อแช่ม เกิด พ.ศ.2370 ในยุครัชกาลที่ 3 ระหว่างปี 2419 อั้งยี่ มีอิทธิพลในภูเก็ต ระรานชาวบ้านจนต้องหนีไป แต่ หลวงพ่อแช่ม ไม่ยอมหนี ชาวบ้านก็เลยรวมตัวกันสู้ ท่านจึงทำพระเครื่องรางของขลังให้ติดตัวไปตี อั้งยี่ จนแตกพ่าย เมื่อ รัชกาลที่ 5 ทรงทราบก็โปรดให้เข้าเฝ้าฯ และพระราชทานสมณศักดิ์เป็น สังฆปาโมกข์ ตำแหน่งสูงสุดของพระสมัยนั้น จากเกียรติคุณของท่านจึงทำให้ วัตถุมงคลหลวงพ่อแช่ม ได้รับความนิยมมาก--สอบถามได้ที่ 08-4926-0342 และ 08-1820-2065

ลากันด้วยเรื่องของ เสี่ยกุ่ย เจ้าของโรงงานทำขนมขบเคี้ยวเด็กแถวจรัญสนิทวงศ์ ฐานะร่ำรวยระดับน้องๆเจ้าสัว

เสี่ยกุ่ย สะสม พระเบญจภาคี ไว้ครบชุด แต่ซื้อมาหลายสิบปีแล้ว ตอนนั้นเลยจ่ายไป 2 ล้าน และทำตลับพระทองคำฝังเพชรไว้อย่างหรู

เหรียญขวัญถุง  พิมพ์เสมาน้ำเต้า  ลงยา หลวงพ่อเงิน   วัดบางคลาน   รุ่นกองทุน   53.

ก็ห้อยพระชุดนี้มานานมาก วันก่อน มีคนทักว่า พระเก๊ ทำให้ เสี่ยกุ่ย ไม่เชื่อ แต่ก็ไม่สบายใจ เลยให้ลูกน้องคนสนิทอยู่กันมาสิบกว่าปีแล้วเอาพระไปเช็ก แต่กำชับว่า มึงอย่าบอกอาซ้อนะเดี๊ยวโดนด่า "ชิ้บหา.."

ลูกน้องหายไป 1 วัน รุ่งเช้าก็โทร.กลับมา บอกว่า "ผมเอาพระไปเช็กให้แล้ว เก๊ทุกองค์ และกำลังส่งพระเฮียคืนไปทางไปรษณีย์แล้วนะ ไม่ต้องห่วง"--แล้วก็วางหูไป ไม่มาทำงานอีกเลย

อีกสองวัน ไปรษณีย์มา เสี่ยกุ่ย ก็ได้พระคืนจริงๆ แต่ต้องไปไถ่คืนจาก โรงจำนำ เพราะลูกน้องส่งจดหมายรักมาว่า พระเก๊ แต่ ตลับพระและเพชรแท้ ผมเลยขอยืมไปจำนำ เอาเงินไปทำทุนก่อน รับรองว่าจะคืนให้ภายใน 1 ปี แต่ถ้าเสี่ยอยากได้พระคืนก่อน ก็ให้เอาตั๋วจำนำไปไถ่มา ครบปีเมื่อไหร่ ผมจะเอาเงินมาใช้แน่นอน

หมายเหตุ ถ้าเสี่ยแจ้งความ ผมจะฟ้องอาซ้อว่าเสี่ยถูกหลอกซื้อพระเก๊มาตั้ง 2 ล้าน แต่ถ้าไม่แจ้ง ภายใน 1 ปีผมจะเอาเงิน 240,000 มาคืน

เสี่ยกุ่ย ก็เลยต้องเอาเงิน 240,000 ไปไถ่พระกลับมา เพราะยอมรับว่า ที่ลูกน้องพูดเอาบุญคุณไว้ว่า ที่จริง ตลับทองกับเพชรพร้อมสร้อยพระ ถ้าจะขายเลย ก็ได้เงินเยอะกว่านี้ แต่ผมขอแค่ 240,000 เพราะไม่คิดจะโกง และขอแสดงความจริงใจ โดยพิมพ์ลายนิ้วมือในตั๋วจำนำไว้ให้เรียบร้อย เสี่ยกุ่ย เลยไปไถ่มาได้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

 

สีกาอ่าง