วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 18/08/56

โดย สีกาอ่าง

เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองแดง หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ของ นพ.กมลพรรธน์ เมฆวรวุฒิ.

ฝนฟ้าพายุนัดกันเข้าไทยติดๆกัน เกิดดินถล่มหลายพื้นที่ ล่าสุดก็มีดินถล่มที่ อ.สบเมย แม่ฮ่องสอน และตอนข้าพเจ้าไปน่าน อาทิตย์ก่อนนี้ ก็มีดินถล่มทางไป บ่อเกลือ บนเขา จนทางขาด--เพราะตัดต้นไม้กันมาก จนดินไม่มีรากไม้เกาะยึด เจอน้ำชะมากๆก็ถล่มแบบนี้.....

เข้า สนามพระวิภาวดี องค์แรกขอเสนอ พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุวัดใหม่อมตรส กรุงเทพฯ พิมพ์สังฆาฏิ ซึ่งขึ้นจากกรุในสภาพสมบูรณ์และมีจํานวนมากกว่าพิมพ์อื่นๆ--เดิมจึงเป็นพิมพ์กลางๆ ที่ขาใหญ่รุ่นเก่าเมินๆด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้ขอให้เป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม เถอะ.....

จัดเป็นพิมพ์ที่มีรูปทรงกะทัดรัด เส้นศิลป์ในพิมพ์พระมีความนูนหนาดูลึกชัดโดดเด่นกว่าพิมพ์อื่นๆ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยโกสน กุลเวชกิจ ที่สวยครบในองค์เดียว.....

องค์ที่สอง เป็น พระกริ่งพรหมมุนี วัดสุทัศนฯ ที่ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ประกอบพิธีเททองสร้างขณะสมณศักดิ์ ที่พระพรหมมุนี ระหว่าง พ.ศ.2459-2466 โดยใช้ พระกริ่งจีนใหญ่ เป็นต้นแบบ เทหล่อบรรจุ เม็ดกริ่ง ในตัว ด้วยเนื้อโลหะผสม “นวโลหะ” สีนากกลับขาว แล้วกลับดําตามกาลเวลา.....

สมเด็จฯเริ่มสร้าง พระกริ่ง หลังรับตำรามาจาก สมเด็จพระพุฒาจารย์ (มา) วัดจักรวรรดิ รุ่นแรกคือ พระกริ่งเทพโมลี ตามสมณศักดิ์ขณะนั้น ซึ่งเกือบเป็นตำนานเหมือน พระกริ่งปวเรศ ไปแล้วเพราะมีเพียง 9 องค์.....

ทุกปีท่านจะหล่อในวันเพ็ญเดือน 12 ตรงกับวันประสูติ แต่ละปีไม่เท่ากันเพราะต้องดูว่าตรงกับวันไหน ก็สร้างตาม กำลังวัน เช่น วันประสูติปีนั้นตรงกับวันอาทิตย์ก็หล่อ 6 องค์ จันทร์ 15 องค์.....

พระกริ่งพรหมมุนี ถือเป็นรุ่นสร้างชื่อ เพราะพิมพ์ทรงงดงาม เนื้อโลหะจัด และพุทธคุณทางเสริมวาสนาบารมี องค์นี้ของ เสี่ยเทอดธรรม สุวิชาวรพันธุ์ ธ.ออมสิน.....

องค์ต่อไป คือ พระปิดตา หลวงพ่อกล่อม วัดป่ากะพี้ อุตรดิตถ์ ซึ่งมีชื่อเสียงคุ้นหูมานาน แต่ไม่ค่อยได้พบเห็นองค์จริง วันนี้ เสี่ยฐกร บึงสว่าง (เจ้าเก่า) ส่งภาพพระองค์งามมาให้ชมกัน.....

หลวงพ่อกล่อม เป็นลูกชาวนาฐานะยากจน พ่อให้เลี้ยงควายอยู่กับน้องชาย แต่อยากก้าวหน้า จึงชวนกันหนี และไปพบพระธุดงค์กําลังล่องแพตามลํานํ้าน่าน มุ่งลงใต้ จึงขออาศัยไปด้วย เมื่อถึงกรุงเทพฯ พระก็เมตตานำตัวไปฝากกับ หลวงพ่อทับ ให้บวชเรียนอยู่ที่วัดอนงคารามจนจบ แล้วกลับบ้านเกิดไปจําพรรษาอยู่ที่วัดบึงท่าช้าง ซึ่งอยู่ในถิ่นกันดาร ต้องออกเดินบิณฑบาตแต่เช้า บางวันกลับวัดเลยเวลาฉันเพล.....

ชาวบ้านป่ากะพี้เห็นท่านมีวัตรปฏิบัติดี ก็เกิดศรัทธาสงสาร จึงสร้างกฏิให้ท่านอยู่ใกล้หมู่บ้าน และช่วยท่านพัฒนาจนได้ยกฐานะเป็นพระอาราม.....

ท่านจึงสร้าง พระปิดตาสมนาคุณผู้ร่วมกุศล โดยนํา ครั่งพุทรา ที่ชาวบ้านหามาถวาย มาผสม ผงพุทธคุณ ที่ท่านเขียนลบเก็บรักษาไว้ ถึง วันพระ ก็นํามาปั้น กดกับพิมพ์ที่ท่านแกะขึ้นเอง ได้องค์พระจํานวนเท่าไหร่ ก็ปลุกเสกลงเหล็กจารอักขระหลังองค์พระ แจก.....

เนื้อพระจึงมีสีแตกต่างทั้ง ดําสนิท นํ้าตาล เขียวจางๆอย่างก้านมะลิ การเล่นหาจึงต้องยึดถือพิมพ์ทรงและลายมือจารอักขระเป็นหลัก เพราะราคาหลายตังค์ หลักหมื่นถึงแสน.....

รายการต่อมา คือ เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองแดง หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม สวยเยี่ยม ของ นพ.กมลพรรธน์ เมฆวรวุฒิ.....

หลวงปู่บุญ เกิด พ.ศ.2391 ในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ตอนเด็กเคยเป็นไข้หนักถึงสลบ จนนึกว่าตายแล้ว เลยจะเอาไปฝัง แต่ท่านกลับฟื้นขึ้นมาอีก จึงได้ชื่อว่า บุญ พออายุ 15 ปีจึงบวชเณร และบวชพระ เมื่อปี พ.ศ.2412 มรณภาพเมื่อปี 2478 สิริอายุ 86 ปี.....

ท่านสร้าง เหรียญเจ้าสัว เมื่อปี 2443 เดิมเรียกว่า พิมพ์ซุ้มกระจัง แต่คงยากไป คนเลยเรียกว่า เจ้าสัว เพราะคนเอาไปใช้ รวยเป็นเจ้าสัวไปตามๆกัน.....

องค์ต่อมา คือ พระรูปเหมือน เนื้อว่าน หลวงปู่ทวด รุ่นลอยนํ้า 2502 ที่ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ปัตตานี สร้าง ออกให้ทําบุญบูชาต่อเนื่องมาถึงปี 2508 .....

องค์พระมีขนาดเขื่อง พิมพ์พระจึงไม่ค่อยสวย จึงไม่นิยมอย่างพระพิมพ์เนื้อว่านรุ่นอื่นๆที่ถูกเช่าบูชาหมดจากวัด มาวันนี้ที่ พระหลวงพ่อทวด แพงมาก จึงมีผู้แสวงหารุ่นนี้มากขึ้น องค์ในภาพนี้เป็นของ เสี่ยตี๋ ทรงธรรม.....

ถัดไป คือ พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิ วัดราชสิทธาราม กรุงเทพฯ สร้างบรรจุกรุพระเจดีย์ไว้ ในสมัย สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) ขณะครองตําแหน่งเจ้าอาวาส วัดพลับ โดยมี หลวงตาจัน พระภิกษุชาวเขมรเป็น ลูกมือ.....

กล่าวกันว่า พระตระกูลนี้เป็น ต้นตํารับ การสร้าง พระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ ที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) นํามาสร้าง พระสมเด็จวัดระฆังฯ แต่พุทธคุณพระวัดพลับ เด่นด้านป้องกันเขี้ยวงา.....

พระแตกกรุ เพราะชาวบ้านวิ่งตามจับ กระรอกเผือก ที่หนีเข้าไปในช่องลมองค์พระเจดีย์ จึงใช้ไม้กระทุ้งไล่แต่กลับมี พระพิมพ์ขนาดเล็ก มากมายหลายแบบพิมพ์ ไหลออกมาจํานวนมาก.....

คนที่ใช้บูชาติดตัว มีประสบการณ์ด้านคงกระพัน หมากัดไม่เข้า เพราะสมัยก่อน แถวนั้นเป็นสวนผลไม้เจ้าของจึงนิยมเลี้ยงสุนัขไว้เฝ้าสวน แต่ละตัวดุสุดๆ แต่หลังจากนําไปใช้ติดตัว ปรากฏว่า หมายังไม่กล้าแม้แต่จะเห่า.....

องค์นี้เป็นของแฟนคอลัมน์ เสี่ยวิชาญ ธรรมวิริยะวงศ์ ใครจะยื้มไปทดลองลุยฝ่าดงร็อตไวเลอร์หรือพิตบูลแม่ลูกอ่อน ก็บอกมา.....

ต่อไปเป็น พระพุทธรูปบูชา เชียงแสน สิงห์ 1 หน้าตัก 7 นิ้ว ของ เสี่ยอมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์ ซึ่งงดงาม ถึงยุคถึงศิลป์ จนเชื่อว่าเป็นพระฝีมือ ช่างหลวง ไม่ใช่ช่างชาวบ้าน.....

พระยุคเชียงแสน สร้างช่วงพุทธศตวรรษที่ 1600-1800 แบ่งเป็นสามสมัย ยุคต้น ยุคกลาง ยุคปลาย ซึ่งยุคแรก ล้านนาได้รับอิทธิพลของพระพุทธศาสนาจากอินเดียมาก พระเชียงแสน ยุคต้น จึงมีพุทธลักษณะแบบอินเดีย พอยุคหลังๆก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นแบบลังกา และเป็นไทยๆ มากขึ้น .....

เดินต่อเข้า สนามพระใหม่ ก็เจอรุ่นดังๆทั้งนั้น รายการแรกคือ เหรียญคู่ชีวิต หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ที่เพิ่งเปิดตัว.....

หลวงพ่อเงิน เป็นสุดยอดพระเถราจารย์ที่ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เคารพนับถือมาก วิชาสุดยอดของท่านก็คือ ยันต์คู่ชีวิต เพื่อผลทางคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด และโชคลาภร่ำรวยสมชื่อ เพราะ รูปหล่อพิมพ์นิยม สวยๆ ใครมีก็เหมือนมีเงินสิบล้าน .....

หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ พระเกจิอาจารย์แห่งยุค ซึ่งได้ร่ำเรียนมาจาก หลวงพ่อปุย วัดปากลัด ศิษย์สายตรงของ หลวงพ่อเงิน จึงถือเป็น ศิษย์องค์สุดท้าย สาย หลวงพ่อเงิน ที่ได้วิชามามากมาย ทั้ง นะเรียกเงิน ยันต์คู่ชีวิต.....

ในวาระที่ท่านมีอายุ 90 ปี จึงจัดสร้าง เหรียญคู่ชีวิตหลวงพ่อเงิน ขึ้นเพื่อบูชาครู เหรียญนี้สวยกริบ อักขระเลขยันต์ดีครบทุกด้าน ด้านหน้าเป็นพระพุทธคุณ 56 พระธรรมคุณ 38 พระสังฆคุณ 14 คาถามหาอุด หัวใจนวหรคุณ หัวใจพระไตรปิฎก หัวใจพระสิวลี โชคลาภ คาถาธาตุ 4 นะเรียกเงิน ฯลฯ.....

หลังเหรียญ ใส่ ยันต์คู่ชีวิต ที่ หลวงพ่อเงิน ใช้ทำ ตะกรุด ล้อมด้วยพระคาถามงกุฎพระพุทธเจ้า หัวใจพระธรรม หัวใจพระสูตร และนะ 108 นะมหาเศรษฐี ฯลฯ.....

ของสร้างน้อย ไม่ได้วางทุกศูนย์ บูชาได้ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ พิษณุโลก 08-6839-3202, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-1822-9419.....n พระใหม่ รายการสองเป็นของ หลวงพ่อคูณ.....

วัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ จัดสร้างมาตั้งแต่ปี 2500 กว่า มีหลายร้อยรุ่น บางรุ่นราคาหลักหมื่นหลักแสนแล้ว.....

ปีนี้ ท่านอนุญาตให้สร้างรุ่น คุณพระเทพวิทยาคม และให้ พระมหา ดร.ปรีชา หลานของท่าน เป็นผู้ดูแลจัดสร้างเพื่อเป็นทุนการศึกษาพระที่สอบได้เปรียญธรรม ประโยค 1-9 สำนักเรียน วัดศรีประวัติ บางกรวย นนทบุรี.....

ปีนี้ หลวงพ่อคูณ อายุ 90 ปี เพื่อให้เป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งสืบไป รุ่น “คุณพระเทพวิทยาคม” จึงจัดสร้างด้วยความประณีตมาก และเป็นครั้งแรกที่มีการจัดสร้าง เหรียญหลวงพ่อคูณ ด้วยพุทธศิลป์แกะสลักสลักลาย 5 ชิ้น ทำให้เหรียญอ่อนช้อยสวยงาม มีองค์หลวงพ่อนั่งพาน .....

ชนวนมวลสารก็เต็มที่ ประกอบไปด้วยแผ่นพระยันต์ หลวงพ่อคูณ, ตะกรุดทองคำ ของหลวงพ่อคูณ เส้นเกศา หลวงพ่อคูณ, ชนวนพระกริ่งชินบัญชร ปี 18, แผ่นพระยันต์ 108 พระเกจิ ฯลฯ.....

เปิดจองพร้อมกันทั่วประเทศ ณ วัดบ้านไร่ และศูนย์พระเครื่อง สอบถามได้ที่ 08-1062-4666, 08-0442-1111, 09-2010-3630 หรือคลิก www.maharatamulet.com.....

พระใหม่ รายการสุดท้ายคือ เหรียญหลวงปู่ทวด 100 ปี ญสส ซึ่งคนกำลังหลั่งไหลไปบูชา จัดสร้างเพื่อนำรายได้ก่อสร้างพระอุโบสถดิน 4 ภาค จตุรทิศ 9 แห่ง.....

เหรียญหลวงปู่ทวด 100 ปี ญสส ผ่านพิธีมหาพุทธาภิเษกใหญ่ ไปเมื่อ 25 เมษา ณ พระอุโบสถวัดบวรฯ และวาระที่ 2 ณ วัดสันติวรคุณโดยคณาจารย์ 40 รูปสายวัดป่า อาทิ หลวงพ่อแม้น วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน, พระมหาสุรศักดิ์ วัดนาประดู่.....

จัดสร้างไม่มาก เนื้อทองคำลงยา มี 19 เหรียญ เนื้อเงินลงยาสีแดงและสีเขียว 100 เหรียญ นอกนั้นมี นวโลหะ เนื้อฝาบาตรลงยา เนื้อทองดอกบวบ มีโค้ดกำกับทุกองค์ และจะได้รับของสมนาคุณ คือ สายรัดข้อมือมหามงคลสามสี สามเส้น ซึ่งเป็นสีประจำพระองค์ และจารึกพระคาถา และพระ ธรรม เพื่อเป็นมิ่งมงคล ฉลองวาระ 100 ปี พระสังฆราช .....

บูชาได้ที่สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช 0-2281-2831, 08-3914-1566, 08-9694-4899 แต่เหลือน้อยมากแล้ว.....

ออกจากสนามพระใหม่ก็ขอเชิญตรงไปงานประกวดพระ ของตำรวจภูธรภาค 7 ซึ่ง พล.ต.ท.หาญพล นิตย์วิบูลย์ เป็นประธานจัด ที่หอประชุมชุณหวัณ ร.ร.นายร้อยตำรวจสามพราน นครปฐม 18 ส.ค.จัดกันตั้งแต่เช้า บ่ายก็ทราบผล-ใครอยากเอาพระไปเช็กว่าเก๊แท้ ก็ส่งได้ เซียนไปกันพรึ่บทุกสาย.....

ลากันด้วยเรื่อง เสี่ยเจริญ ข้าราชการระดับ 8 ที่วิ่งเต้นขอเลื่อนตําแหน่งมา 3-4 ปี เพราะมีคุณสมบัติครบ แต่ยังแป้กอยู่ แถมเพื่อนร่วมรุ่นก็ได้ขึ้นกันเกือบหมด.....

สุดท้ายหมดหนทาง จึงไปปรึกษาเพื่อนเซียนพระ เพื่อนแนะนําให้ใช้ เหรียญหลวงปู่ทวด รุ่น เลื่อนสมณศักดิ์ ดู แล้วหยิบมาให้เลือกหลายองค์ เสี่ยเจริญ ก็เช่าไปองค์นึง ราคาสองหมื่น.....

วันหนึ่ง ถูกเรียกไปพบผู้ใหญ่ เสี่ยเจริญ ก็เอาเหรียญมาอาราธนาคล้องคอ และเล่าให้ผู้ใหญ่ฟังว่าอยากเลื่อนขั้น จนต้องไปเช่า เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงพ่อทวด มาใช้.....

ผู้ใหญ่ขอดู แล้วบอกว่า รุ่น เลื่อนสมณศักดิ์ พุทธคุณดีมากนะ เพราะคราวก่อนเคยมีคนเอามาให้ ก็ได้เลื่อนตำแหน่งไปแล้วจริงๆ.....

เสี่ยเจริญ ตาโต รีบบอกว่า งั้นผมขอมอบเหรียญนี้ให้ท่าน แต่ผู้ใหญ่บอกว่าผมมีแล้ว คนก่อนเขาให้ เหรียญรุ่นแรก มา ราคาหลายแสน แต่ของคุณเป็น รุ่นหลัง.....

เสี่ยเจริญ ชี้แจงว่า เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ จะรุ่นไหน พุทธคุณก็ดีเท่ากัน แต่ไม่สำเร็จ ผู้ใหญ่ไม่ยอมรับ จึงกลับออกมาอย่างผิดหวัง พอกลับบ้าน เมียถามว่า เป็นไง ก็ตอบว่า พุทธคุณ สู้ พุทธพาณิชย์ ไม่ได้--เพราะผู้ใหญ่บอกว่าเป็น เหรียญรุ่นหลัง เลยต้องรอเลื่อนตำแหน่ง#ทีหลังโหล่ๆ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

 

สีกาอ่าง

17 ส.ค. 2556 09:58 ไทยรัฐ