วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 17/03/56

โดย สีกาอ่าง

พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ ของสมหวัง คงวิริยะวุฒิ.

มีแฟนๆบอกมาหลายครั้งแล้ว ว่าถ้า สนามพระวิภาวดี อาทิตย์ไหน ออกล่วง หน้าตรงกับวันที่ 1 หรือ 16 อย่างครั้งนี้แล้วละก้อ จะกลายเป็นแหล่ง เลขเด็ด ทันที เพราะอ่านกันแต่เช้าวันที่ 16 ยังซื้อหวยทัน ทั้งบนดินใต้ดิน และมีคนรวยอยู่เรื่อยๆ--ได้ตังค์ก็ดีใจด้วย แต่ที่ถูกรับประทานหมดตัว ก็มี อย่าลืม

เริ่มกันด้วย พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ พระพิมพ์เนื้อผงซึ่ง ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างเสก ด้วยปูนเปลือกหอย ผสม ผงพระพุทธคุณ 5 ประการ อันมีคุณวิเศษต่างๆ

คือ ผงอิธเจ (แสนเสน่ห์) ผงปถมัง (เก้ากัณฑ์) ผงมหาราช (หัวใจสนธิ) ผงตรีนิสิงเห (เทวามงคล) และ ผงพระพุทธคุณ (อิติปิโสรัตนมาลา)


ในตำราว่ายังมี ผงแห้ง จำพวกพวกเกสรดอกไม้มหามงคล พญาว่าน จักรพรรดิ สมุนไพร ไคลเสมา ที่ สมเด็จฯโต ได้จากการออกธุดงค์ รวมทั้ง ผงพระเนื้อดินเมืองกำแพงเพชร

และที่เป็นทีเด็ดเคล็ดลับ ที่ไม่ค่อยจะมีการกล่าวถึงคือดิน 5 ชนิด คือ 1. ดินเจ็ดโป่ง ที่สัตว์ป่ากินเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย ถือเป็นดินดีมี มหาอำนาจ 2. ดินเจ็ดป่า เป็นดินที่ได้จากป่าที่มีความอุดมด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าอย่างมีความสุข นับเป็นดินดีมี เมตตา 3. ดินเจ็ดท่า มีอานุภาพทางแคล้วคลาด 4. ดินเจ็ดสระ ตำราว่าเป็นดินแห่งความร่มเย็นเป็นสุข 5. ดินหลักเมือง เป็นดินจากศูนย์รวมใจ ให้คุณทาง มหานิยม

และมวลสารมงคลอื่นๆอีกมาก ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทําให้ พระสมเด็จ มีคุณวิเศษเหลือล้น จนได้รับยกย่องให้เป็น จักรพรรดิพระเครื่อง ของแผ่นดิน เป็นสุดยอดปรารถนาของนักนิยมพระเครื่อง--องค์นี้ พระสภาพสมบูรณ์พองาม เจ้าของพระ เสี่ยสมหวัง คงวิริยะวุฒิ ยังบอกว่าได้มาในราคาตั้ง 12 ล้าน

องค์ที่สองเป็นพระร้อนแรง พระรูปหล่อโบราณ พิมพ์ขี้ตา 3 ชาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ เสี่ยอ้วน ลอยฟ้า ส่งภาพมาให้ดูทุกมิติทั้ง หน้า–หลัง–ข้าง–ก้น แต่เนื้อที่มีน้อย เลยลงได้เฉพาะหน้า-หลัง ซึ่งก็ชัดว่าพระองค์นี้สวยแน่ๆแท้ด้วย และสภาพเดิมๆ ยืนยันได้จาก คราบขี้เบ้า ที่ฝังแน่นเข้าเนื้อ ในซอกส่วนลึก รอยหลุมเนื้อที่ขาดหายเป็นธรรมชาติของการหล่อโลหะแบบโบราณ ไม่อยู่ในจุดสำคัญ ถือว่าไม่ใช่เรื่องเสียหาย ขอให้ใบหน้าหลวงพ่อหล่อๆไร้ริ้วรอย องค์อวบๆแบบองค์นี้ ก็ได้ติดดาวเต็ม 5 ดวงแล้ว ส่วนราคา เจ้าของบอกว่าซื้อมา หลายล้าน

เพราะราคา พระสมเด็จวัดระฆังฯ ไปลิ่วๆ จนคนรวยธรรมดาจับไม่ติดกันแล้ว ทำให้พระตระกูลสมเด็จอื่นๆ เลื่อนชั้นขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะ พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์ครอบ-แก้วใหญ่ วัดระฆังฯ พระพิมพ์เนื้อผงใบลานผสมผงพระพุทธคุณ ของ พระพุทธบาทปิลันทน์ ศิษย์ผู้รับมอบตำแหน่งเจ้าอาวาส จากท่านเจ้าประคุณ สมเด็จฯโต

ในฐานะศิษย์เอก ย่อมต้องได้รับการถ่ายทอดวิชาจากองค์อาจารย์ เมื่อสร้างพระ จึงเชื่อได้ว่า ต้องได้รับ ผงพระสมเด็จ มาเป็นส่วนผสมด้วย ผู้ที่อยากได้ พระสมเด็จ ไว้ใช้บูชา แต่สู้ราคา พระของอาจารย์ ไม่ไหว เลยหันมาหาพระของ ศิษย์ ใช้แทน เพราะมั่นใจได้เลย และยังมีหลายพิมพ์หลายราคา ตั้งแต่ หลักหมื่น หลักแสน องค์นี้ ของ เสี่ยฉิ่ง คนรักพระ

เข้าสนามเหรียญ วันนี้มากันพรึ่บ รายการแรก คือ เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองแดง หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม เหรียญหล่อโบราณ ที่มีร่องรอยเนื้อโลหะที่ขาดหายให้เห็นเป็นธรรมชาติอยู่ประปราย แต่ความคมชัดของพิมพ์พระที่ติดลึกชัด และไม่มีร่องรอยสัมผัสใช้เลย ทําให้ยังคงความงามระดับพระแชมป์หูห่วงเชื่อมตามแนวขวาง กับ เส้นขอบพิมพ์ด้านหลัง เป็นจุดสำคัญมากในการพิจารณา เพราะจุดอื่น พระเก๊ ทําได้ใกล้เคียง 90% แล้ว ถ้าใครดูพลาด พวก มือผี ก็รวยเละ

ต่อด้วย เหรียญพระพุทธชินราช เนื้อทองแดง พ.ศ.2472 หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ที่จัดสร้างคราวงานบุญอายุครบ 83 ปี

จัดเป็นหนึ่งในเหรียญจำลองพระพุทธชินราช ระดับยอดนิยม ที่พระเกจิอาจารย์ยุคเก่านิยมสร้าง เพราะศรัทธาในความงดงามของพุทธศิลป์ และอานุภาพศักดิ์สิทธิ์ที่มีตำนานว่าเทวดาแปลงเป็น ชีปะขาว มาสร้าง พระพุทธชินราช--เหรียญสวยสภาพเดิมโดยแท้ และไม่มีริ้วรอยผ่านการใช้ให้เห็นเลย ของ เสี่ยแจ๊ค สามพราน

อีกเหรียญ คือ เหรียญหลวงปู่ทวด หลังเตารีด วัดช้างให้ ปัตตานี พ.ศ.2504 พิมพ์ปั๊มซ้ำ (บล็อกแตก) ของ เสี่ยสายชล ชมพูไชย

พอเห็นราคาพิมพ์นี้ที่แพงเป็นหมื่นเป็นแสนแล้ว ยังนึกเสียดาย เพราะตอนออกจากวัด ปี 2505 ยังแค่ 50 บาท

ที่เรียก ปั๊มซ้ำ เพราะเป็นพระที่สร้างเป็นหมื่นองค์ เลยขาดความพิถีพิถัน พระพิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์กลาง จำนวนมากเลยติดไม่เต็ม หรือติดตื้น พระอาจารย์ทิมเลยให้เอามาปั๊มซ้ำ คนเลยเมิน  เพราะถือว่าเป็นพระสร้างไม่เรียบร้อย เลยติดแหง็กหลักร้อยอยู่นาน

สุดท้าย เป็นเหรียญของอมตะพระบุรพาจารย์แห่งเมืองเหนือ เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย พิมพ์นิยม 3 ชาย พ.ศ.2482 ผู้นำชาวบ้านสร้างทางขึ้นพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งในยุค 80 ปีก่อน (พ.ศ. 2477) การสร้างถนนขึ้นดอยซึ่งต้องตัดป่าเขาขึ้นไปนั้นถือว่าหินมาก เพราะไม่มีแทรกเตอร์แบ็กโฮใช้เหมือนยุคนี้ แรงงานก็มีแต่ช้างม้า

แต่ด้วยเวลาเพียง 5 เดือน 22 วัน ทางยาว 11 กม. ก็แล้วเสร็จสำเร็จ แสดงถึงศรัทธาที่ชาวบ้านมีต่อท่านล้นหลาม จนทำให้ท่าน ต้องอธิกรณ์ เป็นจำเลยสงฆ์หลายข้อกล่าวหา เช่น ตั้งตัวเป็นพระอุปัชฌาย์โดยไม่มีใบอนุญาต ถูกกล่าวหาว่ามีเวทมนตร์ และซ่องสุมผู้คน จนเคยถูกกักบริเวณในวัดพระธาตุหริภุญชัยเมื่อปี 2454 นาน 1 ปี

แต่ก็ทำอะไรท่านไม่ได้ เกิดเป็นศรัทธาให้ชาวเหนือยกย่องบูชาว่ามีบุญญาบารมี มีอภิญญา จนได้รับฉายายกย่องเป็น ตนบุญ (แปลว่าผู้วิเศษ) แห่งล้านนา หรือ นักบุญแห่งล้านนา

ครูบาเจ้าศรีวิชัย มีชีวิตอยู่ในช่วง พ.ศ. 2421-2529 ต้นตระกูลเป็นหมอคล้องช้าง ของ เจ้าหลวงดารา-ดิเรกฤทธิ์ไพโรจน์ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์ที่ 7 ในยุคปลายรัชกาลที่ 5

คนที่ทัน ครูบาเจ้าศรีวิชัย เล่าว่าท่านเป็นคนตัวเล็กคล่องแคล่วเดินไวมาก งดเว้นฉันเนื้อสัตว์ สักหมึกดำที่เอวจนถึงขาตามค่านิยมในยุคนั้น เคร่งขรึมไม่ค่อยพูด แต่ถ้าพูดจะมีอำนาจ และคำไหนคำนั้น นุ่งห่มจีวรย้อมน้ำฝาดและประคำกะลามะพร้าวตาเดียว ถือไม้เท้าและพัดใบลาน

ยามนี้ที่ เหรียญพระเกจิอาจารย์ กลับมาฮอตเวรี่ฮิต เหรียญนี้ที่มีศักดิ์ศรีเป็นเหรียญพระเกจิฯยอดนิยมหมายเลข 1 ของเมืองเหนือจึงขยับขึ้นไปอยู่ที่ หลักล้าน เท่าเหรียญยอดนิยมพระเกจิฯภาคอื่น อันนี้เป็นของ เสี่ยเอก ศิริปันนา เชียงใหม่

ต่อเข้า สนามพระใหม่ รายการแรก เห็นประวัติการสร้างก็มีศรัทธาทันที คือ พระกริ่งพรหมบันดาล หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน สิงห์บุรี

เพราะเป็นรุ่นที่ท่านตั้งใจจัดสร้างอย่างพิเศษสุด เพื่อถวาย สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดพิชัยญาติ ประธานการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำหรับสมณาคุณแก่ผู้บริจาคทรัพย์จัดตั้งกองทุนเผยแผ่พระพุทธศาสนา และอบรมพระวิปัสสนาจารย์

เพื่อให้ งานกองทัพธรรม ลุล่วงสำเร็จ หลวงพ่อจรัญ มีดำริให้คณะกรรมการ จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่น พรหมบันดาล โดยกำหนดรูปแบบเป็น พระกริ่ง–พระชัยวัฒน์ เหรียญรูปเหมือน และ พระผง พิมพ์ขุนแผนเคลือบ ทําพิธีเททอง ปั๊มเหรียญกดพิมพ์พระปฐมฤกษ์ ไปเมื่อตรุษจีน --ก็เลยดังตั้งแต่วันเททอง เพราะท่านเอา กําไลทองคำโบราณ ใส่เบ้าหลอม พระกริ่ง–พระชัยวัฒน์ทองคำ ด้วย

ทําให้เรียกกันปากต่อปากว่า พระกริ่งกำไลทอง เพราะเชื่อมั่นกันว่าจะเป็นพระกริ่งสร้างชื่อของ หลวงพ่อจรัญ แน่นอน--ข้าพเจ้าก็เชื่อเช่นนั้น เลยฝากเช่าหนึ่งชุด เพราะส่วนตัว มีศรัทธาต่อ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ที่พัฒนาบ้านเมืองมาตลอด แต่ละงานที่ท่านรับไว้ หนักๆ ทั้งนั้น

และที่ยืนยันว่า หลวงพ่อจรัญ ทุ่มเทสร้าง พระกริ่งพรหมบันดาล (กำไลทอง) ท่านจึง เสกเดี่ยว โดยจุดเทียนชัยเอง และ สมเด็จพระพุทธชิน-วงศ์ ดับเทียนชัย สรุปว่า สร้างเองเสกเอง 2 องค์

เพราะ คุณภาพไม่ได้อยู่ที่ปริมาณ เสกแค่องค์เดียวหรือสององค์ ถ้ามีสมาธิแน่วแน่พลังจิตขั้นสูงเสียอย่าง ก็เหลือแหล่ เหมือนสมัยโบราณ อย่างสมเด็จโต สร้าง สมเด็จวัดระฆังฯ ท่านก็ลุยเดี่ยว

อยากเห็นกับตาว่า สององค์ทรงพลังแค่ไหน ไปร่วมงานพุทธาภิเษก 19 มิ.ย.นี้ สอบถามได้ที่ วัดอัมพวัน 0-3659-9381, 08-6798-7464 และ 08-6792-2017

อีกรายการก็กำลังร้อนฉ่าอยู่ทางเหนือ และสายลูกศิษย์ครูบาเจ้าศรี-วิไชย คือ ล็อกเกตครูบาเจ้าศรีวิไชย รุ่น สิริวิชโย 135 ปี ซึ่งออกให้บูชาที่วัดบ้านปาง อ.ลี้ ลำพูน เป็นกรณีพิเศษ เพื่อหารายได้ไปซ่อมเสนาสนะให้วัดบ้านปาง ที่ทรุดโทรมและซื้อกระเบื้องมุงหลังคาให้หอฉันวัดดับภัย เชียงใหม่ วัดที่ครูบาเจ้าเคยไปบูรณะวิหารหลวงพ่อวัดดับภัยเมื่อปี พ.ศ.2474-2477 เหมือนที่ท่านได้พัฒนาวัด เจดีย์ วิหารฯรวมแล้ว 108 แห่ง

เมื่ออ่านประวัติเรื่องราวของท่านข้างต้น ก็แทบไม่ต้องบรรยายอะไรอีก สรุปว่า ล็อกเกตครูบาเจ้า รุ่นนี้ ออกมาก็ตอบรับเกรียวกราว เพราะเป็น พิมพ์หน้าหนุ่ม ซึ่งสร้างได้เนี้ยบสวยคม และเพราะของปี 2482 ตอนนี้หลายๆแสนเกือบล้าน รุ่นสิริวิชโย 135 ปี ครูบาเจ้าศรี-วิไชย ที่ พระครูโอภาส หรือ ครูบาทวี เจ้าอาวาสวัดบ้านปาง จัดสร้างขึ้น เลยเรตติ้งดีมาก--สอบถามที่วัดหรือ 08-8414-5061, 08-7622-0055, 08-3098-1402 และ 08-6190-5643

และขอฝากให้ผู้จัดสร้างรอบคอบเรื่องเบอร์โทร.ด้วย เพราะถ้าลงผิด เจ้าของเบอร์จะเดือดร้อนเพราะต้องรับสายวันละเป็นร้อยๆครั้ง ต้องกราบขออภัย--ดังนั้น ถ้าต่อไปนี้ วัดไหนส่งเบอร์มาให้ข้าพเจ้าผิด จะต้องจัดพระไปให้เจ้าของเบอร์เป็นการขอโทษ ทราบแล้วเปลี่ยน

สุดท้ายที่ สีกาอ่าง จัดคัดมาเฉพาะรุ่นที่มีพิธีกรรมการสร้างดีคือ พระกริ่งโพธิญาณมงคล ของ หลวงพ่อยวง วัดโพธิศรี อ.ปากท่อ ราชบุรี

หลวงพ่อยวง บวชตั้งแต่ยังหนุ่ม เป็นศิษย์ หลวงพ่อป๋อง วัดหนองกระทุ่มซึ่งเก่งด้านมหาอุด คงกระพัน และยังเป็นศิษย์หลวงปู่นาค วัดช่องลม ซึ่งเก่งทางเมตตามหานิยม หลวงพ่อยวง จึงเชี่ยวชาญทั้งสองอย่าง มีลูกศิษย์มากมาย เวลาไปกราบท่านก็อยากได้ ตะกรุด ของท่าน เพราะเลื่องลือว่าแคล้วคลาด

คนพื้นถิ่นนับถือท่านมาก ว่าเป็นพระดี มีวิชา เพราะพัฒนาวัดโพธิศรีซึ่งเดิมอยู่ในป่า จนกลายเป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง วัตถุมงคลของท่านออกมาก็ได้รับความนิยมทุกรุ่น แต่ก็สร้างครั้งละน้อย

เมื่อท่านเททองพระกริ่งรุ่นนี้ เมื่อ 5 เดือน 5 ปี 2555 จึงเน้นพิธีเต็มที่ โดยเสกนาน 1 ไตรมาส แล้วถึงออกให้ศิษยานุศิษย์บูชา เพื่อหาเงินไปสร้างศาลาสิริโพธิรักษ์

รูปแบบพระสวย เนื้อหาดีเต็มสูตรพระกริ่ง แต่อ่อนโฆษณาเพราะวัดไม่มีเงินคนเลยไม่ค่อยรู้ แต่ใครอยากทำบุญ และยังได้พระพิธีดีที่หลวงพ่อตั้งใจสร้างอย่างเรียบง่ายสมถะไว้บูชา ก็ติดต่อที่วัดหรือ 08-1626-4716 และ 08-6165-3239

ลากันด้วย คำถามสนามพระ ที่ มือใหม่หัดเล่น ต้องถามว่า จะใช้พระอะไรดี ด้วยตัวอย่างเรื่อง เจ้น้อย ช่างทำทอง สมุทรสาคร ซึ่งทำทองมาจนอายุ 65 ขวบ ก็ขอพัก เพราะตังค์ก็เยอะแล้ว ไม่ใช้ เดี๋ยวจะไม่ทัน แกก็เลยตามเพื่อนไปเที่ยวเมืองนอก มีมาเก๊า ฮ่องกง และเข้าเมืองจีน และบอกกับผัวว่า ไปคราวนี้ขอหาความสุขให้เต็มที่ จะเอาเงินไปเล่น 1 ล้าน ถ้ากำไรก็ดี แต่ถ้าเสียก็อย่าว่ากัน ผัวก็บอกไปเถอะ แต่ให้ห้อยพระไปด้วย จะได้มีโชคมีลาภปราบบ่อน

เจ้น้อย หายไป 15 วัน ก็กลับมาบอกผัวว่า หมดตูด ผัวบอกว่า ช่างมันเถอะ เพราะลื้อตั้งใจแล้วว่าจะเที่ยว จะใช้ล้านนึงอยู่แล้ว แต่ถึงผัวไม่ว่า เจ้น้อย ก็ยังหน้าจ๋อย แล้วสารภาพว่า ไม่ได้เสียแต่เงิน แต่พระ 3 องค์ก็ไปด้วย เพราะกำลังติดลม แต่เงินหมด เพื่อนที่ไปด้วยเลยขอเช่า

ผัวร้องอ้าว แล้วลื้อขายไปเท่าไหร่ พอเมียบอกว่า 3 องค์เขาให้ล้านนึง อาเฮียก็ตัดใจ โอเค ไม่ขาดทุนมาก ช่างมันเถอะ เสียแล้วเสียไป ได้เที่ยวสนุกเต็มที่ก็ดีแล้ว แต่ถามจริงๆ ตอนเล่น พระไม่ช่วยเลยเรอะ มีตอนได้มั่งไหม--เจ้น้อย ส่ายหน้า เสียลูกเดียว แต่ผัวสงสัยมาก ตอนเช่ามา เซียนบอกว่าพระดี ทำไมไม่ช่วย

ตอนเช้า เลยไปสนามพระ ถามเซียนว่า พระดีจิงป่าว เพราะให้เมียพกไป แต่เสียตั้งสองล้าน เซียนถามว่าเฮียให้พระอะไรอาซ้อไป พอบอกว่าให้ไปตั้ง 3 องค์ ดีๆทั้งนั้น เซียนพระก็หัวเราะ ปู้โธ่ จะเข้าบ่อนใครเขาห้อยพระ 3 องค์นี้กัน เพราะ หลวงพ่อทวด นั่นก็ห้ามเลยเรื่องพนัน หลวงพ่อวัดปากน้ำ ก็เหมือนกัน ยิ่ง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะหลวงพ่อกับกำชับว่าใครได้พระท่านไปต้องถือศีล 5 ด้วย แต่ดันนิมนต์เข้าบ่อนเต็มๆ จะเหลือเรอะ--สรุปว่าพกพระผิด หมดสิทธิ์รวย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง


16 มี.ค. 2556 10:52 ไทยรัฐ