วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนาม​พระ​ 10/04/54

โดย สีกาอ่าง

พระเด่น
เหรียญ​หลวง​พ่อ​โต เนื้อ​ทองแดง​กะ​ไหล่ทอง วัดพนัญเชิง อยุธยา ของเด่น อยุธยา.


ขอ​ต้อนรับ สงกรานต์ ซึ่ง​จะ​มา​ถึง ท่าน​ผู้​ชม​ที่​ไม่ได้​ถูก​น้ำ​ท่วม​อ่วม​อร​ทัย​เหมือน​พี่น้อง​ชาว​ใต้ ก็​คง​ได้​พักผ่อน​เต็มเหยียด เพราะ​วัน​หยุด​ต่อ​ด้วย​เสาร์​อาทิตย์ รวม​เป็น 5 วัน บันเทิง​มาก--ส่วน สีกา​อ่าง ไม่​รู้​ จะ​ไป​ไหน เลย​อยู่​เฝ้า​ กทม. .....

สนาม​พระ​วิภาวดี พ​รี สงกรานต์ เริ่ม​กัน​ ที่ พระ​สมเด็จ​พิมพ์​สังฆาฏิ กรุ​วัด​ใหม่อมตรส บาง​ขุน​พรหม จาก เสี่ย​บอย ท่าพระ​จันทร์ ที่​ได้​พระ​ระดับ เบญจ​ภาคี ไม่​หยุด เพราะ​ถึง​ชื่อ​ชั้น​ติด​ทำเนียบ​เซียน​เหรียญ​แถว​หน้า แต่​การ​เล่น​พระ​ก็​ไม่ได้​อยู่​แนวหลัง ดู​อย่าง​องค์​นี้ ก็​ส่อง​เอง​ซื้อ​เอง​เสีย​เงิน​เอง.....องค์​ที่​สอง ก็​ของ สมเด็จ​โต วัด​ระฆังฯ ที่​ไป​สร้าง​ไว้​ที่ วัด​เก​ศ​ไชโย อ่างทอง ซึ่ง​ใช้​ชีวิต​วัย​เด็ก​ที่​นี่ หลังจาก​มารดา​พา​ย้าย​จาก​บ้าน​ไก่​จ้น กรุง​ศรีอยุธยา มา​ตั้งแต่​แบเบาะ เป็น พระ​สมเด็จ​วัด​เก​ศ​ไชโย พิมพ์ 7 ชั้น​นิยม A จาก เสี่ย​วิวัฒน์ พิทักษ์​ธีร​ธรรม นัก​สะสม​มี​ระดับ​เน้น​เก็บ​พระ​หลัก​พระ​สวย.....

4-5 ปี​ก่อน ได้​พระ​ไป​เต็ม​อิ่ม เสี่ย​วิวัฒน์ ก็​เลย​หัน​ไป​เล่น​อย่าง​อื่น ยกเว้น​สีกา แต่​ตาม​ข่าว​สนาม​พระ​เสมอ ระยะ​นี้​เห็น สนาม​พระ​วิภาวดี มี พระ​สมเด็จ​วัด​เก​ศ​ไชโย ลง​ติดต่อ​กัน จึง​นึก​ขึ้น​ได้​ว่า​ตัว​ก็​มี เลย​ไป​เบิก​แบงก์ พอ​รู้​ว่า​สวย​กว่า​แน่ๆ จึง​ส่ง​ภาพ​มาให้​รู้​ว่า​ของ​สวย​อยู่​ที่ไหน.....

เรื่อง​พระ 3 สมเด็จ (วัด​ระฆัง วัด​บาง​ขุน​พรหม วัด​เก​ศ​ไชโย) ของ เจ้าประคุณ​สมเด็จ​โต นี้ เป็น​ข้อ​ถกเถียง​กัน​มา​ตลอด​ว่า วัด​ไหน​สร้าง​ก่อน​สร้าง​หลัง ซึ่ง​บาง​กลุ่ม​เชื่อ​มั่น​ฟัง​ธง​ว่า สมเด็จ​เก​ศ​ไชโย ต้อง สร้าง​ก่อน วัด​ระฆัง​และ​บาง​ขุน​พรหม แต่​ไม่​ชัด​ว่า​เมื่อ​ไหร่ ถ้า​เป็น ​พ.ศ. 2407 ซึ่ง​ท่าน​ได้​เป็น สมเด็จ​พระ​พุ​ฒา​จาร​ย์ แล้ว ตอน​นั้น​ท่าน​มีอายุ​ได้ 76 ปี ก็​ยัง​พอ​เดินทาง​รอนแรม​ไหว.....แต่​ถ้า สมเด็จ​วัด​เก​ศฯ สร้าง​หลัง​สุด ก็​แสดง​ว่า ต้อง​สร้าง​หลัง​ปี 2413 ที่​สร้าง สมเด็จ​บาง​ขุน​พรหม ให้ เสมียน​ตรา (ด้วง ธนโก​เก​ศ) ซึ่ง​สมเด็จ​ท่าน​ก็​ชราภาพ​ถึง 81 ปี และ​สุขภาพ​ไม่​ดี จึง​ลา​ออก​จาก​เจ้าอาวาส--จึง​น่า​คิด​ว่า การ​ตรากตรำ​ไป​ทำ​พระ​ที่​อ่างทอง จะ​ทำได้​หรือ​ไม่ เพราะ​อีก 2 ปี​ก็​มรณภาพ.....

ตาม​ด้วย เหรียญ​หลวง​พ่อ​เดิม วัด​หนอง​โพธิ์ พิมพ์​นิยม เนื้อ​ทองแดง 2482 ที่​ระลึก​งาน​ทํา​บุญ​ฉลอง​อายุ 80 พรรษา ลักษณะ​เป็น เหรียญ​ปั๊ม​ห่วง​เชื่อม.....

ปัจจุบัน ติด​ทำเนียบ​เหรียญ​ยอด​นิยม​ราคา​หลัก​หลาย​แสน อัน​นี้​ของ เสี่ย​ซุป เตาปูน เป็น​เหรียญ​สวย​สภาพ​แชมป์ แต่ ไม่​มี​ห่วง และดู​จาก​รูป ​ก็​รู้​ว่า ไม่​มี​เดิม จึง​ถือว่า​ไม่​ใช่​เรื่อง​เสียหาย แต่​ถ้า​มี และ​หลุด​หาย​ไป อาจ​ทํา​ให้​ราคา​หล่น​หาย​ไป​หน่อย.....ถัด​ไป ได้แก่ เหรียญ​หลวง​พ่อ​โต (ซํา​ปอก​ง) เนื้อ​ทองแดง​กะ​ไหล่ทอง วัดพนัญเชิง อยุธยา ของ เสี่ย​เด่น อยุธยา.....

เหรียญ​ นี้ เป็น  เหรียญ​พระ​พุทธ ​ยอด​นิยม อันดับ​ต้นๆ ราคา​หลัก​หลาย​แสน ที่​มีอายุ​การ​สร้าง​เมื่อ ​พ.ศ. 2460 ใน​สมัย พระ​ญาณไตรโลก (ฉาย) เป็น​เจ้า อาวาส และ​อาราธนา​นิมนต์​พระ​เก​จิ​องค์​สำคัญ​ใน​อยุธยา​มา​ปลุกเสก นํา​โดย หลวง​พ่อ​กลั่น วัด​พระ​ญาติ จึง​รับประกัน​กา​รัน​ตี​ได้​ว่า​เจ๋ง เป็น​เหรียญ​ ดัง​ที่​นิยม​ใช้​บูชา​คุ้มครอง​ตัว เพราะ​กลัว​สงครามโลก.....

ใน​ปี​ พ.ศ.2457 ได้​เกิด สงครามโลก​ครั้ง​ที่ 1 เพราะ​มหาอำนาจ​ใน​ยุโรป​ทะเลาะ​กัน เริ่ม​จาก​ ออสเตรีย-ฮังการี​ประกาศ​สงคราม​กับ​เซอร์เบีย รัสเซีย​ซึ่ง​ถือว่า​เซอร์เบีย​เป็น​ชน ​เผ่า​ส​ลา​ฟ​ด้วย​กัน จึง​ประกาศ​หนุน​เซอร์เบีย เยอรมัน​ซึ่ง​เป็น​ลูกพี่​ของ​ออสเตรีย-ฮังการี เลย​ประกาศ​สงคราม​กับ​รัสเซีย และ​ยก​ทัพ​เข้า​เบลเยียม​ไป​ตี​ฝรั่งเศส เพราะ​ฝรั่งเศส​เป็น​พันธมิตร​รัสเซีย งาน​นี้​อังกฤษ​เลย​ต้องออก​มา​รบ​กับ​เยอรมัน​ด้วย เพราะ​อังกฤษ​เป็น​เพื่อน​รัก​กับ​เบลเยียม-- สรุป​ว่า​ตี​กัน​ทั้ง​ยุโรป เหตุ​เพราะ เพื่อน​ข้า​ใคร​อย่า​แตะ .....แม้ สงครามโลก​ครั้ง​ที่ 1 จะ​อยู่​ไกล​เมือง​ไทย​สุดกู่ แต่​ก็​มี ลูกหลง มา​ถึง​เรา​ใน​สมัย รัชกาล​ที่ 6 จน​ได้ เมื่อ ฝ่าย​สัมพันธมิตร ระแวง​ว่า รัชกาลที่ 5 สนิท​กับ พระเจ้า​ไก​เซอร์​วิล​เลี่ยม ที่ 2 ของ​เยอรมัน และ​ส่ง ​พระโอรส​ไป​เรียน​ที่​นั่น--ดี​ที่ รัชกาล​ที่ 5 ก็​สนิท​กับ ซาร์ แห่ง​รัสเซีย ด้วย สัมพันธมิตร​จึง​ไม่​กล้า​ปรักปรำ​เต็มปาก.....

ต่อ​มา​เมื่อ​เยอรมัน​รบ​แบบ​เกเร จม​เรือ​สินค้า​ของ ประเทศ​เป็นกลาง ดะ ทำให้ ลูกพี่​ใหญ่ คือ อเมริกา ประกาศ​สงคราม​กับ​เยอรมัน และ​ชวน ไทย เข้า​ร่วม ​รบ​ด้วย ใน พ.ศ.2460 (เพราะ​หวัง​ว่า​หาก​ชนะ จะ​ได้​ขอ​แก้ไข​สัญญา​เอาเปรียบ​ที่​อังกฤษ ฝรั่งเศส บีบ​ให้​ไทย​ทำ​ไว้​ใน​สมัย รัชกาล​ที่ 4).....

พอ รัชกาล​ที่ 6 ประกาศ​ร่วม​รบ​กับ​สัมพันธมิตร คน​ไทย​ก็​เริ่ม​หวาด​กลัว​สงครามโลก เสาะหา วัตถุ​มงคล มา​คุ้มครอง​กัน​ให้​ควั่ก เหรียญ​หลวง​พ่อ ​โต วัดพนัญเชิง ก็​เลย​ดัง​เพราะ หลวง​พ่อ​กลั่น ผู้​สร้าง​ก็​เว​รี่​เก่ง เป็น​สุด​ยอด​พระ​เก​จิ​แห่ง​ยุค มี​วิชา วิชา ​ชาตรี ที่​เรียก​ว่า วิชา​หิน​เบา (มหา​ทะมึน​เฮ​กังกิง) ขนาด​เอา​รถ​ทุ่ม​หัว​ก็​ไม่​เจ็บ เพราะ​ของ​หนัก​จะ​เบา​หวิว ​เหมือน​นุ่น -- ใคร​โดน​เมีย​ทุ่ม​ด้วย​ครก​บ่อยๆเวลา​เมา​กลับ​บ้าน น่า​ไป​เรียน​วิชา ครก​จะ​ได้​เบา​เท่า​สากกะเบือ .....วัน​นี้​ชุมนุม​เหรียญ​กัน​หรือ​ไง​เนี่ย อีก​สำนัก​คือ เหรียญ​ปั๊ม หลัง​เตารีด หลวง​ปู่ทวด วัด​ช้าง​ให้ ปัตตานี 2505 ซึ่ง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า​ภาณุ​พัน​ธ์​ยุคล หรือ เสด็จ​พระองค์​ชาย​ใหญ่ ได้​รับ ​อนุมัติ​จาก พระ​อาจารย์​ทิม ให้​จัด​สร้าง.....

ดู​อัน​จริง​ได้ที่ เสี่ย​เต่า พระเครื่อง ซึ่ง​แบ่งภาค​ไป​ดูแล ​ร้าน​อาหาร​ที่ V SPEED แถว​สนาม​เป้า ซึ่ง​เป็น​ทั้ง​โชว์รูม​รถ​หรูซุปเ​ปอ​ร์​คาร์​และ​ร้าน​อาหารที่​มี​หุ้น​อยู่ .....

เห็น​หน้าตา​สดใส​จน​ต้อง​ทัก​ว่า​ไป​ทำ​อะไร​มา หรือ​ว่า​มี​เมีย​ใหม่ เสี่ย​เต่า รีบ​บอก​ว่า​ไป​ทำ คี-เลชั่น คือ​ไป​นอน​สบายๆ ให้​พยาบาล​หน้าตา​จิ้มลิ้ม​กว่า​เมีย​ที่​บ้าน เสียบ​เข็ม​เข้าไป​ใน​แขน​เหมือน​ให้​น้ำเกลือ แล้ว​ปล่อย​น้ำเกลือ ​ผสม​วิตามิน​เข้าไป​ล้าง ผนัง​หลอด​เลือด ซึ่ง​มี​สาร​พิษ​ปะปน​อยู่ ทำๆไป​เลือด​ก็​จะ​หมุนเวียน​ดี มี​สิทธิ์​หล่อ​กว่า​เก่า--ไม่​เชื่อ​ดู เสี่ย​เต่า ที่​หน้า​เกือบ​เหมือน โดม หน่อยๆแร้ว.....

อีก​อัน​คือ เหรียญ​หลวง​ปู่​จัน วัด​นาง​หนู ลพบุรี สร้าง​ออก​เป็น​เหรียญ​ที่​ระลึก​ใน​งาน​ฉลอง​ศาลา​ปี 2478 เนื้อ​เหรียญ​ที่​พบ​เห็น​เล่น​หา เป็น​เนื้อ​ทองแดง กับ​ทองแดง​กะ​ไหล่ เงิน ราคา​หลัก​แสน แบบ​เหรียญ​นี้​ของ เสี่ย​วัฒน์ บาง​แค ที่​ดู​แล้ว​น่า​จะ แชมป์ เพราะ​ไม่​มี​ร่องรอย​การ​ใช้ กะ​ไหล่ ก็​ยัง​เต็ม​เหรียญ​เต็ม​ร้อย-- สําหรับ​เหรียญ​นี้ มี​บล็อก​แม่พิมพ์​ด้าน​หน้า​แบบ​เดียว แต่​ด้าน​หลัง​มี 3 บล็อก แต่​ราคา​เล่น​หา​เท่าๆกัน ฉะนั้น​ ถ้า​เจอ​เหรียญ​แท้ ก็​ไม่​ต้อง​เกี่ยง​เรื่อง บล็อก​หลัง.....ตาม​มา​ด้วย เหรียญ​หลวง​ปู่​ทิม วัด​ละ​หาร​ไร่ ระยอง รุ่น​เจริญพร ล่าง เนื้อ​ทอง​คํา 2517 สร้าง​ออก​เป็น​เหรียญ​ที่​ระลึก​คราว​งาน​ทํา​บุญ​ฉลอง​ศาลา​การเปรียญ แค่ 16 เหรียญ.....

บล็อก​แม่พิมพ์​ด้าน​หน้า​มี 2 แบบ แบบหนึ่ง​แกะ​อักษร​ไทย​คํา​ว่า เจริญพร ไว้​ด้าน​บน จึง​เรียก​กัน​ว่า เจริญพร​บน.....

อีก​บล็อก​หนึ่ง​แกะ​ไว้​ด้าน​ล่าง​ใต้​องค์​ท่าน​แบบ​เหรียญ​นี้ เรียก เหรียญ​เจริญพร​ล่าง แต่​ไม่​ว่า​บล็อก​ไหน ขอ​ให้​แท้ ก็​นิยม​เท่า​กัน.....

เนื้อ​เหรียญ​ทองแดง ราคา​หลัก​หมื่น​เหมือน​กัน แต่​ถ้า​เป็น เหรียญ​เนื้อ​พิเศษ สร้าง​ตาม​สั่ง​แบบ​เหรียญ​นี้​ของ เสี่ย​ป้อม สกลนคร เขา​ว่า​ราคา​ถึง​หลัก​ล้าน​เชียว​นะ​ลูกพี่.....

สุดท้าย​ก็​สำนัก​เดียวกัน คือ เหรียญ​หยด​นํ้า หลวง​ปู่​ทิม ซึ่ง​ก็​หา​ยาก​เหมือน​กัน.....

หลวง​ปู่​เป็น​ยอด​พระ​คณาจารย์​ที่​มี​พลังจิต​แก่กล้า และ​ดำรง​ชีวิต​อย่าง​ซิม​เปิ้ล​ไลฟ์​สมถะ ใน​กุฏิ​มี​เสื่อ​เก่าๆปู​อยู่​บน​เตียง​กับ​หมอน​หนุน ฉัน​วัน​ละ​มื้อ​เดียว งด​เนื้อ​สัตว์ ท่าน​อายุยืน​ถึง 96 ปี เป็น​พระ​เก​จิ 5 แผ่นดิน--เกิด​ปี 2422 สมัย รัชกาล​ที่ 5 ละ​สังขาร​ปี 2518.....วัตถุ​มงคล​ของ​ท่าน​เป็น​ที่​เชื่อถือ​ศรัทธา​ว่า เกิด​ขึ้น​ด้วย​ความ​บริสุทธิ์ จึง​เปี่ยม​ด้วย​ความ​ศักดิ์สิทธิ์ จึง​ดัง​ทุก​รุ่น พระเครื่อง ก็​มี พระ​กริ่ง​ชิน​บัญชร พระ​ขุนแผน​ผง​พราย​กุมาร เหรียญ เครื่องราง​ของขลัง​ก็​มี​เยอะ เช่น ตะกรุด​ โทน ตะกรุด​มหา​ปราบ ผ้า​ยันต์​พัดโบก.....

รายการ​ต่อ​ไป​เป็น คำ​ถาม​สนาม​พระ วัน​นี้ แฟน​เพลง​อยาก​รู้​ว่า พระเครื่อง เกิด​ขึ้น ครั้ง​แรก​ที่ไหน เพราะ​ไป​สักการะ​สังเวชนียสถาน​ของ​พระพุทธเจ้า ที่​อินเดีย เนปาล​แล้ว​ไม่​เห็น​มี พระ​สมเด็จฯ ซัก​องค์ .....

น่า​จะ​เคย​เล่า​ไป​แล้ว แต่​ไม่​เป็นไร เล่า​ใหม่​ก็ได้​ไม่​คิด​เงิน ว่า​หลังจาก​พระพุทธเจ้า​ปรินิพพาน ศาสนา​พุทธ​ใน​อินตระเ​ดี​ย​ก็​เสื่อม เพราะ​มี​หลาย​ลัทธิ​กำเนิด​ขึ้น จน​ พ.ศ. 600 พระเจ้า​กนิษ​กะ ได้​อุปถัมภ์​ฟื้นฟู และ​คิด​สร้าง พระ ขึ้น​ใน แคว้น​คัน​ธาร​-ราษฎร์ แต่​เป็น พระ-​พุทธรูป--ซึ่ง​ถือ​เป็น​การ​กำเนิด พระ​พุทธรูป ครั้ง​แรก​โลก (ก่อน​นี้ เมื่อ​ประมาณ พ.ศ.200 พระเจ้า​อโศกมหาราช ก็​สร้าง​สัญลักษณ์​ระลึก​ถึง​พระพุทธเจ้า​ไว้ แต่​เป็น​รูป​แบบ ธรรมจักร รอย​พระ​พุทธบาท ไม่​ใช่ พระ​พุทธรูป ทราบ​แล้ว​เปลี่ยน).....

พระ​พุทธรูป ยุค​คัน​ธาร​ราษฎร์ จึง​เป็นต้น​แบบ พระเครื่อง ซึ่ง​ต่อ​มา​เมื่อ​นิยม​สร้าง​ใน​ประเทศ​พุทธ​อื่นๆรวม​ทั้ง​ไทย จึง​มี​การ ย่อ​ให้​เล็ก ลง เพื่อ​ให้​ติดตัว​บูชา (ก็​คง​เหมือนกับ​ของ​จีน ทิเบต ที่​ย่อ พระ​พุทธรูปไภษัช​คุรุ ลง​มา​เหลือ​ขนาด พระ​กริ่ง).....

แต่​กว่า​จะ​มี พระเครื่อง เกิด​ขึ้น ก็​เป็น หลัง​ยุคคัน​ธาร​ราษฎร์ เพราะ​พุทธศาสนา​ใน​อินเดีย​เสื่อม​ลง​ไป​อีก-- นี่เอง​จึง​ไม่​มี พระเครื่อง อยู่​ใน​อินเดีย ไม่​งั้น ป่านนี้​อา​บัง​ก็​อาจจะ​มี พระ​สมเด็จฯ ​ห้อย​ไป​ขาย​โรตี.....

แต่​จริง​ดัง​ที่ พระพุทธเจ้า ตรัส​ไว้ ว่า​หลัง​ยุค​พระองค์ พุทธศาสนา จะ​สืบ​ต่อ​ไป 5,000 ปี เพราะ​ใน ​พ.ศ. 800 กว่าๆ ศาสนา​พุทธ ได้​ไป​รุ่งเรือง​ที่ ลังกา​ทวีป แทน ชาว​ลังกา​หรือ​ชาว​สิงหฬ จึง​รับ​เอาการ​จัด​สร้าง พระ​พุทธรูป ไป​เผยแผ่​ใน ลังกา​ทวีป ซึ่ง​รุ่งเรือง​มาก และ​แผ่​มา​ถึง​ไทย ไป​ถึง​พม่า เขมร เวียดนาม.....

แต่​ถ้า​จัด​อันดับ คน​ไทย​ถือ​เป็น ที่​หนึ่ง​ใน​โลก ที่​มี​ความ​ศรัทธา​บูชา พระเครื่อง เพราะ​ชาติ​เรา​มี​ความ​เป็น​ปึกแผ่น​มาก​กว่า​ชาติ​อื่นๆ ที่​รุ่งโรจน์​แล้ว​ก็​รุ่งริ่ง การ​ทำนุบำรุง​พระ​พุทธศาสนา​จึง​ไม่​ต่อ​เนื่อง.....

อย่าง ลังกา​ทวีป ขนาด​รับ ศาสนา​พุทธ จาก​อินเดีย​มา​โดย​ตรง พอ​จะ​ดี ก็​มี​พวก ทมิฬ รังควาน พระ​พุทธศาสนา จึง​เสื่อม​หนัก จนถึง​ขั้น​ต้อง​ส่ง​ราชทูต​มา​ขอ พระสงฆ์​ไทย ไป​ช่วย ฟื้นฟู​พระ​พุทธศาสนา ใน​สมัย สมเด็จ​พระ​มหา​ธรรมราชา แห่ง​กรุง​ศรีอยุธยา เมื่อ​ราวๆ พ.ศ. 2293.....ต่อ​ไป​เป็น​ข่าว​บริการ งาน​แรก วัด​ทุ่ง​ศรี​ทอง (วัด​ทุ่ง​เคล็ด) สาม​ร้อย​ยอด ประจวบฯ จัด​พิธี​วาง​ศิลาฤกษ์​เท​ฐาน​องค์​พระ เพื่อ​เตรียม​ไว้​ประดิษฐาน รูป​เหมือน​หลวง​พ่อ​แช่ม วัด​ฉลอง ภูเก็ต หน้าตัก 9.9 เมตร ใคร​ไป​ร่วม​พิธี​วัน​ที่ 15 เม.ย. จะ​ได้​รับ​แจก​วัตถุ​มงคล--สอบ​ถาม​เส้นทาง​ที่ 08-8530-9559.....

เข้า​สนาม พระ​ใหม่ รุ่น​ที่มา​รับ​สงกรานต์​ชนิด​กระหึ่ม​ไป​ทั้ง​ปัตตานี คือ วัตถุ​มงคล​หลวง​พ่อ​ทอง วัด​สำเภา​เชย ซึ่ง​ได้​จัด​สร้าง​รุ่น เจริญพร ขึ้น ลูกศิษย์​จึง​แห่​ไป​จอง​กัน​แน่น​วัด.....

ที่​กำลัง​เกรียวกราว​มาก​ใน​คอลเลกชั่น​นี้ และ​เชื่อ​ว่า​จะ​เป็น​เหรียญ​หา​ยาก คือ เหรียญ​รูป​ไข่​เจริญพร หลัง​ยันต์​กำเนิด 9 ยอด ซึ่ง​เป็น ยันต์​ครู ที่​หลวง​พ่อ​ใช้ และ​ยัง​เป็น เหรียญ​เจริญพร ทรง​รูป​ไข่ รุ่น​แรก จัด​สร้าง​เนี้ย​บ​และ​คม​ชัด.....

นอกจาก เหรียญ​รูป​ไข่ ยัง​มีเหรียญ​เจริญพร​หัว​โต เหรียญ​เลื่อน​สมณศักดิ์​หัว​โต พระ​กริ่ง​เจริญพร พ่อ​ทวด​ลอย​องค์​หัว​โต​โบราณ พ่อ​ทอง​เข่า​กว้าง​เจริญพร ฯลฯ ทุก​แบบ​สร้าง​ความ​ตื่นเต้น​ให้​วงการ พระ​ใหม่ มาก เพราะ​เป็น รุ่น​แรก หลวง​พ่อ​ทอง ล้วนๆ และ งาน​สวย มาก.....

ราย​ได้​จาก​รุ่น​นี้ หลวง​พ่อ​ทอง ซึ่ง​เรียบ​ง่าย​สมถะ มี​เมตตา​มอบ​ให้​ไป​ทำ​ประโยชน์​ส่วนรวม เช่น​สร้าง อาคาร​อเนกประสงค์​พระ​ศีล​มงคล ให้​ที่ว่าการ​อำเภอ​ปะนา​เระ และ​ทุน​การ​ศึกษา​นักเรียน.....

พิธี​พุทธาภิเษก​กำหนด 31 พ.ค.​นี้ ที่​พระ​อุโบสถ​วัด​สำเภา​เชย สอบ​ถาม​ได้ที่08-9655-7914 และ 08-6300-2549.....

ลา​กัน​ด้วย​เรื่อง พระ 2 คลอง ของ เสี่ย​กำ​ชัย ซึ่ง​ได้​กิจการ​ร้าน​ขาย​ยา​ฟาร์มาซี​มา​จาก​เตี่ย พร้อม พระ​สมเด็จ ซึ่ง​มี​พินัยกรรม​แนบ​มา​ว่า พระ 2 คลอง พอ​ไป​ถาม​เซียน​ก็​รู้​ว่า เป็น​พระ​สมเด็จ​ที่​มี​ลักษณะ​ของ วัด​ระฆัง​ปน​บาง​ขุน​พรหม และ​ที่ เสี่ย​กำ​ชัย ฟัง​แล้ว​ตา​โต เพราะ​เซียน​บอก​ว่า พระ 2 คลอง เนี่ย ราคา​เป็น​ล้านๆ.....

วัน​ก่อน มี​ความ​จำเป็น​ต้อง​ใช้​เงิน เสี่ย​กำ​ชัย ก็​เอา​พระ​ไป​ขาย​ที่​สนาม เซียน​ถาม​ว่า ขาย​เท่า​ไหร่ เสี่ย​กำ​ชัย ซึ่ง​ติดตาม​หั่งเช้ง​มา​ตลอด ตอบ​ทันที 3 ล้าน.....

เซียน​ส่อง​พระ​อยู่ 3 นาที​ครึ่ง ก็​บอก​ว่า ซื้อ​ไม่​ถึง เสี่ย​ร้าน​ยา​ถาม​ว่า​ซื้อ​เท่า​ไหร่ ลด​มาก​ไม่ได้ เพราะ​เป็น พระ 2 คลอง แต่​เซียน​ตอบ​หน้าตา​เฉย แสน​เดียว.....

เสี่ย​กำ​ชัย ย้ำ นี่ พระ 2 คลอง นะ เซียน​บอก​ว่า ก้อช่าย...ย แต่​เป็น 2 คลอง แบบ จิ๊กซอว์ เพราะ​เล่น​เอา​วัด​ระฆัง​หัก 1 ซีก บาง​ขุน​พรหม​หัก​อีก 2 ซีก มา​ซ่อม​ติด​กัน​ไว้ แถม​พิมพ์​ระฆัง​และ​บาง​ขุน​พรหม​ที่​เอา​มา​ต่อ ก็​ชิ้น​ละ​พิมพ์ เนื้อ​ก็​ไม่​เหมือน​กัน--เช็งเม้ง​ที่​ผ่าน​มา เสี่ย​กำ​ชัย ก็​เลย​จุด​ธูป​ถาม​วิญญาณ​เตี่ย ว่า​รู้​หรือ​เปล่า​ว่า พระ 2 คลอง ที่​ได้​มา​น่ะ มี​ตั้ง 3 พิมพ์ 3 เนื้อ เจ้า​ค่ะ อา​มิ​ตต​พุทธ

 

สีกาอ่าง

9 เม.ย. 2554 11:20 ไทยรัฐ