บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หารายได้จาก การทำงานที่บ้าน

โดย คนสมถะ

เมื่อวานเดินเข้าร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่แวะทานเป็นประจำเพราะรสชาติดี และราคาสมเหตุสมผล ก็เหลือบเห็นป้ายประกาศติดอยู่ในร้านว่า ขอขึ้นราคาอาหารจากชามละ 40 บาท เป็น 45 บาทโดย แม่ค้ายืนยันว่า วัตถุดิบนั้นขึ้นราคามานานแล้ว แต่ทางร้านเพิ่งตัดสินใจขึ้นราคาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แล้วลูกค้าอย่างเราจะไปทำอะไรได้ ในเมื่อแม่ค้ามีเหตุผลพอเชื่อได้ว่า ต้องจ่ายราคาใหม่จริงๆก็ไม่ว่ากัน และไม่ใช่แค่อาหารการกินเท่านั้นที่ขึ้นราคา แม้แต่ยาบางตัวยังขึ้นราคาเลย ดังนั้นหากใครมีเงินเดือนเท่าเดิม โอกาสที่จะเก็บเงินในแต่ละเดือนย่อมลดน้อยลงตามไปด้วย ส่วนใครที่เก็บเงินไม่อยู่อยู่แล้วก็ควรปรับตัวซะใหม่ ให้รับกับสภาพที่เกิดขึ้นให้ได้

ในเมื่อมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นกันอย่างนี้ คงมีหลายท่านอยากมองหา “งานพิเศษ” ทำเพื่อเพิ่มรายได้กันแหงๆ ขณะบางคนเป็นเสือปืนไว หาจ๊อบทำควบคู่กับงานประจำมานานแล้ว เช่น ใช้เวลาว่างขายกระเป๋า, ขายเสื้อผ้า, ขายรองเท้า ขายแม้แต่ลอตเตอรี่ยังมีเลย ถือว่าขยันดี ได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์และดีนะจ๊อบที่ทำเป็นงานสุจริต จะว่าไปใครที่มีงานประจำทำอยู่แล้ว และสามารถหารายได้เสริมจากจ๊อบที่ไม่ทำให้เสียการเสียงานประจำ...คนกลุ่มนี้น่าจะมีฐานะทางการเงินดีกว่าผู้ที่ทำงานหลักอย่างเดียวแหงๆ แต่ก็อีก ขืนทำงานตัวเป็นเกลียว ทำหลายอย่าง แต่ทำเพราะมีหนี้สินล้นพ้นตัว ก็ไม่รู้จะว่าไงเห็นใจนะ แต่อย่าไปสร้างหนี้เยอะดีกว่า

ทีนี้ คงมีคนอยากรู้สิว่า จะสามารถทำงานที่บ้านและสร้างรายได้ให้ด้วยนั้นมีไหม? เนื่องจากบางท่านเป็นแม่บ้านมีภาระเลี้ยงดูลูกจึงต้องอยู่ กับบ้าน แต่อยากมีรายได้เลี้ยงตัวและลูกบ้าง ขณะที่อีกคนอยากทำงานที่บ้านเพราะไปทำงานออฟฟิศแล้วรับสภาพมนุษย์เงินเดือนในสำนักงานไม่ได้ จึงลาออก แต่ใครบ้างไม่อยากมีรายได้ใช่ปะ เอ้า... งั้นขอแนะนำเป็นไอเดียให้ใครที่อยากทำงานอยู่ที่บ้านพอมองออกว่าจะสามารถหารายได้ได้อย่างไรละกัน เช่น 1. ถ้ามีความรู้ทางด้านดนตรี, กีฬา และวิชาการในด้านต่างๆ

ก็รับจ้างสอนพิเศษในสิ่งที่คุณมีความรู้ที่บ้านซะเลยสิ แต่บ้านคงต้องมีบริเวณกว้างขวางหน่อย หรือมีห้องหับที่รองรับลูกศิษย์ให้มาเรียนได้ มีเพื่อนผู้เขียนรับสอนดนตรีเพราะเขาเรียนจบมาทางด้านนี้ แถมยังขยายไปรับสอนเต้นรำด้วยการชวนเพื่อนที่มีพื้นฐานและชอบเต้นรำมาสอนด้วย ช่วยกันทำมาหากินอย่างนี้ก็แจ๋ว

2. งานเขียน หรือแปลหนังสือ แปลเอกสาร แปลบทภาพยนตร์สารคดี ฯลฯแต่คุณควรมีความรู้ทางด้านภาษาที่รับแปลด้วยนะ ไม่งั้นหากงานออกมาไม่ดี แล้วใครจะกล้าจ้างต่อละ ส่วนงานเขียนเหมาะสำหรับฟรีแลนซ์ รับเป็นจ๊อบๆ แต่บางคนเขียนเป็นงานประจำเลยก็มี

3.แบ่งพื้นที่ของบ้านให้เช่าสิ ถ้าบ้านมีพื้นที่เยอะ มีขนาดทำสวน ทำไร่ได้ อาจแบ่งให้คนอื่นเช่าบ้าง ถ้าไม่คิดจะทำเองทั้งหมดอ่ะนะ หรือแบ่งห้องนอนที่ว่างให้เพื่อนเช่าก็ดี แต่ระวังอย่าโดนเบี้ยวค่าเช่าละกัน.

 

คนสมถะ