บริการข่าวไทยรัฐ

ก่อนหาสัตว์มาเลี้ยง ควรคำนึงถึงเรื่องใด

โดย คนสมถะ

หลายคนมีความสุขกับการมีสัตว์เลี้ยงอยู่ใกล้ๆ ด้วยเหตุผลต่างๆนานาแตกต่างกันไป เช่น บางคนก็ เลี้ยงไว้เพื่อความปลอดภัย ถึงได้เลี้ยงสัตว์ดุๆ เอาไว้เฝ้าบ้าน อย่างเสือ จระเข้...เอ้ย ไม่ใช่ นั่นก็มากไป อย่างเลี้ยงสุนัขพันธุ์อเมริกัน พิตบูล เทอร์เรีย, รอตต์ไวเลอร์ หรือโดเบอร์แมน ความดุดันของสุนัขเหล่านี้คงรู้ๆกันอยู่ เพราะเคยเป็นข่าวให้ได้ยินกิตติศัพท์กันมาแล้ว

ส่วนผู้ที่เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ก็เยอะ นัยว่า คบมนุษย์ด้วยกันนั้นส่อ อาการใจคอวอกแวก ไม่รู้ว่าวันนี้คบกับเขาแล้วต่อไปเขายังอยากคบกับเราไปเรื่อยๆหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะสิ่งยั่วยวนทำให้มนุษย์มีจิตใจเรรวน น่ะมันเยอะ สู้หันมามีเพื่อนซี้เป็นสัตว์เลี้ยงไม่ได้ อยู่กับสัตว์เลี้ยงสบายใจ กว่าเป็นไหนๆ ไม่ต้องกลัวนอกใจ ไม่ต้องเกรงอกหัก แถมมักจะเข้ามาคลอเคลียเป็นเพื่อนที่แสนดีได้ในยามที่เจ้าของรู้สึกเหงาซะด้วย

แต่แปลกแฮะ บางคน มีสัตว์เลี้ยงไว้ประดับบารมี เพื่อให้ตัวเองดูเหนือกว่าคนอื่นด้วยการเลี้ยงสัตว์หายากที่ไม่ค่อยมีใครมีโอกาสได้เลี้ยงกัน ขณะที่บางท่าน เลี้ยงสัตว์ไว้เอาบุญ เพราะสงสารก็เยอะ

ว่ากันว่า สัตว์เลี้ยงแสนรักที่มนุษย์นิยมเลี้ยงมาก 3 อันดับแรก ได้แก่ สุนัข, แมว และปลา โดยบางครอบครัวส่งเสริมให้เด็กๆ ได้คลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ที่หามาเลี้ยงเอง เพราะเป็นความชอบส่วนตัวก็เยอะ เพราะ ประโยชน์ของสัตว์เลี้ยง นั้นมีมากมาย เอ้ายกแซมเปิ้ลให้ฟังก็อย่างที่บอกมาแล้วว่า เลี้ยงไว้เพื่อให้ช่วยดูแลบ้านและรักษาความปลอดภัย เรียกว่าแทบทุกบ้านเลยมั้งที่เลี้ยงสัตว์ไว้เพราะสิ่งนี้เป็นอันดับแรก ส่วนประโยชน์ต่อไปก็เช่น * การมีสัตว์เลี้ยงมีแนวโน้มทำให้เจ้าของแข็งแรง เนื่องจากต้องพาน้องหมาไปเดินเล่น จับมันอาบน้ำ, ให้อาหารบางทีก็เล่นนู่นเล่นนี่กับมัน จึงเท่ากับได้ออกกำลังกายไปในตัว

* ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี เห็นเจ้า ของสัตว์เลี้ยงบางทีไม่รู้จะคุยหรือจะบ่นอะไรกับใคร ก็เล่าให้น้องหมาน้องแมวนี่แหละฟัง แถมเป็นนักฟังที่ดีและไม่ขัดแย้งซะด้วยนะ มิน่าถึงได้รักกันจัง

อีกประการ * ยังทำให้คนเรารู้จัก “ให้” และ “ห่วงใย” สัตว์ร่วมโลก เดียวกันด้วย

อย่างไรก็ตาม จะเลี้ยงสัตว์ประเภทไหนไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ ใครที่อยากมีสัตว์เลี้ยงควรคำนึงถึงสิ่งต่างๆ เหล่านี้ด้วย ได้แก่ 1. บ้านของคุณมีพื้นที่เพียงพอที่จะมีสัตว์เลี้ยงแน่นะ

เคยเห็นบางคนเลี้ยงสุนัขตัวเบ้อเริ่มแต่อยู่บ้านขนาดตึกแถว แถมยังเลี้ยงสุนัขไว้ก่อนแล้วอีกเป็นฝูง เฮ่อไม่รู้สึกคับแคบไปรึไง อย่าลืมว่า สัตว์ชนิดไหนก็ต้องการพื้นที่ที่เหมาะแก่การอยู่อาศัยทั้งนั้น

2. ลองเช็กให้แน่ใจก่อนว่า สมาชิกในบ้านไม่มีใครเป็นภูมิแพ้ น้องหมา, น้องแมวแน่นะ

3. พันธุ์ของสัตว์ที่จะเลี้ยงก็สำคัญ ขืนในบ้านมีเด็กทารกแล้วเลี้ยงรอตต์ไวเลอร์ไว้ก็หวาดเสียวอ่ะ เปลี่ยนไปเลี้ยงพันธุ์อื่นก่อนเถอะ 4.อย่านึกว่าลูกสุนัขจะดีกว่าสุนัขโตเสมอไป ลูกสุนัขนั้นน่ารัก แต่ก็ต้องการความเอาใจใส่เยอะ แล้วมีเวลาให้เขาไหม สุดท้าย คำนึงถึงค่าใช้จ่ายด้วย ถ้าเลี้ยงแล้วไม่ขัดสนเงินทองก็เริ่มเลย.

 

คนสมถะ