บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 07/02/53

โดย เห่าไฟ

สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  เสด็จฯไปทรงเยี่ยมโครงการพระราชดำริและการเรียนการสอนของโรงเรียนไทยรัฐ วิทยา 10  บ้านใหม่  ในการนี้  ดร.สมเกียรติ  ชอบผล  รองเลขาธิการ สพฐ.,  มานิจ  สุขสมจิตร  และ  วิเชน  โพชนุกูล  จากมูลนิธิไทยรัฐ เฝ้ารับเสด็จ  ณ  โรงเรียนไทยรัฐวิทยา  10  บ้านใหม่  ต.กะลุวอเหนือ  จ.นราธิวาส  เมื่อวันที่  5  กุมภาพันธ์.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับนี้ประจำวันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553


อย่าพลาด  กรณ์  จาติกวณิช  รมว.คลัง  เปิดงาน  มหกรรมการเงิน  พัทยา  ครั้งที่  2  ของ  วารสารการเงินธนาคาร  จัดถึง  7  ก.พ.  โดยมี  จันทรา  บูรณฤกษ์,  เสนีย์  จิตตเกษม,  สันติ  วิริยะรังสฤษฏ์,  พงา  วรรธนะกุล  และ  อิทธิพล  คุณปลื้ม  มาร่วมในพิธีด้วย  ที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีชรีสอร์ท  พัทยา  วันก่อน.

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จฯไปในการพระราชทานเพลิงศพ ร้อยเอก สุชาติ เชาว์วิศิษฐ ณ เมรุหลวง วัดเทพศิรินทราวาส วันนี้ เวลา 17.30 น.

อีกไม่นาน การเมืองไทยคงถึง จุดแตกหัก เพราะสองฝ่ายต่าง ไม่ยอมรอมชอม ให้แก่กัน นับวันยิ่งเติมเชื้อฟืนโหมไฟให้ลุกโชนบานปลายไม่หยุด  หากแผ่นดินนี้ลุกเป็นไฟเมื่อไหร่  ก็จะเผาผลาญคนไทยทั้งชาติ ไม่ว่าจะเหลือง หรือแดง ล้วนต้อง มอดไหม้ ในกองเพลิงแห่งความแตกแยกนี้โดยถ้วนหน้ากัน!!!


ฉลอง7ปี  อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  นายกรัฐมนตรี  เป็นประธานในงานฉลองครบ  7  ปีก้าวสู่ปีที่  8 นสพ.โพสต์ทูเดย์  พร้อมเปิดงาน  "POSTTODAY  INVESTMENT  EXPO  2010"  โดยมี  วรชัย พิจารณ์จิตร  และ  ภัทระ  คำพิทักษ์  ให้การต้อนรับ ที่บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์  เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว  วันก่อน.

และที่น่าเวทนาสงสารมากที่สุด  ก็คือ   ลูกหลานของเรา   ไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่กันอย่างไร เมื่อคนรุ่นเราได้สร้างความบาดหมางรุนแรงเอาไว้ในบ้านเมือง  แล้วทำท่าจะส่งความบาดหมางนี้  เป็น มรดกตกทอด  ไปยังลูกหลานรุ่นต่อไป  "เห่าไฟ"  อยากให้ทุกฝ่ายลองคิดดูให้ดี  ณ  วันนี้  ทุกคนมีความสุขดีอยู่หรือไม่  หากไม่  ทำไมยัง  ใจจืดใจดำ  ส่งต่อความไม่มีสุขนี้ไปยังลูกหลานอยู่อีก   ทำไมไม่ร่วมไม้ร่วมมือกัน ขจัดความบาดหมางนี้ให้สิ้นไป  เพื่ออนาคตสดใสจะได้เป็นของลูกหลานของเราเล่า!!!

จับตาความเคลื่อนไหวสองฝ่ายวันนี้  ต้องบอกว่า  เสียวไส้  เพราะใกล้เปิดฉาก  ห้ำหั่น กันเต็มที  ฝ่ายหนึ่งมีมวลชนคนเสื้อแดงสนับสนุนหนาแน่น  นับวันจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ  แถมยังมีคนที่เป็น  นักบริหารมืออาชีพ  มาเป็น  ผู้นำ  สามารถพลิกแพลงใช้กลยุทธ์ขับเคลื่อนกระบวนท่าในการต่อสู้ได้อย่าง  หาตัวจับยาก  จนถึงวันนี้ ฝ่ายเสื้อแดงมีแนวร่วม  ต่างชาติ  ที่เป็นระดับผู้นำอย่างประเทศเขมรไปเรียบร้อยแล้ว!!!


ซื้อแจกแฟน  อลัน  นามชัยศิริ  จัดงาน  ZEN  Jewelry  of  Love  เพื่อต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์  จัดถึง 14 ก.พ.  โดยมี  ทินกร  อัศวรักษ์,  พรรณวรท  ด้วยเศียรเกล้า,  อากรศรี  ตัณมานะศิริ,  ภาษิต  อภิญญาวาท,  เหมือนฝัน  ประสานพานิช  และ  พรหมพร  ยูวะเวส  มาร่วมงานด้วย  ที่เซ็นทรัลเวิลด์  วันก่อน.

"เห่าไฟ"  คงไม่ต้องบอกหรอกว่า เรื่องนี้ทำให้ ฝ่ายความมั่นคง กังวลใจเพียงใด เพราะทุกครั้งที่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองภายในประเทศ โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของ ม็อบแดง หากถูกสกัดกั้นหรือมีการใช้กำลังทหารเข้าปราบปราม ก็มักจะเกิดความเคลื่อนไหวทางแนวชายแดนไทย-เขมรอย่างสอดรับอยู่เสมอ และ ระดับความรุนแรง ของความขัดแย้งตามแนวชายแดนก็จะรุนแรงสอดรับกับ ระดับความรุนแรง ของความขัดแย้งภายในประเทศอีกด้วย!!!


ครบเครื่อง  ยักโค่  วาน  เดน  เฮาท์  ทูตเนเธอร์แลนด์  เปิดตัว  "ดูลักซ์  คัลเลอร์  ดีไซน์  เซ็นเตอร์"  แฟลกชิปสโตร์จำหน่ายผลิตภัณฑ์สีพร้อมบริการออกแบบตกแต่งสีครบวงจร  โดยมี  เกรียงยศ  สุดลาภา,  เจเรอมี่  โรว์,  จรุง  กาญจนภูมิ  และ  ไบบา  บราเซ่  มาร่วมงานด้วย  ที่ถนนนวมินทร์  วันก่อน.

คำถามที่น่าคิดก็คือ หากต้องใช้ กำลังทหาร เพื่อควบคุมสถานการณ์วุ่นวายภายในประเทศเป็นจำนวนมากๆ ขณะที่ชายแดนไทยก็เกิด  สงครามรุนแรงขึ้น  ฝ่ายความมั่นคงจะรับมือกับ  ศึกนอก  และ  ศึกในนี้พร้อมๆกันได้อย่างไร  ลองคิดดูให้ดี  สถานการณ์แบบนี้  จะเลือกใช้เครื่องมืออะไรดี  จะใช้  พ.ร.บ.มั่นคง  หรือ  พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  หรือ  การปฏิวัติรัฐประหาร  ถึงจะเอาอยู่!!!

ก่อนหน้านี้  ปณิธาน  วัฒนายากร  โฆษกรัฐบาล ออกมาพูดว่า ฝ่ายข่าวกรองได้รายงานความเคลื่อนไหว กองกำลังติดอาวุธ ที่กำลังออกมาเคลื่อนไหวในช่วงนี้ ขณะที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ก็บอกว่า กำลังจับตา กองกำลังไม่ทราบฝ่ายอยู่ กระทั่งมีการออกมาประกาศถึงการจัดตั้ง กองทัพประชาชนฯ ขึ้นมาอย่างเปิดเผย!!!

ยิ่งไปกว่านั้น หลัง "เสธ.แดง" พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ออกมาโจมตี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่า-จินดา ผบ.ทบ. ทำให้กำลังพลไม่พอใจ พากันตบเท้าออกมาให้กำลังใจมากมาย ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับมีการปล่อยข่าวลือการ ปฏิวัติรัฐประหาร เพื่อปลุกกระแสม็อบออกมาต่อต้าน แม้กองทัพจะปฏิเสธ แต่ก็สายไปเสียแล้ว เนื่องจากการเคลื่อนไหวตบเท้าของหน่วยรบอย่าง  ครึกโครม  ทำให้ม็อบเชื่อสนิทใจไปแล้ว!!!


วิวาห์ชื่นมื่น  พล.ต.สนั่น  ขจรประศาสน์  รองนายกรัฐมนตรี  เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองวิวาห์ระหว่าง  พัชรัตน์  บุตรี  กมล-บุญทิพย์  ไชยโรจน์รัตน์  กับ  แมทธิว  บุตร  คอลินี  อีวอน  แฮริสัน  ท่ามกลางบรรยากาศของความชื่นมื่น  ที่ห้องรอยัล  บอลรูม  โรงแรมแมนดาริน  โอเรียนเต็ล  คํ่าวันก่อน.

"เห่าไฟ" วิเคราะห์ว่า สถานการณ์มาถึงจุดนี้ ทุกอย่างกำลัง สุกงอมเต็มที่ เกือบได้เวลาที่ต้อง เกิดบางสิ่งบางอย่างขึ้นแล้ว โดยมีเส้นตายอยู่ที่คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านบาท ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในวันที่ 26 ก.พ.นี้ เรียกว่า ปัจจัยทุกอย่างถูกสร้างขึ้นมาจาก คนสองฝ่ายที่ขัดแย้งกันอย่างรุนแรง ให้ต้องเป็นไปเช่นนี้ และป่วยการเปล่าที่จะไปโทษว่า ใครผิด ใครถูก เพราะทุกอย่างล่วงเลยมาแล้ว ก็คงบอกได้คำเดียวว่า อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด!!!

แต่ "เห่าไฟ" ก็ยังอยาก มองโลกในแง่ดีไว้ก่อน แม้สถานการณ์เผชิญหน้าของสองฝ่ายใกล้ถึง  จุดแตกหัก  เต็มทีแล้วก็ตาม  แต่ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่  มนุษย์ทำไม่ได้  ถ้ามนุษย์ตั้งใจจะทำจริงๆแล้วย่อมทำได้  ก่อนที่แผ่นดินจะนองไปด้วยเลือด  การเปิดโต๊ะเจรจาสงบศึก  น่าจะเป็น  ความหวังสุดท้าย  หากทุกฝ่ายยอมลดทิฐิลงบ้าง แผ่นดินไทยก็จะผ่านพ้นจาก   ชะตากรรมเลวร้ายนี้ไปได้แน่นอน!!!

สังคมวันนี้ 10.00 น. พลเอก  จตุฤทธิ์  พรหมสาขา  ณ  สกลนคร เชิญพี่น้องชาวสกลร่วมงาน รวมใจไทสกล   ที่สโมสรทหารบกสี่เสาเทเวศร์


ปลื้มตุ๊กตา  เกรียงศักดิ์  ตันติพิภพ,  จุนโกะ  หว่อง  และ  ชมพู่-อารยา  เอ  ฮาร์เก็ต  จัดงาน  ฉลองครบ  8  ปี  บลายธ์  ตุ๊กตายอดนิยม  พร้อมประมูลตุ๊กตาคอลเลกชั่นพิเศษเพื่อหารายได้ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส  โดยมี  มาริโอ้  เมาเร่อ  และ  ณกุล-ศิตมน  แตงสุวรรณ  มาร่วมงานด้วย  ที่สยามพารากอน  วันก่อน.

9 ก.พ. พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. เชิญร่วมบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันสถาปนา  บช.ก.ครบ 69 ปี ที่ห้องประชุม บช.ก.

สมาคมผู้ปกครองฯโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี จัดงาน วันเกียรติยศ ดอกแคแสดบานครั้งที่สาม 12 ก.พ. สอบถามที่0-2599-4461-4

โรงเรียนสาธิตเกษตรฯ เปิดให้รับใบสมัคร ม. 1 ระหว่าง 8-12 ก.พ. รับสมัคร 9-10 มี.ค. คัดเลือก 16 มี.ค. ประกาศผล 28 มี.ค.


รักมั่นคง  ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์  นพวงศ์  ณ  อยุธยา,  ท่านผู้หญิงสุมาลี  จาติกวนิช,  คุณหญิงโรส  บริบาลบุรีภัณฑ์,  คุณหญิงอุไรวรรณ  ศิรินุพงษ์  และ  สายสม  วงศาสุลักษณ์  มาร่วมในงานเลี้ยงฉลองครบรอบแต่งงาน  50  ปี  ของ  อำนาจ-วันเพ็ญ  เจิมประไพ  ที่บ้านสวนสมุนไพรแจ่มจันทร์  คํ่าวันก่อน.

ฉลองวิวาห์ พิรดา บุญเปลื้อง ลูกสาว ไพโรจน์ บุญเปลื้อง กับ ธนาวุฒิ โบสิทธิพิเชฎฐ์ ที่โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด 18.30 น., อีกคู่ แต่งงาน พ.ต.ต.เรืองรัตน์ หงษ์ทิพรัตน์ กับ เภสัชกรหญิง พัชรธร สายทอง ที่สโมสรตำรวจ 18.30 น.

หนังสือ สู้กู้วิกฤต...พาบริษัทพิชิตฝัน ของ คิม คยอง จุน วางแผงแล้ว

เผาศพ อ.สนั่น หิรัญวรชาติ วัดแหลมทราย สงขลา 14.00 น. ...

"เห่าไฟ"