วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 23/12/55

โดย ธนูเทพ

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ประทานพระวโรกาสให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีอัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ  ณ วังศุโขทัย เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม.

ใช้กฎหมายไม่เป็นธรรม   มักย้อนกลับทิ่มแทงตัวเอง

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2555


“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย และเยือน ประเทศบังกลาเทศ เดินทางกลับถึงประเทศไทยเมื่อวันวานด้วยใบหน้าสดใสอิ่มบุญ เพราะไปเยือนอินเดีย คราวนี้ ได้ไปร่วมพิธีสวดมนต์อธิษฐานขอพร พระมหาเจดีย์พุทธคยา สักการะพระพุทธเมตตา และต้นศรีมหาโพธิ์ รวมทั้งไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดป่าพุทธคยา และร่วมเป็นประธานในพิธีเริ่มโครงการก่อสร้างกุฏิกรรมฐาน ที่ วัดไทยพุทธคยา โดยมี ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ อดีต รมช.ต่างประเทศ เป็นผู้ประสานให้การต้อนรับตลอดช่วงงานบุญ...ขณะที่ พระราชรัตนรังษี หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล  และพระระดับเจ้าอาวาสวัดไทยในอินเดียและเนปาล ได้ร่วมอำนวยพรให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้รับความศักดิ์สิทธิ์ ประสบความสำเร็จ นั่งอยู่ในหัวใจคนไทยนานเท่านาน มุ่งมั่นทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป...นับเป็นพรที่ถูกใจนายกฯหญิงเป็นอย่างยิ่ง


เฮ้อ...การทำประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญที่ คณะรัฐมนตรี มีมติตั้งคณะทำงานศึกษาวิธีการจัดทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มี พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ และรมว.ศึกษาธิการ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม วราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ เป็นหัวหอก โดยนัดประชุมเป็นครั้งแรกวันจันทร์นี้ เพื่อวางกรอบแนวทางเรื่องการทำประชามติ...แต่ก็มีเสียงค้านออกมาจาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ว่าการทำประชามติที่  รัฐธรรมนูญ กำหนดให้ต้องมีผู้ออกมาลงประชามติเป็นเสียงข้างมากของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือคิดเป็นจำนวน 24 ล้านเสียง จาก 48 ล้านเสียง ถือเป็นเรื่องยาก   พร้อมเสนอให้แก้ไขเป็น  รายมาตรา...สอดคล้องกับข้อเสนอของ สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มองว่าการทำประชามติที่ต้องมีผู้ออกมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่า กึ่งหนึ่ง หรือ  24 ล้านคน เป็นเรื่องยาก  ต่างจากการแก้ไขเป็นรายมาตราทำได้ง่ายกว่า เปรียบเปรยมีถนนคอนกรีตให้วิ่ง แต่ไม่วิ่ง จะไปวิ่งถนนลูกรัง


“ธนูเทพ” มองว่าพวกเก๋าเกมเชี่ยวการเมือง มีประสบการณ์ในสนามเลือกตั้งสูงอ่านเกมขาด ในสถานการณ์การเมืองที่มีความขัดแย้งแบ่งเป็น 2 ขั้ว โอกาสที่จะรณรงค์ระดมคนเกินครึ่งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ออกมาลงประชามติเพื่อให้มีการแก้ไข  ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เป็นเรื่องที่ ยากมาก ถึง มากที่สุด เพราะคนอีกขั้วหนึ่งที่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบโละทิ้งทั้งฉบับ ย่อมต้องหาวิธีต้านทุกวิถีทาง โดยเฉพาะวิธีการไม่ออกมาลงคะแนน

ในขณะที่พลังเงียบหรือประชาชนที่ไม่เลือกข้าง เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่มองออกว่า   หากมีการรื้อโละรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ย่อมต้องมีม็อบออกมาแสดงพลังทั้ง ม็อบต่อต้าน และ ม็อบสนับสนุนมองเห็นความวุ่นวาย การเผชิญหน้า ที่จะนำไปสู่ความรุนแรงรออยู่ข้างหน้า พลังเงียบทั้งหลาย ก็คงต้องฉุกคิดกันหลายตลบว่าสมควรออกไปร่วมลงประชามติหรือไม่... “ธนูเทพ” เชื่อว่าปมนี้แหละที่ทำให้  พวกเชี่ยวประสบการณ์ อ่านเกมขาด การทำให้จำนวนเสียงผ่านเกณฑ์กติกาการทำประชามติเป็นเรื่องยาก


แต่ยังไงก็ตาม ล่าสุด นพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็ส่งซิกออกมาแล้วว่า พรรคเพื่อไทยมีแนวทางชัดเจนจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยการ จัดทำประชามติ โดยพักเรื่องการแก้ไข เป็นรายมาตรา เอาไว้ก่อน ส่วนที่สมาชิกบางคนเสนอให้แก้ไขเป็นรายมาตราก็ให้ความเคารพ  แต่ไม่อยากให้เกิดความสับสน...แถมคุยฟุ้งพร้อมทุ่มสรรพกำลังรณรงค์การทำประชามติอย่างเต็มที่ อ้างทำโพลสำรวจพบว่าประชาชนกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ให้ความสนใจจะออกมาใช้สิทธิลงประชามติ...เอ้า...ถ้าพรรคเพื่อไทย มั่นใจขนาดนี้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็น่าจะตัดสินใจเดินหน้าทำประชามติให้เต็มสูบ...อย่ากั๊กให้กองเชียร์ผิดหวังเป็นอันขาด


ฮัดเช้ย...ช่วงนี้ “บิ๊กเติ้ง” บรรหาร ศิลปอาชา  อดีตนายกฯ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ต้องเทียวไปเทียวมาเข้าโรงพยาบาลวันละหลายรอบ เพราะต้องไปเยี่ยมไข้ดูแลทั้ง “เสธ.หนั่น” พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคฯ ที่นอนรักษาอาการป่วยถุงลมโป่งพองอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช และน้องชาย ชุมพล ศิลปอาชา รองนายกฯและ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา   หัวหน้าพรรคชาติไทย-พัฒนา ที่เข้ารักษาอาการหลอดเลือดหัวใจตีบ ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี... “ธนูเทพ” ขอส่งกำลังใจให้   สองผู้อาวุโสการเมือง หายป่วยสุขภาพฟื้นตัวในเร็ววัน

แต่ที่แน่ๆซับกระแสข่าวทางลึกจากอาการป่วยของ รองนายกฯชุมพล  ยังไม่ส่งผลให้มีการปรับ  ครม.ในห้วงนี้อย่างแน่นอนโดยตำแหน่งรองนายกฯ ก็ปล่อยให้รองนายกฯ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล  รักษาราชการแทนไปก่อน ส่วนตำแหน่ง  รมว.การท่องเที่ยวฯ ก็เป็นหน้าที่ของ ยุคล ลิ้มแหลมทอง  รมว.เกษตรฯ รักษาราชการแทน...แต่ที่ต้องรับบทหนักจริงๆก็คงไม่พ้น “บิ๊กเติ้ง” ที่ต้องคอยช่วยกำกับการบริหารให้งานไหลลื่นไม่ติดขัด


หนังสือวางแผง...คู่มือชีวิต ปี 2556 โดยซินแส  ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล

25-26 ธ.ค. ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ซีอีโอ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดให้เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี  เข้าฟรี ฉลองคริสต์มาส  อุ่นเครื่องเทศกาลปีใหม่


สังคมวันอาทิตย์...18.00 น. ฉลองแต่ง นริศรา ปัทมาพรพรรณ กับ  เพิ่มพล ประโยชน์วิรัช ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล...18.30 น. ชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ เป็นประธานงานแต่ง สุภานี ลูกสาว สุบิน–พรรณี สินไชย กับ ฑีฆายุ บุตร วัฒนา–สุปัญญา เวชวงศ์วาน ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินีฯ...18.30 น.ฉลองสมรส กัลย์ธีรา สรรพสัมฤทธิ์ กับ อรรถศักดิ์ แย้มละออ ที่หอประชุมกองทัพเรือ

17.00 น.พระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงทองอยู่ โลหะชาละ  มารดา ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ วัดเทพศิรินทร์ฯ...17.00 น.   พระราชทานเพลิงศพ  คุณแม่เล็ก สุขัคคานนท์ มารดา  อภิชาต สุขัคคานนท์ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน...ศพ ครูไข่มุกด์  มารดา กำจร มหามนตรี ตั้งสวดที่ศาลา 14 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ถึง 25 ธ.ค. 26 ธ.ค. 17.00 น. พระราชทานเพลิง

 


"ธนูเทพ"

 

22 ธ.ค. 2555 09:10 22 ธ.ค. 2555 14:22 ไทยรัฐ