วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/11/55

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด ไซโลเก็บข้าวกัลยา สองเมืองแก่น ตามโครงการพระราชดำริ ณ บริเวณโรงสีข้าวพระราชทาน ตำบลศรีภูมิ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เมื่อวันก่อน.

ความร่ำรวยไม่ได้นำมาซึ่งความสุขเสมอไป...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2555............

ขณะที่การถ่ายโอนอำนาจผู้นำสหรัฐอเมริกา เกิดพิบัติภัยธรรมชาติ ซุปเปอร์สตอร์ม แซนดี้ เป็นตัวแปรผลการเลือกตั้ง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ การ ถ่ายโอนอำนาจผู้นำจีน วันที่ 8 พฤศจิกายน ห่างกัน 2 วัน ก็มีผลข้างเคียงจากการ แตกภายใน ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน............

นิวยอร์กไทม์ เมื่อต้นสัปดาห์แฉครอบครัวผู้นำจีน นายกรัฐมนตรี เหวิน เจียเป่า ผู้ที่กำลังจะลงจากอำนาจ มีความร่ำรวยมาก โดยเฉพาะ มารดา ของเขา ร่ำรวยผิดปกติ ระหว่าง เหวิน เจียเป่า เป็นนายกฯ ระยะเวลา 10 ปี มีทรัพย์สินมากกว่า 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ............

รายละเอียดในการแฉครั้งนี้ เป็นที่น่าเชื่อถือ มีลำดับการเชื่อมโยงความร่ำรวยในเครือญาติผู้นำ คล้ายๆกับครอบครัวผู้กุมอำนาจ ผ่านการเลือกตั้งในประเทศไทย แสดงให้เห็นว่าคนที่รู้ไส้รู้พุงกันดี ให้ข้อมูลแก่สื่อ จงใจให้แฉเพื่อล้างอายระบายความคับแค้น............

แน่นอน...ป๋อ ซีไหล กรรมการการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งถูกปลดออกจากกรรมการพรรค หรือ โปลิตบูโล เป็นเป้าสงสัยอยู่เบื้องหลังการแฉ แม้ นายกฯ เหวิน เจียเป่า จะปฏิเสธ และประกาศจะให้ทนายความฟ้องนิวยอร์กไทม์ ก็เป็นเรื่องของการปกป้องตนเอง............

นักวิเคราะห์มองปรากฏการณ์นี้ สะท้อนห้องเครื่อง อำนาจผู้นำจีนมีปัญหา จะสั่นคลอนการนำของ สี จิ้นผิง ผู้นำจีนคนใหม่หรือไม่ ขนาดไหน จะส่งผลอย่างไรแก่ประเทศจีนซึ่งกำลัง ทาบมหาอำนาจโลกตะวันตก ใครๆ ก็ต้องสนใจติดตาม............

ไปที่ เวียดนาม เรื่องคอรัปชันเช่นกัน แต่เป็นเรื่องของผู้นำยอมรับผิด ไม่ใช่ปฏิเสธ เหวียนเติ้น สุง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ยอมรับผิด ต่อที่ประชุมสมัชชาแห่งชาติ เมื่อ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา ที่ บริหารงานผิดพลาด ทำให้เศรษฐกิจการเงิน ย่ำแย่ และ มีคอรัปชัน............

ตัวอย่างของความย่ำแย่ ที่ผู้นำเวียดนามต้องยอมรับ เช่น รัฐวิสาหกิจ บริษัทต่อเรือขนาดใหญ่สุดของเวียดนามชื่อ วินาซิน จวนเจียนล้มละลาย มีหนี้สินกว่า 4,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 140,000 ล้านบาท............

ขณะเดียวกัน การที่สถาบันการเงินต่างประเทศไม่อยากให้เวียดนามกู้ ก็เป็นคำตอบถึงภาวะเศรษฐกิจเวียดนาม ยิ่งกว่านั้น อันดับการแข่งขันของเวียดนาม จากการจัดอันดับของ เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม ปีนี้ก็ตกลง 10 อันดับ ลงไปอยู่ อันดับที่ 75 ว่าที่เสือตัวใหม่จึงกลายเป็น เสือป่วย............

ไม่ใช่แค่ ผู้นำรัฐบาลเวียดนาม เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม เหวียนฝู จ๋อง ก็กล่าวในที่ประชุมสมัชชาแห่งชาติ ขอโทษต่อประเทศชาติของเขาที่ ไม่สามารถป้องกันปัญหาคอรัปชันในหมู่สมาชิกพรรคบางราย แต่เขาประกาศยืนยันแข็งขันว่าจะแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาด ............

ครับ... “กระสุนทอง” ไม่แปลกใจ ทำไมการประกาศของ 2  ผู้นำเวียดนาม คือ  ผู้นำรัฐบาล และ ผู้นำพรรค จึงได้รับการสะท้อนกลับจากสื่อในเชิงบวก เพราะเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำที่มีความรับผิดชอบ ผิดแล้วยอมรับผิดและพร้อมจะแก้ไข............

อยากให้...แต่คงได้แค่อยาก...อยากให้ประเทศไทยมีผู้นำที่กล้ารับผิดและพร้อมจะแก้ไข อย่างเขาบ้าง ใครๆก็มองว่า “ยิ่งลักษณ์ 3” นายกฯหญิงมีภาวะผู้นำสง่างามขึ้นมาก กล้าๆทบทวนนโยบาย รับจำนำข้าว ที่เปิดช่องทาง คอรัปชันทุกขั้นตอน เสียหายเป็น แสนล้านบาท ได้ไหม............

ปัดโธ่ ...ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ตัดสินใจเชียร์ นายกฯหญิง มาตั้งแต่ไก่โห่ และใครต่อใครที่ไม่ใช่ฝ่ายตรงข้าม พากันเตือน จนส่ายหน้า ไปหมดแล้ว “กระสุนทอง” ไม่เข้าใจ ไส้ในจำนำข้าว เดิมพันสูง เหนือจุดเสี่ยง คืออะไร เพราะ ชาวนา ก็ได้ประโยชน์ส่วนน้อย.............

สื่อต่างประเทศรายงานซ้ำๆ กระทรวงเกษตรฯสหรัฐฯ คาดข้าวไทยปีนี้ จะมีส่วนแบ่งตลาดการค้าข้าว ไม่ถึง 1 ใน 5 จะส่งออกได้เพียง 6.3-6.5 ล้านตัน จากที่เคย 10 ล้านตัน เพราะราคาแพง ข้าวไทยจึง ค้างในสต๊อก 10 ล้านตัน ในสิ้นปีและเพิ่มเป็น 12 ล้านตันในต้นปีหน้า............

เขาประเมินไทยซื้อ(รับจำนำ)แพง สต๊อกไว้ค้างปี ข้าวเสื่อมคุณภาพ ปีหน้าต้องระบาย ขายถูก ดัมพ์ตลาด............

สเตรทไทม์ของสิงคโปร์ เขียนเหน็บแนม ระยะนี้ใครจะซื้อข้าวไทย จะได้รับการต้อนรับเหมือนเทวดา ก่อนหน้านี้ เหงียนวัน ดอง ผู้บริหารบริษัทเวียดถัง บริษัทส่งข้าวออกรายใหญ่สุดของเวียดนาม ขอบคุณนโยบายรับจำนำข้าวของไทย ที่ทำให้เวียดนามขายข้าว แซงหน้าไทย...งามหน้าดีนักหรือ ...........

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. จุลสิงห์ วสันตสิงห์ นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ และ ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาฯ เป็นประธานการประกวดรอบชิงชนะเลิศ สุนทรพจน์อุดมศึกษาเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ครั้งที่ 13 ที่หอประชุมจุฬาฯ ............

16.00 น.บุ่นเอี้ยน ศรีแสนสุชาติ แจ้งถึงศิษย์เก่าโรงเรียนพันธะศึกษาแผนกมัธยม สามเสน ไปร่วมงาน “กตเวทิตา พันธะคืนถิ่น” ที่โรงเรียน............

17.00น.อลงกรณ์ พลบุตร เชิญเพื่อนศิษย์เก่าโรงเรียนอรุณประดิษฐ เพชรบุรี รุ่น 109 ร่วมงาน แสดงมุทิตาจิตครูอาจารย์และสังสรรค์ ที่โรงเรียน............

ฉลองสมรสเย็นนี้ ปภาดา หุ่นพรอินทร์ กับ ดร.อนันต์ บุญปาน ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ มี พล.อ.เสริมศักดิ์ วิเศษไชยศรี  เป็นประธาน, รชยา วัชรอาภานุกร กับ ธนาธิษณ์ เสถียรภาพพันธ์ ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์, เกศธิดา จันทรคุปต์ กับ ศักดิ์สฤษฎ์ สตะเวทิน ที่โรงแรมคราวน์พลาซ่า ลุมพินี............

พรุ่งนี้เย็น ฉลองสมรส สายพิญ ทวีศรี กับ มหกร พลเดชวิสัย ลูกชาย พล.ต.ฉัตรชัย พลเดชวิสัย ที่โรงแรมใบหยก  สกาย  ชั้น 19............

พระราชทานเพลิงศพ ถนอม ยิ้มแย้ม มารดา พ.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม ที่วัดทุ่งลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 16.00 น. ............

 

"กระสุนทอง"

2 พ.ย. 2555 10:10 ไทยรัฐ